Phân tích phương pháp VSA chứng khoán của Tom Williams

Hiện tại trong lĩnh vực tài chính nói chung có rất nhiều những cách phân tích thị trường. Những phương pháp sẽ sử dụng những cơ sở dữ liệu riêng biệt và cách thức thực hiện khác nhau. Hôm nay chúng tôi sẽ mang tới cho NĐT chứng khoán một cách thức phân tích dựa vào yếu tố đó là sự chênh lệch của giá. Từ đó có thể xác định ra những nguyên nhân khiến cho thị trường diễn biến với kết quả như vậy. Đồng thời phương pháp VSA chứng khoán còn mang tới những dữ liệu giúp người phân tích có thể dự đoán những biến động trong tương lai. Vậy VSA là gì?

VSA là gì?

Volume Spread Analysis là tên gọi của phương pháp VSA chứng khoán với dữ liệu phân tích tập trung chủ yếu vào sự chênh lệch giá. Có thể nói đây là phương pháp đánh giá những biến động của một loại tài sản về mặt giá trị trên thị trường dựa vào biến động của cung và cầu. Từ những dữ liệu này, người phân tích có thể phần nào dự đoán được những biến động có thể diễn ra trong tương lai. Hai yếu tố đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong phương pháp phân tích này đó là khối lượng giao dịch và đồ thị giá.

Volume Spread Analysis.
Volume Spread Analysis.

Có thể nói VSA là một cách phân tích kỹ thuật dựa vào sự biến động của thị trường khi diễn ra những giao dịch đặc biệt là đối với những người thực hiện đầu tư với giá trị lớn. VSA trong trường hợp này sẽ giải thích tại sao thị trường lại diễn biến như vậy. Đồng thời cung áp một mốc thời gian xác định để những nhà đầu tư chuyên nghiệp có được một vị trí thuận lợi khi tiến hành đầu tư.

Đây là một phương pháp phân tích mà Tom Williams đã phát triển và chính ông cũng là người đã sáng tạo và xây dựng nên những chương trình hỗ trợ giao dịch mà trong đó nổi tiếng nhất là phần mềm Wyckofff VSA. Ngoài ra ông cũng là một trong những người có tài năng trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, có nhiều hiểu biết và kinh nghiệm đầu tư.

Khi nắm được phương pháp VSA bạn sẽ có lợi thế hơn những NĐT khác trên thị trường nhờ vào sự hiểu biết mối quan hệ cũng cầu diễn ra trên đồ thị giá. Từ đó những giao dịch mà bạn thực hiện có thể được diễn ra một cách hài hòa.

Dưới góc nhìn của phương pháp VSA mà ông đã phát triển. Oong luôn tin tưởng một điều rằng, thị trường không bao giờ hoạt động một cách ngẫu nhiên như rất nhiều những NĐT vẫn thường nghĩ. Bởi vì họ không có sự am hiểu về cách thức vận hành của thị trường. Từ đó thực hiện giao dịch theo tâm lý đám đông và dễ dàng rơi vào khủng hoảng và dẫn tới thất bại.

Phương pháp VSA chứng khoán hoạt động ra sao?

Phân tích phương pháp.
Phân tích phương pháp.

Phương pháp VSA chứng khoán hoạt động dựa vào sự tương tác qua lại giữa biên độ giá và khối lượng giao dịch được thể hiện qua các thanh nến trên biểu đồ thị trường.

Theo như phương pháp đề cập thì sự hài hòa sẽ được thể hiện thông qua biên độ và khối lượng giao dịch trên từng phiên. Sự bất thường sẽ được thể hiện khi mà những giao dịch trên phần nến với thân hẹp những trên thị trường thì khối lượng giao dịch lại thấp và ngược lại khối lượng giao dịch thấp nhưng phần thân lại lớn. Có thể nói đây chính là một trong những đặc điểm thể hiện sự mất hài hòa và thiếu cân bằng mà cung cầu đang thể hiện.

VSA thể hiện một điều rất cụ thể đó là thị trường sẽ có sự giảm sút bắt nguồn từ việc xảy ra hiện tượng mất cân đối giữa hai phe cung và cầu sản phẩm. Để hình thành nên một xu hướng tăng thị trường cần phải có lượng người mua lớn hơn phe bán. Nhưng đầy chỉ là điều kiện cần để xu hướng tăng có khả năng xảy ra, điều kiện đủ trong trường hợp này đó là bên bán phải có sự vắng mặt một bộ phận lớn.

Google search engine