Dogecoin là gì? Nên đầu tư vào ví Dogecoin loại nào?

Tương tự như nhiều loại tiền điện tử khác, Dogecoin được phát hành nhằm mục đích giúp nhà đầu tư thực hiện các giao dịch thanh toán trên sàn Blockchain. Tuy nhiên, rất ít người nắm được rõ cách thức mua/bán loại tiền ảo Dogecoin một cách hiệu quả. Vậy làm thế nào để trở thành các trader thành công? Cơ hội nào để mở rộng quy mô của đồng Dogecoin? Cùng tham gia chuyên mục thảo luận kiến thức Crypto để hiểu rõ được loại tiền kỹ thuật số này hơn. 

1. Dogecoin là gì?

Dogecoin là một dạng tiền mã hóa phi tập trung ra đời vào 8/12/2013, P2P và cho phép nhà đầu tư gửi tiền thông qua hệ thống trực tuyến. Nguồn gốc ra đời của Dogecoin là dựa trên nền tảng của Litecoin, với ý tưởng thiết kế lấy từ meme “DOGE”, một xu hướng mới nổi gần đây. 

2. Lịch sử ra đời của coin Doge

Đồng Dogecoin có lịch sử ra đời khá hài hước vì không được xây dựng cho bất kỳ sứ mệnh nào cả. Đồng tiền này được tạo ra bởi lập trình viên của tập đoàn IBM, có tên là Billy Markus.  Mục đích ban đầu của ông là thử nghiệm đồng “Bells” với hy vọng tạo ra một bước tiến mới cho sàn giao dịch điện tử và hạn chế thấp nhất xảy ra những trường hợp tranh cãi như Bitcoin.

đồng Dogecoin
Ý tưởng Coin Doge xuất hiện từ khi nào? 

Tuy nhiên, ý tưởng ban đầu của việc sáng tạo ra Dogecoin đến từ bạn của Billy Markus là Palmer, người đầu tư cho tên miền dogecoin.com. Sau đó, Markus đã xem qua, và bắt đầu cho hành trình hợp tác của đôi bạn thân để tạo ra một mô hình tiền mã hóa mới được phát hành vào tháng 12 năm 2013. Họ tạo ra Doge coin ngay sau khi hoàn tất ví điện tử của nó, nhờ vào khả năng ứng dụng thuật toán crypto một cách linh hoạt. 

3. Đặc điểm của nền tảng trao đổi Dogecoin

3.1 Ưu điểm khi sử dụng tiền ảo Dogecoin

So với đồng Bitcoin, các giao dịch với Dogecoin có xu hướng hoàn tất nhanh và rẻ hơn. Vì vậy, tiền ảo Dogecoin thường được sử dụng phổ biến nhất khi tiến hành trao phần thưởng cho người khác trong thời gian ngắn, cũng như đảm bảo tính chính xác. Bên cạnh đó, Doge coin luôn duy trì vị thế vững chắc trong top 10 những đồng tiền mã hóa có lượng đầu tư nhiều nhất trên thị trường hiện nay. 

Hiện nay, cộng đồng trao đổi và mua bán đồng Dogecoin khá thân thiết và có sự tham gia của của nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng như các traders “còn non tay nghề”. Tên gọi riêng của cộng đồng này chính là Shibes, thể hiện sức mạnh và cũng như tinh thần giúp đỡ lẫn nhau giữa những người tham gia.

Chi phí giao dịch của tiền ảo Dogecoin rất nhỏ, chiếm tỷ lệ phần trăm cực kỳ thấp trong giá trị trao đổi và mua bán Dogecoin giữa các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, tính năng thay đổi và cập nhật liên tục của Litecoin cũng sẽ làm cho chất lượng và hiệu quả sử dụng đồng Dogecoin ngày một tốt hơn. 

Coin Doge cũng có tính năng bảo mật hai lớp nếu sử dụng dưới dạng Dogechain, gọi là 2FA. Tất cả dữ liệu của dùng sẽ được xử lý và mã hóa một cách chính xác, nhanh chóng ngay sau khi thông tin cá nhân của nhà đầu tư được ghi nhận trên hệ thống.

Xem thêm: Hướng dẫn đào Dogecoin hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

3.2 Nhược điểm của coin Doge

  • Dogecoin không có tính công nghệ, thế nên phản ứng của đồng tiền này trước sự biến đổi của thị trường khá chậm.
  • Cộng đồng Dogecoin đang bắt đầu có sự xáo trộn mạnh mẽ, gây nhiều ảnh hưởng xấu đến chỉ số và giá trị kinh tế của doanh nghiệp.
  • Dogecoin đang bắt đầu đánh mất đi giá trị và ý nghĩa ban đầu của nó do sự cạnh tranh gay gắt của các sàn giao dịch điện tử.
  • Tiền ảo Dogecoin không sở hữu tính năng đa chữ ký
  • Dogecoin khi được xử lý dưới dạng chuỗi sẽ không được xem là một mã nguồn mở hợp pháp.

4. Các lưu ý quan trọng khi đầu tư tiền ảo Dogecoin

Khi tổng hợp được ý kiến của các chuyên gia kinh tế, để đảm bảo tối đa lợi nhuận thì người dùng nên cân nhắc một số chú ý sau đây:

4.1 Tổng cung của Dogecoin

Hiện nay, lượng phiếu coin Doge được phát hành ngày càng phổ biến, với con số lên đến 129 tỷ đơn vị. Theo thống kê mới nhất, mỗi năm sàn mua bán Doge coin đón nhận thêm 5,2 tỷ DOGE, hướng đến xây dựng giá trị và hình tượng bền vững trong tương lai. 

Đồng Dogecoin sở hữu cơ chế đào block và thưởng tiền cố định, cực kỳ hấp dẫn đối với người dùng. Tuy nhiên, sau mỗi lần giao dịch thành công, độ khó của thuật toán sẽ tăng lên rất nhanh.  Vì vậy, cần phải dựa vào sở thích, sự tăng giảm của hashrate nhằm điều chỉnh từng hoạt động mua/bán Dogecoin sao cho phù hợp.

đồng Dogecoin
Dogecoin mở ra kỷ nguyên thay đổi của sàn tiền ảo điện tử

4.2 Tính thực tiễn của tiền ảo Dogecoin

Một số cửa hàng trên thế giới hiện nay đã cho phép chấp nhận phương án sử dụng Dogecoin cho quá trình thanh toán. Tham gia giao dịch Dogecoin sẽ tạo ra cơ hội tốt hơn cho người dùng, rèn luyện kỹ năng quan sát, tính toán cũng như học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích. Tuy nhiên, tính đến đầu năm nhau, Dogecoin vẫn không mang đến nhiều thay đổi đáng kể nào liên quan đến hệ thống phân tích và xử lý data. 

5. Chọn loại ví  nào tốt cho Dogecoin

Phổ biến nhất hiện nay, đồng Dogecoin nên được lưu trữ trong túi điện tử Dogecoin, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình check key và kiểm tra thông tin thanh toán. Sau đây là các loại ví thanh toán tiền ảo Dogecoin phổ biến nhất hiện nay:

5.1 Ví MultiDoge

MultiDoge là một trong những hình thức ví Dogecoin được ứng dụng đầu tiên trên thị trường, là một dạng máy khách để bàn và không thể đồng bộ với blockchain hoàn toàn. Mọi người cần hạn chế sử dụng loại ví này cho quá trình đầu tư vì sẽ dễ gặp phải tình trạng chậm và không hiển thị feedback từ người mua. Ví MultiDoge đều được sử dụng cho cả nền tảng Linux, Window hoặc OS X.

đồng Dogecoin
Giao diện của Multi Doge

5.2 Ví Dogecoin Core  

Khi nhắc đến đồng Dogecoin, các trader sẽ nghĩ ngay đến mô hình ví điện tử Dogecoin Core. Cụ thể là, nó sẽ tiến hành tải xuống toàn bộ các blockchain, và sau đó là yêu cầu người dùng cũng phải đồng bộ để có thể giao dịch ngay lập tức. Đó là lý do tại sao, nhiều nhà đầu tư có thái độ than phiền vì thời gian chạy ví Dogecoin Core ban đầu khá chậm, tiêu tốn quá nhiều thời gian so với những hình thức khác. Nhiều thợ mỏ chuyên nghiệp đưa ra lời khuyên cho mọi người nên sử dụng máy mạnh, ổn định để đảm bảo tin cậy, an toàn. 

5.3 Ví WowDoge

Đây là phiên bản dành riêng cho những nhà đầu tư ưu tiên cập nhật thông tin qua máy tính để bàn. Tương tự MultiDoge, ví WowDoge không đòi hỏi người tham gia phải tải toàn bộ nội dung xử lý với Blockchain, mà tạo ra sự chủ động và linh hoạt trong suốt quá trình mua/bán tiền ảo Dogecoin. Ngoài ra, WowDoge mang đến nhiều cơ hội đa dạng cho các trader như là tiếp cận với nhiều tính năng hiện đại hơn, được làm việc với một giao diện thân thiện và cực kỳ công bằng. 

5.4 Ví Exodus.io

Exodus không chỉ lưu trữ riêng đồng Dogecoin mà còn tiến hành quản lý và kiểm soát nhiều loại coin phổ biến khác trên thị trường. Giao diện của ví điện tử này khá dễ hiểu, có tính hợp sẵn tính năng ShapeShift trên máy tính để bàn. Nhà đầu tư có thể phân chia nhóm tiền ảo, để có thể tìm kiếm nhanh chóng hơn trong suốt quá trình đầu tư bằng ví Exodus.io. 

Bài viết trên đây phổ biến một số quan điểm về Dogecoin, bao gồm nêu rõ ưu và khuyết điểm của tiền ảo Dogecoin. Ngoài ra, một số loại ví thông dụng cũng đã được giới thiệu cho toàn bộ người dùng, hỗ trợ tối đa trong quá trình lựa chọn.

Google search engine