Testnet là gì? Tầm quan trọng và cách hoạt động của Testnet 

Testnet là tên của một từ khóa về kỹ thuật khá phổ biến và được dùng nhiều ở mảng tiền điện tử và hiển thị các hệ thống chuỗi khối sở hữu nhiều đặc điểm chủ chốt. Do đó đây là một trong số những yếu tố ảnh hưởng chính đến trị giá của những đồng tiền điện tử trên thị trường. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về Testnet là gì cũng như tìm hiểu về mức độ quan trọng của Testnet và cách vận hành của khái niệm này.

1. Testnet là gì?

Testnet là gì? Đây được xem là một cơ chế để cho những nhà sáng lập dự án có khả năng trải nghiệm những tính năng của các ứng dụng trước khi có thể sử dụng cho một dòng tiền ảo mà không quan ngại một sai sót nào có khả năng diễn ra. 

Phương thức mà Testnet vận hành khá giống với Mainnet, gồm có một blockchain, một hệ thống những thợ đào, nhà giao dịch, các nút. Tất cả đều có mục đích cho việc trải nghiệm dự án.

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Testnet với mục tiêu là thử nghiệm những dự án đầu tư. Trước hết cần phải khởi động một ví Testnet để có được thông tin địa chỉ, sau đó tải về ví của dự án mình muốn thử và bắt đầu cài đặt và trải nghiệm.

Và sau đó nếu như người dùng muốn sở hữu dự án mình cần tại Testnet thì hãy search từ khóa là “Testnet Faucet” và tên dự án mình cần ví dụ như là BTC Testnet Faucet. Lúc này trang Google sẽ giúp bạn tìm ra những trang có đưa ra ETH trải nghiệm ở Testnet.

Sau đó hãy điền vào địa chỉ ví mà người dùng có được ở Testnet thì đã có tiền gửi về ví. Cần chú ý đồng tiền có được chỉ được sử dụng với mục đích trải nghiệm ở hệ thống Testnet, vì vậy mà không có giá trị giao dịch.

Người dùng có thể nhận định được dòng tiền ảo từ việc dùng hệ thống Testnet. Nếu như đồng tiền này có khả năng sinh lời và thu hút sự đầu tư, cải tiến, hay trải nghiệm thì người dùng có thể chọn đồng tiền này một cách ổn định ở hệ thống testnet. Qua đây có được quyết định đầu tư.

Giới thiệu về dự án Tex coin là gì?
Giới thiệu về dự án Tex coin là gì?

2. Tầm quan trọng của Testnet là gì?

Lý do quan trọng của testnet là gì? Do nó có các tính năng sau:

Phát triển liên tục

Công nghệ blockchain vẫn đang là một bước sơ khai và cần phải có một số lượng lớn những trải nghiệm và cải tiến nhằm đi đến bước được dùng một cách chính thức. Môi trường của Testnet được hình thành với mục tiêu đáp ứng nhu cầu này.

Ví dụ như là một trong số các vấn đề cần được xử lý ở cộng đồng chuỗi khối đó là tính năng mở rộng. Các nghiên cứu cũng như cải tiến được tiến hành một cách nhanh chóng sẽ gia tăng tính năng giải quyết được nhiều giao dịch hơn của chuỗi khối. Nhằm cải thiện liên tục tính năng của khối thì có khá nhiều trải nghiệm về tính năng smart contract, giao dịch cũng như quá trình khai thác phải tiến hành. Testnet có nhiệm vụ diễn tả phương thức mà chuỗi khối thực tế vận hành ở điều kiện thực tiễn.

An toàn cho mainnet

Testnet hỗ trợ cho những nhà quản lý cũng như nhà phát triển trải nghiệm các đặc điểm, tính năng trong giao thức ở một môi trường khác nhau mà không phải quan ngại về việc blockchain chính bị phá vỡ. Thực hiện nhiều trải nghiệm ở Mainnet là yếu tố khó có thẻ thực hiện được vì có khá nhiều bước không đơn giản giữa những khía cảnh có ở giao thức và có thể tác động khá tiêu cực đến chuỗi khối chính. Điều này tạo ra sự gián đoạn khá nghiêm trọng và làm giao thức trở nên yếu đi. 

Thử nghiệm miễn phí

Đi cùng với những chuỗi khối có kèm theo đặc điểm của các hợp đồng thông minh với riêng nền tảng cần được dùng với mục tiêu là cho chạy những giao dịch. Ví dụ như đồng ETH là được yêu cầu sử dụng nhằm chi trả với những đo lường được thực hiện ở hệ thống chuỗi khối ETH.

Điều này sẽ gây ra khá nhiều sự tốn kém với các nhà phát hành để kiểm tra qua các yếu tố được sử dụng hoặc là thử nghiệm ngay tại mainnet, vì họ cần giao dịch một khối lượng cao tiền ảo ở giá tị thực. Testnet cung cấp một nền tảng cho việc thử nghiệm cùng với nhiều nhà phát triển dự án. những người có nhu cầu mở ra những ứng dụng ngay tại blockchain hay thử nghiệm những đặc điểm mà hoàn toàn miễn phí.

Giới thiệu về Testnet là gì?
Giới thiệu về Testnet là gì?

3. Cách hoạt động của Testnet là gì?

Khác với những bản update trước đó thì phiên bản cập nhật nhiều lỗi của Windows chỉ tác động đến việc dùng máy tính của nhà đầu tư, với hệ thống chuỗi khối đang hoạt động lớn mạnh thì chỉ cần một vấn đề nhỏ về chi trả, hàng triệu người dùng toàn cầu có khả năng bị tác động.

Điều này sẽ gây ra một số viễn cảnh khá tồi tệ như:

Nhà đầu tư không còn niềm tin vào các nhà phát triển

Tác động đến tương lai của sự phát triển dự án

Làm tác động đến giá trị của coin

Hay thậm chí có khả năng tạo điều kiện cho kẻ gian lấy cắp tài sản mạng

Vậy lý do ra đời của Testnet là gì? testnet được ra đời với mục tiêu là trải nghiệm cũng như không tác động đến mạng Mainnet.

Kiểm tra những dự án hay phiên bản update, trải nghiệm dự án cùng với các trải nghiệm cập nhật có sự ảnh hưởng ra sao, những nhà phát hành sẽ dùng nhằm trải nghiệm.

Ở quy trình thử nghiệm thì những thông số hay lỗi được đánh giá nhằm xem thử lỗi này có sự tác động ra sao. Bên cạnh đó thì có khá nhiều nhà phát hành ủng hộ người dùng gia nhập việc trải nghiệm testnet nhằm hỗ trợ việc xác định lỗi qua các khoản thưởng.

Sau khi đã hoàn thiện được việc chỉnh sửa đa phần những lỗi thì nhà phát triển tiến hành cập nhật ở Mainnet.

Cách hoạt động của Testnet là gì?
Cách hoạt động của Testnet là gì?

4. Cách làm Testnet là gì?

Lưu ý trước khi tham gia Testnet là gì?

Một số lượng lớn nhà đầu tư muốn sử dụng Testnet nhằm sở hữu được những phần thưởng. Tuy nhiên một điều là không phải toàn bộ dự án đều có thưởng cho họ.

Ở một vài phiên bản Testnet thì những đồng token không có giá trị thương mại và không được coi là một đồng tiền tệ.

Sẽ có một vài những dự án công khai và trao thưởng cho các đối tượng tham gia.

Một vài người có các kế hoạch trao thưởng tuy nhiên sẽ được công bố sau

Khá nhiều dự án chỉ hỗ trợ việc trải nghiệm mà không có phần thưởng.

Do đó trước khi gia nhập vào testnet thì nên xem qua các nguồn dữ liệu chính thống cùng những trang chủ về Testnet là gì, những kênh thông tin đến từ những hệ thống Testnet đó xem thử có trao thưởng không. Đừng nên để mình bị mắc phải tình huống là hiểu lần, điều này làm cho chính nhà đầu tư tốn sức lực và thời gian.

Chuẩn bị ví và nhận coin thử nghiệm

Trước hết, người dùng cần chuẩn bị các dòng ví để kết nối cùng Testnet và sở hữu nhưng dự án coin trải nghiệm của các Testnet qua việc Faucet Testnet.

Tùy theo từng nền tảng cũng như dự án khác nhau mà các nhà phát hành của dự án sở hữu nhiều nhu cầu riêng.

Có khả năng là ví Ledger Nano X, Exodus, Coinbase, Trezor Model T, Mycelium,…

Nhà đầu tư nên xem qua về hệ thống Testmet nhằm chuẩn bị các thông tin cần thiết.

Lời kết

Và đó là những thông tin về Testnet là gì và tầm quan trọng của Testnet và cách vận hành của nó. Đây là một trong số các khái niệm cơ bản và quan trọng trong đầu tư tiền ảo mà ai khi tham gia cũng nên tìm hiểu.

Google search engine