Brute Force Attack là gì? Nguyên nhân và cách phòng chống

Hiện nay, Brute Force được các hacker sử dụng phổ biến để tấn công vào những mã nguồn mở thông dụng. Vậy Brute Force Attack là gì? Nguyên nhân và cách phòng chống như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chi tiết nhất để giúp bạn biết cách ngăn ngừa Brute Force hiệu quả.

1. Brute Force Attack là gì?

Brute Force Attack hay còn gọi Brute Force là một cuộc tấn công mạng (hack). Các hacker sẽ sử dụng phần mềm tự động để xoay vòng các ký tự khác nhau và tìm ra mật khẩu đúng. Phần mềm Brute Force Attack sử dụng tất cả sự kết hợp để tìm ra password máy tính hoặc máy chủ mạng.

Đây là hình thức hack cổ điển nhất mà không phải dùng đến bất kỳ một kỹ thuật nào khác. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi phải mất một khoảng thời gian nhất định để tìm ra mật khẩu. Bởi vì, chúng dựa trên cơ sở toán học và xoay vòng số.

Brute Force Attack là gì?
Brute Force Attack là gì?

2. Nguyên nhân bị Brute Force Attack tấn công

Có rất nhiều nguyên nhân bị tấn công bởi Brute Force. Một trong các nguyên nhân phổ biến nhất có thể kể đến đó là:

  • Đặt tên (Username) mặc định như: Tên quản trị viên hay người quản lý, tên cá nhân,…
  • Mật khẩu không đủ mạnh, dễ đoán: Đối với những mật khẩu sử dụng chữ cái hoặc dãy số thông thường như 12345678, 00000000,… Mà không có bất kỳ ký tự đặc biệt nào sẽ rất dễ bị hack.
  • Đường dẫn đăng nhập không được bảo mật: Đây cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp khi bị Brute Force Attack. Đối với các trang web thường để link giúp quản trị viên truy cập nhanh chóng. Thế nhưng, đây là một việc làm sai lầm tạo cơ hội cho các hacker tấn công tài khoản của bạn.
  • Không thường xuyên thay đổi mật khẩu: Theo thống kê, những người không thường xuyên thay đổi mật khẩu thì khả năng bị tấn công cao hơn và ngược lại.

3. Hậu quả của Brute Force Attack 

Với công nghệ phát triển như hiện nay thì bị tấn công Force Attack là điều khó tránh khỏi. Nếu hack tài khoản với mục đích tốt thì không sao nhưng để trục lợi thì đây là vấn đề đáng lo ngại. 

Hậu quả của Brute Force Attack 
Hậu quả của Brute Force Attack 

Bởi bạn không chỉ bị mất tài khoản hay lộ mật khẩu mà các dữ liệu bên trong cũng bị đánh cắp. Thậm chí, các hacker sẽ dựa vào đó để trục lợi và làm những việc phi hợp pháp. Bởi Brute Force Attack sẽ mang đến cho họ những lợi ích sau:

3.1 Thu lợi từ quảng cáo hoặc thu thập dữ liệu hoạt động

Khi lấy được thông tin và tài khoản, họ sẽ lợi dụng các trang web để thu lợi nhuận từ tiền quảng cáo. Các cách phổ biến như:

  • Đặt quảng cáo spam trên các trang web, chỉ cần có nhiều người truy cập thì họ sẽ thu về doanh thu nhất định.
  • Định tuyến lại lưu lượng trang web đến những website quảng cáo.

Đánh cắp dữ liệu cá nhân của mọi người

Sử dụng Brute Force Attack các hacker có thể thực hiện được các thao tác: Bẻ khóa ngân hàng, lấy cắp thông tin,… Thậm chí, các dữ liệu quan trọng của tổ chức, đơn vị cũng bị lộ ra ngoài.

Phát tán các phần mềm độc hại để ảnh hưởng đến công việc

Sau khi hack tài khoản thành công, hacker sẽ sử dụng Brute force nâng cao nhằm tấn công máy tính hoặc thiết bị di động,..

Lợi dụng thông tin chủ tài khoản 

Khi có được thông tin họ sẽ mạo danh bạn để làm những việc xấu như: Giả mạo mượn tiền, mua hàng,…

Đối với các công ty, doanh nghiệp

Các hacker sẽ mạo danh để thay đổi hoặc tấn công trang web của công ty. Làm ảnh hưởng đến danh tiếng cũng như uy tín của công ty đó.

4. Các loại tấn công Brute Force Attack 

Thông thường, Brute Force Attack kết hợp nhiều cách để tấn công tài khoản. Tuy nhiên, một trong những cách phổ biến nhất được chia thành các dạng sau đây: 

Brute Force Attack đơn giản

Đối với cách này, cách hacker sẽ đoán thông tin đăng nhập của bạn mà không sử dụng bất kỳ công cụ phần mềm nào. Cách này có thể tiết lộ mật khẩu đơn giản đối với những password hay trang web bảo mật yếu và không giới hạn lần đăng nhập.

Brute Force Attack từ điển

Đây là công cụ được nhiều hacker sử dụng nhất trong các cuộc tấn công Brute Force. Sử dụng danh sách mật khẩu phổ biến để sắp xếp chúng lại thành một từ điện mật khẩu và lặp lại. Nếu các hacker biết cách xây dựng danh sách mật khẩu tốt thì việc hack tài khoản khá đơn giản. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi mất rất nhiều thời gian và cực kỳ phức tạp.

Brute Force Attack kết hợp

Các hacker lấy thông tin bên ngoài kết hợp với của bạn để tìm ra mật khẩu. Cách tấn công này được kết hợp giữa Brute Force từ điện và đơn giản. Giúp tìm ra password bao gồm cả chữ hoặc số với ký tự ngẫu nhiên.

Hoặc có thể hiểu theo cách khác, khi Brute Force Attack kết hợp thì các hacker sẽ thay đổi mật khẩu trong từ điện bằng cách thêm số hoặc chữ cái bất kỳ.

Tấn công đảo ngược

Hình thức tấn công đảo ngược đòi hỏi các tin tặc tìm kiếm số lượng tên người dùng khá lớn cho đến khi trùng lặp. Để thực hiện cách này, họ sẽ sử dụng một mật khẩu đã biết để tìm tài khoản. Mặc dù phức tạp nhưng Brute Force Attack  đảo ngược lại khá hiệu quả khi hack tài khoản.

Nhồi thông tin xác thực

Đối với các trang web hay tài khoản cá nhân bảo mật yếu. Ngoài việc mất tài khoản còn tạo cơ hội cho hacker tấn công nhiều trang web khác dễ dàng hơn với cùng một mật khẩu. Nếu như các website đó dùng chung một password.

5. Cách chống Brute Force Attack hiệu quả nhất

Tuy Brute Force Attack làm nhiều tài khoản bị mất nhưng bạn không nên vì thế mà quá lo lắng. Hãy thật bình tĩnh và thực hiện theo các phương pháp sau đây chắc chắn thông tin tài khoản của bạn sẽ được bảo mật. Đồng thời, ngăn chặn cuộc tấn công này.

Cách phòng chống Brute Force Attack hiệu quả nhất
Cách phòng chống Brute Force Attack hiệu quả nhất

Xem thêm:

5.1 Sử dụng mật khẩu mạnh chống Brute Force Attack 

Để tạo mật khẩu mạnh bạn cần đảm bảo các đặc điểm sau:

  • Sử dụng 1 mật khẩu duy nhất: Bạn chỉ nên dùng một mật khẩu mà không nên dùng lại. Bởi vì, các hacker sẽ lợi dụng mật khẩu này xâm phạm thông tin của bạn trên trang web khác.
  • Mật khẩu dài: Mật khẩu dài không có nghĩa đặt nhiều số hoặc chữ. Mà bạn cần kết hợp thêm ký tự đặc biệt để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tuyệt đối không nên đặt số điện thoại hay ngày sinh của mình.
  • Đặt tên đăng nhập và mật khẩu khó đoán: Bạn nên đặt một tên đăng nhập bằng sự kết hợp nhiều yếu tố với nhau. Không nên lấy những thông tin dễ đoán như: Tên thành phố, số từ 123456789,….

Nếu bạn là một người quản trị web cá nhân hay tổ chức, hãy thay đổi đường đăng nhập khác mặc định. Để vừa đảm bảo quá trình đăng nhập dễ dàng lại không bị tấn công Brute Force Attack.

5.3 Hạn chế số lần đăng nhập sai

Đây cũng là một cách phòng chống Brute Force Attack hiệu quả được nhiều người áp dụng. Khi bạn hạn chế số lần đăng nhập sai thì các hacker không thể thử được nhiều lần nhập mật khẩu.

Cách tốt nhất bạn nên bảo mật bằng cách cấp IP sau 5 lần đăng nhập sai hoặc khóa trong vòng 2 phút nếu mật khẩu sai.

5.4 Xác thực hai yếu tố (2FA)

Xác thực 2FA giúp tài khoản được bảo mật tuyệt đối. Bất kỳ đăng nhập hay giao dịch nào cũng cần xác thực 2FA thông qua tin nhắn số điện thoại OTP hoặc email.

Qua bài biết trên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về Brute Force Attack và có thêm kinh nghiệm hữu ích để phòng chống Brute Force hiệu quả. Tốt nhất, hãy thiết lập mật khẩu mạnh, khó dự đoán và sử dụng yếu tố xác thực như vậy mới tránh được tấn công của các hacker.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine