Tại sao Bitcoin giảm giá mạnh trong nhiều ngày liền?

Bitcoin giảm giá mạnh xuất phát từ nguyên nhân nào? Các tin đồn có thực sự ảnh hưởng đến giá trị tăng hay giảm của Bitcoin hay không? Hay Bitcoin giảm mạnh sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tiền ảo? Để hiểu rõ hơn về những thắc mắc trên, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Định nghĩa Bitcoin

Tình hình biến động của Bitcoin trong nhiều ngày gây ra một sức hút dư luận khá lớn xung quanh vấn đề này. Nguyên nhân tạo nên điều đó là vì độ nóng của đồng Bitcoin hiện nay trên thị trường cùng với giá trị của nó là cực kì lớn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về đồng Bitcoin này nhé!

Bitcoin là loại tiền điện tử hay còn gọi là tiền ảo được Satoshi Nakamoto phát minh vào năm 2009. Nó tồn tại dưới mã nguồn mở và giao dịch lưu trữ thông qua hình thức khối bởi công nghệ Blockchain. Giao dịch được diễn ra trên mạng internet có được thông qua việc mua bán và “đào Bitcoin”.

bitcoin giảm giá mạnh
Đồng tiền ảo Bitcoin

Bitcoin được giao dịch hoàn toàn trực tiếp qua mạng internet bằng các thiết bị có kết nối mạng. Những giao dịch này được phát sinh từ người này sang người khác mà không thông qua bất cứ đơn vị trung gian nào. Vì không có bất kỳ tổ chức nào quản lý và điều tiết nên giá trị của nó hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường. Điều này cũng có nghĩa giao dịch đồng Bitcoin cũng không giống như những lại tiền mặt thông thường. Khi mọi người háo hức sở hữu thì giá trị của nó tăng mạnh. Còn khi lòng tin bị lung lay, người ta sẽ bán ồ ạt dẫn đến việc Bitcoin giảm giá mạnh.

Bạn có thể sở hữu Bitcoin bằng cách mua bán và giao dịch trên thị trường. Ngoài ra, một công cụ là đào Bitcoin cũng giúp người dùng sở hữu lượng Bitcoin nhất định. Giá trị Bitcoin tăng mạnh nhiều năm đã thu hút ngày càng nhiều người tham gi vào thị trường màu mỡ này. Tuy nhiên, nhiều tin tức tiêu cực xuất hiện làm ảnh hưởng đến lòng tin của nhà đầu tư vào nó, dẫn đến tình trạng Bitcoin giảm giá mạnh như hiện nay. Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân ở bên dưới nhé!

2. Bitcoin giảm giá mạnh do đâu?

Xét về lâu dài, từ lúc Bitcoin có mặt trên thị trường đến nay cũng gần 12 năm thì giá trị của nó đã tăng một cách ấn tượng, có thể coi như đứng đầu thị trường tiền ảo hiện nay. 

Lợi nhuận càng cao đi kèm với rủi ro càng lớn. Nên người chơi Bitcoin cũng biết được mức độ rủi ro mà đồng tiền này mang lại lớn như thế nào. Do đó, việc giá đồng Bitcoin lên một cách bất thường và Bitcoin giảm giá mạnh hay có thể nói xuống dốc một cách đột ngột là điều chắc chắn phải xảy ra.

bitcoin giảm giá mạnh
Bitcoin xuống dốc không phanh

Bitcoin giảm giá mạnh khi thị trường có biến động nhất định có thể do các nhà đầu tư đang chốt lời hay một vài thông tin chính trị, kinh tế liên quan ảnh hưởng đến biến động giá của Bitcoin. Thị trường luôn biến động khôn lường. Tuy nhiên, làn sóng biến động lại được khuếch đại lên nhiều lần ở nữa ở thị trường tiền ảo như Bitcoin.

Nguyên nhân khiến giá trị Bitcoin giảm giá mạnh khi các nhà đầu tư bắt đầu bán tháo Bitcoin ra thị trường một cách ồ ạt do bị tác động một loại thông tin nào đó. Nó có thể chưa được kiểm chứng nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý nhà đầu tư khi không cẩn thận xem xét tình hình hay nghe theo số đông.

3. Các đợt Bitcoin giảm mạnh trong nửa đầu năm 2021

Tin tức xấu không hẳn làm giảm giá hay tin tức tốt lại không làm giá tăng mà nó tăng giảm theo quy luật thị trường phản ứng với luồn tin tức đó như thế nào. Điển hình như vào khoảng cuối tháng 5, đồng Bitcoin giảm mạnh kỷ lục khi phía CEO Tesla thông báo sẽ không sử dụng đồng tiền này trong việc thanh toán mua xe cùng với các quy định siết chặt giao dịch sử dụng tiền điện tử này của Trung Quốc và Mỹ.

bitcoin giảm giá mạnh
El Salvador hợp pháp hóa Bitcoin

Tiếp theo đó là sự kiện diễn ra vào đầu tháng 9 năm 2021 khi nước El Salvador tuyên bố hợp pháp hóa Bitcoin. Quyết định này vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ chính người dân trong nước vì hiện nay tỉ lệ người dân sử dụng tiền mặt ở đây còn khá cao, chiếm hơn 60% dân số và tỉ lệ người biết sử dụng tiền điện tử rất thấp. Tổng thống nước này cho biết kế hoạch sẽ mua vào nhiều Bitcoin trong thời gian tới. Điều này tạo nên tâm lý kỳ vọng mua vào lớn, đẩy giá Bitcoin tăng mạnh trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, các tin tức bất lợi sau đó dễ dàng lấn áp và làm nhà đầu tư đồng loạt bán tháo Bitcoin khiến cho Bitcoin giảm giá mạnh và sâu trong nhiều ngày liền.

Hiện nay, vẫn chưa có quốc gia nào hoàn toàn hợp pháp hóa đồng Bitcoin nên việc quốc gia El Salvador tiên phong cho việc này dẫn đến đồng Bitcoin biến động là điều dễ hiểu. Vì  tính chất tiền ảo khó có thể kiểm soát nên phần lớn các quốc gia còn e ngại khi nhắc đến loại tiền ảo này. Tuy nhiên cũng không hoàn toàn phủ nhận vì sức nóng và giá trị ngày một tăng của nó.

4. Bitcoin giảm giá mạnh như vậy thì liệu có vực dậy được không?

Đây là một câu hỏi khá lớn cho phần đông nhà đầu tư hay những người quan tâm đến đồng tiền ảo Bitcoin này. Và chúng ta không thể có được câu trả lời chắc chắn. Các thị trường đầu tư tài chính truyền thống như chứng khoán, bất động sản, hàng hóa,… luôn có chu kỳ riêng. Chúng giảm mạnh một thời gian rồi đều quay đầu tăng trở lại. Tuy nhiên, lý thuyết này có áp dụng được đối với tiền điện tử hay không thì không có cơ sở nào để kết luận cả. Vì giá trị của Bitcoin được tạo nên bởi lòng tin, chứ không dựa trên cơ sở tài sản thật như các kênh truyền thống. Chúng ta cần chờ đến chu kỳ thị trường khởi sắc tiếp theo mới có thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Xem thêm: Khái niệm cung cầu là gì? Quy luật này được áp dụng ra sao?

Với đợt Bitcoin giảm giá mạnh từ cuối tháng năm vừa qua thì sau chỉ tầm 5 ngày thị trường Bitcoin lại bắt đầu tăng vọt trở lại sau thời gian Bitcoin giảm mạnh so với mức giá trước đó. Hay đợt Bitcoin giảm giá vào đầu tháng 9 khi nước EL Salvador tuyên bố hợp pháp hóa đồng tiền này thì đến giữa tháng 9 đồng Bitcoin lại tăng giá. 

Tính đến ngày 16 tháng 9 năm 2021, giá trị Bitcoin lại trở lại với mức gần 1,1 tỷ VNĐ/ đồng Bitcoin, một con số mà rất nhiều nhà đầu tư mong muốn sở hữu. Việc giá trị đồng Bitcoin tăng mạnh trở lại sau đợt xuống dốc không phanh ở những ngày trước đó do nguyên nhân dễ hiểu là các nhà đầu tư lại bắt đầu mua vào nhiều Bitcoin đẩy giá trị nó tăng lên sau lời tuyên bố của chủ tịch SEC Gary Gensler.

Dù Bitcoin vẫn có những đợt tăng giá trong ngắn hạn. Tuy nhiên, xu hướng dài hạn của nó vẫn là giảm liên tục. Bạn cần phải thật cẩn thận khi đầu tư vào Bitcoin vào thời điểm hiện tại.

5. Sức ảnh hưởng của Bitcoin đối với thị trường tiền ảo hiện nay.

Không thể phủ nhận một điều rằng nhắc đến tiền ảo thì ta nghĩ ngay đến đồng Bitcoin. Nó hiện đang là đồng tiền ảo có giá trị cao nhất trên thị trường. Đồng Bitcoin có thời điểm cao kỷ lục lên đến 63 nghìn USD tương đương với hơn 1,4 tỷ VNĐ cho một đồng Bitcoin. Do vậy sự biến động của nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các loại tiền khác như Ethereum hay Ripple đang đứng vị trí thứ 2, 3 sau đồng Bitcoin và những loại tiền ảo khác trên thị trường.

Giá trị của đồng Bitcoin thay đổi ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình thị trường tiền ảo. Việc cập nhật tin tức cũng như dự đoán thị trường là yếu tố cực kỳ quan trọng khi tham gia vào thị trường này. Không những chỉ với những nhà đầu tư Bitcoin mà còn là các nhà đầu tư các loại tiền ảo khác.  

6. Kết luận

Bitcoin vì là đồng tiền ảo nên giá trị thực của nó thực sự không hề rõ ràng. Nó chỉ dựa vào sự giao dịch mua bán trên thị trường để làm đẩy mức giá lên cao hoặc Bitcoin giảm giá mạnh một cách đột ngột. Điều này không nằm trong một phạm vi kiểm soát hay quản lý nào. Vì vậy hãy là một nhà đầu tư thông thái, tìm hiểu rõ thị trường muốn đầu tư để trang bị cho mình những kiến thức đủ trước khi dấn thân vào thị trường, đặc biệt là thị trường tiền ảo như Bitcoin các bạn nhé!

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine