Review “Chết vì chứng khoán” và các nguyên tắc đầu tư

Khi bạn là một nhà đầu tư chứng khoán thì một trong những quyển sách không nên bỏ lỡ đó là “chết vì chứng khoán” được viết bởi Richard Smitten. Quyển sách này chứa đựng cuộc đời và công cuộc đầu tư của nhà đầu tư vĩ đại thế kỷ 20 là Jesse Livermore. Bài viết sẽ cung cấp nội dung bên trong quyển sách nói về gì và các nguyên tắc đầu tư quan trọng của Jesse Livermore.

1. Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là một hình thức góp vốn để nắm giữ cổ phần của người sở hữu với vốn của doanh nghiệp hoặc tổ chức phát hành. Chứng khoán là sản phẩm được quyền mua bán trên thị trường, là công cụ có giá trị, có khả năng trao đổi và sở hữu như tài sản.

2. Giới thiệu tác phẩm “Chết vì chứng khoán” – Jesse Livermore

Quyển sách “Chết vì chứng khoán” của Richard Smitten chủ yếu nói về cuộc đời của ông Jesse Livermore. Ông là một trong số các nhà đầu tư chứng khoán vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Quyển sách sẽ mang đến cho người đọc nhiều kiến thức thực tế từ các giao dịch của Livermore. Kinh nghiệm tích góp suốt cuộc đời của ông được đóng lại thành lại liệu quý giá để các nhà đầu tư ngày nay có thể học hỏi và tìm ra con đường đi phù hợp khi bước chân vào đầu tư tài chính.

Chết vì chứng khoán
Giới thiệu sách “Chết vì chứng khoán”

3. Đôi nét về tác giả Richard Smitten

Tác giả quyển sách phía trên là một người viết sách nổi tiếng, đồng thời cũng là một nhà đầu tư lớn tại Florida, Hoa Kỳ.

3.1 Về học vấn

Richard Smitten hoàn thành học ngành tiếng Anh ở trường Western Ontario. Sau khi tốt nghiệp và làm việc một thời gian, ông đã lên đến vị trí Phó chủ tịch của doanh nghiệp MTS International. Bên cạnh đó, ông còn là người có nhiệm vụ quản lý bộ phận nhân sự ở giếng dầu North Sea và một vài giếng dầu khác ở Nigeria.

3.2 Về cuộc đời

Cuộc đời của ông dường như đi liền với Jesse Livermore. Từ thời điểm 13 tuổi, ông được cha mình kể lại về nhà đầu tư cổ phiếu vĩ đại thời đó và người này không ai khác là Jesse Livermore. Từ đó, ông đã bị hấp dẫn và ra sức tìm hiểu kỹ hơn về người đàn ông này.

Sau 40 năm thì ông và Jesse Livermore đã chính thức gặp được nhau, sau đó ông đã tìm hiểu kỹ về cuộc sống của Jesse Livermore trong khoảng thời gian 1 năm.

Thêm nữa thì ông luôn cố gắng tìm kiếm các thông tin về Jesse Livermore từ những cuốn sách được viết bởi chính ông. Ví dụ như quyền sách “Học cách chơi cổ phiếu” hay quyển “Hồi ức của một thiên tài chơi chứng khoán” của Edwin LeFevre. Tuy nhiên cuối cùng ông nhân ra là thực tiễn có quá nhiều thông tin khác với nội dung của sách. Do đó, ông đã giành thêm khoảng 2 năm nữa để có thể quan sát kỹ hơn về Jesse Livermore từ những người bạn của nhà đầu tư này.

Chết vì chứng khoán
Giới thiệu về tác giả của “chết vì chứng khoán”

4. Sơ lược nội dung sách “Chết vì chứng khoán” 

Quyển sách này cung cấp đầy đủ các thông tin về tiểu sử của Jesse Livermore, một thương gia, một nhà đầu tư đích thực. Sách có đề cập một cách cụ thể và chi tiết các thông tin về cuộc đời ông, về việc ông đã trải qua những gì ở thị trường tài chính. Từ đây, tác giả đưa ra nhiều thông tin mới ở về kỹ thuật đầu tư chứng khoán mà Livermore đã áp dụng. Cho đến ngày nay thì các kỹ thuật này có nhiều khác biệt, nhưng giá trị của nó vẫn rất đáng quý.

Chết vì chứng khoán” có tất cả 15 chương, trong đó có thông tin cụ thể về cuộc đời Jesse Livermore. Ông bắt đầu từ cậu bé làm việc cùng cha ở trang trại, về sau ông tìm cách đi Boston khi chỉ có trong tay 5 Đô la và dần trở thành nhân viên viết bảng giá chứng khoán cho một doanh nghiệp. Nhờ có trí thông minh bẩm sinh và niềm đam mê học hỏi của mình mà ông đã học được rất nhiều thứ. Sau đó, ông bắt đầu đầu tư và trở thành một trong những nhà đầu tư vĩ đại trên thế giới, ông cứ nối tiếp thất bại và thành công để rồi sau cùng cuộc đời ông khép lại khá bị thảm.

5. Chủ đề chính trong tác phẩm “Chết vì chứng khoán” 

Quyển sách này có nội dung nói về 4 chủ đề quan trọng sau:

Thứ nhất

Con người có bản chất khó lòng biến đổi được, do đó thị trường chứng khoán cũng sẽ lặp lại lịch sử theo thời gian. Hay có thể hiểu là thị trường khó có thể tự thân nó thay đổi được, chỉ có cảm xúc của con người, nhà đầu tư điều khiển thị trường và hàng trăm thứ trên trái đất.

Thứ hai

Không hề có sự liên kết giữa khái niệm hạnh phúc và thành công. Việc giàu có ở khía cạnh vật chất và thoả mãn tinh thần là 2 yếu tố khó cân bằng. Tức là việc chạm đến mục tiêu vật chất và tham vọng nghề nghiệp sẽ không đồng nghĩa với việc sẽ đạt được hạnh phúc trong cuộc sống.

Thứ ba

Niềm tin sẽ hỗ trợ con người nhanh chóng đi đến mục tiêu chứ không phải là trí thông minh. Chỉ có sự quyết chí và tận tâm, nhẫn nại thì mới làm được những điều không thể. Khả năng hay sự may mắn chỉ là điều kiện cần. Không có gì là đơn giản, nhanh chóng kể cả thị trường đầu tư tài chính như chứng khoán.

Thứ tư

Những ý tưởng hay sự giàu có về mặt tiến bộ công nghệ, y khoa,… được xem là thành tựu và sản phẩm đến từ cá nhân chứ không phải đội nhóm.

Chết vì chứng khoán
Các chủ đề chính trong “Chết vì chứng khoán”

6. Quy tắc đầu tư và buôn bán cổ phiếu của Jesse Livermore  

Đầu tiên

3 quy tắc cơ bản mà một nhà đầu tư luôn phải duy trì nếu muốn thành công:

Quản lý thời gian: cần phải hiểu được khi nào nên tham gia thị trường và khi nào nên kết thúc một giao dịch trên thị trường.

Quản lý tiền bạc: hạn chế khả năng thua lỗ, hạn chế việc bị mất số vốn đầu tư ban đầu của bạn. Nhà đầu tư nếu không để sẵn tiền mặt trong người sẽ tương tự như một thủ kho mà không có hàng trong kho. Không có tiền đồng nghĩa với việc không kinh doanh được.

Quản lý cảm xúc: để có thể đạt được thành công nhất định trong đầu tư thì cần phải lên kế hoạch cụ thể, chính xác và theo đuổi đến cùng. Một vấn đề khá quan trọng mà các nhà đầu tư phải kiểm soát là cảm xúc của mình.

Thứ 2

Có 4 đặc điểm cơ bản mà một nhà đầu tư hay thương gia giỏi cần có:

Quan sát: nhìn nhận mà không đưa ra thành kiến.

Trí nhớ: nhớ được một cách cụ thể và tổng quan.

Toán học: tính toán nhanh và nhạy bén với các con số.

Kinh nghiệm: học thêm kinh nghiệm và kiến thức đến từ các nhà đầu tư lâu năm và tận dụng chúng.

Thứ ba

3 tâm lý phải được nắm rõ với nhiều nhà đầu tư muốn thành công: sợ hãi, tham lam, hy vọng.

Thứ tư

Giữ một số tư duy sau để đầu tư thành công: 

Cắt bỏ khoản thua lỗ nhanh chóng.

Luôn xem lại những kỳ vọng của bản thân trước khi làm gì đó.

Kiếm nguồn sinh lời cao nhất khi không có một lý do nào để bán ra cổ phiếu.

Thử giao dịch những cổ phiếu đứng top đầu, chúng có khả năng thay đổi ở thị trường mới.

Tập trung đánh mạnh vào vài cổ phiếu cụ thể.

Các loại cổ phiếu có giá trị lớn lúc nào cũng có thể mua bán ở khối lượng cao.

Các loại cổ phiếu mang giá trị nhỏ hay được để ý chỉ sau một kỳ mà giá tăng mạnh. Tuy nhiên thông thường chúng sẽ giảm giá liên tục và không có nhiều khả năng tăng lại nên không phải để tâm cổ phiếu này.

Lời kết

Và đó là những thông tin cụ thể bên trong quyển sách “Chết vì chứng khoán” và về nguyên tắc đầu tư của Jesse Livermore. Là một nhà đầu tư chắc chắn không nên bỏ qua quyển sách này vì nó sẽ có khá nhiều bài học để đời mà bạn có thể áp dụng được.

Google search engine