Dịch vụ gửi tiết kiệm online có đáng tin cậy hay không?

Hệ thống những ngân hàng trực tuyến tại khu vực Việt Nam đang dần tạo nên một xu hướng mới trong lĩnh vực tài chính. Bởi vì sự ra đời của dịch vụ này mà một số tiện ích khác đã được sinh ra tạo nên sự tiện lợi hơn so với những cách làm truyền thống. Trong số đó, gửi tiết kiệm online là một trong những điểm mới khi nó giúp khách hàng có thể gửi tiền dễ dàng mà không phải mất thời gian đến chi nhánh.

1. Gửi tiết kiệm là gì?

Đây là hình thức cá nhân sẽ mang tiền của mình để gửi vào ngân hàng theo từng kỳ hạn cụ thể. Tương ứng với những kỳ hạn này sẽ là mức lãi được quy định bởi ngân hàng trong một thời kỳ. Phổ biến nhất là hình thức gửi tiết kiệm có sổ tài khoản để quản lý.

gửi tiết kiệm online
Dịch vụ gửi tiết kiệm qua ngân hàng điện tử.

Trong quá trình gửi tiền, sổ tiết kiệm này sẽ quản lý rút hoặc chuyển tiền của các cá nhân. Đây được xem như là một phương tiện để xác thực về những khoảng tiền đã gửi theo từng mốc thời gian cụ thể.

2. Gửi tiết kiệm online có những ưu điểm gì?

Hình thức gửi tiết kiệm Online được hình thành dựa trên sự phát triển của ngân hàng điện tử. Nhằm để phục vụ nhu cầu ngày càng nhiều của người dùng thông qua sự phát triển của internet và những ứng dụng banking. Những tiện ích này cho phép khách hàng có thể gửi tiền tiết kiệm bằng bách chuyển số tiền muốn gửi qua một tài khoản khác. Khách hàng khi sử dụng dịch vụ không cần di chuyển đến các chi nhánh gần đó. Việc tất toán cũng dễ dàng hơn và có thể thực hiện cả trong những ngày nghỉ. Việc truy cứu và kiểm tra cũng sẽ nhanh chóng hơn miễn khách hàng có kết nối internet.

Quá trình gửi tiết kiệm online khách hàng cần đáp ứng những điều kiện sau:

Mở cho mình một tài khoản của ngân hàng có dịch vụ gửi tiền tiết kiệm online.

Có một tài khoản giao dịch online để có thể thực hiện việc gửi tiết kiệm.

3. Gửi tiết kiệm online có đảm bảo an toàn không?

Tuy đây là một hình thức gửi tiền chưa được biết đến rộng rãi trong cộng đồng, nhưng xét về tính an toàn cũng như tiện ích thì đều được đảm bảo. Cụ thể:

Khách hàng không cần phải mất thời gian để đi tới địa chỉ giao dịch.

Có thể lựa chọn kế hoạch gửi tiền một cách chủ động và phù hợp với nhu cầu của mình.

Quá trình tất toàn diễn ra ở mọi thời điểm tiền khi tất toán sẽ được chuyển ngay lập tức.

Khách hàng có thể tin tưởng vào dịch vụ gửi tiết kiệm online với độ bảo mật cao từ phía ngân hàng. Việc rút tiền cũng phải qua nhiều bước xác nhận để đảm bảo độ tin cậy.

Quá trình đăng nhập đều phải cần có thông tin cụ thể, Face ID hoặc vân tay.

Khi thực hiện giao dịch khách hàng đều phải nhập mã OTP từ hệ thống, vì thế mà giao dịch trở nên an toàn.

4. Gửi tiết kiệm online có giấy tờ gì xác nhận không?

gửi tiết kiệm online
Gửi tiền Online xác nhận như thế nào?

Hình thức gửi tiết kiệm truyền thống sẽ có một loại sổ để xác nhận cũng như quản lý. Nhưng khi sử dụng dịch vụ gửi tiền tiết kiệm online khách hàng không cần phải có loại sổ này. Mọi thông tin sẽ được lưu trữ trên thiết bị của bạn. Cụ thể như đối với Timo Bank, ngoài việc nhận được các thông báo về quá trình gửi tiền, hệ thống của ngân hàng cũng sẽ gửi một hợp đồng đến địa chỉ Email của khách hàng. Trong đó sẽ có chưa các thông tin quan trọng liên quan đến số tiền gửi, thông tin cá nhân, lãi suất, kỳ hạn…  tất cả đều giống với sổ truyền thống.

5. Ưu đãi của gửi tiền online so với gửi tiền truyền thống?

Trong quá trình đưa hình thức gửi tiền này ra thị trường cho đến hiện tại. Chưa có ngân hàng nào ghi nhận sự cố mất tiền khi tiến hành gửi trực tuyến. Gửi tiền theo cách này sẽ đảm bảo không một cá nhân nào có quyền truy cập vào khoản tiền gửi của khách hàng, vì thế mọi giao dịch đều sẽ được lưu trữ và không thể thay đổi. Bản chất của hình thức gửi tiết kiệm này chính là chuyển tiền từ tài khoản gốc sang một địa chỉ lưu trữ khác. Chính vì thế mọi hành vi rút trộm của tài khoản tiết kiệm đều không thể thực hiện.

Ngoài ra, gửi tiết kiệm online còn có những đặc điểm hữu ích mà khách hàng sẽ nhận được cụ thể như sau:

Hệ thống gửi tiền sẽ giúp khách hàng tính toán được mức lãi dựa trên số tiền gửi một cách dễ dàng theo từng kỳ hạn và lãi suất một cách cụ thể nhất.

Quá trình tất toán của khách hàng sẽ trở nên chủ động hơn, quá trình kiểm tra, rút lãi, hay tất toán quá trình gửi tiền cũng sẽ được thực hiện mà không cần phải đến phòng giao dịch.

Khách hàng sẽ chủ động hơn nhiều trong việc kiểm soát những khoản tiền gửi. Phần lãi, tiền gốc của khoản tiết kiệm cũng sẽ được quản lý ngay trên thiết bị di động.

Lãi suất định kỳ sẽ được thay đổi và cập nhật nhanh nhất trên thiết bị của khách hàng. Vì vậy, người gửi tiền sẽ nhanh chóng tiếp cận được những gói ưu đãi phù hợp với nhu cầu của mình hơn. Ngoài ra, người dùng có thể tự do lựa chọn kế hoạch gửi tiền phù hợp với kế hoạch đầu tư của mình.

Lãi suất của những hình thức online cũng hấp dẫn hơn nhiều so với việc bạn đến tại phòng giao dịch. Trung bình, các hình thức gửi tiền online có mức lại ưu đãi hơn so với cách thức truyền thống từ 0,1% cho đến 0,3%.

6. Gửi tiết kiệm online thông qua Internet Banking

Việc gửi tiền tiết kiệm trực tuyến qua ứng dụng online nhìn chung khá đơn giản, sau đây là những bước để gửi tiền phổ biến trên ứng dụng banking:

gửi tiết kiệm online
Các bước gửi tiết kiệm trực tuyến bằng Internet Banking.

Bước 1: Bạn cần phải đăng nhập vào ứng dụng Banking riêng của ngân hàng mình đang sử dụng. Và nên lưu ý không nền đăng nhập bằng Wifi ở nơi công cộng hay những thiết bị máy tinh không phải cá nhân.

Bước 2: Tiếp theo vào mục gửi tiết kiệm có kỳ hạn bên trong mục tiền gửi.

Bước 3: Lựa chọn nguồn tài khoản chứa tiền và tiến hành nhập kỳ hạn cũng như số tiền.

Bước 4: Cuối cùng là thực hiện xác nhận thông qua các mã OTP đã gửi về điện thoại và hoàn tất việc gửi tiết kiệm.

7. Làm thế nào để gửi tiết kiệm online tối ưu nhất?

Việc gửi tiền tiết kiệm online về cơ bản đã có mức lãi tốt hơn so với hình thức trực tuyến. Những khách hàng cũng cần phải biết một số những điểm đáng chú ý như:

Nên gửi tiền tại những ngân hàng lớn, có uy tín với mức lãi phù hợp với nhu cầu.

Không nên gửi toàn bộ số tiền mình có vào trong một tài khoản. Nên gửi theo nhiều gói hoặc có thể gửi vào nhiều ngân hàng khác nhau. Điều này giúp bạn sử dụng được tiền ở những lúc cần thiết mà không bị mất đi quá nhiều lãi.

Nên lên kế hoạch tài chính cho bản thân để gửi tiền một cách phù hợp vừa có lãi vừa sử dụng được nguồn tiền của mình đúng lúc. Cụ thể, nếu bạn hoàn tất một kỳ hạn gửi tiền 12 tháng thì số lãi bạn nhận được sẽ ở mức cao nhất. Nhưng nếu bạn rút tiền ra trước thời điểm đáo hạn thì lãi nhận được sẽ thấp hơn cam kết ban đầu rất nhiều.

8. Tổng kết

Gửi tiết kiệm online ra đời tạo nên sự linh hoạt trong các giao dịch của khách hàng bận rộn. Thông qua những thiết bị kết nối internet, quá trình gửi tiền cũng sẽ dễ dàng hơn khi không phải mất thời gian đến chi nhánh. Việc tất toán cũng sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Google search engine