Vertcoin là gì? Cách hoạt động và vài tính năng của Vertcoin

Đa phần các chuỗi khối đều hoạt động dựa vào thuật toán Proof of Work (PoW) như là BTC đều mắc phải những vấn đề về tập trung hóa ở việc đầu tư. Nhưng ở dự án Vertcoin, tuy là vẫn sử dụng các thuật toán PoW tuy nhiên lại có thể kháng ASIC tối ưu, bảo đảm được sự phân quyền khi đàu tư. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về dự án Vertcoin là gì và đồng tiền này có gì cải tiến so với đồng BTC và có nên bỏ tiền cho dự án Vertcoin hay không?

1. Vertcoin là gì?

Vertcoin là dự án có mã đầu tư VTC được tạo ra như là một dự án tiền ảo phi tập trung khá giống với đồng Litecoin hay Bitcoin. Tuy nhiên khi so cùng 2 dự án đàn anh đó thì chuỗi khối của Vertcoin phòng ASIC khá tối ưu. Các hoạt động đào coin không bị tập trung hóa.

Mục đích chính của những nhà sáng lập Vertcoin đó là làm cho VTC trở thành một đồng tiền dân chủ, hình thành nên sự công bằng với các nhà đầu tư cùng miner. Toàn bộ đều có thể gia nhập khai thác coin chỉ với vài bước click chuột.

Toàn bộ mức cung của đồng Vertcoin khoảng 84 triệu VTC, thời gian hình thành khối bình quân khoảng 2,5 phút. Đồng tiền điện tử Vertcoin này có thể phân ra nhỏ đến đơn vị mili. Trong số này thì từng mili Vertcoin sẽ bằng 1/1000 đồng Vertcoin.

Khái niệm về đồng Vercoin là gì?
Khái niệm về đồng Vercoin là gì?

2. Cách thức hoạt động chung của Vertcoin

Dự án Vertcin có một đặc điểm nổi trội đó ;à dự án này không cho toàn bộ miner sử dụng phần cứng ASIC nhằm khai thác. Vậy thì khi cần đào coin ở chuỗi khối của đồng coin này chỉ cần có một card đồ họa.

Được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2004, dự án này đã sử dụng thuật toán Scrypt-N để cải tiến được một vài yếu điểm của PoW. Nhưng ứng dụng này chưa cải thiện được toàn bộ các yếu tố về việc miner dùng phần cứng ASIC.

Khoảng đến cuối 2014 thì Vertcoin lại hình thành nên thuật toán Lyra2RE như là yếu tố chính yếu của dự án. Dựa vào white paper của Lyra2RE thì thuật toán này hỗ trợ chỉnh sửa bộ nhớ và mức phí thời gian độc lập. Qua đây tạo ra đòn bẩy phòng chống ASIC.

Không giống với Scrypt-N, khoản phí thời gian cùng bộ nhớ Lyra2RE tách biệt hoàn toàn, lọ thuốc làm cho nền tảng quản lý độc lập cùng cả 2 chỉ số. ASIC dễ tạo ra ở Scrypt-N hơn so với là Lyra2RE. Do chính việc tăng lên hệ số N của Scrypt không rắc rối.

Trong khi Lyra2RE lại quan trọng yếu tố về số lần lặp. Điều này tứ là việc bộ nhớ ở bất kỳ thiết bị ASIC nào của Vertcoin tăng thì nó cần chắc chắn có được bộ nhớ nhiều hơn so với luồng. Ở tương lai khi mà ASIC có khả năng tồn tại ở Lyra2RE, đồng Vertcoin sẽ gia tăng bộ nhớ tiếp tục.

Từ thời điểm Lyra2RE được triển khai thì nhóm cải tiến dự án đã thực hiện nâng cấp đến bản Lyra2REv2 từ một đợt hard fork được tiến hành trong ngày 10/8/2015/ Phiên bản update đó cực kỳ cần thiết do một botnet đã chiếm lấy quyền nắm giữ một nửa sức mạnh toàn hệ thống.

Cho đến nay thì Lyra2REv2 đã hoạt động tốt trong quá trình chặn ASIC ở Vertcoin. Qua đó nhằm thực hiện đào thì miner chỉ cần dùng duy nhất một phần cùng CPU hay GPU.

Cách thức vertcoin vận hành
Cách thức vertcoin vận hành

3. Một số tính năng bổ sung nổi bật của Vertcoin

Để có thể xem xét được sự khác nhau của đồng Vertcoin với những đồng tiền ảo khác thì cần xem qua một số đặc điểm bổ sung nổi trội của hệ thống này.

Vertcoin 1-Click Miner

Khi mà Vertcoin là một đồng tiền đối tượng thì khái niệm Vertcoin 1-click miner là dụng cụ để cho những thợ đào tiếp cận với VTC coin. Bản chất đây là ứng dụng đào VTC hỗ trợ cho cả các thợ đào khi không hiểu rõ về kỹ thuật.

Dự án Vertcoin hỗ trợ toàn bộ các nhà đầu tư tải về ứng dụng đào 1-click từ chính trang web của người dùng. Ở quy trình tải về thì nhà đầu tư chỉ việc điền địa chỉ của ví nhằm nhận lại khoản thưởng khai thác. Ở đây người dùng có khả năng chọn giống hay khác, chọn thiết bị dùng là GPU hay CPU.

Tính năng khai thác hợp nhất

MobileCash và Unitus là đồng coin mà nhà đầu tư có khả năng đào hợp nhất ở quy trình đào đồng Vertcoin. Qua những đặc điểm nổi trội đó mà miner sẽ dễ dàng đào ở đa chuỗi cùng một thời điểm. Trong đó từng băm mà miner gửi thông điệp hỗ trợ cho toàn bộ tỷ lệ băm của một trong 2 đồng coin đều làm cho quy trình xử lý thuật toán mật mã có liên quan với cả 2 mạng.

Đồng vertcoin có tính năng gì nổi bật?
Đồng vertcoin có tính năng gì nổi bật?

4. Sự cố Vertcoin bị hack

Tuy là có thể phòng chống được ASIC khá tối ưu tuy nhiên Vertcoin chưa được nhận định tốt về khía cạnh bảo mật. Chi tiết là trong cuối năm 2018 thì một hacker đã phát động thành công một cuộc tấn công khoảng 51% vào vertcoin.

Sau đó vào khoảng cuối năm 2019 thì một hacker lại sử dụng tiếp tục sức mạnh về tính toán khi thuê một hệ thống đám mây Nicehash nhằm tác động đến mạng Vertcoin. hacer đó đã chiếm khoảng 51% tỷ lệ bă, VTC. Tiếp theo thực hiện chỉnh sửa chuỗi khối qua việc bỏ đi 603 khối cũ và thay thành 553 khối mới.

Ở đợt tấn công vào khoảng cuối 2019 đã làm cho Vertcoin bị thiệt hại hơn 134 nghìn VTC, khoảng 0,44 BTC hiện tại. Tổng quan thì mức thiệt hại không quá nhiều và đây là lời cảnh tỉnh cho các nhà phát hành Vertcoin cải tiến hệ thống bảo mật hệ thống hơn.

Một thời gian sau thì Vertcoin đã nâng cấp lên thành thuật toán Lyra2REv3 để có thể gia tăng tính năng bảo vệ, giảm thiểu cuộc tấn công 51% ở tương lai.

Khoảng đầu năm 2021 thì dự án Vertcoin lại tiếp tục cho ra mắt bản update Verthash. Qua đây mà thuật toán khai thác đã được kích hoạt, gia tăng lớp bảo vệ toàn hệ thống.

5. Cập nhật tỷ giá Vertcoin

Đồng Vertcoin đã được ra mắt từ thời điểm 2014, nó nằm trong top những đồng tiền có mặt sớm ở thị trường. Trong cuối năm 2017 thì đồng VTC đã mang giá trị lớn nhất là 9,8 Đô. Nhưng sau vài vấn đề về yếu tố bảo mật đồng Vertcoin đang bị mất ưu thế dần.

Ngày nay mặc dù có tín hiệu phục hồi dần tuy nhiên giá trị của từng VTC cũng rơi ở mức 0,4 Đô la. Mức giá trị vốn hóa thị trường của Vertcoin khoảng hơn 28 triệu Đô. Trong thời gian này thì đồng Vertcoin đang đứng 816 về mức vốn hóa.

6. Cách mua bán và lưu trữ Vertcoin

Tuy đã có mặt ở thị trường khoảng hơn 6 năm tuy nhiên Vertcoin lại không được ưa chuộng so với Litecoin hay Bitcoin. Ngày nay thì khi muốn giao dịch đồng tiền này có thể chọn các sàn như CoinEx, Dove Wallet, Bittrex,…

Còn về khoản cất giữ thì bên cạnh ví sàn có khá nhiều nhà đầu tư nắm giữ VTC ở ví lạnh. Ledger Nano S cùng Trezor khi cần đầu tư ở dài hạn thì Vertcoin cũng hỗ trợ nhà đầu tư tải ví cất giữ ETH.

Đồng tiền ảo Vertcoin có khá nhiều yếu tố tương đồng cùng BTC và LTC. Đi kèm với đó hệ thống chuỗi khối của Vertcoin còn khá hạn chế về yếu tố tập trung khi khai thác. Nhà đầu tư không phải dùng các thiết bị ASIC mà chỉ cần dùng GPU hay CPU là đã có thể đảo. Mức cung cao nhất của Vertcoin khoảng 84 triệu VTC ngang với LTC.

Lời kết

Và đó là những thông tin về dự án Vertcoin mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong số các đồng tiền điện tử nhận được sự quan tâm đến từ đông đảo các nhà đầu tư. Vertcoin là dự án đáng để đầu tư tuy nhiên nhà đầu tư cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng.

Google search engine