Tỷ giá tiền Đô và sự tăng giá của Đô la trong 2 thập kỷ

Nền kinh tế thế giới bị chi phối rất nhiều bởi tiền tệ và giá trị của chúng. Có những đồng tiền có khả năng tác động đến thị trường kinh tế toàn cầu chỉ bởi một sự thay đổi nhỏ của chúng bởi chúng có địa vị. Trong những đồng tiền đó ta không thể không kể đến đồng Đô la Mỹ. Đô la Mỹ đã thực sự chứng minh được địa vị của mình trong hàng thập kỷ, thế kỷ vừa qua. Vậy tỷ giá tiền Đô la Mỹ thế nào? Vì sao đồng Đô la Mỹ lại phổ biến và có ảnh hưởng đến vậy? Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Những thông tin cơ bản về đồng Đô la Mỹ

Đồng Đô la Mỹ hay còn gọi là Mỹ kim hay USD là đơn vị tiền tệ chính thức của Hoa Kỳ. Ngoài Hoa Kỳ, Đô la Mỹ còn được nhiều quốc gia khác sử dụng chọn làm đơn vị tiền tệ chính thức lưu hành trong chính quốc gia của họ. Ký hiệu tiền tệ là $. Đô la Mỹ được coi là đồng tiền thông dụng nhất trên thế giới, chúng được sử dụng hầu hết trong các giao dịch quốc tế hay trao đổi ngoại tệ. Đồng Đô la Mỹ được hệ thống ngân hàng thuộc Cục Dự Trữ Liên Bang chịu trách nhiệm phát hành và quản lý. 

Đô la Mỹ “vua của những đồng tiền”
Đô la Mỹ “vua của những đồng tiền”

Đô la Mỹ được đánh giá là “ông vua tiền tệ”, đồng tiền này là một trong những đồng tiền dự trữ chủ đạo nhất thế giới, chiếm khoảng 60% các tài sản dự trữ quốc tế được định giá bằng USD. 

Tỷ giá tiền Đô và sự tăng giá bền bỉ của Đô la trong 2 thập kỷ

Trải qua nhiều thập kỷ, từ sau thế chiến thứ hai đồng Đô la Mỹ đã bắt đầu vươn lên thống trị thị trường. Theo thời gian kinh tế phát triển, thị trường thay đổi, đã có những đồng tiền khác ra đời và trở thành đối trọng của Đô la Mỹ như Nhân dân tệ, EURO, Bảng Anh,… Tuy nhiên, những đồng tiền đó vẫn tồn tại những nhược điểm riêng, đồng EURO thường xuyên bị chia rẽ và biến động lớn, đồng tiền của Trung Quốc độc đoán không thể khiến người ta tin tưởng, nên Đô la Mỹ vẫn duy trì được vai trò của chúng trên thị trường thương mại toàn cầu. Mặc dù vai trò kinh tế Mỹ trên thế giới đã giảm đi những quá trình tái thiết thương mại của Mỹ vẫn đảm bảo được cho sự thống trị của đồng Đô la Mỹ. 

Tỷ giá tiền Đô ảnh hưởng mạnh mẽ đến kinh tế toàn cầu
Tỷ giá tiền Đô ảnh hưởng mạnh mẽ đến kinh tế toàn cầu

Mặc cho nền kinh tế có bị khủng hoảng, đồng bạc xanh vẫn không ngừng lập đỉnh cao mới của mình trong 2 thập kỷ trở lại đây. Sự tăng giá của Đô la Mỹ đã đặt ra thách thức không hề nhỏ với các quốc gia trên toàn cầu.

Theo dữ liệu của MarketWatch, đồng Đô la Mỹ lập đỉnh 24 năm so với đồng Yên Nhật và 37 năm so với đồng Bảng Anh, một con số cho thấy khoảng cách rất lớn.

Sự tăng giá mạnh của USD đồng nghĩa với việc những đồng tiền khác sẽ mất giá, đẩy giá nhập khẩu hàng hoá dịch vụ lên cao đặc biệt là giá xăng dầu và lương thực thực phẩm, điều này làm cho lạm phát tăng chóng mặt, thật là một mối đe dọa lớn đối với những quốc gia có thu nhập thấp. 

Giá trị của Đô la Mỹ càng tăng, buộc các Ngân hàng Trung ương khác phải chạy đua lãi suất cùng FED, tuy nhiên lại như một “vòng luẩn quẩn”, lãi suất tăng thì sẽ gây giảm tốc tăng trưởng. Điều này càng khiến cho các nền kinh tế khác trở nên đuối sức và tỷ giá tiền Đô la Mỹ ngày càng lớn. Đây cũng là lý giải cho việc EURO đang bị mất giá, nền kinh tế của EU lâm vào cuộc suy thoái. 

tỷ giá tiền đô ngày càng tăng sẽ trở thành một vấn đề căng thẳng của toàn thế giới, đòi hỏi các quốc gia phải hoạch định lại chính sách và chiến lược phát triển để tránh lạm phát, cũng như tìm cách để đỡ phụ thuộc hơn vào đồng Đô la Mỹ.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về tỷ giá tiền Đô và những thông tin liên quan. Hy vọng bạn cảm thấy kiến thức trên là hữu ích, cảm ơn bạn đã đón đọc!

Google search engine