Cơ hội arbitrage là gì? Cơ hội này xuất hiện khi nào?

Trong lĩnh vực đầu tư tiền ảo, có nhiều thời điểm chúng ta sẽ rơi vào tình huống nhận thấy các nhà đầu tư trên thị trường khoe về những thành tích đầu tư với mức lợi nhuận khủng dựa vào chênh lệch giá. Nhưng trong thực tế thì đầu tư dựa vào chênh lệch giá (Arbitrage) khó hơn rất nhiều. Nếu những kết quả thành công là thật thì những người đó đòi hỏi phải có một khả năng tận dụng cơ hội Arbitrage rất tốt. Vậy cơ hội Arbitrage là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu về điều này để tránh bị những tin tức trên cộng đồng khiến mình bị FOMO nhé.

Arbitrage là gì?

Cơ hội Arbitrage là gì? Đây là một hình thức đầu tư dựa vào chênh lệch giá trị mua và bán tại cùng một thời điểm trên nhiều sàn khác nhau nhằm thu lại lợi nhuận. Nguyên nhân của sự chênh lệch tỷ giá này xuất phát từ sự không đồng bộ của thị trường gây ra. Arbitrage xuất hiện trên mọi lĩnh vực đầu tư như hàng hóa, tiền tệ, cổ phiếu và cả tiền ảo…

Nếu đánh giá cơ hội Arbitrage là gì trong lĩnh vực tiền ảo thì có thể nhận định rằng quá trình giao dịch này sẽ hoàn toàn dựa vào sự chênh nhau giữa các giá trị của một đồng tiền ảo theo hai chiều mua và bán tại một thời điểm được thực hiện trên các thị trường khác nhau. Lợi nhuận sinh ra từ sự không đồng nhất về mạt niêm yết giá của các sàn.

Lợi nhuận từ sự chênh lệch giá.
Lợi nhuận từ sự chênh lệch giá.

Một điểm mà người tìm hiểu cần phải biết đó là để tạo ra được một mức lợi nhuận lớn thì đòi hỏi khối lượng giao dịch mua và bán phải lớn mới có thể tạo ra được mới lợi nhuận cao. Bởi trong một quy mô giao dịch nhỏ thì con số lợi nhuận không quá đáng kể nhưng rủi ro đối mặt lại cao hơn rất nhiều. Chính vì thế mà cách thức đầu tư này chỉ phù hợp với những người có nguồn vốn lớn.

Khởi nguồn của cơ hội Arbitrage là gì? Đó là việc thị trường có sự phân mảnh dữ liệu và thanh khoản ở nhiều thị trường khác nhau. Hiện tại việc đưa ra giải pháp để xử lý vấn đề chênh lệch giá trên toàn thị trường là một điều không dễ dàng. Chính vì thế mà những nhà đầu tư tham gia thị trường theo hình thức Arbitrage ngày càng có mức lợi nhuận cao hơn. Thêm vào đó là sự xuất hiện của lĩnh vực đầu tư tài chính phi tập trung(DeFi).

Cơ hội Arbitrage là gì? Xuất hiện như thế nào?

Xây dựng một danh mục đầu tư.
Xây dựng một danh mục đầu tư.

Cơ hội Arbitrage là gì? Và cơ hội tới khi nào? Thời điểm xuất hiện Arbitrage sẽ tới nếu nhà đầu tư biết cách xây dựng một danh mục đầu tư với lợi nhuận ròng bằng 0 nhưng lại chứa đựng lợi nhuận chắc chắn. Để tạo nên một danh mục như vậy, NĐT cần phải có một khả năng phân tích và bán khống ra thị trường một lượng tài sản. Sử dụng những tài nguyên của mình để mua dài hạn một số các loại sản phẩm không có nhiều rủi ro. Trong đó vậy cũng là một hình thức được xem là lựa chọn tốt để đầu tư ngắn hạn. Bởi trên thị trường, mọi nhà đầu tư nào cũng đều muốn vị thế của mình được cải thiện càng nhiều càng tốt trong danh mục của mình.

Cơ hội Arbitrage sẽ được hình thành khi mà có vi phạm giá xuất hiện trên thị trường. Có nghĩa một loại tài sản được giao dịch ở hai mức giá khác nhau tại hai sàn giao dịch, đồng thời phải đạt điều kiện mức chênh lệch này phải vượt qua chi phí. Từ đó quá trình mua bán cùng thời điểm tại hai sàn này sẽ tạo ra được mức lợi nhuận chắc chắn mà không bị phụ thuộc vào những yếu tố đầu tư tài chính truyền thống. Một cách khác để thể hiện sự kinh doanh chênh lệch giá đó là việc giao dịch với mức giá cao tại một thị trường và tiến hành mua dài hạn tài sản tương tự với mức giá thấp hơn ở thị trường khác. Thu nhập ròng lúc này sẽ không tồn tại rủi ro bởi trạng thái giao dịch sẽ bù trừ nhau.

Google search engine