Tìm hiểu khái quát về thị trường chứng khoán hiện nay

Những năm gần đây, thị trường chứng khoán đã dần trở thành một nơi mà người người đổ vốn vào để đầu tư. Sự phát triển của công nghệ thông tin, các thiết bị điện tử không dây cùng tiến bộ về công nghệ giao dịch, chi phí giảm nên nhiều người có thể tiếp cận thị trường này hơn. 

1. Khái niệm thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là nơi giao dịch mua bán chứng khoán (có thể hình dung nó như một khu chợ truyền thống). Việc mua bán chứng khoán chủ yếu được thực hiện tại Sở Giao Dịch Chứng Khoán và phải thông qua Công ty môi giới chứng khoán.

tìm hiểu về thị trường chứng khoán
Chứng khoán là gì?

Đặc điểm của chứng khoán: Tính thanh khoản (cổ phiếu là loại có mức thanh khoản cao nhất); sinh lời tốt bên cạnh đó tính rủi ro cũng cao không kém (Rủi ro thị trường, lạm phát hay rủi ro tài chính…)

Có 2 thành phần gồm: Nhà phát hành và nhà đầu tư.

Các tổ chức kinh doanh trên thị trường này gồm: công ty chứng khoán; Quỹ đầu tư chứng khoán và trung gian tài chính.

Tổ chức quản lý: Sở giao dịch chứng khoán và trung tâm lưu ký chứng khoán.

2. Phân loại thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán được chia làm 2 loại thị trường cơ bản:

  • Thị trường sơ cấp: Thị trường này chủ yếu giao dịch các loại chứng khoán mới phát hành dùng để tạo vốn cho nhà phát hành. Phương thức thường là riêng lẻ và tất nhiên là phát hành ra công chúng.
  • Thị trường thứ cấp: khác thị trường sơ cấp, chứng khoán trên thị trường này là những loại đã được phát hành ở sơ cấp rồi, không có mục đích tạo vốn mà chủ yếu là tăng việc thanh khoản và vốn điều lệ khi cần mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh.

3. Tìm hiểu về đầu tư chứng khoán 

Đầu tư chứng khoán được hiểu là việc một tổ chức hoặc cá nhân nào đó tự bỏ vốn của mình ra để mua các loại chứng khoán trên thị trường để kinh doanh, mua bán với mong muốn kiếm được lợi nhuận cao nhất hoặc chỉ với mục đích được quyền tham gia vào lãnh đạo, sở hữu một doanh nghiệp nào đó.

Có 3 loại chứng khoán cơ bản, đó là: cổ phiếu, trái phiếu và trái phiếu chuyển đổi.

tìm hiểu về thị trường chứng khoán
Các loại chứng khoán

4. Cách thức hoạt động, vận hành của thị trường chứng khoán?

IPO được sử dụng để gọi tên cho các đơn vị lần đầu đưa cổ phiếu ra thị trường. Các nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu này nếu họ nhận thấy công ty có khả năng tăng trưởng tốt, mang về lợi nhuận cho họ. Lúc này, đơn vị phát hành sẽ gia tăng được vốn.

Nếu muốn giao dịch chứng khoán thì chúng ta bắt buộc phải thông qua các công ty môi giới chứng khoán được cấp phép làm trung gian. Hiện nay thì việc giao dịch chứng khoán khá dễ dàng vì có ứng dụng trên điện thoại hỗ trợ. Nhà đầu tư không cần phải ra tới quầy giao dịch mà chỉ cần ngồi nhà thao tác trực tuyến trên điện thoại thông minh, laptop. Các video hướng dẫn người mới bắt đầu cũng rất nhiều trên youtube. Bên cạnh đó còn có các hội nhóm hướng dẫn trên mạng xã hội. Giúp các nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ dễ dàng tiếp cận và đầu tư. Lại còn được truyền kinh nghiệm thực tiễn từ những người đi trước. Việc giao dịch trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Giá của một cổ phiếu sẽ được xác định theo cách thức nào và bởi ai?

Thị trường chứng khoán hoạt động theo quy luật cung cầu, cũng tương tự như bất kỳ thị trường tự do nào khác. Cung có nghĩa là số lượng một thứ gì đó được cung ứng vào thị trường. Còn cầu là gì ? Cầu là mức mà người mua muốn mua. Khi mà cung thừa cầu thiếu thì giá bị đẩy xuống thấp còn nếu mà cầu dư thì giá sẽ tăng cao lên. Và giá cổ phiếu cũng được xác định theo cách này.

Giống như việc trong đại dịch Covid-19 ở TP.HCM, giá rau tăng cao do lượng cung giảm trong khi nhu cầu vẫn vậy, thậm chí tăng. Dẫn đến việc giá rau tăng đột biến.

Tìm hiểu thị trường chứng khoán để chọn cổ phiếu đầu tư

Rất khó để biết được một cổ phiếu có tốt và phù hợp với nhu cầu của mình không vì nó liên quan đến rất nhiều các yếu tố như báo cáo tài chính của doanh nghiệp đó, rồi lịch sử tăng giảm giá như thế nào ở trong quá khứ hay việc tăng doanh thu của công ty, một số tai tiếng của công ty cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giá cổ phiếu của nó.

Bất cứ nhà đầu tư nào cũng muốn tìm được và rót tiền vào loại cổ phiếu mà giá thì thấp nhưng lại có kỳ vọng tăng trưởng tốt. Để tìm được là điều không hề dễ dàng. Bạn cần phải dành thời gian nghiên cứu thị trường và cổ phiếu rất nhiều. Nhưng đôi khi nó cũng liên quan đến các sự kiện không đoán được trong tương lai. Vì thế, quan điểm đầu tư mà tôi luôn hướng đến là “Đừng bao giờ để tất cả trứng vào một rổ”. 

Người bán là người sẽ quyết định mức giá thấp nhất mà họ có thể chấp nhận để bán cổ phiếu, giá đó gọi là giá sàn và người mua sẽ là bên đưa ra mức giá cao nhất có thể chấp nhận để mua (gọi là giá trần).

Mức chênh lệch giữa 2 giá này chính là sự chênh lệch giá trần – giá sàn. Khi mức này càng gần mức 0, lúc đấy là cổ phiếu được giao dịch đang càng nhiều, khi đó cổ phiếu được xem là có tính thanh khoản cao. 

Do sự biến động thị trường và sự quyết định chênh lệch quá mức của người mua, người bán dẫn đến việc đầu tư kinh doanh ở thị trường này khá khó khăn, không nhiều nhà đầu tư thành công lâu dài ở đây.

5. Ưu điểm và hạn chế của việc tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán

Nói chung thì ưu điểm của đầu tư chứng khoán là việc sinh lời cao nhưng tất nhiên bạn phải đầu tư đúng hướng và đúng loại. Một số nhà đầu tư còn nhờ yếu tố may mắn để đem lại lợi nhuận cao. Ngoài ra, thời điểm quyết định giao dịch (mua/bán) cũng ảnh hưởng khá lớn đến mức lợi nhuận của bạn. Đầu tư cổ phiếu là dạng được ưa chuộng nhất hiện nay và cũng là loại dễ lời, nhưng cũng đi kèm với rủi ro lớn. 

Ưu điểm tiếp theo của đầu tư chứng khoán là sẽ giúp loại bỏ rủi ro về lạm phát. Lạm phát tăng theo từng năm và tính trung bình khoảng 3-4%/năm. Việc để tiền một chỗ chắc khác nào đem tiền cho bớt người ta. 

Bên cạnh yếu tố tiền bạc thì việc tìm hiểu đầu tư thị trường này còn giúp bạn có thêm kiến thức phục vụ cho các mảng đầu tư khác. 

tìm hiểu về thị trường chứng khoán
Ưu điểm khi tham gia thị trường tài chính

Một số hạn chế của thị trường chứng khoán

Không riêng gì chứng khoán mà bất cứ một thị trường đầu tư nào cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Mặc dù thị trường này hiện đang trên đà phát triển nhưng không một ai dám chắc được về tương lai một khi thị trường đạt đỉnh. Hoặc sự xuất hiện nhiều thị trường khác tác động đến giá chứng khoán. Bên cạnh đó, dù cho sự hiểu biết về thị trường của bạn có nhiều tới đâu đi nữa thì vẫn sẽ xuất hiện những biến đổi không lường trước được dẫn đến việc thua lỗ có thể xảy ra. Ngoài ra, loại chứng khoán sinh lời cao nhất thường sẽ đi kèm với rủi ro cao nhất. 

Cần chuẩn bị những gì để gia nhập vào thị trường chứng khoán?

Vốn là thứ không thể thiếu nếu bạn muốn tham gia vào thị trường này. Kiến thức, tất nhiên cũng không kém quan trọng, tuy nhiên, bạn có thể thuê một công ty tài chính đứng ra đầu tư giúp bạn. Tuy nhiên, nếu muốn thành công thì vẫn nên trang bị những kiến thức, ít nhất là cơ bản. Bên cạnh đó, thiết bị và việc cập nhật thông tin thường xuyên cũng rất quan trọng. Do đặc tính biến đổi nhanh chóng và linh hoạt trên sàn của chứng khoán. Nên việc bỏ lỡ thông tin sẽ ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư của bạn rất nhiều. Bên trên là một số kiến thức cơ bản giúp bạn tìm hiểu thị trường chứng khoán. Hi vọng bạn đã có thêm kiến thức để tự tin bước vào thị trường đầy tiềm năng này. Chúc bạn thành công.

Google search engine