HNX là gì? Chức năng và các quy định giao dịch trên sàn

Trong thời đại phát triển như hiện nay, có rất nhiều người tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán. Một trong những sàn thu hút nhiều người tham gia nhất đó là HNX. Vậy HNX là gì? Các hình thức giao dịch và quy định trên sàn như thế nào? Mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây để có thêm thông tin hữu ích.

1. Sàn HNX là gì?

HNX là tên viết tắt của Hanoi Stock Exchange, sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Đây là sàn giao dịch chứng khoán do Thủ tướng Chính Phủ quyết định thành lập. HNX là nơi dành cho các cổ phiếu của công ty đại chúng niêm yết và chịu mọi quản lý của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Nếu như VN-Index là chỉ số thị trường chứng khoán trên sàn HOSE thì sàn giao dịch này cũng có chỉ số là HNX-Index. Trước đây, khi HNX còn được gọi là trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội thì chỉ số của sàn lúc này là HASTC-Index. Bên cạnh đó, HNX-Index được hiểu là chỉ số bao gồm một mã số chứng khoán dùng để giao dịch trên sàn HNX.

HNX là gì? Chức năng và các quy định giao dịch trên sàn
Tìm hiểu sàn HNX là gì

2. Quá trình hình thành và hoạt động của HNX 

Trước khi chính thức chuyển đổi sang sở giao dịch chứng khoán thì HNX là một trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội. Thủ tướng Chính Phủ có quyết định thành lập HNX từ năm 1998, nhưng mãi đến năm 2005 mới chính thức đi vào hoạt động.

Trải qua 4 năm hoạt động dưới tên là trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội. Thì đến tháng 1/2009 Thủ tướng Chính Phủ quyết định đổi thành sở giao dịch và hoạt động chính thức vào tháng 6/2009. Từ đó, HNX được biết đến với hình thức là một công ty TNHH một thành viên.

Đồng thời, sở giao dịch này chịu mọi tổ chức và quản lý của nhà nước với vốn điều lệ ban đầu là 1.000 tỷ đồng. Có thể nói, cho đến nay sở giao dịch chứng khoán Hà Nội đã trải qua hơn 12 năm hoạt động và thu hút được đông đảo nhà đầu tư. Nhờ vậy, sở giao dịch chứng khoán Hà Nội này không ngừng phấn đấu vươn lên để trở thành sàn chứng khoán lớn không chỉ ở trong nước mà còn trên toàn cầu.

Hiện tại, sở giao dịch chứng khoán này đã cho ra thị trường với 3 giao dịch thứ cấp gồm: Cổ phiếu, trái phiếu Chính Phủ và Upcom. Dựa vào đó để các nhà đầu tư lựa chọn sao cho lợi nhuận nhất.

HNX là gì? Chức năng và các quy định giao dịch trên sàn
Lịch sử hình thành và hoạt động của sàn

3. Tìm hiểu chức năng và mục tiêu hoạt động của HNX

Cũng như các sàn giao dịch khác, HNX đặt ra mục tiêu phấn đầu để trở thành sàn chứng khoán lớn mạnh nhất, xứng tầm quốc tế. Cụ thể chức năng và mục tiêu của HNX như sau:

3.1 Chức năng của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội

Chức năng chính của sở giao dịch này đó là quản lý và điều hành mọi giao dịch tại sàn. Đồng thời, thực hiện các chức năng cơ bản sau:

 • Kêu gọi nhà đầu tư góp vốn: HNX giúp các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch đầu tư hay mua cổ phiếu, chứng khoán để huy động vốn. Từ đó, nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế.
 • Tăng thêm thu nhập cho nhà đầu tư: HNX giúp các doanh nghiệp hay cá nhân đầu tư vào thị trường chứng khoán để kiếm lợi nhuận. Hoặc đầu tư vào cổ phiếu để sinh lời.
 • Tái phân phối cổ phần: Các công ty đại chúng niêm yết cổ phiếu trên sàn HNX nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận. Cũng như giảm thiểu rủi ro nhờ vào việc mua cổ phiếu.
 • Thể hiện sự biến động của nền kinh tế: Sự tăng hay giảm của các cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX giúp đánh giá một cách khách quan nhất về biến động nền kinh tế thị trường. Nếu giá cổ phiếu tăng đồng nghĩa với nền kinh tế phát triển tốt và ngược lại.
 • Cung cấp vốn cho các dự án: Các nhà đầu tư có thể bán chứng khoán trên sàn HNX để cấp vốn cho dự án của mình mà không cần thông qua môi giới hay bất kỳ giao dịch trung gian nào.

3.2 Mục tiêu hoạt động của sàn HNX

Dựa vào các chức năng trên, sàn này đưa ra mục tiêu rõ ràng sau:

 • HNX đề cao tính công bằng, minh bạch và quyền lợi tốt nhất cho tất cả mọi người tham gia trên sàn.
 • HNX luôn phấn đấu để xây dựng sàn phát triển vững mạnh, mở ra nền tảng hỗ trợ và cơ sở hạ tầng tốt nhất cho các nhà đầu tư.
 • HNX không ngừng xây dựng để trở thành sàn giao dịch uy tín, đáng tin cậy. Cung cấp cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước những lợi ích cao nhất.
HNX là gì? Chức năng và các quy định giao dịch trên sàn
Chức năng và mục tiêu phấn đấu sàn HNX

4. Các quy định giao dịch trên sàn HNX

Tính đến thời điểm hiện tại, HNX tự hào là sàn giao dịch lớn nhất với số lượng người tham gia rất lớn. Tuy nhiên, để đảm bảo vận hành ổn định cũng như tính công bằng cho tất cả mọi người thì sàn này đưa ra một số quy định giao dịch như sau:

4.1 Thời gian giao dịch trên sàn HNX

Sàn HNX quy định rất rõ ràng về thời gian giao dịch. Vì vậy, các nhà đầu tư cần nắm rõ để thực hiện sao cho hiệu quả.

 • Buổi sáng: Bắt đầu giao dịch từ 9 – 11 giờ 30 phút.
 • Buổi chiều: Từ 13 – 15 giờ.
 • Sàn hoạt động với các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 trừ thứ 7 và chủ nhật. Ngoài ra, các ngày lễ, tết sàn HNX cũng nghỉ tương tự như các cơ quan theo quy định của nhà nước.

Bên cạnh đó, trong mỗi phiên giao dịch sàn này sẽ có các khớp lệnh gồm:

 • Khớp lệnh liên tục và thỏa thuận buổi sáng từ 9 – 11h30 phút, buổi chiều từ 13 giờ đến 14 giờ 30 phút.
 • Khớp lệnh định kỳ diễn ra trong vòng 15 phút từ 14h30 đến 14h45 phút.
 • Khớp lệnh thỏa thuận sẽ thực hiện ngay sau khi khớp lệnh định kỳ kết thúc từ 14h45 đến 15 giờ.

4.2 Đơn vị giao dịch sàn

Để tạo cơ hội cho các nhà đầu tư cùng phát triển, HNX đưa ra mức quy định mua cổ phiếu gồm:

 • Giao dịch tối thiểu 100 cổ phiếu theo lô chẵn cho một chứng chỉ quỹ.
 • Đối với giao dịch thỏa thuận: Đơn vị quy định ít nhất 5000 cổ phiếu.
 • Đối với giao dịch lô lẻ: Từ 1 đến 99 cổ phiếu sẽ được thực hiện cả phương thức khớp lệnh liên tục và thỏa thuận.
 • Đối với tất cả cổ phiếu mới niêm yết trong ngày đầu tiên thì giao dịch thỏa thuận và lô lẻ không được thực hiện.

4.3 HNX quy định đơn vị yết giá

Đối với cổ phiếu và trái phiếu thì giao dịch khớp lệnh là 100 đồng. Giao dịch thỏa thuận và chứng chỉ quỹ ETF chỉ với 1 đồng. Riêng giao dịch thỏa thuận không quy định về giá.

HNX là gì? Chức năng và các quy định giao dịch trên sàn
Các quy định giao dịch trên sàn

4.4 Lệnh giao dịch sàn HNX

Sàn này sử dụng các lệnh giao dịch gồm: 

 • Lệnh giới hạn (LO): Được sử dụng ngay từ khi đăng nhập vào hệ thống cho đến khi kết thúc quá trình giao dịch.
 • Lệnh thị trường giới hạn (MTL) và lệnh khớp toàn bộ (MOK): Nếu không thực hiện sẽ bị hủy ngay khi mới đăng nhập vào HNX.
 • Lệnh ATC dùng khi đóng cửa phiên khớp lệnh định kỳ.
 • Lệnh PLO: Có hiệu lực sau 15 giờ.

4.5 Phương thức khớp lệnh trên sàn HNX

Đối với sàn này được chia ra 3 phương thức khớp lệnh khác nhau: Khớp lệnh định kỳ, liên tục và thỏa thuận. Đúng như tên gọi của nó, mỗi khớp lệnh sẽ được sử dụng ở mỗi thời điểm khác nhau, cụ thể:

 • Khi thực hiện lệnh mua/bán tại cùng một thời điểm được quy định trước được gọi là khớp lệnh định kỳ.
 • Ngay khi đăng nhập vào HNX, lệnh mua/bán được thực hiện ngay gọi là khớp lệnh liên tục.
 • Khớp lệnh thỏa thuận là khi các nhà đầu tư tự giao dịch với nhau kể cả mua và bán.

4.6 Nguyên tắc khớp lệnh trên sàn này

Trên sàn HNX, khi mua với giá cao hơn hoặc lệnh bán với giá thấp hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước. Mặt khác, nếu cả hai lệnh có cùng mức giá thì lệnh nào thời gian đăng nhập sớm hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

Nhìn chung, HNX cung cấp cho các nhà đầu tư đa dạng giao dịch như: cổ phiếu, trái phiếu hay chứng khoán,…. Tuy nhiên, mỗi thị trường sẽ có những ưu điểm riêng giúp các nhà đầu tư tham gia tại sàn thu về lợi nhuận không nhỏ. Chính vì vậy, nếu bạn đang tìm một sàn đầu tư chứng khoán uy tín thì HNX chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine