Thị trường chứng khoán và những điều cần biết về chứng khoán

Chứng khoán hay thị trường chứng khoán có lẽ là kênh đầu tư khá quen thuộc với những nhà đầu tư. Đây sẽ là một bài viết vô cùng bổ ích, để giúp những bạn muốn khám phá cũng như đầu tư sinh lời tài sản của bản thân, hiểu rõ hơn về thị trường này.

1.Khái niệm chứng khoán

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán (Stock hoặc Securities) là một loại hàng hóa có giá trên thị trường chứng khoán hay nói cách khác đây là một sản phẩm tài chính dùng để giao dịch. Chúng thể hiện mối quan hệ sở hữu của người nắm giữ với tổ chức phát hành và có thể chuyển đổi.

Các hình thức thể hiện của chứng khoán bao gồm: bút toán ghi sổ “book-entry”, chứng chỉ “certificate” và dữ liệu điện tử.

Thuộc tính của chứng khoán 

Thứ nhất: Rủi ro. Sở dĩ có thuộc tính này là bởi vì thu nhập của người nắm giữ loại chứng từ này sẽ không ổn định, nhưng dựa vào tình hình kinh doanh của công ty phát hành. Vì thế rủi ro rất cao, nhưng cũng chính đó mà chứng khoán cũng có thể là kênh mang lại nguồn thu nhập cao cho nhà đầu tư so với việc gửi tiết kiệm.

Thứ hai: Tính thanh khoản. Các chứng khoán có khả năng chuyển đổi giữa các chủ sở hữu với nhau và dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt.

Thứ ba: Khả năng sinh lời, người nắm giữ chứng khoán sẽ thu lợi nhuận từ chính công ty phát hành, đó chính là nguồn thu nhập của chủ sở hữu.

Chứng khoán được phát hành có thể là chứng khoán vô danh, tức là không ghi tên chủ sở hữu hoặc có ghi danh – có ghi tên chủ sở hữu. Đối với việc không ghi danh sẽ thuận tiện cho việc chuyển đổi giữa các chủ sở hữu hơn.

2. Phân loại chứng khoán

Chứng khoán được chia làm ba loại chính:

Chứng khoán vốn

Trong chứng khoán vốn có rất nhiều loại, ví dụ như: cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi, chứng chỉ quỹ,…. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là cổ phiếu phổ thông.

Thị trường chứng khoán và những điều cần biết về chứng choán
Chứng khoán vốn – Cổ phiếu phổ thông của công ty cổ phần tập đoàn VSETGROUP

Khái niệm cổ phiếu chắc hẳn không mấy xa lạ trong thị trường tài chính. Cổ phiếu là những chứng chỉ được phát hành bởi công ty cổ phần nhằm mục đích huy động vốn cho doanh nghiệp. Người nắm giữ cổ phiếu là là cổ đông của công ty và được hưởng lợi nhuận từ việc kinh doanh có lãi của chính công ty phát hành.

Nguồn thu của các chủ sở hữu nắm giữ chứng khoán vốn là từ thu nhập có lãi của công ty hoặc phần lời thu được từ chênh lệch khi bán cổ phiếu cho chủ sở hữu khác. Hay nói một cách khác, các nhà đầu tư sẽ dựa vào quy luật cung cầu của thị trường để nhận lấy phần chênh lệch giá khi bán cổ phiếu

Người nắm giữ chứng khoán vốn sẽ gắn liền với hoạt động của chính công ty. Cùng hưởng lợi, hoặc chịu lỗ cùng công ty. Đối với cổ phiếu phổ thông, các cổ đông là người nhận cổ tức cuối cùng sau khi công ty chi cho tất cả các chi phí khác. Vì thế, nếu công ty hoạt động tốt, doanh thu cao thì cổ đông sẽ là người được hưởng lợi nhất. Tuy nhiên, nếu công ty thua lỗ thì các cổ đông sẽ là người chịu thiệt.

Nếu công ty rơi vào trạng thái phá sản, thì các cổ đông là người nhận phần cuối cùng sau khi chi trả cho các khoản nợ.

Chứng khoán nợ

Chứng khoán nợ là chứng từ ghi nhận nợ của doanh nghiệp phát hành đối với người nắm giữ, hay nói cách khác người nắm giữa chứng khoán nợ sẽ trở thành chủ nợ. Loại chứng khoán nợ phổ biến và được biết đến nhiều nhất là Trái phiếu (doanh nghiệp và chính phủ), ngoài ra còn có các công cụ tài chính phái sinh (quyền chọn, hoán đổi), công cụ thị trường tiền tệ và các chứng khoán dạng nợ.

Đối với trái phiếu, lợi nhuận thu được sẽ là cố định. Bao gồm: số tiền gốc và lãi và sẽ thanh toán định kỳ. Trong trường hợp phá sản, nó sẽ được ưu tiên thanh toán.

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh được thể hiện ở dạng hợp đồng. Có 4 loại hợp đồng: hợp đồng quyền chọn, hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai và hợp đồng hoán đổi. Ở Việt Nam, loại chứng khoán phái sinh chưa phổ biến, phụ thuộc vào chỉ số VN30. Đối với hợp đồng này, mỗi bên đều sẽ có những quyền và nghĩa vụ riêng.

Ở Việt Nam, chứng khoán vốn là chứng khoán phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi.

Thị trường chứng khoán và những điều cần biết về chứng choán
Chứng khoán phái sinh – Một trong 3 loại chứng khoán trong thị trường chứng khoán

3. Khái niệm thị trường chứng khoán 

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán (Stock market) là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi các loại chứng khoán nêu trên. Đây là nơi trao đổi, những ai cần vốn sẽ phát hành để huy động. Những người thừa vốn, có nhu cầu đầu tư sẽ sở hữu cho mình một số loại chứng khoán nhất định để kiếm lời.

Thị trường này sẽ có sự xuất hiện các môi giới là những công ty chứng khoán. Những nhà môi giới này sẽ giúp việc trao đổi mua bán chứng khoán thuận tiện hơn.

Phân loại thị trường chứng khoán 

Thị trường được chia thành 2 loại:

Thị trường sơ cấp: Đây là thị trường sơ khai, sẽ phát hành những chứng khoán mới. Thị trường này sẽ phát hành chứng khoán cho những người mua đầu tiên với mức giá phát hành, nhằm mục đích cung cấp vốn cho doanh nghiệp để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp mới phát hành.

Thị trường thứ cấp: Ở thị trường này, các nhà đầu tư có thể trao đổi mua bán các chứng khoán với nhau. Dòng vốn lúc này sẽ được chuyền tay nhau, điều này tạo nên tính thanh khoản cho chứng khoán. Từ thị trường này, các nhà đầu tư đã có thể kiếm lợi từ việc buôn bán chứng khoán chênh lệch giá.

4. Vai trò của thị trường chứng khoán

Thứ nhất: Đây sẽ là cầu nối tốt nhất cho các doanh nghiệp đang cần nguồn vốn cho hoạt động sản xuất của họ, kèm với đấy là cơ hội đầu tư kiếm lời cho các nhà đầu tư có nguồn vốn nhàn rỗi. Nhờ đấy đáp ứng được nhu cầu trao đổi, cân bằng cung cầu cho thị trường. Nhưng kèm theo đó, các nhà đầu tư phải đánh giá doanh nghiệp một cách cẩn trọng để tránh việc đầu tư sai dẫn đến thua lỗ.

Thứ hai: Môi trường đánh giá các doanh nghiệp. Những doanh nghiệp được niêm yết đa số các thông tin đều phải minh bạch. Thông qua các số liệu, giá cổ phiếu sẽ thấy được tiềm năng phát triển của các công ty. Qua đó tăng khả năng cạnh tranh, thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Thứ ba: Tạo tính thanh khoản cho thị trường, giúp các nhà đầu tư có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt.

Thứ tư: Nhờ thị trường chính phủ có thể đánh giá khái quát được nền kinh tế. Qua đó điều chỉnh các chính sách cho phù hợp, giúp nền kinh tế được cân bằng. Phát hành hay mua lại trái phiếu chính phủ để tránh việc thâm hụt ngân sách, điều chỉnh lạm phát.

Thị trường chứng khoán và những điều cần biết về chứng choán
Các nhà đầu tư kiếm lời từ thị trường chứng khoán.

5. Trang bị gì khi gia nhập thị trường đầu tư chứng khoán?

Điều tiên quyết đầu tiên khi gia nhập vào thị trường đầu tư chứng khoán đó là vốn. Việc bạn muốn đầu tư bao nhiêu là dựa vào vốn hiện mình đang có, mức độ rủi ro mà bạn có thể chấp nhận, độ tin cậy vào chứng khoán muốn đầu tư.

Thứ hai: Cần một lượng kiến thức nhất định, để có thể đánh giá tình hình các doanh nghiệp đầu tư nhằm hạn chế tối đa rủi ro của việc đầu tư.

Thứ ba: Khả năng cập nhật các thông tin một cách nhanh chóng, để kịp thời ứng biến trước những biến động của thị trường, của chứng khoán.

Thứ tư: Các trang thiết bị điện tự, phục vụ cho việc theo dõi, cập nhật tin tức.

Thông qua bài viết này, mong rằng các bạn sẽ có một cái nhìn khái quát về thị trường đầu tư chứng khoán, biết được thị trường chứng khoán là gì, khái niệm chứng khoán và vai trò của nó với nền kinh tế. Chúc các nhà đầu tư trong tương lai sẽ thành công.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine