MSCI là gì? Thông tin thị trường và các chỉ số của MSCI

MSCI được hầu hết các nhà đầu tư biết tới thông qua chỉ số tiêu chuẩn của nó, hoặc chỉ số thị trường cận biên. Không phải ai cũng hiểu chi tiết về MSCI. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ về khái niệm, thị trường và các chỉ số của MSCI trong bài dưới đây nhé.

MSCI là gì?

MSCI (Morgan Stanley Capital International) có trụ sở tại New York là một công ty nghiên cứu đầu tư uy tín cung cấp các chỉ số chứng khoán, phân tích rủi ro danh mục đầu tư và hiệu suất cũng như các công cụ quản trị cho các nhà đầu tư tổ chức và quỹ đầu cơ.

Giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán New York theo mã chứng khoán là MSCI.

Sau khi mua lại một doanh nghiệp đo đạc danh mục đầu tư và quản lý rủi ro có tên gọi là Barra từ đó tạo ra doanh nghiệp mới ra đời là MSCI Barra, mã chứng khoán MSCI bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán.

Nhờ vào các giải pháp nghiên cứu mà MSCI có trong 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thị trường đầu tư về nghiên cứu dữ liệu, phân tích thị trường chúng tôi đã hỗ trợ khách hàng có những chọn lựa đầu tư hiệu quả tốt hơn.

Công ty MSCI hiện nay có nhiều lĩnh vực đầu tư kinh doanh khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng tối đó thông qua nhiều mảng như: Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG); và Bất động sản, phân tích chỉ số.

Hiện tại, công ty MSCI kiếm được lợi nhuận hơn 600 triệu đô la mỗi năm, doanh thu tạo ra đạt được 1,7 tỷ đô. So với 6 năm trước, hiện nay MSCI trả cổ tức hàng năm là 4,16 đô cho mỗi cổ phiếu và tỷ suất cổ tức là 0,69%. Tỷ lệ chi trả này đã tăng liên tục qua các năm và đang nằm trong mức độ ổn định, có xu hướng tăng thêm.

msci là gì
Khái niệm MSCI

Đặc điểm của MSCI

Doanh nghiệp MSCI cấp phép cho các chỉ số của mình, cũng như bán các phần mềm phân tích thị trường chứng khoán đã đưa ra các số liệu cụ thể cho các nhà đầu tư theo dõi hạng mục đầu tư của mình một cách thuận tiện, dễ dàng, nhanh chóng nhất có thể.

Để phân biệt các loại cổ phiếu phụ thuộc vào tỷ lệ vốn hóa, MSCI hiện nay có hơn 200.000 chỉ số chứng khoán phân bổ rộng khắp các khu vực trên toàn cầu.

Các chỉ số của  MSCI luôn được cập nhật mỗi ngày trong tuần, từ thứ hai cho đến thứ sáu, hàng quý thì được đánh giá, xem xét lại.

Các chỉ số của MSCI còn được phân chia theo khu vực địa lý, mỗi khu vực thì có các chỉ số tương ứng khác nhau

Muốn biết các quỹ tương hỗ có hoạt động hiệu quả hay không thì chúng ta dựa vào chỉ số MSCI, thực tế chứng minh vốn hóa thị trường hiện nay đã tăng lên gấp 10 lần so với năm thành lập 1969.

msci
Tỷ trọng cổ phiếu trong MSCI

Các chỉ số hàng đầu của MSCI

Những chỉ số MSCI được biết tới và được sử dụng nhiều nhất hiện nay gồm có các chỉ số sau đây:

 • Chỉ số thị trường mới nổi (MSCI Emerging Market Index): Ở 26 quốc gia đang phát triển, chỉ số này theo dõi hoạt động của thị trường chứng khoán như: Hy Lạp, Trung Quốc, Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Cộng hòa Séc, Ai Cập,..
 • Chỉ số thị trường cận biên (Frontier Markets Index): được tạo ra vào năm 2007, được hình thành ở nhiều quốc gia trên thế giới, mục đích chủ yếu là để theo dõi tình trạng biến động của thị trường chứng khoán như thế nào.
 • Chỉ số ACWI (All Country World Index):  dùng đo lường, phân tích các thị trường của các quốc gia trong thị trường chứng khoán bao gồm các công ty có tổng giá trị số cổ phần lớn hoặc trung bình.
 • Chỉ số thị trường phát triển EAFE của MSCI: chỉ số này đã cung cấp hơn 900 cổ phiếu ở 21 quốc gia ngoại trừ Hoa Kỳ và Canada. Ở mỗi quốc gia, có gần 85% tổng giá trị số cổ phần của các công ty được niêm yết trên thị trường.

Dựa vào nhóm chỉ số MSCI các nhà đầu tư có thể những lựa chọn chính xác, tối ưu nhất, hạn chế rủi ro gặp phải trên thị trường giao dịch chứng khoán

Các nhóm thị trường MSCI tập trung

MSCI tập trung phát triển chủ yếu vào ba nhóm  thị trường sau: nhóm về sự phát triển kinh tế, nhóm về quy mô và thanh khoản, cuối cùng là nhóm khả năng tiếp cận thị trường. Mỗi nhóm thị trường đều có vị trí đặc biệt khác nhau, chúng luôn trong mối quan hệ bổ sung lẫn nhau trong chỉ số MSCI toàn cầu.

msci
Các nhóm thị trường MSCI tập trung

Những điều cần lưu ý đối với MSCI

Sau khi đọc qua các thông tin về MSCI  bài viết, vậy chúng ta cần quan tâm tới những lưu ý về MSCI điều gì? Có các điểm lưu ý như sau:

 • Các nhà đầu tư muốn đầu tư vào thị trường mới nổi thì phải chuẩn bị về các thông tin, rủi ro gặp phải do bị ảnh hưởng bởi tình hình chính trị, chỉ số lạm phát của nền kinh tế hiện nay.
 • Bất kỳ khi tham gia thị trường giao dịch nào thì luôn có những rủi ro nhất định, ở thị trường mới nổi có rất nhiều hạng mục đầu tư đa dạng, chúng ta cần tìm hiểu kỹ và đưa ra các biện pháp đề phòng để tránh bị thua lỗ
 • Các bài báo cáo mỗi năm cho thấy MSCI luôn có sự biến động rõ ràng. Nguyên nhân là do đâu? Nguyên nhân chủ yếu là có sự thay đổi lớn tổng giá trị cổ phần của các công ty niêm yết
 • Mục đích chính của việc cân bằng chỉ số MSCI là để xem xét hiệu suất đó hoạt động có hiệu quả hay không, lúc đó các quỹ cũng được điều chỉnh theo chỉ số MSCI.
 • Các công ty có vốn hóa thị trường lớn luôn chiếm tỷ trọng cao nhất trong chỉ số MSCI. Nguyên nhân chủ yếu là do công ty nào có tỷ lệ vốn lớn sẽ có tác động nhiều đến nền kinh tế thị trường so với các công ty có vốn nhỏ hơn.
 • MSCI ưu tiên chọn lựa những cổ phiếu của các công ty có khả năng chuyển đổi tiền mặt cao dễ giao dịch, có tính thanh khoản lớn, luôn ổn định
 • Một quốc gia sẽ có nhiều lợi thế nếu được đưa vào chỉ số nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại hạn chế đó là khi thiên tai hay thảm họa xảy ra dẫn đến khả năng bán tháo. Điều này cũng làm  ảnh hưởng lớn đến các giao dịch trong Quỹ giao dịch hối đoái (ETF) thị trường mới, tất cả các quốc gia trong chỉ số MSCI và thị trường chứng khoán tương ứng của chúng.
 • Lợi nhuận luôn biến đổi chứng tỏ thị trường mới nổi đó có nhiều rủi ro, ETF là một trong những lựa chọn hợp lý, tối ưu nhất nếu các bạn có nhu cầu đầu tư vào chúng.
 • Tiêu chuẩn về môi trường, xã hội, quản trị (ESG) cũng làm ảnh hưởng đến khả năng sinh lời dài hạn của các đầu tư trong thị trường giao dịch chứng khoán.
 • Làm thế nào để mua cổ phiếu của MSCI? Các nhà đầu tư có dự định mua cổ phiếu MSCI có thể thông qua bất kỳ công ty môi giới trực tuyến nào có thể truy cập vào thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Như vậy thông qua bài viết này hy vọng các nhà đầu tư  có thể hiểu rõ hơn về  MSCI là gì? Các thị trường, đặc điểm và những chỉ số nổi bật của MSCI, đặc biệt là những lưu ý đối với MSCI giúp các nhà đầu tư có những lựa chọn hiệu quả cao nhất khi tiến hành giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ càng khi sử dụng chỉ số MSCI. Chúc các bạn thành công trên con đường đầu tư của mình.

Google search engine