Tiền ảo và giá đồng tiền ảo bị tác động từ yếu tố nào?

Thị trường đầu tư tài chính đầu năm 2023 đã có những khởi sắc đầu tiên sau 1 năm kinh tế đi xuống trầm trọng. Thị trường tiền ảo hay còn gọi là tiền điện tử đã có một bước nhảy tăng giá trị lên 20% trong tháng 1 2023. Vậy tiền ảo là gì? Các yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của tiền điện tử?

1. Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là một sản phẩm tài chính được dịch từ tiếng Anh là cryptocurrency, đây là một hình thức tài sản tài chính kỹ thuật số. Hiểu đơn giản thì tiền ảo tương tự những loại tiền bình thường, nhưng được mã hóa nhằm có thể đem ra mua bán ở hệ thống online.

Tiền ảo luôn tồn tại dưới hình thức là mã hóa chứ không có một dáng vóc vật lý cụ thể nào. Bên cạnh đó, những loại tiền ảo sẽ được cất giữ và đầu tư từ những ứng dụng yêu cầu hoặc những công cụ đầu tư thông minh. Toàn bộ phiên đầu tư sẽ được tiến hành ở mạng internet hay từ những mạng chuyên dụng để có được tính an toàn cho nhà đầu tư.

Nền tảng blockchain là một khái niệm công nghệ cốt lõi hình thành nên những đồng tiền ảo hôm nay. Chúng có thể khiến cho các loại tiền ảo này mang tính bất biến, phi tập trung và rất minh bạch. Đây là nguyên nhân mà tiền ảo không nằm dưới sự quản lý hay được sản xuất từ cơ quan nhà nước nào. Những người sáng lập ra đồng tiền ảo là bên có khả năng quản trị và sản xuất.

giá đồng tiền ảo
Tiền ảo là gì và giá đồng tiền ảo

2. Tiền ảo để làm gì?

Như đã đề cập thì đồng tiền ảo tồn tại dưới hình thức mã hóa chứ không ở dưới hình thức vật lý. Vì vậy mà tiền ảo chỉ có tính giao dịch ở nền tảng online ở một sàn giao dịch nào đó. Những nhà đầu tư gia nhập vào sàn giao dịch này có khả năng dùng tiền để đầu tư, mua bán, lưu trữ hay chi trả. Mỗi loại tiền điện tử sẽ có công dụng riêng của nó, phù hợp với ứng dụng của công ty tạo ra nó.

Tiền ảo tương tự như forex có tính thanh khoản cao hỗ trợ những nhà đầu tư tạo lợi nhuận. Ngày nay, tiền ảo có sự tác động cực lớn ở mảng đầu tư tài chính. Loại sản phẩm tài chính này còn có khả năng trở thành loại tiền tệ chính của nhiều người trong các năm sắp tới. Do đó mà tiền ảo đang trở thành mảng đầu tư thu hút nhiều người bước vào thị trường.

3. Thị trường tiền ảo là gì?

Thị trường tiền ảo nói một cách dễ hiểu thì đây là nơi mà những phiên mua bán, đầu tư tiền ảo được tiến hành giữa những nhà đầu tư. Do đó mà sẽ có nhiều hình thức tiền ảo hiện ra ở thị trường này.

Thị trường tiền ảo có khả năng nói đến một thị trường tiền ảo tại một nước hay ở toàn cầu. Những nhà đầu tư đang giao dịch, mua bán những loại tiền ảo đều ở thị trường này.

4. Có bao nhiêu loại tiền ảo được phát hành hiện nay?

Ngày nay trên thị trường thì đã xuất hiện khá nhiều dự án tiền ảo ra đời. Khi càng có nhiều dự án tiền ảo ra đời sẽ hỗ trợ cho những trader có thêm nhiều khả năng sinh lời hơn. Nhưng các loại tiền ảo sẽ có khả năng riêng biệt, mức giá đồng tiền ảo riêng biệt do ra đời từ các nhà phát hành riêng biệt.

Vì vậy, khi bạn chắc chắn muốn bước vào lĩnh vực tiền ảo này thì đầu tiên cần tìm hiểu những thông tin về loại tiền này trước nhé. Phân tích đánh giá những loại tiền có khả năng sinh lời cao và lựa chọn. Chỉ như thế thì mới có khả năng chiến thắng ở mảng tiền ảo này.

5. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá đồng tiền ảo

5.1. Quy luật cung cầu 

Có thể nói thì đây là yếu tố ảnh hưởng đến toàn bộ những sản phẩm từ hữu hình đến những sản phẩm vô hình ở nền kinh tế.

Những loại tiền ảo phát hành ra thị trường hay đi cùng với một khoản dự trữ cụ thể ở thời gian đó, ví dụ như đồng bitcoin có số lượng cao nhất là 21 triệu VNĐ. Dĩ nhiên là tại lúc mà mới xuất hiện lần đầu thì giá trị chỉ khoảng vài đồng.

Do đó, khi mà từ việc đầu tư hoặc qua những phương tiện truyền thông hay bất cứ cách nào mà loại tiền ảo này hấp dẫn được đông đảo nhà đầu tư và những người muốn nắm giữ nó thì từ đây mà giá đồng tiền ảo này được đưa lên cao hơn và mức cầu cao hơn mức cung, vì vậy mà giá tăng. Trái lại khi cung lớn hơn cầu tức không có nhiều người quan tâm đến thì mức giá giảm.

giá đồng tiền ảo
Cung cầu ảnh hưởng đến giá đồng tiền ảo

5.2. Tâm lý thị trường 

Đây có thể được xem là tâm lý của đại đa số người nắm giữ coin. Đó là những chịu chịu sự tác động từ các nguồn tin bên ngoài, những sự thay đổi nhỏ trên thị trường làm cho họ không giữ vững tâm lý và làm tác động đến giá đồng tiền ảo.

Lấy ví dụ loại tiền ảo A đang ở một ngưỡng giá bình ổn trong nhiều tháng tuy nhiên thời gian gần đây lại có nguồn tin nói rằng những nhà đầu tư cho A đang rút ra khỏi dự án dần dần.

Khi đó tâm lý lo lắng về việc loại tiền ảo này bị giảm giá, tuy là chưa chắc chắn nhưng làm cho nhiều người nắm giữ bán ra đồng coin.

Ngay từ đầu không có nhiều người bán ra tuy nhiên như đã đề cập thì bởi vì tâm lý đám đông do đó nhiều người dễ bị rơi vào tâm lý hoảng sợ, khi đó hiệu ứng đám đông làm cho nhà đầu tư bán ra hàng hoạt loại coin này và làm cho mức giá của nó đi xuống.

Hay giá tiền ảo còn có thể tăng phi mã nếu diễn ra sự kiện lớn nào đó, ví dụ khi nhà đầu tư nhận ra nguồn tin về một thương hiệu công nghệ hay hãng sản xuất nào đó gia nhập vào thị trường crypto thì có thể sẽ làm giá của đồng tiền này biến động.

5.3. Sự phát triển của công ty chủ quản coin

Bình thường thì những loại tiền điện tử trên thị trường ngày nay đều được quản lý bởi một doanh nghiệp hay tổ chức đằng sau.

Những tổ chức này sẽ giữ vai trò điều hành, quản trị, thúc đẩy đồng tiền ảo phát triển đi kèm với các dự án mà họ đưa ra đi đến mục đích mà loại tiền ảo phát triển mạnh mẽ nhất.

Sự phát triển của công ty chủ quản coin ảnh hưởng đến giá đồng tiền ảo
Sự phát triển của công ty chủ quản coin ảnh hưởng đến giá đồng tiền ảo

So với các loại tiền ảo được phát triển theo hướng bài bản, đưa ra chế sách rõ ràng và đi kèm với những dự án đa số đều có sự thành công nhất định, mức giá coin ở điểm cao. Còn trái lại nó sẽ giảm xuống.

5.4. Khả năng có mặt trên các sàn mua bán coin lớn

Nói một cách đơn giản thì điều này tương tự như mảng cổ phiếu ở thị trường chứng khoán.

Khi người ta cho phát hành ra những loại tiền ảo này, cho dù nó có khả năng được quảng bá rộng rãi và có cơ hội với những dự án phát triển đi kèm theo tuy nhiên không có nghĩa là nó được biết đến một cách rộng rãi.

giá đồng tiền ảo
Sàn giao dịch ảnh hưởng đến giá đồng tiền ảo

Lúc này, chỉ cần được những sàn giao dịch lớn và uy tín liệt kê trong danh sách được giao dịch thì sẽ có khả năng mở rộng thị trường hơn và đẩy mức giá của đồng coin đó cao hơn.

Lời kết

Và đó là những thông tin về thị trường đầu tư tài chính crypto và giá đồng tiền ảo bị tác động từ những yếu tố nào mà bạn cần quan tâm. Đây là một lĩnh vực đầu tư được nhiều nhà đầu tư quan tâm, và dĩ nhiên có thắng cũng sẽ có thua, nên nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định để giảm thiểu rủi ro.

Google search engine