Tiền ảo là gì? Nhận định về tương lai của đồng tiền điện tử

Với sức hút như hiện nay, chắc chắn nhiều người rất tò mò về tiền ảo. Nó là gì mà lại có giá trị lớn đến vậy? Chính bài viết này sẽ giúp chúng ta có được câu trả lời chính xác, tiền điện tử hay tiền mã hóa là gì? Liệu trong tương lai có thể thay thế tiền pháp định?

1. Đồng tiền ảo là gì?

Đồng tiền ảo hay tiền ảo là một dạng tiền điện tử được thiết kế và tạo thành nhờ một hệ thống mạng lưới blockchain do một cá nhân hoặc một tổ chức triển khai thực hiện. Đồng tiền này không ở dạng vật chất và cũng không được kiểm soát hay chi phối bởi chính phủ các nước. 

tiền ảo
Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên Thế giới

Về bản chất, tiền ảo là tiền, nhưng không có tác dụng hiện hữu hay được định giá bởi bất kỳ một quốc gia nào. Nó chỉ là một thuật toán được cấu tạo nên và những người tạo ra nó tự định giá, tự tạo thành mà không cần sự cho phép của các cơ quan tài chính, Chính phủ hay Bộ tài chính của bất kỳ quốc gia nào. 

Số lượng tiền điện tử tung ra thị trường do người phát hành tạo ra, không dựa theo bất cứ nguyên tắc cung cầu, lạm phát hay dựa trên các chỉ số nào cả. 

Các loại tiền ảo hiện nay có rất nhiều trên Thế giới, nó không phụ thuộc vào quốc gia. Bởi bất kỳ ai có khả năng đều có thể tự phát hành nên tiền ảo. Tuy nhiên, đồng tiền điện tử này có tồn tại và phát triển được này không lại do những người đầu tư, những người thực hiện các giao dịch mua đi bán lại quyết định. Càng nhiều người tham gia vào việc mua bán đồng tiền đó thì nó tồn tại càng lâu và ngược lại. Nếu không có ai giao dịch, đồng tiền điện tử này sẽ không có giá trị và biến mất bất cứ lúc nào. 

2. Đặc điểm của tiền ảo

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ, thì có thể tiếp tục ở phần đặc điểm của tiền kỹ thuật số này dưới đây. Nó sẽ chỉ ra được đặc điểm cũng như sự khác nhau giữa tiền điện tử và tiền pháp định.

2.1 Giá của tiền ảo là bất biến

Đồng tiền điện tử này – cho dù đồng coin là gì, dù ở đâu cũng không có một mức giá cụ thể và chính xác. Nó thay đổi liên tục dựa vào khối lượng giao dịch từ các nhà đầu tư. Ở thời điểm mới ra mắt, chúng có thể không có giá trị gì. Xong nếu như được nhiều người yêu thích, đồng tiền này có thể lên tới vài ngàn, vài chục ngàn USD.

Mức giá này đôi khi cũng bị ảnh hưởng bởi các tác động của thị trường. Các tin tức tiêu cực về người phát hành khiến cho người đầu tư không an tâm và bán ra đồng tiền mà họ sở hữu. Bán càng nhiều càng khiến giá giảm sâu. Ngược lại, nếu thị trường sôi động, kinh tế ổn định, nhiều người đổ xô đi mua tiền điện tử thì giá lại tăng. 

2.2 Không phải đồng tiền nào cũng có giá trị

Như đã nói ở trên thì tiền ảo có giá trị hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có những đồng dù đã ra đời được một thời gian dài nhưng vẫn không được đính giá. Bởi nó không có sức hút với các nhà đầu tư. Họ cũng không nhận thấy tiềm năng có thể phát triển và tồn tại lâu dài  ở đồng tiền này. 

Nhưng ngược lại, có những đồng tiền chỉ vừa lên sàn thôi đã có giá rất cao. Điều quan trọng là nhà đầu tư xác định được đâu là đồng tiền đẩy được giá trị của mình lên. Và đây chính là sức hút của thị trường này. Mua ở giá thấp và bán ở giá cao để hưởng lợi nhuận từ phần chênh lệch giá. 

2.3 Có sàn giao dịch để thực hiện việc mua bán

Giống như thị trường chứng khoán, các loại tiền điện tử này cũng có một nơi để thực hiện các giao dịch, trao đổi giữa người mua và người bán gọi là sàn tiền ảo. Sàn này đóng vai trò như một bên thứ ba. Đứng ra kết nối những người có nhu cầu muốn trao đổi các đồng tiền này và thực hiện việc thu phí mỗi giao dịch.
Vậy nên, số lượng giao dịch càng nhiều thì sàn càng thu được về nhiều, tính thanh khoản càng cao.

tiền ảo
Tiền điện tử cũng có sàn giao dịch

2.4 Giá của một đồng tiền được đo bằng tiền pháp định

Giá trị của một đồng tiền ảo sẽ được xác định bằng tiền pháp định. Và cụ thể đồng tiền chung là USD. Nhà đầu tư sẽ biết được đồng tiền điện tử này có giá hay không, giá cao hay thấp phụ thuộc vào số USD phải trả để sở hữu được nó. 

Hiện nay, đã có các sàn giao dịch tiền điện tử cho phép người tham gia sử dụng các loại tiền pháp định. Tuy nhiên, để có thể áp dụng cho cả Thế giới thì họ vẫn quy ra đồng tiền chung là đô la Mỹ. 

2.5 Có thể biến mất bất cứ lúc nào

tiền ảo không có mức ổn định, cũng không có bất cứ sự ràng buộc nào trong việc cam kết giữa người phát hành ra đồng tiền này và những người trả tiền để được sở hữu nó. Không ai bắt được đồng tiền này phải tồn tại đến bao giờ, trong bao lâu. Nó có thể được tạo ra từ hôm nay nhưng cũng có thể biến mất ngay ngày mai. Và những người đã sở hữu nó sẽ không nhận lại được bất cứ khoản tiền nào đã bỏ ra để mua lại tiền mã hóa. 

Họ cũng không có quyền kiện hay yêu cầu bên phát hành thanh toán lại tiền. Tất cả hoạt động dựa trên sự tin tưởng và tự nguyện của cả hai bên. Bởi vậy mới nói đầu tư vào thị trường tiền ảo là một sự đầu tư đầy rủi ro và mạo hiểm. 

2.6 Người chơi không được bảo vệ quyền lợi từ tiền ảo

Khi mất, khi bị lừa hay bất kể một sự cố nào xảy ra, những người đã đầu tư vào tiền ảo sẽ không được bảo vệ bởi Chính quyền các nước. Vì đây là hình thức đầu tư tài chính tự do, không thuộc danh mục cấp phép và hoạt động kinh doanh của Chính phủ. Bởi vậy, nếu bị mất tiền, nhà đầu tư phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

2.7 Các nước chưa chấp nhận đây là một đồng tiền để thanh toán

Không chỉ chấp nhận là một đồng tiền được lưu hành mà thậm chí nhiều nước còn không đồng ý đây là một hình thức tài chính hợp pháp. Trong một vài năm trở lại đây, nhận thấy những dấu hiệu từ hình thức đầu tư này, một số quốc gia đã ban hành các bộ luật về tiền ảo để kiểm soát chúng cũng như bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. 

Tuy nhiên, con số này vẫn là rất ít và họ chưa công nhận đây là một đồng tiền có thể thay thế cho tiền pháp định để chi trả cho các hoạt động thanh toán.

3. Tác dụng của tiền ảo

Cha đẻ của tiền điện tử, người phát hành đồng Bitcoin – đầu tiền điện tử đầu tiên trên Thế giới đã nói rằng. Ông muốn tạo ra một đồng tiền có thể thay thế cho  tiền pháp định và tiến hành thanh toán khác khoản chi phí trong cuộc sống, chi trả cho các chi phí vé máy bay, du lịch, v.v. Thực tế, ở Mỹ khi mới phát hành, Bitcoin đã từng được dùng để thanh toán cho một chiếc Pizza. 

Tuy nhiên, dự định ban đầu là vậy, nhưng cho đến thời điểm này, tiền ảo vẫn chỉ được dùng để thanh toán cho các khoản phí giao dịch trong hệ thống sinh thái của nó. Và vẫn chưa được chấp thuận trong thực tế. 

4. Nhận định về tương lai của tiền ảo

Khi đã hiểu được tiền ảo là gì, chắc bạn cũng biết, nó có thể coi là một loại tài sản không hiện hữu nhưng có giá trị với các nhà đầu tư. Nó phát triển mạnh mẽ trong hàng chục năm qua với sự ra đời của hàng trăm, hàng nghìn các đồng tiền điện tử khác nhau. 

tiền ảo
Đầu tư tiền ảo luôn mạo hiểm và rủi ro

Có nhiều ưu điểm, xong dự định thay thế cho tiền pháp định gần như là rất khó. Bởi khi ấy, chính phủ sẽ không thể kiểm soát được chúng. Nhưng nếu coi tiền ảo là một hình thức đầu tư để kiếm lời thì hoàn toàn có thể nếu  như bạn có kiến thức.

Google search engine