Coin là gì? Giải mà vì sao coin lại thu hút nhiều người vậy?

Chắc chắn hiện nay đang có rất nhiều người thắc mắc rằng coin là gì mà tại sao mọi người luôn nhắc đến nó. Càng ngày càng có nhiều người chơi coin và xem đây là một cơ hội đầu tư để đổi đời. Và liệu rằng, nó có thật sự như những gì người ta đồn đại về nó? Nếu muốn biết, hãy cùng khám phá trong bài viết này nhé!

1. Coin là gì?

Coin hay đồng coin được hiểu là một loại tiền kỹ thuật số được tạo ra bởi một tổ chức hay cá nhân nào đó. Mục đích của đồng coin là làm phương tiện để thanh toán, trao đổi trên Internet. Đồng coin sẽ không bị kiểm soát hay chi phối bởi các tổ chức nhà nước.

Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa đồng coin và các đồng tiền pháp định. Tiền pháp định do Nhà nước trực tiếp quản lý và phát hành. Trong khi đó, tiền ảo có rất nhiều loại và chỉ cần có điều kiện thì ai cũng có thể phát hành được coin. Không cần đăng ký, không cần báo cáo. Điều duy nhất coin cần làm là tìm một hệ sinh thái, được cộng đồng đón nhận và phát triển đồng coin đó mà thôi.

Coin là đồng tiền mã hóa
Coin là đồng tiền mã hóa

2. Coin có ưu và nhược điểm gì?

Không phải tự nhiên mà đồng coin này lại được sử dụng và đánh giá cao như vậy. Tốc độ phát triển của coin phải được gọi là chóng mặt. Số lượng người dùng và cả số lượng coin được ra đời là một con số rất lớn. Thật chí, người ta nói rằng, ngày nào cũng có những đồng coin mới được ra đời. 

Vậy nguyên nhân vì đâu mà có nhiều người sử dụng, tin tưởng và thậm chí là đổ tài sản của mình vào coin như vậy?

2.1 Ưu điểm của đồng coin

Đầu tiên phải nói, coin là một kênh đầu tư. Dù rằng kênh đầu tư này đầy rủi ro, nhưng cũng không thể phủ nhận là lợi nhuận mà nó mang lại cũng rất lớn. Có những người nhân hai, nhân ba tài sản của mình sau khi chơi coin là điều không hiếm gặp. Bởi vì lý do đó, họ xem đây là một kênh đầu tư. 

Khi mà mua coin với mức giá thấp nhưng lại bán lên ở thời điểm mà giá của chúng cao hơn. Càng nhiều người đầu tư vào thị trường tiền điện tử thì giá trị của đồng coin lại càng tăng. Và đồng nào có hệ sinh thái càng phát triển, càng được cộng đồng đón nhận thì giá tăng là điều tất yếu.

Nó cũng giống như thị trường chứng khoán, nhà đầu tư lựa chọn những đồng tiền tiềm năng, sau đó mua khi giá thấp và chờ cơ hội giá được đẩy lên cao để bán ra bên ngoài để hưởng chênh lệch. 

Đây chính là ưu điểm lớn nhất của coin. Cho các nhà đầu tư có một thị trường tài chính hấp dẫn

– Khác với tiền pháp định. Tiền ảo không bao giờ bị làm giả. Vì nó không hề tồn tại dưới dạng vật chất hiện hữu cụ thể, nhưng cần phải lưu ý các dự án lừa đảo. Không ai có thể cầm nắm và sờ vào coin được. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể giao dịch với nhau mà không cần nhìn thấy đồng coin thực tế như thế nào. 

-So với thị trường tài chính, thị trường tiền tệ hay chứng khoán thì mức chi phí giao dịch đồng coin được đánh giá là thấp hơn rất nhiều. Bởi chúng không chịu sự kiểm soát và chi phối của các cơ quan, nên không mất qua nhiều khâu. 

Nhà đầu tư chỉ phải trả phí giao dịch cho duy nhất một nơi đó là sàn giao dịch tiền điện tử. Đây là nơi cho phép niêm yết đồng coin và là nơi kết nối người mua và người bán lại với nhau. 

Coin không tốn nguyên liệu để làm ra
Coin không tốn nguyên liệu để làm ra

-Vì không tồn tại dưới dạng vật chất hay hình thể nào đó cụ thể nên cũng không cần đến nguyên vật liệu để làm ra nó. Kể cả là tiền xu hay tiền giấy thì chắc chắn là coin đã bảo vệ được môi trường và tiết kiệm nguồn nhiên liệu hơn. 

-Tiềm năng trong tương lai: Lý do đầu tiên để đồng coin ra đời là dùng để thay thế cho đồng Fiat. Đồng coin sẽ khắc phục được nhược điểm mà các đồng tiền giấy, tiền pháp định đang gặp phải. Và dần trở thành một đồng tiền có thể thanh toán cho các nhu cầu trong tương lai. 

Mặc dù, khả năng này ở thời điểm hiện tại là khó có thể xảy ra. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, khi mà nền kinh tế gặp phải nhiều biến động thì chuyện gì cũng có thể xảy ra. Điển hình như việc nền kinh tế cũng đã chuyển sang nhiều hình thức khác nhau. Và một dấu hiệu tích cực hơn, ngày càng có nhiều người quan tâm đến coin. Một số nước đã bắt đầu ban hành những bộ luật về loại tiền này như một dấu hiệu ngầm thừa nhận, xem việc đầu tư coin là một hình thức kinh doanh. 

Trong tương lai, chắc chắn đồng coin còn phát triển hơn rất nhiều. 

-Tính bảo mật của coin: Nếu để tiền ở nhà có thể sợ tiền mất, đi đường có thể bị rơi, sợ trộm cắp. Nhưng không ai có thể ăn cắp được coin của bạn. Nó có tính bảo mật rất lớn. Toàn bộ thông tin và danh tích của người chơi, người bán khi giao dịch đều không được tiết lộ. Điều duy nhất họ biết đó mã số ví điện tử của đối phương để chuyển tiền vào. Tất cả chỉ có vậy. 

Đó là những ưu điểm, nhưng cũng không thể loại bỏ các nhược điểm mà đồng coin đang gặp phải. Vì xét cho cùng, chính việc không được quản lý bởi bất kỳ một cơ quan chức năng nào lại là điều kiện để hình thành nên việc lừa đảo. 

2.2 Coin có những nhược điểm gì?

Tất nhiên, khi đã nói đến kênh đầu tư nhiều lợi nhuận, dễ dàng nhân đôi tài sản trong một thời gian ngắn thì đồng nghĩa nó cũng có rất nhiều rủi ro. Chúng luôn tỷ lệ thuận với nhau. Điều này là tất yếu.

-Nhược điểm đầu tiên phải kể đến đó chính là không có sự kiểm soát. Không một tổ chức Nhà nước, cơ quan chính phủ nào đứng ra kiểm soát coin. Nó có thể tùy ý cung ứng ra thị trường theo số lượng của mình. Giá cũng có thể thay đổi, điều chỉnh. Và có thể biến mất bất cứ lúc nào mà không cần phải thông báo trước. Đây chính là rủi ro lớn nhất mà các nhà đầu tư thường xuyên gặp phải. 

Đầu tư vào coin cũng luôn rủi ro
Điểm khác nhau giữa Forward Rate và Spot Rate là gì?

-Khi không có người sử dụng và đầu tư vào đây thì đồng coin sẽ chết, giá trị giảm và dần biến mất khỏi thị trường. Giá của đồng tiền điện tử tăng hay giảm là phụ thuộc vào số lượng người đầu tư vào nó. Khi càng có nhiều người muốn sở hữu thì giá trị của tiền điện tử sẽ tăng lên. Nhưng một khi các nhà đầu tư không còn tha thiết, ồ ạt bán ra thì giá lại giảm xuống. 

-Sự biến động về giá: Đây là một con dao hai lưỡi đối với các nhà đầu tư. Họ lợi dụng việc giá thay đổi để ăn chênh lệch. Nhưng tất nhiên, ai thắng thì vui. Còn ai chót bán đi, chọn đồng tiền không có tiềm năng thì dĩ nhiên là lại thua lỗ, thậm chí mất trắng cũng không có gì là lạ. 

-Không có một cuộc đầu tư nào là dễ dàng cả. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần mua coin rồi đợi cơ hội để bán ra là được. Không! Có rất nhiều kỹ năng cũng như kiến thức cần phải trau dồi và cải thiện. Trong đó, có cả việc tích lũy kinh nghiệm sau nhiều lần thất bại và rút ra những bài học cho mình. 

Và đương nhiên, có người thất bại thì cũng có người thành công. Điều quan trọng là ai theo đuổi được đến cùng và ai có cho mình một chiến lược phù hợp. 

Tổng kết

Đầu tư coin cũng là một kênh đầu tư. Cũng có những rủi ro và cơ hội. Nhưng không có một cơ hội nào được cho là dễ dàng. Chỉ có tự mình cải thiện, trau dồi kinh nghiệm và kiến thức thì mới có cho mình được các khoản thu nhập đáng kể. Và điều quan trọng, tâm lý đầu tư ảnh hưởng rất nhiều trong các quyết định.

Google search engine