Tại sao Bitcoin bị cấm và nó được chấp nhận ở những nơi nào?

Tin đồn Bitcoin bị cấm hầu như được lan truyền hầu hết trên diễn đàn mạng. Chúng ta có tâm lý hoang mang khi được nghe về loại tiền này. Vậy liệu nó có bị cấm như tin đồn hay không và để hiểu hơn về đồng Bitcoin, mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết này nhé!

1. Bitcoin là gì? 

Bitcoin là một loại tiền ảo hay còn gọi là tiền điện tử được phát minh vào năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng mã nguồn mở. Nó được giao dịch thông qua các hệ thống trực tuyến có kết nối internet mà không cần bất kỳ sự giúp đỡ của hệ thống trung gian nào.

bitcoin bị cấm
Đồng Bitcoin

Khi giao dịch loại tiền này chúng ta có thể giao dịch một cách hoàn toàn bảo mật thông tin cá nhân cũng như thông tin tài khoản và phí giao dịch hầu như không đáng kể. Việc giao dịch tuyến mà không cần thông qua bất cứ bên nào trên nền tảng công nghệ Blockchain khiến người có thể dễ dàng trao đổi giữa mọi người với nhau.

Tính chất là loại tiền ảo, không có một đơn vị ở giữa nào quản lý nên Bitcoin bị cấm có thể nghe ở một số nơi vì có thể họ khá dè dặt khi sử dụng loại tiền này.

2. Bitcoin ứng dụng nền tảng công nghệ Blockchain

Blockchain là nền tảng công nghệ nhằm lưu giữ thông tin theo dạng khối. Càng nhiều thông tin thì các khối sẽ càng được mở rộng theo chuỗi của nó.

Vì tính chất chỉ hoạt động khi có internet nên nó sẽ mất khi không có internet để hoạt động. Do đó, việc Bitcoin bị cấm ở một số nơi là hoàn toàn dễ hiểu vì sự hiện diện của nó khó có thể kiểm soát. Chưa kể đến những tác nhân ở ngoài khiến hệ thống không ổn định và đảm bảo.

Nền tảng công nghệ này có tính bảo mật cao và khó có thể làm giả được. Bên cạnh tính bảo mật thì phương thức ký kết làm việc với hệ thống cũng rất dễ dàng. Tuy việc làm giả hệ thống là điều khó có thể xảy ra nhưng việc cung cấp một hệ thống tương tự là một trong những chiêu thức lừa đảo phổ biến mà rất nhiều người dùng sai lầm khi lựa chọn.

3. Làm sao để kiếm được Bitcoin?

Bitcoin bị cấm ở một số quốc gia vì tính chất là loại tiền ảo, không cơ quan hay tổ chức nào có thể kiểm soát được lưu thông nó do cơ chế bảo mất chặt chẽ. Các phi vụ rửa tiền có thể được tiến hành một cách trót lọt mà không chính phủ nào quản lý được. Ngoài ra, còn nhiều vấn đề khác liên quan đến chính sách kinh tế của đất nước nếu để đồng tiền này được chấp nhận lưu hành tự do. Do đó việc cấm Bitcoin cũng không gì là khó hiểu hiện nay. 

Việc kiếm được Bitcoin thông qua hành động được gọi là “Đào Bitcoin” hiện nay đang được khá nhiều người quan tâm đến. Lý giải cho việc này vì hiện nay giá trị của đồng Bitcoin trên thị trường ở mức khá cao lên đến nghìn đô.

Giá trị Bitcoin lớn tương ứng với việc để kiếm được nó không hề dễ dàng. Bạn phải trang bị cho bản thân những kiến thức, hiểu biết cần có để tham gia vào công cuộc đào mỏ này. Hơn hết, nếu bạn đang ở những quốc gia mà Bitcoin bị cấm và được cho là bất hợp pháp khi giao dịch và sử dụng thì việc tham gia là không thể.

Mặc dù Bitcoin bị cấm ở một số nước và chưa được chấp nhận tại Việt Nam, nhưng bạn vẫn có thể theo dõi tin tức Bitcoin tại các trang web uy tín, chẳng hạn như blog tiền ảo, diễn dàn Crypto, diễn đàn Blockchain để có thể cập nhật thông tin nhanh chóng nhất.

bitcoin bị cấm
Máy đào Bitcoin

Tham gia đào Bitcoin bạn cần có những bước cơ bản như tạo ví Bitcoin rồi các tài khoản liên quan trước khi gia nhập vào hoạt động này. Đồng thời việc đầu tư cho mình một máy đào Bitcoin chuyên dụng là một trong những yếu tố quan trọng để bạn có thể đào được Bitcoin một cách hiệu quả nhất. 

Xem thêm: Top những trang đào bitcoin uy tín, đăng nhập miễn phí 100%

Chúng ta không thể sử dụng máy tính PC hay laptop thông thường để sử dụng đào Bitcoin được vì chi phí trả cho việc sử dụng điện cũng như làm máy của các bạn làm việc quá tải có thể lớn hơn lợi nhuận kiếm được từ việc đào Bitcoin. Vì thế các bạn nên cân nhắc kỹ càng khi quyết định đầu tư cho mình những chiếc máy chuyên dụng nhé, giá cả của nó cũng không phải nhỏ đâu!

4. Bitcoin bị cấm ở những đâu 

Bitcoin bị cấm ở hầu hết các nước ở Châu Phi và một số nước Nam Mỹ như Ecuador hay ở Nam Á có Nepal, Pakistan.

Ở Việt Nam, Bitcoin bị cấm là không đúng bởi vì theo như pháp luật Việt Nam vẫn cho phép người dùng tiến hành giao dịch và nắm giữ Bitcoin như một loại tiền thông thường. Tuy nhiên, việc tiến hành sử dụng nó như một công cụ để thanh toán hàng hóa dịch vụ là phạm pháp.

Tâm lý chung của mọi người khi nghe về một khái niệm nào đó mang tính ảo như đồng tiền ảo này thì luôn tỏ ra dè chừng hay cho rằng đây là một loại hình lừa đảo kiểu mới. Tuy nhiên, điều này là không đúng, vì tiền kỹ thuật số ngày càng được dùng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Bitcoin giúp không ít người trở nên giàu có hơn một cách nhanh chóng khi tập trung đầu tư một cách nghiêm túc vào nó.

5. Đôi nét về pháp luật Việt Nam liên quan đến Bitcoin bị cấm 

Pháp luật nước ta hiện vẫn chưa có văn bản cụ thể nào đồng ý hay chấp nhận đồng tiền ảo Bitcoin này.

Hiện tại, chúng ta chỉ chấp nhận ngoài hình thức thanh toán tiền mặt thì phương thức thanh toán không sử dụng tiền mặt như thẻ, ủy nhiệm chi ngân hàng, sét. Các hình thức thanh toán khác không được quy định trong luật thì không được chấp nhận. Đồng thời nếu vi phạm sẽ bị xử phạt ở các mức độ khác nhau từ phạt hành chính cho đến phạt hình sự.

Điều này cũng có nghĩa các cá nhân, tổ chức sử dụng hình thức thanh toán bằng Bitcoin là hoàn toàn trái với pháp luật Việt Nam. Vì thế việc cho rằng Bitcoin bị cấm cũng không hẳn là hoàn toàn không chính xác.

bitcoin bị cấm
Tình trạng hợp pháp của Bitcoin tại Việt Nam

Ngoài ra, việc tiến hành kinh doanh thương mại hóa bằng hình thức thành lập công ty cung cấp hình thức thanh toán này cũng không được chấp nhận và bị xử phạt theo quy định. Có thể bạn sẽ thắc mắc nếu muốn kinh doanh và không thành lập công ty trong nước mà mở ở một nước hợp pháp hóa điều này được hay không? Việc này cũng khó có thể thực hiện vì để tiến hành kinh doanh bạn cũng phải cần mở chi nhánh hay công ty con ở trong nước thì cũng không thể được. Do đó đừng dại dột mà phát triển dịch vụ thanh toán bằng đồng Bitcoin nhé!

Về việc giao dịch, hiện nay pháp luật nước ta không cấm tuy nhiên việc này lại không đảm bảo cho người dùng khi có sai lệch hoặc tranh chấp xảy ra. Điều này có nghĩa, bạn vẫn có thể giao dịch đồng Bitcoin này nhưng không một cơ quan tổ chức nào có thể đảm bảo giao dịch của bạn được thực hiện một cách an toàn. Do đó, xu hướng khi nhắc đến là Bitcoin bị cấm sẽ được nhiều người biết hơn là hợp pháp hóa chính thức nó.

6. Hợp pháp hóa đồng Bitcoin

Việc hợp pháp hóa đồng Bitcoin là một trong những vấn đề nan giải ở nhiều nước. Việc Bitcoin bị cấm ở một số nơi không hẳn là hoàn toàn bởi lẽ mỗi quốc gia sẽ có những chính sách riêng. Họ có thể không hợp pháp hóa Bitcoin một cách chính thức tuy nhiên cũng không phản đối việc lưu hành và giao dịch đồng tiền này vì nhận thấy được xu thế phát triển vượt bật của nó. Qua đây có thể thấy rằng đồng Bitcoin như một bước đi ngoài luồn mà các nước vẫn chưa đưa ra được quy định cụ thể gì về nó.

Một tin tức được coi là sự chuyển biến của đồng Bitcoin khi vào ngày 06/09/2021, quốc gia El Salvador vừa hợp pháp hóa đồng Bitcoin, xem nó là một thức thanh toán hợp pháp tại đất nước này. Tuy điều này nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ phía người dân trong nước vì hiện nay tỉ lệ người dân sử dụng tiền mặt còn rất cao và họ không có hiểu biết về phương thức thanh toán điện tử đặt biệt là đồng Bitcoin.

Kết luận

Tin tức rằng Bitcoin bị cấm là hoàn toàn không chính xác. Đồng Bitcoin hiện nay là một trong những loại tiền ảo có giá trị cực kỳ lớn. Do đó, việc sở hữu chúng cũng không phải là dễ dàng nên các bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức cần có khi quyết định đầu tư loại tiền ảo này nhé!

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine