Satoshi Nakamoto là ai – Bí ẩn về cha đẻ của đồng Bitcoin

Có được đồng Bitcoin như bây giờ là hoàn toàn nhờ vào Satoshi Nakamoto – người được gọi là cha đẻ của đồng tiền này. Người đã tạo nên một thị trường tiền điện tử chưa từng có trong tiền lệ. Vậy nhưng, đây lại chính là vấn đề lớn, không ai biết được Satoshi Nakamoto là ai? Đó là một người đàn ông hay một tổ chức có tên là Satoshi. Suốt nhiều năm qua, câu hỏi này vẫn chưa từng có lời giải đáp. 

1. Satoshi Nakamoto là ai?

Satoshi Nakamoto là người được mệnh danh là cha đẻ, người đầu tiên tạo ra đồng tiền mã hóa mang tên Bitcoin. Tuy nhiên, cho đến giờ, vẫn không có ai biết chính xác đây là ai, một tổ chức hay cá nhân nào. Tính đến nay vẫn không một ai có được thông tin chính xác về Satoshi.

Với những ai từng theo dõi thay tham gia vào thị trường tiền ảo đều cảm thấy kỳ lạ bởi một nhân vật gọi tên là Satoshi Nakamoto. Điều duy nhất mà người ta từng biết đến đó chính là đây chính là người thành lập, cha đẻ và là người tạo ra đồng Bitcoin – đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, đồng tiền có giá trị đắt giá nhất trong lịch sử bitcoin. Thêm vào đó, đây lại là đồng tiền làm nên một cuộc cách mạng cho những đồng tiền mã hóa sau này. 

Thế nhưng, sau tận hơn 10 năm phát triển, có những bước thành công và đột phá như bây giờ nhưng kỳ lạ là không một ai biết Satoshi Nakamoto là ai. Thậm chí, chính những người đồng nghiệp, cộng tác và làm việc với ông cũng không hề biết mặt, biết thêm các thông tin gì. Điều duy nhất họ làm là liên hệ và làm việc với nhau thông qua email. Chính bởi vậy, người được coi là cha đẻ của Bitcoin lại càng trở nên bí ẩn hơn. 

satoshi nakamoto
Bí ẩn về người đàn ông tạo ra Bitcoin

2. Quá trình Satoshi Nakamoto tạo ra Bitcoin

Ở thời điểm đầu tiên, Satoshi Nakamoto chưa nói chính xác và thậm chí rất nhiều người có lẽ cũng không biết được Bitcoin chính xác là cái gì. Theo như ông nói, thì đây chính là một hệ thống, ông muốn tạo ra để giao dịch trực tiếp giữa người mua và người bán. Họ có thể trao đổi với nhau mà không cần có sự tin tưởng hay vật thứ ba thế chấp nào cả. 

Sau đó, Satoshi đã cho ra đời một cuốn sách để mọi người hiểu rõ hơn về Bitcoin. Lúc này, mọi người mới dần biết đến Bitcoin và cái tên Satoshi Nakamoto nhiều hơn. Tiếp đến sau đó, ông liên tiếp lập ra các diễn đàn để trao đổi, thảo luận, đưa ra cách để nghiên cứu và làm thế nào để có được một đồng Bitcoin. Ông cũng bắt đầu phát triển đội ngũ nhân viên kỹ thuật để tạo ra được một đồng coin hoàn hiện nhất. 

Nhưng  đây cũng chính là lúc mà Satoshi Nakamoto dần dần rút lui khỏi thị trường Bitcoin do chính ông tạo ra. Người ta đã không còn thấy Satoshi xuất hiện và thảo luận nhiều trên các diễn đàn như trước nữa. Tuy nhiên, ông vẫn giữ liên lạc với các thành viên chủ chốt của dự án cho đến khi Bitcoin được nhiều người biết đến và trở nên phổ biến hơn trên thị trường. 

Cho đến năm 2012, tức là khoảng 4 năm kể từ khi Bitcoin được nghiên cứu và cho ra đời, Satoshi đã gửi email đến một người cộng sự của mình rằng ông sẽ rút lui khỏi thị trường này. Chính xác là từ đó, kể cả các cộng sự thân thiết của ông cũng không còn liên lạc hay nhận được thêm bất cứ thông tin nào khác. 

Chính sự bí ẩn ấy đã càng khiến cho Bitcoin có được một sức hút kỳ lạ. Và người ta cũng tìm hiểu nhiều hơn Satoshi là ai. Nhiều người tự nhận, nhiều người nghi ngờ, nhưng cuối cùng vẫn không ai có thể biết chính xác ai là Satoshi Nakamoto.

3. Các nguyên nhân, giả thuyết về sự biến mất của Satoshi Nakamoto

Bitcoin càng trỗi dậy, càng phát triển mạnh mẽ thì người ta lại càng thắc mắc và muốn biết cha đẻ của nó là ai. Tại sao lại nghiên cứu, cho ra đời đồng tiền điện tử này rồi bỗng nhiên biến mất không một chút dấu vết. Và liệu sự biến mất của ông có là dấu chấm hết cho Bitcoin hay không. Càng nhiều nghi ngờ và thắc mắc được đặt ra thì các giả thuyết về sự biến mất đột ngột và lạ lùng ấy lại càng được đưa ra nhiều hơn. Rất nhiều giả thuyết đã được đặt ra để giải thích cho sự việc ấy. 

3.1 Satoshi Nakamoto muốn tránh né pháp luật

Giả thuyết đầu tiên chính là việc ông sợ các nhà chính sách của nước Mỹ tìm đến và kết tội. Bởi cũng đã từng có người nghiên cứu ra các phát minh liên quan đến hệ thống mạng lưới công nghệ thông minh. Điều này phần nào ảnh hưởng đến hệ thống an ninh của đất nước Mỹ. 

Chính vì vậy mà ngay sau đó, người này đã bị bắt giữ và bị buộc tội liên quan đến các vấn đề về tiền pháp định ở thời điểm đó. Chính ông đã đưa ra các nhược điểm của tiền pháp định. Và nếu như đồng tiền Bitcoin thành công, nó có khả năng thay thế tiền pháp định trong tương lai. Nhiều người nghĩ, có lẽ Satoshi lo sợ chính phủ sẽ tìm đến ông nên đã tìm cách trốn trước khi điều đó xảy ra. 

3.2 Satoshi Nakamoto đang có một số tài sản khổng lồ

Tất nhiên, cha đẻ giữ cho mình một lượng tiền Bitcoin, giống như nuôi dưỡng các đứa con do mình tạo ra là điều dễ hiểu. Trong tổng số 21 triệu coin được cung ứng, người ta đồn rằng chính Satoshi Nakamoto đang giữ đến 1 triệu coin. Vậy nếu quy đổi số coin này ra thì tài sản của ông không hề nhỏ một chút nào. 

Vậy việc bảo vệ danh tính trước Chính phủ hay những kẻ muộn trộm cắp tài sản, thậm chí là tính mạng của ông là điều dễ hiểu. 

3.3 Khẳng định tính ẩn danh của Bitcoin

satoshi nakamoto
Các giả thuyết về sự biến mất của Satoshi

Một trong những ưu điểm của Bitcoin là tính ẩn danh. Không một ai biết được người sở hữu thật sự những đồng Bitcoin này là ai. Những người mua, bán và giao dịch với nhau cũng không hề biết về thông tin chính xác của đối phương. 

Và người ta nghĩ rằng, có thể nào Satoshi Nakamoto biến mất như vậy là muốn chứng minh cho điều này một cách chân thực và rõ nét nhất. Ông sở hữu Bitcoin nhưng không một ai có thể biết ông là ai và tìm ra được ông. Như vậy, tạo được niềm tin cho những người đang sở hữu đồng coin này. 

4. Đã có những người từng bị đồn là Satoshi Nakamoto

Trong suốt nhiều năm qua, người ta vẫn không ngừng tìm kiếm xem ai là Satoshi Nakamoto thật sự. Những cuộc điều tra từ báo chí và cả những người không liên quan. Rất nhiều nhân vật đã tự khẳng định mình là Satoshi và cả những người bị nghi ngờ là Satoshi Nakamoto. Nhưng cuối cùng, vẫn không có một ai chứng minh được Satoshi thật. 

Đầu tiên là những người có cùng tên với ông. Những người đàn ông Nhật Bản hay gốc Nhật Bản được coi là Satoshi. Sau đó là nhà mật mã học, rồi tiếp đến là người phát minh ra Bitcoin. Thậm chí cả Elon Musk – cha đẻ của Tesla cũng được nhận định chính là Satoshi. 

satoshi nakamoto
Chính Elon Musk cũng đã từng bị đồn là Satoshi

Nhưng cuối cùng, không có bằng chứng xác thực, nhiều tờ báo đưa ra các bằng chứng, luận điểm của mình là chính xác. Và đến cuối cùng họ vẫn chỉ là những người phân tích mà người chính chủ thật sự lại chưa từng một lần lên tiếng thanh minh, ai mới chính là Satoshi Nakamoto thật.

Tổng kết

Để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi Satoshi Nakamoto là ai thì thật sự là quá khó, trừ phi ông tự mình lộ diện. Cũng có nhiều người chơi Bitcoin cũng không thực sự quan tâm đến việc này. Bởi đôi khi, việc ông xuất hiện không hẳn là đã tốt. Vì một khi Satoshi Nakamoto xuất hiện, có thể sẽ khiến cho giá trị của đồng Bitcoin giảm xuống. Thị trường tiền ảo hoàn toàn có thể trở nên nhiễu loạn, đảo ngược trật tự bây giờ. Nên đôi khi người ta cũng không hoàn toàn muốn biết chính xác ai mới là cha đẻ của Bitcoin.

Google search engine