Nhìn lại lịch sử Bitcoin – Đồng tiền ảo mạnh nhất hiện nay

Bitcoin thì đã nghe đến nhiều rồi, nhưng có bao giờ bạn muốn biết lịch sử Bitcoin được ra đời như thế nào, giá ở những ngày đầu là bao nhiêu không. Nếu biết, chắc chắn không ít người sẽ tiếc vô cùng cho mà xem!

1.Chặng đường lịch sử Bitcoin đi lên từ con số 0

Dành cho những ai chưa biết thì Bitcoin hiện đang được coi là đồng tiền điện tử có tổng vốn hoá cao nhất ở thời điểm hiện tại. Với tôi đây còn là một đồng tiền mạnh nữa. Mạnh chính là thể hiện qua giá trị của đồng tiền đó cũng như cộng động khai thác Bitcoin trên toàn thế giới. 

Cho đến thời điểm thực hiện bài viết này, giá của một đồng Bitcoin đã lên đến hơn $17.000. Chưa từng có một đồng tiền điện tử nào có thể làm được điều nó. Và Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên trên Thế giới xuất hiện và tạo ra một cuộc cách mạng về hệ thống thanh toán số và hệ thống kế toán thế giới số. Có lẽ ngay cả chính người sáng lập ra đồng tiền này cũng không thể ngờ được điều này. 

Và cũng chính từ đây, tiền đề để hàng ngạt đồng tiền điện tử khác được ra đời, mang đến một cuộc cách mạng cho cả những người trong và ngoài cuộc. Bất chấp cho đến thời điểm hiện tại vẫn có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh nó. Chấp nhận hay không chấp nhận Bitcoin

lịch sử Bitcoin
Lịch sử Bitcoin – sự hình thành đầu tiên

2.Nền móng cho lịch sử Bitcoin vào năm 2008

Có lẽ với nhiều người, năm 2008 là một năm cực kỳ khó quên. Đây là thời điểm diễn ra cuộc khủng hoảng Thế giới tại Mỹ nhưng lại có sức ảnh hưởng đến hàng trăm quốc gia khác.  Và cũng từ đây, lần đầu tiên người ta nghe nói đến đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin, đồng tiền sẽ được đưa vào trong hệ thống thanh toán điện tử. 

Chỉ qua phát ngôn của một người, không ai biết có phải cha đẻ của nó hay không, Bitcoin bắt đầu xuất hiện và trải qua hàng loạt thăng trầm, biến động, tăng kỷ lục rồi lại tụt sâu bất ngờ. Nhưng kể từ đó cho đến nay, hơn 11 năm hình thành và phát triển, nó vẫn tồn tại và là đối thủ đáng gờm của những đồng tiền sau này. 

3.Lịch sử Bitcoin – giá trị đầu tiên 

Năm 2009 là năm đồng Bitcoin chính thức được ra mắt và được đưa lên định giá trên thị trường. Ở thời điểm đó, không có nhiều người tin tưởng và chưa đặt nhiều kỳ vọng vào nó, mức giá trị được định giá là vào khoảng 0,00076 USD/BTC. Cơ sở đưa ra đánh giá là do đây chính bằng số tiền điện phải trả để tạo ra được 1 đồng BTC lúc đó. Dù không nhiều, nhưng không dễ gì mà một đồng tiền điện tử được chấp nhận và đưa vào sử dụng. 

Nhưng cũng vào thời điểm này, người ta không còn nhận thấy dấu hiệu có sự xuất hiện của người được cho là cha đẻ của Bitcoin ở đâu. 

lịch sử Bitcoin
Lịch sử Bitcoin thay đổi liên tiếp

+ Tháng 7 năm 2010, giá của Bitcoin đã tiếp tục có bước chuyển mình khi tăng lên gấp 10 lần, tức vào khoảng 0,08 USD/BTC. Nguyên nhân là vì người ta dùng đến 10.000 BTC để mua hai chiếc Pizza. Và cũng từ đây, lần đầu tiên trong lịch sử Bitcoin được dùng và chấp nhận như một món tiền để thanh toán cho hàng hóa, dịch vụ. 

+ Tháng 2/2011, đồng Bitcoin chính thức chạm mốc 1 USD, dần có nhiều người chú ý hơn đến đồng tiền này và người ta bắt đầu đào nhiều hơn. Chỉ sau 4 tháng, nó tăng lên tới 31 USD vì được một trang web của nước Mỹ chấp nhận nó vào trong thanh toán và giao dịch của họ. Tuy nhiên, cuối năm này, nó không đạt được như kỳ vọng và rớt xuống chỉ còn 2 USD. 

+ Năm 2012, những người tin tưởng vào đồng tiền này đã không phải thất vọng khi nó lấy lại được vị trí của mình, tăng lên 12 USD. Tuy nhiên, mấu chốt nằm ở việc, dần có nhiều người quan tâm đến nó nhiều hơn. Không chỉ trong nước mà cả nước ngoài. Các tổ chức công nghệ cũng đã bắt đầu nhận ra giá trị của nó và đặt chân vào thị trường này. Điển hình là WordPress.

+ Năm 2013 trong lịch sử Bitcoin đạt cột mốc mới, nó liên tiếp tăng giá bởi có nhiều người tham gia vào thị trường này hơn. Chỉ sau một năm thôi, Bitcoin tăng từ 13 USD lên tới 260 USD. Thậm chí, đã có những thời điểm trong năm, nó chạm ngưỡng 1.000 USD/BTC. Nhưng lại bị tụt chân rơi xuống 750 USD vào thời điểm cuối năm. 

+ Năm 2014 là năm giá Bitcoin có những dấu hiệu của việc dao dốc trong lịch sử Bitcoin của mình. Đã có những lệnh cấm được ban hành ở một số quốc gia. Dù chỉ là tin đồn nhưng nó cũng bắt đầu gây nên tâm lý hoang mang cho những nhà đầu tư. Điều này đã khiến cho giá trị của Bitcoin liên tục thay đổi, xoay quanh mức 300 – 400 USD/ đồng. 

+ Năm 2016 được coi là năm tiền đề để tạo nên bước nhảy vọt kỷ lục của 2017. Trong năm 2016, chính phủ Nhật Bản chính thức ban hành điều luật và khung pháp lý cho đồng Bitcoin. Đây dường như là một động thái ngầm xác nhận việc họ có thể sử dụng đồng tiền này trong tương lai như một phương tiện nằm trong hệ thống thanh toán điện tử của nước mình. 

Động thái này đã kéo theo sự chú ý và quan tâm của những người khác, khiến cho giá Bitcoin tăng lên đến 1.000 USD ở thời điểm cuối năm. Nhiều người bắt đầu đào Bitcoin miễn phí nhiều hơn, thuật toán buộc phải thay đổi để hạn chế số lượng đào được (theo như thông báo thì số lượng Bitcoin trên toàn thế giới chỉ có 24 triệu).

4.Cú chạm nóc lịch sử Bitcoin về giá năm 2017

Và năm 2017 chính là năm chạm nóc về giá của Bitcoin. Sau Nhật Bản, một số nước khác như Nga cũng bắt đầu có sự điều chỉnh về khung pháp lý. Điều này dù là gián tiếp hay trực tiếp thì đều chuyển biến theo chiều hướng tích cực cho đồng Bitcoin. Vậy là giá liên tiếp tăng phi mã từ tháng này sang tháng khác và tính bằng nghìn USD.

lịch sử Bitcoin
Lịch sử Bitcoin – cú chạm nóc đầu tiên

Chỉ mới cuối tháng 5/2017 mới chỉ là 2.000 nhưng sang đến tháng 11 là đã 10.000 USD/BTC. Nhưng nó chưa phải là tất cả. Bởi kỷ lục về giá trong lịch sử chỉ thực sự xuất hiện vào thời điểm cuối năm 2017, khi có sự ra đời của hợp đồng tương lai. Chính điều này đã đẩy giá của Bitcoin lên đến hơn 20.000 USD. Một con số không tưởng để trả cho một đồng tiền ảo mà người ta còn chưa bao giờ cầm, sờ hay nắm được vào nó. 

5.Cú trượt dài trong lịch sử Bitcoin vào năm 2018

Sau năm 2017 đầy huy hoàng ấy, người ta bắt đầu nhận thấy sự trượt dài về giá trị của Bitcoin. Lịch sử Bitcoin ghi nhận dấu mốc mới khi giá trị của nó đã tụt đến 84% chỉ sau một năm. Từ năm 2017 – 2018, người ta không còn nhìn thấy được những lần lên nóc đỉnh cao như trước. Thay vào đó là những cứ trượt, đẩy giá coin về chỉ còn khoảng 3.500 USD. Với những ai sở hữu một lượng lớn Bitcoin ở thời điểm này thì đây được coi như một phi vụ mất trắng. 

6.Lịch sử Bitcoin bắt đầu có dấu hiệu hồi phục vào năm 2019

Trải qua một năm 2018 có thể coi là kinh hoàng nhất trong lịch sử Bitcoin, năm 2019 bắt đầu đánh dấu sự khởi sắc trở lại. Vào thời điểm cuối năm 2019, giá của một đồng BTC đã lên được mốc 13.796 USD. Dù không còn là con số đáng mơ ước như của năm 2017 nhưng nó vẫn tốt hơn rất nhiều so với mốc ở năm 2018. 

Tuy nhiên, đây chỉ là tình hình trong nửa năm đầu 2019, ở thời điểm năm cuối năm, nó không lấy lại được niềm tin của khách hàng nên đã khiến giá rơi về mức hơn 7000 USD.

7.Lịch sử Bitcoin lại một lần nữa thay đổi vì đại dịch COVID-19

Đại dịch COVID-19 xảy ra trong năm 2020 và 2021 không ngờ lại có ảnh hưởng đến giá của Bitcoin. Nó liên tiếp tăng và chạm mốc mới lên đến mức hơn 61.000 USD/BTC. Cao nhất trong lịch sử từ trước đến nay. 

Cho đến sau này, lịch sử Bitcoin như thế nào chưa ai biết được điều gì, nhưng đây vẫn đang được coi là đồng tiền điện tử có tầm ảnh hưởng nhất Thế giới. 

Google search engine