Pi Network lừa đảo nhà đầu tư tiền ảo thật hay không?

Pi Network từ khi ra đời cho đến nay không thoát khỏi tiếng xấu là một dự án kém chất lượng, mơ hồ, sử dụng nền tảng chỉ để thu thập thông tin người dùng. Cụ thể, CoinMarketCap thời gian qua đã có những hành động lưu ý người dùng cần suy nghĩ trước khi đầu tư vào dự án Pi Network. Thêm vào đó Alexandria, một thư viện của CoinMarketCap, đây là nơi đề cập đến rất nhiều dữ liệu của các dự án tiền ảo hoạt động trên thế giới. Theo đó trang này có đưa ra những phân tích từ các chuyên gia. Cùng xem xem Pi network có thật sự lừa đảo hay là không

Những dấu hiệu đáng ngờ của Pi network

Cụ thể, theo như những phân tích thì Pi Network là một dự án có nhiều điểm đáng nghi ngờ khi nó dấu hiệu lừa đảo. Và trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, người dùng có thể mất tiền vì Pi Network.

Đầu tiên, Pi Network khi xuất hiện đưa ra rất nhiều những thông tin thể hiện mình là một dự án tốt. Khẳng định mạnh mẽ rằng Pi Network có thể xử lý được những điểm khó của hầu hết những dự án lớn hiện nay. Thế nhưng, Pi Network lại không đưa ra được bằng chứng chi tiết về cách làm của mình cũng như chưa có những kế hoạch nào được đưa ra cho tuyên bố của mình.

Dự án Pi Network không có kế hoạch rõ ràng.
Dự án Pi Network không có kế hoạch rõ ràng.

Trong các nội dung tại sách trắng, dự án nhấn mạnh rằng khả năng của Pi Network có thể giải quyết tốt những vấn đề của tiền ảo đang tồn tại như việc tốn quá nhiều năng lượng, quá trình khai thác quá khó khăn, đầu tư chứa đựng quá nhiều rủi ro. Từ đó khuyến khích nhiều người tham gia vào dự án tiền ảo Pi.

Thế nhưng đó chỉ là những gì Pi Network nói và không có một bản kế hoạch hay lộ trình phát triển nào rõ ràng được đưa ra. Đây là điều mà các nhà nghiên cứu của CoinMarketCap đã phân tích rất nhiều.

Bên cạnh đó, sách trắng của dự án này cũng đề cập tới main net sẽ được thành lập sau khi đánh giá được khả năng sẵn sàng của cộng đồng, theo đó người dùng trên thị trường sẽ cần phải thực hiện KYC toàn diện. Nếu theo những gì mà chuyên gia phân tích thì nó sẽ đi ngược lại với những yếu tố mà Pi Network đã đưa ra trước đó về tính phi tập trung của dự án. Bạn có thể xem VTV nói về Pi Network như thế nào để biết rõ hơn.

Pi được list lên sàn giao dịch

Hiện nay, cư dân tiền điện tử có một phen bất ngờ do tin tức Pi đang được giao dịch trên các sàn giao dịch khá có tiếng như Houbi, XT.com… Và làm cho giá Pi network tăng đột biến khiến nhiều nhà đầu tư cũ tin vào Pi hơn. Thế nhưng các chuyên gia đã cảnh cáo, đây chỉ là một loại tiền điện tử khác, không liên kết được với Pi trên điện thoại. Nguy cơ lừa gạt rất cao

Chuyên gia từ CoinMarketCap nói gì về dự án?

Theo những gì mà những nhà nghiên cứu có kinh nghiệm của CoinMarketCap đánh giá thì nó có sự tương đồng của đa số những gì cộng đồng đang lan truyền. Cụ thể Pi Network hiện tại đang ra sức giải quyết vấn đề mà họ đang gặp phải những vẫn chưa thực hiện được.

Đánh giá của CoinMarketCap về dự án.
Đánh giá của CoinMarketCap về dự án.

Pi Network tạo nên sự chú ý của người dùng nhờ vào quá trình tiếp xúc với tiền ảo với mức độ rủi ro thấp nhất đối với tài sản trong thực tế. Theo như động đồng đánh giá, chỉ có một người thực sự hưởng được lợi nhuận từ Pi Network đó chính là nhóm phát triển. Nó bắt nguồn từ việc thu thập thông tin người dùng và những nội dung quảng cáo trên nền tảng.

Tóm lại, The Coin Pope nhận định rằng có nhiều người hiện tại vẫn đang tin tưởng vào Pi và không cho rằng nó là một kế hoạch lừa đảo bởi việc tham gia vào nền tảng này không hề tốn chi phí nào quá nhiều mà chỉ có thời gian bỏ ra của người dùng. Tuy nhiên về mặt thông tin thì hiện tại Pi đang nắm giữ rất nhiều và có khả năng diễn ra KYC trong tương lai. Và trong một kịch bản xấu nhất có thể xảy ra thì Pi có thể trở thành một dự án đa cấp.

Pi Network là một dự án đã có mặt trên cộng đồng đã được 4 năm thế nhưng lượng người dùng 30 triệu người mà Pi Network công bố liệu có phải là sự thật. Nhiều người cho rằng đây là thông tin không chính xác và hiện tại Pi vẫn đang không có giá trị nào. Chính vì điều này, lại càng dáy lên hồi chuông cảnh báo, đồng thời Pi network lừa đảo VTV cũng có đăng tin cảnh báo người Việt Nam về dự án này.

Google search engine