Tiền ảo pi là gì và tín hiệu lừa đảo của đồng pi network

Thị trường tiền điện tử đang trở nên nóng dần ở thời gian gần đây khi mà người ta đổ xô nhau đào coin để mong có một cơ hội đổi đời. Dĩ nhiên là cái gì đi chung với tiền sẽ đi cùng với lừa đảo, và đã không ít vụ việc lừa đảo đã diễn ra. Do đó nhà đầu tư phải cẩn trọng và đánh giá các dự án kỹ càng. Bài viết sẽ đưa những thông tin về tiền ảo pi và việc người ta nhận nha pi network lừa đảo ra sao.

1. Pi network là gì?

Pi network là một dự án tiền điện tử, xuất hiện lần đầu với ý tưởng xây dựng một loại tiền điện tử cho nền tảng di động. Đồng tiền này là Pi coin.

Đến thời điểm tháng đầu của năm 2022, toàn cầu đã có đến 13 triệu thành viên gia nhập đào đồng tiền này. Ngày nay, Pi network đã xuất hiện trên khoảng 150 quốc gia và vùng lãnh thổ, bên cạnh đó còn được giới thiệu qua 32 ngôn ngữ toàn cầu.

Người sáng lập của dự án này gồm có:

Tiến sĩ Nicolas Kokkalis – Giám đốc kỹ thuật

Tiến sĩ Chengdiao Fan – Nhà quản trị của đồng tiền

Vincent McPhillip – Quản trị Pi Network.

Tiền ảo pi
Tiền ảo pi network là gì?

2. Giá đồng Pi Network mới nhất hôm nay?

Đồng tiền ảo pi vận chưa thể xác định giá trị chính xác được. Để biết được giá trị của đồng tiền này, chúng ta phải đợi đến ngày pi coin được niêm yết lên sàn.

Một đồng tiền pi đổi ra USD

Tiền ảo pi
Mức giá đồng tiền ảo pi network

Ngày nay, dựa trên bản update mức giá ở website coindataflow.com, mức giá của một đồng pi network ở thời điểm tháng 1 năm 2022 đổi ra USD là:

1 Pi Network = 1,5817 USD

Đây là một dấu hiệu tốt phản ánh được sự phát triển cho ngưỡng giá của đồng tiền ảo pi ở thời điểm chưa lên sàn giao dịch. Có nhiều trader kỳ vọng rằng đồng tiền này sẽ có mức giá tăng cao nhanh hơn những đồng tiền ảo khác trên sàn giao dịch. Tuy nhiên, múc giá này chỉ mang tính chất tham khảo chứ không phải giá trị thực.

1 Pi network bằng bao nhiêu VND

Dựa trên tỷ giá hối đoái của đồng Đô la Mỹ và đồng VND, có thể quy ra được giá của một đồng pi sẽ đổi ra tiền Việt là:

1 Pi Network = 36.016 VND.

Con số này có khả năng đi lên theo cấp số nhân khi mà đồng tiền ảo này có thể lên được sàn giao dịch.

3. Mua bán Pi Network ở đâu?

Thực tiễn thì ngày nay vẫn chưa có một nguồn tin uy tín về mua bán đồng tiền pi, bên cạnh đó những nhà sáng lập Pi Network đã đưa ra thông tin về những rủi ro có thể gặp phải khi mua bán đồng tiền này tại chợ đen.

Do đó, những cách thức mua bán đồng tiền ảo này được dự đoán là có khả năng nằm ngoài vòng luật pháp. Nhà đầu tư phải chuẩn bị cẩn thận để không gặp rủi ro.

4. Làm thế nào để rút tiền tiền ảo pi?

Dự án tiền ảo này được chia thành 3 thời kỳ: Beta, Testnet và Mainnet. Trong chu kỳ đầu xuất hiện ở thời điểm 14/3/2019. Dự án ngày nay đang nằm trong chu kỳ thứ 2, chu kỳ này khởi đầu từ tháng 3 trong năm 2020.

Ở thời điểm này thì đồng tiền ảo Pi network đang nằm trong thời kỳ trải nghiệm. Vì vậy, nhà đầu tư chưa rút được tiền từ đồng tiền ảo này.

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn có 2 cách thức rút tiền sau: Nhà đầu tư sẽ trực tiếp giao dịch hàng hóa cũng như dịch vụ cho phép thanh toán qua đồng Pi từ những thành viên khác. Hay nhà đầu tư bán pi coin và đổi sáng các đồng tiền khác khi Pi network bước sang chu kỳ thứ 3.

Để phòng ngừa những rủi ro về lừa đảo, việc rút hoặc chuyển loại tiền ảo pi này sẽ bị hạn chế cho đến khi Mainnet được ra mắt. Ví dụ như nhiều nhà đầu tư tạo ra tài khoản để đào đồng tiền này, sau đó thực hiện chuyển nó qua tài khoản chính. Việc này sẽ không được khuyến khích vì sẽ tạo cơ hội cho những kẻ lừa đảo hoạt động.

5. Các dẫn chứng cho thấy Pi là một đồng tiền ảo lừa đảo

Đồng pi coin bị nhiều chuyên gia nghi ngờ là lừa đảo. Sau đây là một số điểm đáng ngờ được phát hiện:

Thứ nhất, sẽ hiếm có một loại tiền điện tử nào có thể dễ dàng kiếm được như Pi, việc kiếm những đồng tiền ảo sẽ không đơn giản như nhiều người hay tưởng. Toàn bộ những nhà đầu tư ngày nay đều phải chi trả một khoản tiền để đầu tư cho dàn máy khủng, một hệ thống mạng tốt để đào tiền ảo, và còn phải cạnh tranh với những thợ đào khác. 

Thứ hai, đồng tiền ảo Pi không công bố công nghệ lõi và giấu đi mã nguồn của mình. Thường thì những dự án về blockchain đều tuân thủ quy tắc tính minh bạch. Ngay cả đồng Bitcoin, ETH phải công bố về mã nguồn để nói lên được tính phi tập trung mà đồng tiền Pi thì không. Việc này sẽ làm nhiều người nghi ngờ về tính minh bạch của đồng tiền này khi mà nếu họ có lõi công nghệ vì sao không công bố?

Thứ ba, đồng pi không đưa ra những khung thời gian chi tiết cho những chu kỳ sáng lập, tuy là ở danh sách trắng, pi lại có đến 3 thời kỳ và khung thời gian chi tiết ở từng giai đoạn chưa được trình bày cụ thể, rõ ràng.

Thứ 4, đồng tiền pi từng bị CoinMarketCap đánh giá là gây tranh cãi, khiến nhiều người phải suy nghĩ trước khi đầu tư vào.

Tiền ảo pi
dấu hiệu lừa đảo của tiền ảo pi

Thứ 5, một vài tên miền của đồng tiền này nằm trong danh sách đen hay bị cảnh cáo từ những ứng dụng phòng Virus như SmartScreen, Virus Total, Microsoft Edge…

Tiền ảo pi
dấu hiệu lừa đảo của tiền ảo pi

Thứ 6, ở hệ thống của Pi Network cũng bị tencent liệt kê họ ở danh sách không bảo đảm.

dấu hiệu lừa đảo của tiền ảo pi
dấu hiệu lừa đảo của tiền ảo pi

6. Tương lai của Pi Network

Có lẽ đến bước này thì bạn đã có một cái nhìn tổng quan về đồng tiền ảo này, vậy thì bây giờ ta sẽ đi sâu hơn vào tương lai của Pi network. Đây là những ý kiến từ các chuyên gia trong mảng công nghệ cũng như về tiền điện tử.

Một số nhà đầu tư khi tham gia vào sàn giao dịch này đã đưa ra ý kiến rằng Pi chưa lừa đảo ai. Nhưng có thể thấy rằng chỉ với khoản tiền quảng cáo từ đồng tiền ảo ở website thì người thành lập đã thu về một khoản tiền kha khá. Tuy nhiên, khi nhà đầu tư cứ đào mãi mà không giao dịch hay làm gì được thì không ổn lắm.

Tuy nhiên từ ban đầu, những giao dịch tiền ảo pi chỉ có thể mua vào chứ không thể bán ra. Nếu nắm giữ hàng nghìn hay hàng triệu Pi thì có lẽ sẽ có nhiều người không tiếc tiền bỏ ra tầm 100 Đô la giao dịch một pi.

Với một số lượng những nhà đầu tư dấn thân vào việc đào đồng tiền ảo này lên đến con số chục triệu thì chỉ cần khoảng một số ít người chấp nhận bỏ ra 100 Đô la Mỹ mua Pi sẽ là những người giàu có. Sau đó, những người này sẽ mặc kệ, rời đi mà không để ý mức giá Pi là bao nhiêu, khi đó ai lời ai lỗ cũng mặc kệ,… lúc này, có lẽ nhiều người sẽ nhận ra đồng tiền ảo này lừa đảo mình ra sao.

Lời kết

Và đó là những thông tin về tiền ảo pi network mà bạn cần quan tâm. Tiền điện tử ngày nay đã trở nên quá phổ biến và những dự án lừa đảo cũng nổi lên như cộm. Mức sinh lời cao cũng chỉ là tấm màn che đi sự thật về thua lỗ, nợ nần của các dự án này. Do đó nhà đầu tư nên cẩn trọng đánh giá và phân tích kỹ trước khi quyết định đầu tư.

Google search engine