Hướng dẫn quy đổi một lượng vàng bằng bao nhiêu chỉ bạc

Chỉ, Lượng, Cây… Đây là những đơn vị được sử dụng để xác định khối lượng của các kim loại quý tại thị trường Việt Nam. Có một điểm mà có khá nhiều người chưa biết thì đơn vị tính khối lượng kim loại quý ở thị trường trong nước sẽ khác so với thị trường nước ngoài. Vì vậy việc quy đổi giá trị vàng là điều cần thiết trong hoạt động đầu tư vàng, bạc. Trong nội dung lần này, hãy cùng tìm hiểu cách quy đổi một lượng vàng bằng bao nhiêu chỉ bạc.

Đơn vị tính khối lượng kim loại quý tại Việt Nam

Trong lĩnh vực kim hoàn của nước ta, vàng là một kim loại có giá trị rất cao. Điều này đúng cho toàn bộ các quốc gia trên thế giới. Thế nhưng ở một số nước sẽ có các xác định giá trị vàng khác nhau trong đó có Việt Nam. Người Việt thường dùng chỉ và lượng để xác định khối lượng cho các giao dịch vàng, bạc. bạch kim. Trong cách gọi quen thuộc của người dân Việt, Cây sẽ có giá trị ngang với lượng và 1 cây hay 1 lượng sẽ được quy đổi thành 10 chỉ. Đây là đơn vị cơ bản nhất sử dụng trong các giao dịch và trao đổi thường ngày trong lĩnh vực đầu tư vàng.

Đơn vị giao dịch vàng tại Việt Nam.
Đơn vị giao dịch vàng tại Việt Nam.

Ở các nước phương Tây, hiện tại đa số các nước đều sử dụng Ounce như là đơn vị phổ thông cho quá trình xác định khối lượng của vàng. Nếu từng theo dõi những tin tức về thị trường vàng trên thế giới thì chắc hẳn mọi người sẽ từng nghe qua đơn vị Ounce hay có ký hiệu là oz. Mặc dù Ounce là đơn vị xác định khối lượng được sử dụng trong khá nhiều những lĩnh vực, thế nhưng đối với vàng, sẽ có hai đơn vị được sử dụng chính trong quá trình xác định khối lượng đó là Ounce troy và ounce avoirdupois.

Ngoài những đơn vị được sử dụng để xác định khối lượng kim loại quý trong nước và trên thế giới. Thì ở một số các quốc gia khác cũng có sử dụng những cách xác định giá trị của vàng như K(Karat). Đây là thang đo được sử dụng chủ yếu xác định tuổi của vàng. Tuổi ở đây chính là đề cập đến mức độ tinh khiết có trong một khối lượng vàng nhất định. Chúng ta thường nghe tới cách gọi vàng 24K, vàng 9999,.. đây đều muốn ám chỉ mức độ tinh khiết của vàng. Vàng càng có mức độ tinh khiết lớn sẽ mang giá trị cao.

Một lượng vàng bằng bao nhiêu chỉ bạc, 1 chỉ bằng bao nhiêu gam?

Vậy làm thế nào để quy đổi một lượng vàng bằng bao nhiêu chỉ bạc hay 1 chỉ bạc được quy đổi thành bao nhiêu gam?

Cách quy đổi đơn vị vàng sang gram.
Cách quy đổi đơn vị vàng sang gram.

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người có một điểm thắc mắc rằng. Tại sao 1 lượng vàng lại có khối lượng là 37,5 gam khi quy đổi theo đơn vị tính khối lượng thông thường. Đồng thời tại sao kết quả quy đổi lại là số lẻ. Đây là điều mà hầu như ai cũng biết nhưng rất khó để có thể giải thích một cách chi tiết được, cụ thể:

Chỉ, lượng, cây là những đơn vị được sử dụng để xác định khối lượng của vàng, tuy nhiên các đơn vị này sẽ có một mối quan hệ rất liên kết với đơn vị khối lượng thông thường.

1 cây vàng sẽ bằng 1 lượng vàng và được đổi thành 10 chỉ vàng

1 lượng vàng khi cân theo đơn vị tính thông thường sẽ có khối lượng 37,5 gam.

Cụ thể hơn đó là:

1 lượng (lạng)=1/16 cân: cách tính khối lượng của người Trung Hoa được người Việt ứng dụng lại (Đây là lý giải cho câu nói khá quen thuộc đó là kẻ tám lạng, người nửa cân).

– 1 cân sẽ bằng 16 lạng tương ứng với 600gram.

– 1 lạng khi đổi thành gram sẽ bằng: 600/16 = 37,5 gr

– 1 chỉ thì tương ứng với 1/10 lạng, có nghĩa có sẽ bằng 3,75g

Tuy nhiên điều này trên thế giới lại có một sự khác biệt tương hơn so với đơn vị xác định khối lượng vàng trong nước khi 1 Ounce lại có khối lượng bằng 31.103476 gram.

Google search engine