Những loại hình đầu tư bất động sản phổ biến hiện nay

Đầu tư bất động sản là lĩnh vực được quan tâm nhiều trên thị trường với đa dạng các loại hình để nhà đầu tư tham gia. Bên cạnh đó, đây được xem là lĩnh vực mang lại lợi nhuận vô cùng cao thời điểm hiện tại. Điều này giải thích tại sao phần lớn các nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức đều muốn tham gia vào thị trường này. Tuy nhiên, trước khi tham gia đầu tư bạn cần phải hiểu một số vấn đề cơ bản đối với lĩnh vực bất động sản.

1. Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản cũng giống như các loại sản phẩm khác trên thị trường. Điều này có nghĩa nhà đầu tư sẽ thực hiện việc mua bán hoặc cho thuê, dựa vào chênh lệch giá để thu lợi nhuận. Có nhiều loại hình bất động sản cho bạn đầu tư như căn hộ, nhà đất, nghỉ dưỡng…

đầu tư bất động sản
Lĩnh vực đầu tư được quan tâm nhất hiện nay.

Việc đầu tư bất động sản sẽ bắt nguồn từ chính nguồn vốn của bản thân hoặc có thể thông qua việc vay tốn từ các tổ chức tài chính. Các giao dịch mua bán thành công sẽ mang đến cho bạn nguồn lợi nhuận khổng lồ.

Hình thức đầu tư bất động sản có những lợi nhuận và rủi ro riêng. Điều ngăn cản các nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản là yêu cầu số vốn khổng lồ và dòng tiền ổn định. Đối với những ai không quá am hiểu về thị trường này thì việc đầu tư bất động sản là cực kỳ mạo hiểm. Vì vậy, trước khi tham gia cần tìm hiểu qua những điều cơ bản và nâng cao để có thể xử lý được những tình huống phát sinh trong quá trình đầu tư của bản thân.

2. Bất động sản có những đặc điểm gì?

Sự khan hiếm: Đây chính là yếu tố khiến cho bất động sản luôn có giá trị cao. Bởi dân số ngày càng có xu hướng gia tăng trong khi tốc độ đô thị hóa không đáp ứng kịp, còn quỹ đất thì ngày càng ít. Chính vì thế mà giá trị của bất động sản ngày càng leo thang trong những năm gần đây. Thêm vào đó, những người sở hữu bất động sản rất hiếm khi muốn sang nhượng. Nếu so với các loại tài sản khác thì mức độ khan hiếm và giới hạn của bất động sản luôn ở mức cao.

Tính cố định: Thể hiện khả năng không thể dịch chuyển đối với loại tài sản này.

Tính bền lâu: Đối với loại hình tài sản này thì giá trị sử dụng của nó rất dài chỉ trừ trường hợp xảy ra các rủi ro như sạt lở hay thiên tai…

Ngay thời điểm này, bất động sản được chia thành những loại hình như sau:

Dùng cho mục đích nhà ở: Đây là các loại hình bất động sản phục vụ cho các mục đích định cư như các loại hình đất nền, căn hộ, nhà phố, hay các khu biệt thự,…

Dùng cho mục đích thương mại: Những loại hình bất động sản này chủ yếu phục vụ cho các hoạt động kinh doanh là chủ yếu. Trong đó những loại hình này sẽ bao gồm các dạng tòa nhà, văn phòng, cửa hàng, cao ốc, khách sạn, trung tâm thương mại….

Dùng cho sản xuất: Điển hình như các dự án bất động sản khu công nghiệp phục vụ cho công tác sản xuất như nông nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp, khoáng sản…

3. Có những cách thức đầu tư bất động sản nào?

3.1 Căn hộ cho thuê

đầu tư bất động sản
Những loại hình đầu tư vào căn hộ, chung cư.

Có thể nói đây là loại hình đầu tư được khá nhiều người lựa chọn bởi vì nó có ít rủi ro và phù hợp với những ai không muốn mạo hiểm. Bởi những người đầu tư vào lĩnh vực này không bận tâm quá nhiều vào việc xoay vòng vốn. Một ưu điểm nữa đó là loại hình đầu tư này còn có ưu điểm đó là mang lại một nguồn tiền ổn định nhưng giá trị của bất động sản vẫn được duy trì trong tương lai.

3.2 Đầu tư lướt sóng

Rủi ro đối với hình thức đầu tư này là khá cao đặc biệt là đối với những ai mới tham gia. Tuy nhiên, lợi nhuận khi đầu tư thành công là rất lớn. Những nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp thường đầu tư theo hướng này.

Đất nền chính là đối tượng mang lại nguồn lợi nhuận cao và có tính thanh khoản tốt hơn so với các hình thức bất động sản khác trên thị trường. Nhưng một điểm cần lưu ý đó là để đầu tư một cách hiệu quả bạn, cần phải biết rõ những thông tin pháp lý và tính khả thi của dự án trong đó gồm có những giấy tờ hợp pháp hay không, những thông tin xung quanh dự án, địa lý….

3.3 Phân lô bán nền

Việc đầu tư vào hình thức này cần phải có sự dồi dào về nguồn vốn để triển khai dự án. Bên cạnh đó kinh nghiệm là yếu tố cần phải có để thực hiện quá trình đầu tư này. Hình thức đầu tư này đòi hỏi phải có được một sự nhạy bén cần thiết trong việc nắm bắt và thu hút được những nguồn vốn trên thị trường.

4. Những điều cần quan tâm khi đầu tư bất động sản

4.1 Xu hướng

đầu tư bất động sản
Đón đầu xu hướng bất động sản mang lại hiệu quả đầu tư lớn.

Đón đầu một xu hướng bất động sản sẽ giúp những nhà đầu tư dễ dàng đầu cơ để có được lợi nhuận một cách hiệu quả nhất. Xu hướng chính trong những khoảng thời gian tới đây là thị trường bất động sản sẽ dần chuyển dịch sang những tỉnh lân cận. Những dự án ở quanh các thành phố lớn đang dần hình thành cơ hội tốt để đầu tư.

4.2 Hạ tầng và tiện ích

Chính nhu cầu sống ngày càng được cải thiện hơn, những dịch vụ được đòi hỏi nhiều hơn từ phía khách hàng. Điều này làm các dự án đô thị, khu dân cư ngày càng được nâng cấp cả về mặt hạ tầng và cả những tiện ích bên trong hay bên ngoài. Đây là các yếu tố khiến một dự án ngày càng có giá trị hơn trên thị trường.

Hạ tầng của dự án bao gồm đường xá và tính liên kết tới những khu vực khác cũng góp phần không nhỏ vào sự gia tăng giá trị của một dự án bất động sản. Các tuyến cao tốc, sân bay được hình thành, hay những khu công nghiệp lân cận sẽ tạo được sức bật lớn hơn đối với một dự án.

4.3 Chọn chủ đầu của một dự án

Đây là một điểm để các nhà đầu tư đánh giá liệu một dự án có khả thi hay không. Tên tuổi của một đơn vị phát triển và thi công sẽ đóng góp một phần không nhỏ vào tính uy tín của dự án. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra những dự án có chủ đầu tư nổi tiếng thường sẽ tạo nên được niềm tin cho khách hàng và có được sức hút lớn trên thị trường.

4.4 Pháp lý đầy đủ

Tính pháp lý của dự án là điều đầu tiên bạn nên tham khảo trước khi đưa ra quyết định mua bán một loại hình bất động sản nào. Điều này giúp bạn giảm thiểu được rủi ro có thể xảy ra trong quá trình giao dịch như giấy tờ không hợp pháp hay thiếu minh bạch, vi phạm quy hoạch….

4.5 Dự án có quy hoạch rõ ràng

Nhiều nhà đầu tư bị hấp dẫn bởi những dự án giá rẻ nhưng hãy cẩn trọng mà xem xét đến tính khả thi của nó. Việc tìm hiểu về tính pháp lý cũng như dự án có nằm trong quy hoạch hay không cũng là điều cần phải cân nhắc để tránh rủi ro mất tiền sau này.

5. Tổng kết

Đầu tư bất động sản ngày nay nhận được sự chú ý rất nhiều bởi lợi nhuận và tính giới hạn mà nó sở hữu. Những loại hình bất động sản cũng xuất hiện nhiều hơn và đa dạng hơn. Vì thế, một nhà đầu tư muốn đạt được lợi nhuận cần phải am hiểu thị trường, nắm bắt được thông tin cũng như tính pháp lý hiện tại của một dự án.

Google search engine