Nhận dạng và phân tích ý nghĩa của nến Doji chuồn chuồn

Nến Doji chuồn chuồn là một trong những công cụ khá quan trọng khi nhắc tới phân tích kỹ thuật bằng nến nhật. Nến Doji sẽ giúp những trader phân tích tốt tâm lý của thị trường tại một thời điểm và đưa ra những dự đoán nhất định về xu hướng giá của thị trường trong tương lai. Chính vì thế, đối với những ai đang hoạt động trong lĩnh vực tài chính, tìm hiểu về nến Doji chuồn chuồn là điều cần thiết cho những chiến lược đầu tư hiệu quả.

Nến Doji là gì?

Nến Doji chuồn chuồn là một loại kỹ thuật phân tích nằm trong mô hình nến Nhật. Nó thể hiện một thị trường có mức giá mở và đóng phiên gần như là bằng nhau. Do đó, trader có thể dễ dàng nhận ra rằng, Doji có phần thân gần như không có hoặc rất nhỏ. Khi quan sát biểu đồ thị nến Doji có phần đường nằm ngang khá mỏng. Ngoài ra, phần râu của mô hình này sẽ có thể ngắn hoặc dài và khiến cho mô hình sẽ có hình dạng gần tương tự như dấu cộng.

Hình dạng của nến Doji.
Hình dạng của nến Doji.

Khi biểu đồ xuất hiện mô hình nến Doji, nó cho thấy hiện tại đang có một sự đấu tranh và lưỡng lự của thị trường. Cả hai phe mua và bán hiện đang cố tranh giành với nhau nhằm để có được sự kiểm soát thị trường. Trong cả một phiên giao dịch, dù giá trị có dao động như thế nào đi nữa thì mức giá tại thời điểm đóng phiên cũng sẽ xấp xỉ lúc mở cửa.

Trong trường hợp ở cuối mỗi chu kỳ giảm hoặc tăng có xuất hiện nến Doji. Điều này sẽ dự báo xu hướng hiện tại sẽ đang suy yếu dần và có khả năng thị trường sẽ được đưa về một mức cân bằng trong một khoản thời gian.

Nến Doji chuồn chuồn có ý nghĩa gì?

Nến Doji chuồn chuồn mang tới một sự thiết quyết liền và do dự của cả hai phe giữa xu hướng giảm và tăng giá. Đây cũng là một tín hiệu quan trọng để dự báo rằng thời gian tới có thể diễn ra sự đổi chiều. Thế nhưng, các trader cần phải nhớ rằng, khi xu hướng ban đầu có một sức mạnh quá lớn, có khả năng thị trường vẫn giữ nguyên xu hướng cũ và khiến cho giá có sự dịch chuyển cân bằng.

Ý nghĩa khi phân tích nến Doji.
Ý nghĩa khi phân tích nến Doji.

Trong trường hợp Doji xuất hiện sau nhiều đợt tăng giá liên tục, thế nhưng giá trị của nến ngày càng nhỏ dần. Có nghĩa phe mua đang có sự suy yếu sức mạnh đi đáng kể. Điều này tạo ra những cơ hội nhất định để giúp phe bán có được quyền kiểm soát thị trường và khiến cho sự đảo chiều diễn ra.

Chung quy lại, khi phân tích những biến động trên thị trường tài chính nói chung, Doji được xem là một công cụ giúp phát hiện những tín hiệu sớm. Điều này giúp cho trader đưa ra những dự đoán trước khi các xu hướng có thể xảy ra. Từ đó nắm bắt được thời điểm nào thị trường sẽ có sự đảo chiều.

Hướng dẫn cách giao dịch với nến Doji chuồn chuồn

Doji là một dạng mô hình mang lại lợi thế trong việc đánh giá chiều dịch chuyển của giá. Vì vậy, khi sử dụng Doji để phân tích sẽ có được tính hiệu quả và sự đơn giản khi sử dụng.

Doji thể hiện một sự thiếu quyết liệt của cả hai phe trên thị trường. Chính vì thế sắp tới sự đảo chiều có khả năng sẽ xảy ra.

Khi Doji xuất hiện trên thị trường có nghĩa hiện tại bên mua đang chiếm ưu thế và kiểm soát thị trường với một mức mua mạnh, từ đó khiến cho xu hướng có thể tăng trong thời gian tới hoặc tạo ra một sự đổi chiều.

Doji bia mộ thể hiện một quá trình dẫn tới sự kết trúc của một xu hướng tăng. Có nghĩa bên mua hiện tại không còn đủ sức mạnh để duy trì ưu thế. Vì vậy, sắp tới sẽ có một sự giảm giá mạnh, tuy nhiên cũng cần phải quan sát những nến tiếp theo.

Doji 4 giá thể hiện sự do dự, vì vậy thị trường sẽ giao động bằng.

Google search engine