Polkadot coin là gì? Sàn giao dịch Polkadot là gì?

Trong thời gian dạo gần đây thì có khá nhiều đồng coin mới xuất hiện và được dùng phổ biến ở thị trường và Polkadot là 1 trong số đó. Nhưng đây là đồng tiền mà không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về Polkadot coin là gì? Sàn giao dịch Polkadot coin có gì nổi bật? 

1. Polkadot coin là gì?

Polkadot coin hay nhiều người còn gọi là DOT, đây là tên của một chuỗi khối khá nổi tiếng trên thị trường ngày nay. DOT là một công nghệ chuỗi khối đa chuỗi hoặc còn được xem DOT là chuỗi khối của nhiều chuỗi khác.

Chuỗi khối Polkadot coin ngày nay sở hữu 2 yếu tố quan trọng là không đồng bộ và có thể mở rộng ra được. Điều này sẽ khá có ích trong việc liên kết các chuỗi khối riêng lại với nhau. Bên cạnh đó DOT còn hỗ trợ các yếu tố này trao đổi thông tin xuyên chuỗi.

Giới thiệu Polkadot coin là gì?
Giới thiệu Polkadot coin là gì?

2. Điểm nổi bật của sàn giao dịch Polkadot coin:

Hệ thống của sàn giao dịch Polkadot coin ecosystem gồm có 4 yếu tố quan trọng là:

Validatorz: có vai trò là tạo ra được khối Relay Chain và xác minh, thêm vào những khối mới ở trong cả Relay Chain.

Collators: tiến hành các nhiệm vụ quản lý những giao dịch có ở Parachain, bên cạnh đó gửi lại Validators các bằng chứng xác thực nhằm chắc chắn về an toàn mạng.

Nominator: có nhiệm vụ là đề cử ra Validator giống như khi tiến hành việc ủy quyền lại số cổ phần đang nắm giữ cho các Validators còn lại. Các khoản thưởng mà những validator có được từ việc thêm vào khối mới và xác minh được dùng một phần với Nominator

Fisherman: tiến hành việc quan sát, quản lý hệ thống và kịp thời đưa ra thông báo với Validator khi mà tìm thấy có dấu hiệu phạm luật. Tuy là full node Parachain cũng có khả năng trở thành Fisherman.

Khi nói về sàn giao dịch Polkadot coin thì có thể nói đến khá nhiều đặc điểm nổi trội, đây cũng được xem là các đặc điểm hỗ trợ cho đồng tiền này có giá. 

Đặc điểm nổi bật của sàn giao dịch Polkadot coin
Đặc điểm nổi bật của sàn giao dịch Polkadot coin

Giải quyết các giao dịch tối ưu: dự án DOT có tốc độ giải quyết các giao dịch nhanh chóng, chi tiết thì chuỗi khối này trong 1 giây có khả năng giải quyết 1000 giao dịch, tốc độ cao hơn 10 lần so với ETH. Bản chất DOT giải quyết nhanh chóng và tối ưu là nhờ vào cơ cấu Parachain.

Quy mô cao: vì DOT là một dòng chuỗi khối Parachain, có khả năng liên kết đa chuỗi với nhau vì vậy mà nó có thể làm cơ sở cho việc mở rộng ra quy mô hệ thống thời gian tới.

Mức độ đáng tin cao: bình thường không dễ để cho các chuỗi khối mới có khả năng hình thành nên hệ thống và cộng đồng lớn và có khả năng hình thành nên niềm tin với những bên gia nhập. Nhưng sàn giao dịch Polkadot coin đã giải quyết vấn đề này qua việc liên kết nguồn lực từ đa chuỗi qua Relay Chain.

Tương tác linh động: một ưu điểm kế tiếp của DOT đó là có khả năng liên kết đa chuỗi từ những token, tài sản hay thông tin, những giao dịch ở những chuỗi khối được giải quyết cùng thời điểm, xử lý toàn bộ các vấn đề và quy mô tồn đọng ở ETH.

Framework Substrate: thời gian nhằm hình thành nên một chuỗi khối mới không lâu, chỉ mất vài phút nhờ có Substrate.

Cải tiến không dùng fork: không giống với các hệ thống cũ thì Polkadot coin không cần sử dụng hard fork khi giải quyết hay liên kết các đặc điểm mới.

Bảo mật: tuy là những hệ thống đang còn độc lập về khía cạnh quản lý tuy nhiên yếu tố bảo mật khá cao. Ngày nay điều mà PoS hay những PoW hay mắc phải đó là không đủ cao nhằm chắc chắn yếu tố về bảo mật, hình thành ra các khó khăn lớn với sự cải tiến của dự án mới. Tuy nhiên khía cạnh này đang được giải quyết bởi Polkadot coin.

Quản lý phân quyền: Polkadot coin hỗ trợ cho từng cá nhân gia nhập hệ thống có thêm các quyền lợi, đặc quyền và gió phần vào nền tảng qua những hoạt động bầu cử.

Google search engine