Avax coin là gì? Đánh giá có nên đầu tư dự án này không?

Avax coin là một trong số các dự án tiền ảo có sự phát triển khá ổn định, đáng cân nhắc để đầu tư ở dài hạn, do mô hình cải tiến và hệ thống của chúng có được sự đánh giá tốt. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về dự án Avax coin là gì và đánh giá chi tiết có nên đầu tư vào dự án này hay không?

1. Avalanche (Avax coin) là gì?

Trước khi đi sâu vào Avax coin là gì thì cần phải xem qua về hệ thống gốc hình thành nên dự án là Avalanche. Đây được xem là một hệ thống chuỗi khối được tạo ra như là mã nguồn mở và có khả năng lập trình, điều này hỗ trợ cho nhà đầu tư có khả năng hình thành những dApps.

Avalanche có kỳ vọng về khả năng phát triển về quy mô khá cao và tốc độ thực hiện giao dịch nhanh chóng, có khả năng lên đến 4,500 giao dịch cho 1 giây

Có nhiều người yêu thích mảng chuỗi khối nhận ra một điều này Avalanche khá giống như ETH do nó được xem là nền tảng chuỗi khối mã nguồn mở hỗ trợ cho bất cứ ai cũng có khả năng viết hay triển khai những smart contract và hình thành nên ứng dụng phi tập trung.

Những nhà quản lý và điều hành ở Ava Labs đã từng cung cấp thông tin là dự án Avax coin làm các smart contract đầu tiên sở hữu tốc độ giao dịch khá nhanh chóng cùng khoảng thời gian chưa đến 1 giây nhằm hoàn thành những giao dịch. Dự án này cho ra đời hệ thống chuỗi khối tháng 9/2020 và đồng token chính của nó sở hữu tên là Avax. Đồng tiền này được dùng khá phổ biến là như cách thức thanh toán hay sử dụng làm khoản thưởng với những người dùng.

Giới thiệu về dự án đầu tư Avax coin là gì?
Giới thiệu về dự án đầu tư Avax coin là gì?

2. Avalanche (AVAX coin) hoạt động như thế nào?

Không giống với những dự án như ETH, BTC,… chúng được hình thành dựa vào hệ thống chuỗi khối cùng giao thức với cơ cấu PoW đến từ thuật toán SHA256. Giao dịch này thật chất thì nó sử dụng khá nhiều nguồn điện năng và làm tiêu hao công suất nhiều hơn. Bên cạnh đó còn làm hạn chế tính năng mở rộng khối.

Nhưng với dự án Avax coin này lại được dùng thuật toán đồng thuận PoS cùng với giao thức Snow Protocol và giao thức này được dùng dựa vào Gossip Algorithms. Một điều quan trọng là giao thức này cải thiện được các vấn đề mà thuật toán đồng thuận phương thức truyền thống cùng thuật toán Nakamoto ngày trước.

3. Điểm nổi bật của Avalanche – AVAX coin là gì?

Với nền tảng của dự án Avalanche thì công nghệ được xem là yếu tố quan trọng nhất, trong số này cần nhắc đến là:

Avax coin có tốc độ giải quyết nhanh, cùng với những giao dịch chỉ tính bằng giây

Có tính năng mở rộng với hàng nghìn giao dịch mỗi giây mà không làm suy giảm đi hiệu năng

Bảo đảm độ độ an toàn, bảo mật.

Có hỗ trợ những hợp đồng thông minh được hình thành và dùng từ Solidity và khá đa dạng dụng cụ như Metamask, Truffle, Remix,…

Nhà đầu tư có thể tự hình thành nên những chuỗi khối chung dễ dàng hay là riêng tư hơn với Avax coin

Là nền tảng được hình thành với mục tiêu đáp ứng thị trường tài chính, do đó những giao dịch sẽ được tiến hành một cách đơn giản.

Những đặc điểm nổi bật của đồng Avax coin là gì?
Những đặc điểm nổi bật của đồng Avax coin là gì?

4. AVAX Coin là gì?

Avax coin được xem là token tiện ích đến từ dự án Avalanche, hay có thể nói đơn giản là đồng tiền ảo được dùng chính thức từ dự án và được dùng phổ biến ở chính nền tảng này. Đồng coin này có tác dụng chính là thanh toán với những hoạt động đầu tư, đưa ra thị trường những sản phẩm, dịch vụ và dùng Avax còn chắc chắn hơn về độ bảo mật khi vận hành ở Avalanche.

Có bao nhiêu đồng AVAX Coin tất cả?

Đồng coin này có mức cung cao nhất là khoảng 720 triệu token.

Trong đó một số số đồng coin sẽ được phát hành đi theo lịch trình được ghi ra cụ thể ở sách trắng của Avalanche. Cần chú ý là tốc độ phát hành ra Avax có khả năng được chuyển đổi do quyết định đến từ cộng đồng. Tuy nhiên cần chú ý là mức cung cao nhất sẽ không thể thay đổi được, cộng đồng chỉ có khả năng chọn được thời gian cá cược mức cung Avax cao nhất là nhanh hay chậm.

Mục đích sử dụng của AVAX Coin là gì?

Đồng coin này được hình thành với 2 mục đích dùng chính đó là:

Fees: toàn bộ hoạt động được thực hiện ở subnet của dự án cần thanh toán phí qua đồng Avax coin

Staking: nhằm trở thành Validator hay người hình thành khối của dự án hoặc là một trong toàn bộ những subnet khác cần ít nhất 2,000 Avax.

Chú ý là ngày nay toàn bộ mức cung của dự án là 720 triệu token và trong số này thì Mainnet chỉ đưa ra hơn một nửa số đó. Con số này sẽ tăng lên tiếp tục, khi mà hệ thống chạm đến mức tổng cung.

Ngoài ra thì những đồng Avax được sử dụng nhằm thanh toán phí sẽ bị đốt cháy bởi hệ thống nhằm hình thành nên sự khan hiếm và chắc chắn giá trị được gia tăng.

5. Có nên đầu tư AVAX Coin không?

Trước tiên để có thể đánh giá được việc có nên bỏ tiền vào dự án này hay không thì có thể xem qua các đặc điểm nổi trội của đồng Avax coin nhằm hình dung dễ dàng hơn về nó.

Có nên đầu tư vào Avalanche?
Có nên đầu tư vào Avalanche?

Avalanche là hệ thống chuỗi khối 3.0 tối ưu và thích hợp với vị thế là một đối thủ cạnh tranh hay một dự án thay thế cho ETH. Dựa vào sự nhận định cá nhân thì dự án này tối ưu hơn Solana, Near, Cosmos, Polkadot, Cardano hay có thể là cả ETH do:

Avalanche sở hữu thông lượng lớn, có khả năng giải quyết nhanh những giao dịch dưới 1 giây mà không phải phân quyền hay có tính bảo mật. Các đặc điểm này bên cạnh việc làm cho Avax coin là một hệ thống Defi tối ưu mà còn làm cho nó trở thành hệ thống thanh toán tốt.

Mức cung token Avax là giữ nguyên. Điều này làm cho đồng coin này sẽ ngày càng khan hiếm hơn và do đó có khả năng lên giá ở dài hạn. Bên cạnh đó, việc đốt Avax coin ở từng giao dịch cũng làm giảm đi mức cung này dần, làm giá Avax tăng cao.

Dự án này đang ngày càng đi đến mục tiêu của nó đó là hình thành nên một hệ thống hợp lý nhằm tạo ra những ứng dụng Defi và có khả năng thích hợp cùng thị trường đầu tư tài chính, có thể tiếp cận dễ dàng hơn với nhiều tổ chức.

Nhưng dự án Avax coin cũng mắc phải một số các nhược điểm như: mức phí đầu tư khá lớn và biến động khá thất thường: nhất là phân chia nguồn coin còn bị tập trung hoá,…

Nhìn tổng quan thì dự án Avax coin là một dự án có tiềm năng phát triển ở dài hạn. Khi mà nó phát triển không ngừng và có thể khắc phục một số vấn đề ở hiện tại thì có khả năng nó được sử dụng phổ biến hơn nữa.

Nếu nhà đầu tư đặt niềm tin vào sự cải tiến của những hệ thống Defi ở dài hạn và cần bỏ tiền vào một hệ thống chuỗi khối layer-1, dự án nàycó khả năng là một khoản đầu tư tốt nếu tính ở dài hạn.

Lời kết

Và đó là các thông tin về dự án Avax coin là gì cũng như đánh giá chi tiết dự án đầu tư này xem có nên bỏ tiền vào đây hay không? Ngày nay ở thị trường đang xuất hiện khá nhiều những dự án đầu tư khác nhau để chọn lựa và vì vậy việc đánh giá kỹ càng một dự án nào đó là điều cần thiết trước khi ra quyết định.

Google search engine