Nến Doji là gì? Các loại hình nến đảo chiều bạn cần biết

Nến Doji đảo chiều là thuật ngữ quan trọng mà một trader cần biết. Đây là loại mô hình có ý nghĩa đưa ra dấu hiệu dự đoán xu hướng thị trường rất cao. Tuy nhiên cần lưu ý một số điều dưới đây để không bị sai phạm và lêch hướng khi phân tích.

1. Nến Doji là gì?

Nến Doji là tên gọi của mẫu nến có giá mở cửa bằng hoặc xấp xỉ với giá đóng cửa. Vì đặc điểm này mà nến Doji có phần thân mỏng, gần như là hình một đường thẳng. Phần râu nến có thể dài hoặc ngắn.

Biểu hiện của nến Doji cho thấy bên mua và bên bán đang có sự giằng co dữ dội. Lúc này cả người mua và người bán không phe nào giành được quyền kiểm soát thị trường. Đây là một dấu hiệu cho thấy xu hương trước đó có thể sẽ kết thúc và bắt đầu một xu hướng mới. Theo thống kê, loại nến này thường xuyên xuất hiện ở cuối chu kỳ tăng hoặc giảm. Lúc này có thể thấy xu hướng đó đang dần yếu đi và thị trường sắp quay về trạng thái cân bằng. 

Trong mô hình nến Doji đảo chiều luôn tồn tại 2 xu hướng đó là tăng và giảm. Giàng co giữa bên mua và bên bán càng cân bằng và ít quyết liệt thì nến Doji xuất hiện càng nhiều. Và cho dù trong phiên có xảy ra tăng giảm lệch về phía nào thì mức giá kết thúc cũng sẽ bằng với mức giá ban đầu. 

Tóm lại nến Doji thường được các trader coi như là dấu hiệu, cơ sở để họ dự đoán xu hướng tương lai của giá. Vì vậy nếu bạn là một trader chuyên nghiệp thì “nến Doji đảo chiều” là một loại mô hình nến hết sức quan trọng mà bạn cần biết.

2. Đặc điểm của nến Doji

Cũng giống như các mô hình nến đảo chiều khác, gồm 4 phần chính sẽ xác định hình dạng của mẫu hình. Và dựa trên hình dạng của nến từ đó người phân tích sẽ có khả năng dự đoán của xu hướng, chuyển động giá trong tương lai. 4 yếu tố quan trọng cần phân tích kỹ lưỡng đó là giá mở, đóng, giá cao nhất và giá thấp nhất. 

Mức giá mở cửa và đóng cửa sẽ xác định phần thân nến và giá mở cao nhất và giá thấp nhất sẽ xác định phần bóng nến.

nến doji
Mô hình nến Doji đảo chiều

Hình trên là mô hình nến Doji cơ bản, tùy vào sự giằng co của bên mua và bên bán mà bóng nến trên và dưới sẽ có độ dài khác nhau. 

Đối với nến Doji có bóng dài, lúc này các trader cần đặc biệt chú ý. Bóng càng dài thì khả năng đảo chiều sẽ càng tăng. Dù vậy, chúng ta vẫn cần kết hợp thêm một số chỉ báo khác để tăng độ chính xác. 

3. Các mô hình nến Doji phổ biến

Mô hình nến Doji có rất nhiều hình dạng khác nhau, tuy nhiên trên thực tế có 5 loại hình phổ biến và cho tín hiệu mạnh được nhiều trader sử dụng nhất. Việc nắm được những nguyên tắc và đặc điểm của từng loại mô hình điều này sẽ giúp các trader ra lệnh tốt hơn, vì không phải loại mô hình nào cũng là tín hiệu của sự đảo chiều giống nhau.

Dưới đây là những đặc điểm nổi bật của 5 loại mô hình nến Doji

3.1 Nến Doji tiêu chuẩn

nến doji
mô hình nến Doji tiêu chuẩn

Nến Doji tiêu chuẩn có hình dạng bóng trên và bóng dưới bằng nhau, tạo thành hình dạng dấu (+). Hình dạng này không thể hiện rõ ý nghĩa giao dịch. Nó thương có sự đảo chiều hơn những hình dạng khác. Để có thể phân tích tốt hơn buộc các trader cần đặt mô hình nến vào thị trường.

Ý nghĩa của sự xuất hiện nến Doji khi xu hướng đang tăng chứng tỏ giá có khả năng tiếp tục tăng theo xu hướng ban đầu. Tuy nhiên vẫn có một vài trường hợp Doji tiêu chuẩn xuất hiện lại là dấu hiệu của sự đổi chiều từ tăng sang giảm. Bạn cũng dễ dàng bắt gặp loại nến này xuất hiện liên tục trong giai đoạn sideway. Vì thế việc xác định xu hướng cần có sự phân tích từ cây nến sau nến Doji.

3.2 Nến Doji bóng dài

Mô hình này chỉ khác 1 chút so với Doji tiêu chuẩn đó là nó có phần râu nến nối dài. Ở hình dạng này nguyên nhân là do trong phiên có lúc bên bán chiếm ưu thế áp đảo kéo giá xuống, và có lúc đến lượt bên mua giành được ưu thế tuyệt đối kéo giá lên. Kết quả cuối cùng là 2 bên ngang sức nhau, tạo thành cây nến Doji có bóng dài. 

Tuy nhiên cũng không thể đánh giá chỉ qua 1 cây nến Doji đổi chiều, nó chỉ là điều kiện cần nhưng chưa thực sự đủ để đưa ra quyết định vào lệnh. Hãy quan sát cây nến tiếp theo, nó phải dài vượt mức giá thấp nhất của Doji bóng dài. 

3.3 Nến Doji chuồn chuồn

nến doji
nến Doji chuồn chuồn

Đây là loại nến có hình dạng chữ “T”. Không có bóng nến trên hoặc rất nhỏ mà chỉ có bóng nến dưới. Đây là dấu hiệu nến Doji đảo chiều nó sẽ xuất hiện ở ngay đầu xu hướng tăng và ở cuối xu hướng giảm. Nó cho thấy bên bán chiếm ưu thế vào lúc đầu, nhưng cuối cùng thì bên mua đã kịp lấy lại ưu thế và đạt được trạng thái cân bằng.

3.4 Nến Doji bia mộ

Tiếp theo có thể kể đến hình dạng bia mộ nó trái ngược so với hình dạng chuồn chuồn kể trên. Mô hình này có bóng nến trên và ko có bóng nến dưới.

Ý nghĩa của nến bia mộ là xác nhận sự tăng lên của lực bán và giá đóng cửa bị đẩy xuống mức giá ban đầu. Khi cây nến này xuất hiện các trader cần chờ thêm tín hiệu từ những cây nến tiếp theo.

3.5 Nến Doji 4 giá 

Một tên gọi khác của nến Doji 4 giá là nến không có bóng. Hình dáng của mô hình này khá đơn giản chỉ có đường ngang và không có bóng nến. Điều này thể hiện thị trường đang khá là yên lặng và không có dao động lớn.

4. Một số lưu ý với nến Doji

Các trader mới cần tìm hiểu kỹ đặc điểm của nến Doji và nến Spinning top vì chúng khá giống nhau. Và chúng cũng đều thể hiện sự cân bằng giữa bên cung và bên cầu. Sự báo hiệu nến Doji đảo chiều thường có xác xuất chính xác cao hơn là dấu hiệu thị trường sẽ đổi chiều từ nến Spinning top. 

Bạn cần chú ý là kết hợp với những chỉ báo kỹ thuật khác để tăng độ chính xác khi dự báo. Việc đổi chiều khi xuất hiện Doji là khá cao nhưng vẫn không hoàn toàn chính xác. Việc sử dụng thuần nến Doji thường cho ra kết quả tệ hơn là kết hợp nó với vài chỉ báo kỹ thuật.

Nến Doji chỉ thể hiện và có ý nghĩa ở khung thời gian quá khứ và hiện tại chứ không hề thể hiện xu hướng của tương lai. Doji chỉ cho chúng ta dữ liệu của giá mở, giá đóng, giá cao nhất và giá thấp nhất. Vì thế nó chỉ có giá trị trong ngắn hạn từ khoản 1 đến 3 ngày.

5. Cách phân tích nến Doji kết hợp với các chỉ báo khác

Để có phân tích chính xác các trader cần xem xét kết hợp với các chỉ báo thông dụng khác để xác nhận dấu hiệu dự báo của nến Doji đảo chiều.

Một số các chỉ báo mà nhà đầu tư có thể kết hợp là dải Bollinger, đường MACD, chỉ báo sức mạnh giá RSI:

  • Khi thời điểm Doji xuất hiện dải Bollinger thắt lại hẹp thì đây là dấu hiệu có khả năng chuẩn bị có đột biến mới về xu hướng.
  • Nến Doji đảo chiều có tin hiệu mạnh khi đường MACD thu hẹp và dần cắt đường tín hiệu.
  • Dự báo đà tăng trưởng về giá rất mạnh khi RSI có tín hiệu phân kỳ và vượt ra mức 50.

Lời kết

Bài viết đã thống kê toàn bộ kiến thức về nến Doji đảo chiều. Đây là một một trong những mô hình quan trọng và có dấu hiệu dự báo mạnh mẽ trong các mô hình nến đảo chiều. Để đầu tư một cách thành công hãy bổ sung đầy đủ kiến thức về các mô hình nến và ý nghĩa của từng hình dạng. Mong bài viết hữu ích dành cho bạn.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine