“Nhà đầu tư thông minh” – Tài liệu giá trị cho nhà đầu tư

“Nhà đầu tư thông minh” là một trong những tài liệu thu hút người đọc trong lĩnh vực đầu tư nói chung. Benjamin Graham là tác giả của cuốn sách, ông đã đưa vào đó những phương pháp được chắt lọc mang tính hiệu quả trong quá trình đầu tư. Bên cạnh những lý thuyết về tài chính hay những kiến thức, hiểu biết thị trường, yếu tố cảm xúc cũng được Benjamin Graham đưa vào “nhà đầu tư thông minh.

1. Tác giả và nội dung của “Nhà đầu tư thông minh”

Vào thế kỷ 20, Benjamin Graham là một cái tên được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực tư vấn đầu tư. Tại thời điểm này, khó có ai có thể thay thế được ông bởi tài năng mà Benjamin Graham có được. Nhờ chính sự hiểu biết sâu rộng này đã góp phần tạo nên “nhà đầu tư thông minh”.

Bí quyết đầu tư của Benjamin Graham.
Bí quyết đầu tư của Benjamin Graham.

Không những thế, ông cũng đã khơi gợi nên rất nhiều cảm hứng để hướng các nhà đầu tư trên thị trường phát triển riêng trên con đường đầu tư của họ để tìm thấy sự phù hợp của cá nhân. Cuốn sách này được ông bắt đầu phát triển vào năm 1949, ngay sau khi hoàn thành chương trình học tập, tốt nghiệp tác giả đã bắt đầu sự nghiệp của mình. Cho đến tận ngày hôm nay, đây được xem là một trong những tài liệu tham khảo hữu ích nhất cho những ai đầu tư tài chính.

2. “Nhà đầu tư thông minh” có gì nổi bật?

Một thị trường hoạt động luôn có những sự thay đổi khó có thể đoán trước được, những biến động lớn có thể khiến người đầu tư có kết quả thua lỗ hoặc dao động trong quá trình đầu tư. Việc đưa nguồn vốn vào các doanh nghiệp trên thị trường cần phải có một sự tính toán. Vì vậy, những ai tham gia đầu tư thị trường này cần phải tỉnh táo và có một tâm lý vững chắc.

Những nội dung từ “Nhà đầu tư thông minh” sẽ tập trung vào 4 nội dung cốt lõi để hướng nhà đầu tư đến một quá trình hoạt động có hiệu quả. Cụ thể:

3. Thứ nhất, có một thái độ và góc nhìn đúng trong đầu tư

Đây là điều đầu tiên mà tác giả muốn gửi đến bạn đọc khi đưa nó và phàn đầu của cuốn sách. Điều này cho thấy định hướng xuyên suốt của tác giả trong quá trình đầu tư. Sách sẽ giúp bản thân nhà đầu tư hiểu được các quy định cơ bản cần phải ghi nhớ và thực hiện để đầu tư hiệu quả. Những nội dung này sẽ được thể hiện rõ thông qua các kỹ thuật phân tích. Mọi lý thuyết sẽ được thể hiện bằng các ví dụ cụ thể.

Định hướng phát triển mà tác giả hướng đến.
Định hướng phát triển mà tác giả hướng đến.

Ngoài những điều cần ghi nhớ này, tác giả cũng muốn gửi đến các nhà đầu tư một điều rằng. Để trở thành người đầu tư hiệu quả trên thị trường thị những yếu tố cần phải có đó là tính kỷ luật, sự kiên nhẫn, không ngừng học hỏi… Xây dựng và giữ cho mình một thái độ tốt cùng với sự kiểm soát hiệu quả về mặt cảm xúc, suy nghĩ sẽ là những yếu tố không thể thiếu để đưa bạn đến thành công.

4. Thứ hai, hiểu rõ được thế nào là đầu cơ và đầu tư

Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau và bản thân người đầu tư cần hiểu rõ được vấn đề này một cách chính xác nhất.

Đầu cơ chính là quá trình phân tích và tận dụng được những thời điểm thị trường lên xuống để tích trữ thông qua quá trình giao dịch liên tục. Từ đó nhà đầu tư thu được lợi nhuận được tạo ra từ sự chênh lệch giá của giao dịch mua, bán. Việc đầu cơ chỉ được sử dụng trong ngắn hạn vì nó sẽ mang lại hiệu quả hơn việc giữ trong thời gian dài. Bởi vì hình thức đầu cơ thông thường sẽ chỉ chú trọng nhiều vào các cơ hội làm giá trị tài sản tăng và không hề cân nhắc kết quả trong tương lai.

Nhà đầu tư thì lại khác, họ tập trung nhiều và giành sự quan tâm của mình cho loại hình tài sản trong dài hạn. Thông qua việc phân tích một cách chi tiết và đo lường cẩn thận, từ đó đánh giá được khả năng của nó trong tương lai. Đa số những nhà đầu tư thường không quan tâm giá trị của tài sản trong ngắn hạn mà thường sẽ tập trung nhiều vào dài hạn.

Có thể nói những ai đầu cơ trên thị trường không hẳn là một nhà đầu tư theo đúng nghĩa. Tác giả muốn thể hiện rõ lỗi tư duy này cho những ai muốn làm nhà đầu tư thực thụ thì nên cân nhắc việc đầu tư trong dài hạn.

5. Thứ ba, lạm phát trong quá trình đầu tư

Tác động của lạm phát đến danh mục đầu tư.
Tác động của lạm phát đến danh mục đầu tư.

Lạm phát có sự ảnh hưởng đến thị trường đầu tư rất nhiều, bởi đây là một trong những yếu tố có sự ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nói chung. Lạm phát ở mức quá cao sẽ có tác động xấu đến tài sản của những người tham gia đầu tư. Đã từng có những câu nói thể hiện được mức độ lạm phát rất nổi tiếng trong giới đầu tư đó là: “Người Mỹ hiện tại đang ngày càng khỏe hơn bao giờ hết. Bởi vào thời điểm 20 năm trước cần có đến hơn 20 người mới có thể bê hết số hàng hóa trị giá 10 đô. Nhưng ngày hôm nay, việc này đến một đưa trẻ cũng có thể làm được”.

Cách nói ẩn dụ hài hước này có thấy sức ảnh hưởng của lạm phát là lớn như thế nào nếu chúng ta nhìn vào khoảng thời gian dài hạn. Vì vậy yếu tố lạm phát cũng được đề cập trong “nhà đầu tư thông minh”.

6. Thứ tư, nhà đầu tư phòng vệ có ý nghĩa gì?

Nhà đầu tư phòng vệ có lẽ là khái niệm lần đầu được các bạn nghe đến nếu chưa đọc qua cuốn sách này. Trong nội dung của sách, tác giả đã đề cập đến rất nhiều về danh mục đầu tư. Bởi một danh mục đầu tư sẽ thể hiện được phần nào tính cách của người tạo ra nó. Thông qua cơ hội và rủi ro của danh mục chúng ta sẽ đánh giá dược liệu họ có phải là người mạo hiểm hay không. Những người đầu tư với mức lợi nhuận thấp sẽ đối mặt với mức rủi ro tương đối. Những ai mong muốn lợi nhuận cao sẽ phải đối mặt với rủi ro thua lỗ cao hơn.

Tác giả cũng mang đến cho người đọc những yếu tố tạo nên “nhà đầu tư thông minh” đó là việc tập trung vào quá trình nghiên cứu, phân tích chi tiết thị trường từ đó đưa ra được một danh mục đầu tư hiệu quả. Sau đó hay thực hiện đầu tư cố định theo một danh mục đã lập ra.

Ngoài những lý thuyết mà tác giả đề cập trong từng phần cụ thể, những số liệu thực từ các ví dụ cũng được đưa vào để tạo nên tính thực tế cho các phương pháp. Dù là nhà đầu tư trong lĩnh vực nào đi nữa, dù là tiền ảo, chứng khoán… việc lên một danh mục, kế hoạch đầu tư rõ ràng là điều cần phải thực hiện để mang lại hiệu quả cho quá trình đầu tư.

7. Lời kết

Để quá trình đầu tư mang lại thành công phải là việc có thể thực hiện trong một thời gian ngắn. Nhà đầu tư cần phải có một kế hoạch cụ thể với chiến lược rõ ràng. Điều này hoàn toàn đúng đối với nhà đầu tư lớn hay nhỏ lẻ trên thị trường. Việc giữ cho mình một sự sáng suốt và tỉnh táo sẽ góp phần vào quá trình phán đoán và nhận định thị trường một cách chính xác hơn.

Nhà đầu tư thông minh” là tài liệu mang đến một cái nhìn phù hợp với các nhà đầu tư muốn hướng đến hiệu quả. Đây không phải là phương pháp đầu tư thông thường theo sở thích. Đó là cả một chiến lược được xây dựng, vì thế góp vốn vào bất cứ một doanh nghiệp nào cũng cần phải có sự phân tích cẩn thận, nếu không muốn đồng tiền của bạn đưa đến nơi không phù hợp và thua lỗ.

Google search engine