Affiliate Marketing là gì? Hình thức kinh doanh online mới

Affiliate Marketing trong vài năm trở lại đây đã có sự phát triển và mở rộng hơn trong môi trường internet. Affiliate Marketing cũng đang dần trở thành xu hướng đối với các loại hình bán hàng online. Bởi hiện tại những đơn vị TMĐT đang ngày càng không ngừng bùng nổ. Hình thức này tạo nên hấp dẫn bởi số tiền ban đầu bạn bỏ ra để kinh doanh theo hình thức này không quá lớn.

1. Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing là thuật ngữ đề cập đến việc tiếp thị liên kết. Hay nói cách khác, bạn sẽ nhận được một phần hoa hồng khi giới thiệu liên kết cho khách hàng để mua hàng hóa. Mỗi lượt truy cập thông qua liên kết và mua hàng bạn sẽ có cho mình một khoảng tiền tương ứng.

Affiliate Marketing là gì?
Affiliate Marketing là gì?

Một đặc điểm khiển Affiliate Marketing trở nên có ưu thế trong việc kinh doanh online đó là khả năng tiếp cận đến một thị trường rộng lớn và dường như không có giới hạn nào. Nếu xét trong thực tế, một nhân viên kinh doanh thông thường có thể chỉ bán từ 1 đến 2 loại hình hàng hóa, sản phẩm. Thế nhưng, nếu là Affiliate Marketing bạn có thể buôn bán bất kỳ các loại hàng hóa nào mà mình muốn và nhận lại hoa hồng tương ứng.

Chi tiết về mức hoa hồng quy định cho những loại hình Affiliate Marketing tùy thuộc vào thỏa thuận của các quên hợp tác. Nhưng điểm ưu thế đó là bạn có thể thực hiện việc liên kết với nhiều đối tác cùng một lúc.

Một mô hình Affiliate Marketing hoạt động sẽ tồn tại những chủ thể như:

Bên cung cấp hàng hóa: Đây sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm. Những đối tượng này có thể sẽ cung cấp các loại hàng hóa dạng sản phẩm, hoặc dịch vụ…

Affiliate Network: Đây sẽ là phương tiện thực hiện việc kết nối giữa những người có nhu cầu và người tiêu dùng. Cầu nối giữa hai đối tượng này sẽ là Affiliate Network, đây cũng chính là đối tác sẽ đứng ra giải quyết các tranh chấp nếu có giữa hai bên.

Publisher: Đây là các đối tượng bán hàng trên nền tảng internet, mục đích của đối tượng này đó là quảng bá và mang đến những loại sản phẩm cho người tiêu dùng thông qua những đường liên kết.

Và cuối cùng là khách hàng, đây là đối tượng được các Publisher quảng bá sản phẩm.

2. Tại sao Affiliate Marketing ngày càng phát triển?

Affiliate Marketing không chỉ là phương tiện mang đến một sự hiệu quả cao cho các doanh nghiệp trong quá trình bán hàng. Đây còn là phương tiện giúp các Publisher kiếm tiền một cách hiệu quả bởi những lý do sau:

Những điểm mạnh mà tiếp thị liên kết có được.
Những điểm mạnh mà tiếp thị liên kết có được.

Đầu tiên, các Publisher sẽ có những đánh giá mang tính khách quan hơn và từ đó tạo nên được sự tin cậy cho khách hàng của mình. Giúp các quyết định mua hàng được diễn ra dễ dàng hơn. Những đối tượng trung gian này sẽ phải tìm hiểu rất nhiều các thông tin về sản phẩm những đánh giá mua hàng trước đó của các đối tượng. Đây là những cơ sở khiến những đánh giá giúp khách hàng của bạn mua hàng hóa một cách nhanh hơn. Affiliate Marketing ngày càng phát triển tạo nên một cộng đồng đánh giá sản phẩm tốt hơn.

Điều thứ hai, khi phát triển được một hệ thống Publisher lớn, các doanh nghiệp sẽ thu được một lượng dữ liệu người dùng phục vụ tốt cho các kênh marketing nói chung. Khi đó các thông điệp, những sản phẩm mới sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn. Những hình thức marketing khi có dữ liệu khách hàng có thể kể đến đó là Email, Facebook, Google… những công cụ này đều giúp tiếp cận người dùng mà mang lại một lượng data hiệu quả.

Cuối cùng, Affiliate Marketing không hề mất quá nhiều chi phí cho quá trình bán hàng của doanh nghiệp như những hình thức truyền thống khác. Các doanh nghiệp thông thường sẽ mất nhiều chi phí về nhân sự và những chiến dịch marketing cho sản phẩm của mình. Tại thời điểm này, thông qua Affiliate Marketing các công ty chỉ mất chi phí hoa hồng để có thể bán hàng một cách đơn giản nhất.

3. Affiliate Marketing giúp kiếm tiền online hiệu quả

Kiếm tiền online đã rất phổ biến từ những năm trở lại đây, mỗi cách làm sẽ có một ưu điểm riêng. Nhưng đối với Affiliate Marketing hiện tại được xem là khá mới, nhưng mức độ phát triển của nó hiện tại đang rất đáng được ghi nhận. Đối với cộng đồng kiếm tiền online nói chung, Affiliate Marketing mang đến những điểm mới và cơ hội cho quá trình bán hàng. Cụ thể:

Lợi thế của tiếp thị liên kết trong kinh doanh online.
Lợi thế của tiếp thị liên kết trong kinh doanh online.

Những đối tượng trong mạng lưới quảng bá không nhất thiết phải tạo ra hàng hóa và không cần phải thực hiện khâu chăm sóc khách hàng. Những chi phí về việc nhập hàng hóa, sản phẩm tồn kho, chương trình khuyến mãi hay chăm sóc khách hàng đều không cần phải thực hiện. Publisher cần phải thực hiện một việc duy nhất đó là thu hút khách hàng và tư vấn giúp họ mua hàng của đơn vị cung cấp một cách nhanh và nhiều nhất.

Mặc dù mức hoa hồng sẽ phụ thuộc nhiều vào sự thương lượng giữa các bên làm việc với nhau. Tuy nhiên, hoa hồng cũng không hề thấp nếu không muốn nói là có thể đạt mức 50%. Nhìn chung mặt bằng hoa hồng trên thị trường tiếp thị liên kết này cũng khá hấp dẫn để thu hút một lượng lớn mạng lưới người quảng bá cho sản phẩm.

Khả năng phát triển của Affiliate Marketing là không giới hạn trong điều kiện ngày càng phát triển rộng hơn của hệ thống công nghệ và internet. Vì vậy, bạn có thể tự xây dựng cho mình một kênh để có thể thu hút những đối tượng người dùng theo dõi. Từ đó có thể kết hợp để khai thác người dùng từ những nguồn này cho quá trình buôn bán hàng hóa trực tuyến.

4. Những phương tiện Affiliate Marketing hiệu quả nhất

4.1 Website

Đây là nơi chứa đựng một lượng khách hàng lớn và mỗi doanh nghiệp tại thời điểm này đều có sở hữu cho mình một Website phục vụ cho quá trình hoạt động. Đối với Affiliate Marketing, những trang web này thường sẽ được phát triển như một nền tảng chia sẻ những thông tin, hay các dạng nội dung review các sản phẩm, từ đó mang lại một sự tin tưởng nhất định đối với tệp khách hàng truy cập trang web. Tại nền tảng này, điều cần tập trung và chú trọng nhất đó những nội dung được xây dựng có mức độ hữu ích như thế nào đối với quá trình mua sản phẩm.

4.2 Các kênh social marketing

Những kênh Social cũng là phương tiện tiếp cận hiệu quả đối với một lượng người dùng, khách hàng trên thị trường. Một điểm đặc biết đó là chúng ta có thể dễ dàng tiếp cận các đối tượng mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp bằng những phương tiện mạng xã hội như Instagram, Blog, Youtube, Google, Facebook,…

4.3 Email marketing

Ngày nay, người dùng trên hệ thống internet nói chung đều sẽ có cho mình một địa chỉ email phục vụ cho công việc hoặc giải trí. Nếu xét trên quy mô thế giới thì mỗi ngày có đến hàng tỷ những email được gửi qua lại. Chính vì thế phương tiện email marketing chưa bao giờ là lỗi thời để thực hiện quá trình Affiliate Marketing. Không những thế, tốc độ tiếp cận khách hàng của nó cũng nhanh hơn so với những phương tiện khác với chi phí thấp hơn.

5. Tổng kết

Affiliate Marketing hiện tại đang trở thành một xu hướng bán hàng trong thời đại công nghệ phát triển. Có thể trong tương lai không xa Affiliate Marketing sẽ thay thế cho những phương pháp bán hàng tốn kém nhiều chi phí duy trì và quản lý nhân sự. Ngay từ thời điểm này, việc phát triển những kênh quảng bá sản phẩm bằng hình thức Affiliate Marketing sẽ tạo nên được một nền tảng để kinh doanh online trong thời gian tới đây.

Google search engine