Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất? Mở công ty nào?

Khi mà thị trường chứng khoán ngày càng phát triển, là một kênh đầu tư hiệu quả và lâu dài thì ngày càng có nhiều người quan tâm đến nó hơn. Và việc đầu tiên khi muốn tìm hiểu và đầu tư chứng khoán là mở tài khoản chứng khoán. Có nhiều nơi có thể mở được tài khoản. Mỗi nơi lại có những quảng cáo, chính sách thu hút nhà đầu tư hấp dẫn riêng. Vậy nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc như vậy thì cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

1. Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu?

Nên mở tài khoản chứng khoán ở công ty nào hay mở ở đâu là điều mà nhiều người băn khoăn khi muốn tham gia vào thị trường này. Trên thực tế, nhà đầu tư khi muốn mở tài khoản có thể mở ở các công ty chứng khoán tại Việt Nam.

Ở nước ta hiện nay, có đến hơn 70 công ty chứng khoán khác nhau để các nhà đầu tư có thể mở tài khoản tại đó. Nhà đầu tư không thực hiện việc mở tài khoản tại sàn giao dịch chứng khoán hay tại công ty phát hành chứng khoán như nhiều người vẫn nghĩ. Đây là các công ty môi giới, hỗ trợ nhà đầu tư liên kết và tìm các mã cổ phiếu tốt để đầu tư. 

Tuy nhiên, với số lượng công ty chứng khoán lớn như vậy, khiến cho các nhà đầu tư băn khoăn không biết mở tài khoản chứng khoán ở đâu là tốt nhất. Bởi mỗi nơi có một chính sách hỗ trợ nhà đầu tư khác nhau. Cũng có nhiều công ty không thực sự uy tín, sử dụng nhiều chính sách, cơ chế để lấy tiền của khách hàng. Vì lý do đó mà tìm được một nơi uy tín để mở tài khoản là điều thực sự cần thiết. Vì muốn tham gia vào thị trường chứng khoán thì bắt buộc phải mở tài khoản. 

Lợi thế của nhà đầu tư là họ có thể mở được nhiều tài khoản ở nhiều công ty chứng khoán khác nhau. Và khi giao dịch và mở tài khoản thì bắt buộc phải trả phí cho công ty. 

Tuy nhiên, mỗi công ty lại chỉ được phép cho khách hàng mở một tài khoản tại công ty của mình. Bởi vậy, họ phải thường xuyên đưa ra các chính sách để thu hút các nhà đầu tư mở tài khoản tại đây. 

Chính điều này đôi khi sẽ gây ra những sự cố và những lời quảng cáo không đúng sự thật. Những mối cạnh tranh không lành mạnh. Từ đó làm nhiễu loạn, hoang mang cho nhà đầu tư. 

Nên mở tài khoản ở đâu?
Nên mở tài khoản ở đâu?

2. Tiêu chí để lựa chọn công ty mở tài khoản chứng khoán tốt nhất

Khi có nhiều công ty mở tài khoản, nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn. Nhưng cũng cần phải lưu ý, không nên chọn một cách bừa bãi vì có nhiều nơi hỗ trợ không thực sự. Vì sau khi mở tài khoản, còn liên quan đến nhiều yếu tố, hỗ trợ các vấn đề về sau. Hơn nữa, mức chênh lệch về phí giao dịch giữa các công ty chứng khoán cũng không phải là nhỏ. Đặc biệt là các nhà đầu tư thực hiện theo chiến lược lướt sóng thì càng nên quan tâm đến vấn đề này.

2.1 Các loại phí phải trả

Đây sẽ là yếu tố mà nhà đầu tư cần phải quan tâm đến các công ty chứng khoán khi muốn mở tài khoản. Vì có rất nhiều loại phí và mức phí phải trả cũng khác nhau. Có những khoản phí cố định như phí thu hộ cho Sở giao dịch thì giống nhau. Nhưng phí tư vấn, phí giao dịch thì lại khác nhau. 

Phí giao dịch là phí do các công ty tự thu và tự quyết định mức phí khác nhau. Khi khách hàng mở tài khoản và thực hiện việc giao dịch, công ty sẽ tiến hành thu phí cho mỗi lần giao dịch. 

Mức phí bao nhiêu còn phụ thuộc vào loại tài khoản của nhà đầu tư cũng như tổng khối lượng mà nhà đầu tư thực hiện trong các phiên giao dịch của  mình là gì.

Vì có quyền tự quyết trong vấn đề thu phí khi khách hàng thực hiện giao dịch trên các tài khoản đã mở nên nó gây ra sự chênh lệch giữa các công ty chứng khoán với nhau. 

Chưa hết, ngoài khoản phí giao dịch này ra, nhà đầu tư cũng nên để ý đến các loại phí, lãi suất khác. Có những mức lãi suất vay margin khác nhau từ các công ty. Với những người thường xuyên sử dụng hình thức vay này thì đây thực sự là một vấn đề đáng để quan tâm. 

Nhà đầu tư cần lưu ý các vấn đề về phí
Nhà đầu tư cần lưu ý các vấn đề về phí

2.2 Chất lượng tư vấn

Đây là yếu tố thứ hai mà các nhà đầu tư cần quan tâm khi muốn tìm hiểu việc mở tài khoản chứng khoán ở công ty nào. Việc tư vấn ở đây không đơn thuần chỉ là tư vấn trong quá trình mở tài khoản. Mà còn là tư vấn nhà đầu tư nên cân nhắc, lựa chọn mã cổ phiếu nào. Những mã nào có triển vọng tốt trong tương lai, mã nào nên lướt sóng hay để giữ hưởng lãi suất. 

Tất nhiên, chúng ta đều biết rằng việc tư vấn không phải lúc nào cũng đúng. Nhưng đây là những gợi ý quan trọng, kết hợp với kiến thức và kinh nghiệm của các nhà đầu tư sẽ tốt hơn rất nhiều. Thêm vào đó, với các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường này, họ sẽ cần đến rất nhiều lời khuyên. 

Đây chính là lý do vì sao chúng tôi liệt kê, gọi chúng là tiêu chí quan trọng để chọn một nơi để mở tài khoản chứng khoán. 

Xem thêm: So sánh sàn UPCOM và sàn OTC – Đâu là sự đầu tư hiệu quả?

Với những người đã có kinh nghiệm, thường xuyên giao dịch thì nên ưu tiên các công ty chứng khoán có mức phí thấp. Vì tài khoản của họ cũng không phải là họ. Đặc biệt lại thường xuyên mở các chiến dịch, phiên giao dịch lướt sóng trong ngày. Nếu như cộng lại thì mức phí phải trả không hề nhỏ chút nào. Do vậy, nên ưu tiên mở tài khoản ở các công ty có mức phí giao dịch thấp. 

Tuy nhiên, với các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường. Số lượng giao dịch không quá lớn, nên mức phí chưa nhiều lắm. Lúc này, nên ưu tiên chọn các bên có hỗ trợ, tư vấn nhiệt tình để nắm bắt được thị trường trước đã.

3. Mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất?

Khái niệm tốt nhất thực chất chỉ mang tính tương đối và tham khảo với mọi người. Vì mỗi người sẽ có những tiêu chuẩn và đánh giá của riêng mình. Phù hợp với người này nhưng chưa chắc đã là tốt nhất với người kia. Bởi thế, nó chỉ thực sự là tốt nhất khi nhà đầu tư tìm được công ty đáp ứng được các yêu cầu của mình mà thôi. 

Tuy nhiên, sẽ có những tiêu chuẩn mà để các nhà đầu tư tìm ra được nơi hiệu quả nhất và nhận được nhiều đánh giá tích cực của thị trường. Chúng tôi khuyên các nhà đầu tư nên tìm đến các công ty lớn, các công ty nằm trong TOP công ty chứng khoán có số lượng giao dịch lớn nhất hiện nay. Như vậy sẽ đảm bảo và an toàn hơn. 

Nên lựa chọn các công ty có số lượng giao dịch lớn
Nên lựa chọn các công ty có số lượng giao dịch lớn

Chúng ta đều hiểu là không phải tự nhiên mà có các bảng xếp hạng các công ty chứng khoán tốt nhất hay công ty có số lượng giao dịch lớn nhất. Việc này sẽ phần nào thể hiện được năng lực cũng như mức độ tín dụng của nhà đầu tư đối với các công ty đó. Và dựa vào đây, chúng ta có thể tham khảo và quyết định nên mở tài khoản tại đó hay không?

Hiện tại các công ty nhỏ, có vốn và thị phần nhỏ nhưng cũng đang có những bước phát triển mạnh mẽ. Họ cạnh tranh gay gắt và quyết liệt với các công ty lớn hơn. Bởi đây là một thị trường rất tiềm năng và còn nhiều cơ hội để phát triển tại Việt Nam.

Tổng kết

Hi vọng, thông qua nội dung của bài viết, nhà đầu tư cũng đã tìm được cho mình câu trả lời cho câu hỏi mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất. Dựa trên các tiêu chí mà chúng tôi gợi ý cùng với nhu cầu của bản thân, mong rằng nhà đầu tư sẽ có cho mình được sự lựa chọn tốt nhất. 

Google search engine