Công ty chứng khoán có thật sự cần thiết hay không?

Số lượng công ty chứng khoán ngày càng gia tăng cùng với sự phát triển không ngừng của thị trường trái phiếu, cổ phiếu tại Việt Nam. Vậy các đơn vị này hoạt động dựa trên những nguyên tắc nào? Liệu thành lập công ty chứng khoán có đòi hỏi nhiều quy định pháp lý hay không? Thông tin dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc một cách chi tiết nhất.

1. Công ty chứng khoán là gì?

Theo quyết định số 27/2007/QĐ-BTC, công ty chứng khoán chính là một tổ chức hoạt động độc lập, có tư các pháp nhân, được cấp phép kinh doanh và tham gia giao dịch trên sàn chứng khoán. Các chứng từ liên quan đến quá trình thành lập doanh nghiệp được cấp bởi Ủy ban chứng khoán nhà nước.

Giới thiệu công ty chứng khoán
Giới thiệu công ty chứng khoán

2. Đặc điểm nổi bật

Nhìn chung, công ty chứng khoán được xem như là một tổ chức tài chính trung gian, có tác dụng điều hòa giao dịch giữa người bán và người mua. Sau đây sẽ là một số đặc điểm quan trọng, hỗ trợ nhận biết tính hợp pháp của các công ty. 

 • Thực hiện chức năng dẫn vốn trên sàn mua, bán cổ phiếu
 • Có nhiệm vụ sắp xếp và đặt lịch cho các giao dịch trao đổi chứng khoán của khách hàng
 • Nhận được tiền hoa hồng cho mỗi lượt mua, bán chứng khoán thành công trên thị trường
 • Là tổ chức kinh doanh chịu sự quản lý và kiểm soát một cách chặt chẽ bởi những cơ quan, đơn vị có thẩm quyền, bao gồm cả Hiệp hội chứng khoán sở tại
 • Lấy chính sách tự doanh là nền tảng, nòng cốt cho sự phát triển, định hướng tốt hơn trong tương lai. Điều này cho phép các công ty chứng khoán có thể tiến hành bất kỳ hoạt động mua/bán cổ phiếu nào, nhưng vẫn được kiểm soát bởi các cơ chế thuộc thị trường OTC
 • Thường xuất hiện một số xung đột liên quan đến lợi ích giữa các thành viên, và cần đến sự can thiệp của cơ quan chức năng

3. Loại hình nghiệp vụ

Một công ty chứng khoán sẽ có thể đáp ứng điều kiện và khả năng để thực hiện một, một số hoặc toàn bộ nghiệp vụ chứng khoán có liên quan. Bao gồm:

 • Thành lập hoạt động tư vấn đầu tư chứng khoán
 • Bảo lãnh cho số lượng chứng khoán được phát hành bởi doanh nghiệp
 • Môi giới với nhiều hình thức chứng khoán khác nhau, bao gồm cả loại chứng khoán phái sinh
 • Tự doanh, tự trao đổi chứng khoán
 • Phát hành, ban hành giấy chứng quyền hợp pháp, hạn chế thấp nhất nguy cơ phát sinh rủi

4. Vai trò đặc biệt của công ty chứng khoán

Công ty chứng khoán được thành lập để đáp ứng nhu cầu của thị trường, thể hiện được các vai trò đặc biệt dưới đây:

4.1 Đối với các cá nhân tham gia đầu tư chứng khoán 

Các công ty chứng khoán sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho nhà đầu tư sở hữu được các tài khoản giao dịch hợp pháp, đảm bảo tính bảo mật cao cho người dùng. Bên cạnh đó, các trader có thể nhận được các bản báo cáo, đánh giá tài chính được tổng hợp cụ thể bởi bộ phận phân tích thị trường đến từ công ty đã hợp tác. Đây là điều kiện hàng đầu để giúp mọi người đưa ra những nhận định tổng quan nhất về chiến lược đầu tư trong tương lai. 

4.2 Đối với các doanh nghiệp

Công ty chứng khoán sẽ hỗ trợ tối đa cho các tổ chức, đơn vị phát hành cổ phiếu thông qua hình thức huy động vốn. Quá trình này được gọi tắt là Initial Public Offering hay IPO. Ngoài ra, dịch vụ tư vấn, bảo lãnh phát hành trái phiếu cũng được đảm bảo thực hiện an toàn và bảo mật tối đa bởi các công ty trên thị trường. 

Vai trò của các chuyên gia đối với thị trường chứng khoán
Vai trò của các chuyên gia đối với thị trường chứng khoán

4.3 Đối với các cơ quan quản lý và kiểm soát giao dịch chứng khoán

Đây được xem là hệ thống các cơ quan quản lý, luôn theo dõi và kiểm soát những biến động bất thường từ sàn giao dịch chứng khoán, ở nhiều thời điểm khác nhau. Việc làm này diễn ra dưới sự cho phép của Nhà nước, cụ thể là các chế tài quy định của Luật Chứng Khoán đã được ban hành và vẫn còn hiệu lực. 

Các công ty chứng khoán buộc phải báo cáo và cung cấp các thông tin liên quan đến cổ phiếu, giao dịch, dữ liệu ngành, cổ tức và doanh nghiệp một các khách quan và chính xác nhất. Điều này giúp hạn chế tối đa tình trạng xuất hiện nhiều hành vi sai trái diễn ra trên thị trường chứng khoán do sự ảnh hưởng của yếu tố khách quan, lẫn chủ quan. 

4.4 Đối với sàn chứng khoán

Để sàn mua/bán cổ phiếu duy trì được năng lực hoạt động hiệu quả, thì luôn cần đến sự hỗ trợ tích cực đến từ các công ty chứng khoán trên thị trường. Chúng sẽ đóng vai trò phát hành và định giá tất cả cổ phiếu của doanh nghiệp cho lần phát hành đầu tiên khi hoạt động trên thị trường sơ cấp. 

Riêng với thị trường kinh doanh thứ cấp, công ty chứng khoán có tác dụng điều tiết thị trường nhờ vào mạng lưới dịch vụ tự doanh, bao gồm cả hình thức tạo ra giá trị thanh khoản cao hơn cho các doanh nghiệp. 

5. Top các công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam

5.1 Tập đoàn Sapphire Capital

Sapphire Capital được xem là một tổ chức tài chính có quy mô hàng đầu Việt Nam, với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trên lĩnh vực này. Cụ thể là, tập đoàn sở hữu đội ngũ chuyên gia đầy năng lực, có khả năng đánh giá và phán đoán tiềm năng phát triển của thị trường cực kỳ tốt. Thế nên, khi tham gia Sapphire Capital với vai trò là đối tác, khách hàng sẽ nhận được nhiều tư vấn, hỗ trợ nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất.

So với các công ty khác, Sapphire Capital đang phát triển một mô hình dịch vụ rộng và sâu hơn rất nhiều lần, bao gồm:

 • Tư vấn phân hóa, kết hợp niêm yết chứng khoán
 • Bổ sung các khóa học đầu tư chứng khoán
 • Mở tài khoản chứng khoán cho khách hàng, đăng ký hoặc lưu ký chứng khoán
 • Tư vấn cho hoạt động phát hành cổ phiếu của doanh nghiệp
 • Tư vấn môi giới chứng khoán cho cả người bán và người mua

5.2 Công ty Chứng khoán VPS

Với quá trình hoạt động được hơn 15 năm, VPS đã và đang ngày càng khẳng định được vai trò và năng lực vượt trội, có tiềm năng sánh ngang với nhiều tổ chức quốc tế khác trên thế giới. Khách hàng có thể truy cập vào website chính thức của VPS để bắt đầu mở tài khoản trực tuyến mà không cần ký hợp đồng trực tuyến tại sàn.

Mô hình giao dịch của VPS
Mô hình giao dịch của VPS

5.3 Công ty chứng khoán SSI

SSI không chỉ mang đến các giải pháp toàn và hoàn hảo cho hầu hết các nhà đầu tư Việt Nam mà còn thu hút sự chú ý của rất nhiều doanh nghiệp quốc tế hoạt động tại nước ta. Ngoài ra, do có quá trình hình thành và phát triển lâu đời, nên uy tín và tầm ảnh hưởng của công ty chứng khoán SSI cũng cực kỳ cao. Đây có thể là một đối tượng tài chính chính trung gian mà mọi người nên cân nhắc khi bắt đầu mở rộng đầu tư hiệu quả hơn. Nếu bạn chưa biết thì ssi bảng giá trực tuyến đang được cộng đồng đầu tư chứng khoán ưa chuộng sử dụng.

Bài viết trên đây mô tả rõ khái niệm và vai trò của công ty chứng khoán là gì, cũng những dẫn chứng đầy đủ một số quy định hợp pháp của chính phủ. Nhà đầu tư nên cân nhắc thật kỹ trước quyết định lựa chọn tổ chức môi giới phù hợp, uy tín nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro phát sinh trong suốt quá trình đầu tư. Hãy truy cập nhanh vào website https://toptradingforex.com/ để xem thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nữa. 

Google search engine