Pool hay bể đào là gì? Có nên tham gia vào pool để đào coin?

Với những ai đã tìm hiểu và nghe về thị trường tiền điện tử, tiền ảo thì hẳn không còn xa lạ gì với từ “pool”. Khi mà việc khai thác coin trở nên khó khăn hơn, thì cũng là lúc những thợ đào tìm đến các pool nhiều hơn. Nhờ vào sự hỗ trợ giữa các thợ đào với nhau mà họ có thể kiếm được nhiều phần thưởng hơn, nhiều coin hơn. Tuy nhiên, thợ đào cũng sẽ gặp phải một số hạn chế tại đây. Vậy, pool là gì?

1. Pool là gì?

Pool hay còn gọi là bể đào, là nơi mà các thợ đào – những người khai thác coin cùng tham gia để khai thác tiền ảo. Chính xác thì đây là một server chung để những người có nhu cầu và dụng cụ cùng nhau giải thuật toán với mong muốn tìm thấy các block và nhận phần thưởng là coin.

Những người khai thác tiền điện tử đề được gọi là thợ đào coin. Họ cùng nhau đóng góp công sức cũng như máy móc của mình để khai thác tiền điện tử. Phần thưởng sau khi hoàn tất công việc là đồng coin mà họ khai thác. Số coin đó sẽ chia theo số lượng và công sức của từng người đã đóng góp.

Những người thợ này đóng góp nhiều công sức – Hashrate thì việc giải thuật toán, phá vỡ khối càng nhanh và càng dễ nhận được nhiều coin hơn. Bởi vậy, thay vì phải tự đào một mình, những người thợ này thường tập trung tại pool để cùng nhau khai thác và kiếm được nhiều coin hơn. Việc tận dụng sức mạnh của người khác ở pool dù phải chia cho nhiều người nhưng bù lại, họ kiếm được nhanh hơn và nhiều hơn so với tự đào một mình. 

Pool
Pool là gì?

2. Nên tham gia vào pool để đào không?

Ở bên trên, chúng tôi cũng đã đề cập đến việc các thợ đào có thể tự mình đào ở nhà một mình. Tuy nhiên, lý do vì sao các pool được tạo ra ngày càng nhiều và càng có nhiều hơn các thợ tham gia vào đây?

Để đào được coin là chuyện không hề đơn giản như tưởng tượng. Đặc biệt là coin có giá trị cao nhừ Bitcoin hay bị giới hạn về số lượng cung ứng, ngày càng cạn kiệt thì việc đào coin dần trở nên khó khăn hơn. Quá trình đào gặp nhiều trở ngại, thợ đào cần chuẩn bị nhiều máy đào hơn. Quá trình ấy cũng tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, số tiền bỏ ra cũng lớn hơn rất nhiều. Đó là khi mọi việc đều thuận lợi. Và chúng ta đã biết là việc đào coin thì không hề đơn giản như thế. Rất nhiều người đã phải bỏ dở vì quá khó để khai thác được coin. Còn trường hợp coin tụt giá mạnh, làm thở đào bị lỗ vốn.

Không kể khi mà giá coin càng lên, càng nhiều người tham gia đào thì ngay đến việc mua thiết bị đào thôi cũng là một vấn đề nhức nhối. Chi phí và giá được đẩy lên cao hơn nhiều lần so với trước kia. Quá nhiều loại chi phí cần phải trả nếu như thợ muốn đào một mình.

Tiếp đến, chúng ta phải thừa nhận rằng ngày càng có nhiều công ty, tổ chức tự mình đứng ra thành lập nên các pool của riêng họ. Điều này càng khiến cho việc đào coin của các cá nhân trở nên khó khăn hơn trước. Một cá nhân không thể nào di chuyển đến các vị trí, địa điểm có tiền điện rẻ để tốn ít điện hơn. Họ cũng không thể đầu tư dàn máy móc hiện đại sánh bằng với cá tổ chức lớn được. Càng cố gắng khai thác một mình, cơ hội để có được những đồng coin mà mình mong muốn càng trở nên mong manh hơn.

Trong khi đó, pool là nơi để tập hợp sức mạnh từ những người cùng chung mục đích với bạn. Các thợ đào cùng nhau khai thác, cùng nhau san sẻ bớt khó khăn và giúp đỡ lẫn nhau. Cách hoạt động của pool không giống như các tổ chức đứng ra thành lập cơ sở khác thác riêng. Thợ chính là những người được đào và nhận về đúng số phần thưởng đúng với công sức của mình. Trong khi những người làm cho các công ty, họ chỉ nhận về tiền lương như những công nhân bình thường khác.

Và đó là lý do vì sao ngày càng có nhiều người tham gia vào pool hơn. 

Pool
Tại sao nên tham gia Pool

3. Cách thức hoạt động của pool

Trên thực tế, không phải pool nào cũng hoạt động giống nhau. Tuy nhiên, không có quá nhiều sự khác biệt giữa các pool. Khác biệt lớn nhất có lẽ nằm ở chi phí khi tham gia và cơ cấu chia thưởng của pool.

Đầu tiên, khi tham gia vào pool, những người thợ đào phải cùng nhau sử dụng năng lực của mình để tìm ra các block và giải mã nó. Khi đã giải xong thuật tóa, họ sẽ nhận về những phần thưởng tương ứng là các đồng coin mà họ đang khai thác. 

Tỉ lệ phân chia trong pool thường sẽ được áp dụng theo việc ai đóng góp công sức nhiều thị nhận nhiều và ngược lại. Tất nhiên, tỉ lệ này đã được thỏa thuận từ trước và đã nhận được sự đồng ý từ thợ đào.

Rất khó để thợ đào có thể gian lận được khi đã tham gia vào pool. Không ai có thể nhận được nhiều mà có thể làm ít ở pool cả. Tất cả đều phải có những điều kiện và ràng buộc, cùng nhau nỗ lực để đạt được nhiều phần thưởng hơn. Một số pool thậm chí còn quy định, sau khi đào xong, thợ phải có bằng chứng chứng minh cho việc mình đã đào được bao nhiêu trong pool và sau đó mới được nhận phần thưởng hợp lệ.

4. Pool có hạn chế không?

Mặc dù có nhiều ưu điểm cho các thợ đào khi tham gia vào pool, nhưng không có nghĩa là pool hoàn hảo 100%. Vẫn có những điều kiện và quy tắc mà thợ đào bắt buộc phải tham gia ký kết nếu như muốn được tham gia vào pool.

Họ sẽ bị giới hạn một số quyền tự chủ của bản thân. Bắt buộc phải nghe theo sự hướng dẫn của những người có nhiều kinh nghiệm và đóng góp được nhiều công sức hơn. Đôi khi, chính các thợ đào phải chia sẻ lại phần thưởng là những đồng coin tiềm năng mà mình có thể khai thác được cho những thợ đào còn lại trong pool.

Tiếp đến, để được tham gia vào pool, thợ đào phải đóng một khoản phí nhất định. Tất nhiên, mức phí này không quá lớn. Pool sẽ tính theo % số phần thưởng mà bạn nhận được chứ không tính phí cố định. Ví dụ như từ 0,5 -1% chẳng hạn. Điều này là hợp lý bởi không phải tự nhiên mà bạn được tham gia vào pool và có cơ hội để khai thác nhiều hơn. Đây là khoản phí để duy trì cho những người tạo ra pool.

5. Lưu ý khi tham gia vào pool

-Khi tham gia vào pool, thợ đào cũng cần phải để ý đến một số điểm. Không phải pool nào cũng hoạt động giống nhau, nhất là trong cách thức chia phần thưởng và cách mà pool thanh toán. Tiếp đến là các khoản phí phải trả nếu có. Ưu tiên các pool có mức phí phù hợp và được nhiều thợ đào đánh giá cao.

Pool
Cần lưu ý một số điểm về Pool

-Những người khai thác tiền điện tử và tham gia vào pool lâu năm cho rằng, trên thực tế, quy mô của các pool không quá quan trọng. Nó không ảnh hưởng đến việc thợ đào được nhiều hay không. Đào được nhiều hay ít coin phụ thuộc vào sức mạnh của thợ tham gia chứ không phải là số lượng thợ tham gia. 

-Trong một pool, thợ đào không thể khai thác được đồng thời nhiều loại coin khác nhau được. Bởi cơ chế khai thác và thuật toán của từng đồng là khác nhau. Vì vậy, pool cũng hoạt động và tiến hành xây tối ưu theo thuật toán đó. Rất khó để một pool đồng thời khai thác được nhiều đồng tiền.

Tuy nhiên, có một số trường hợp vẫn có thể thực hiện được điều này. Nhưng với điều kiện là các đồng tiền điện tử này phải có cùng chung một thuật toán, cùng cơ chế giống nhau, không có quá nhiều sự chênh lệch thì mới có thể dễ dàng khai thác được.

Tổng kết

Thợ đào khi tìm kiếm các pool, cần tìm những pool uy tín, có cơ chế trả thưởng và thanh toán một cách rõ ràng. Tránh bị mất tiền và công sức mà không nhận về được gì.

Google search engine