Các chỉ số chứng khoán Thế giới đáng đầu tư nhất hiện nay

Có rất nhiều công cụ tài chính để đầu tư, chứ không chỉ riêng chứng khoán, cổ phiếu hay trái phiếu. Một trong số đó là chỉ số chứng khoán Thế giới. Đây là công cụ tài chính được đánh giá là có độ an toàn, rủi ro thấp, rất thích hợp cho các nhà đầu tư muốn tập trung dài hạn.

1. Chỉ số chứng khoán là gì?

Chỉ số chứng khoán là một loại chỉ số dùng để đo về hiệu quả hoạt động, phản ánh tình hình của thị trường chứng khoán ở thời điểm đó. Thông qua chỉ số này, các chuyên gia kinh tế có thể nắm bắt được phần nào đó tình hình kinh tế của quốc gia. 

Rõ ràng, các tác động của thị trường chứng khoán đến thị trường tài chính, tình hình kinh tế của một quốc gia là không hề nhỏ. Khi mà rất nhiều ngành nghề bắt đầu dịch chuyển sang các hình thức công ty cổ phần. Chưa kể, phần lớn các công ty lớn lại đang chiếm lĩnh thị trường đều nằm trong thị trường chứng khoán. Bởi vậy, chỉ số chứng khoán thực sự là rất quan trọng. 

Tương tự như khi nhìn nhận chỉ số chứng khoán Thế giới, ta cũng có thể phần nào hiểu và nhận biết được xu hướng cũng như tình hình của nền kinh tế. Sự dịch chuyển có hay không sang những ngành nghề khác. Tình hình kinh tế trong một năm qua tăng hay giảm, để từ đó có những điều chỉnh cho thị trường trong nước. Bởi chắc chắn thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ không nằm ngoài tình hình thị trường chứng khoán của Thế giới. 

Khái niệm về chỉ số chứng khoán
Khái niệm về chỉ số chứng khoán

2. Giao dịch bằng chỉ số chứng khoán có lợi ích gì?

Trên thị trường tài chính, không phải là chỉ có một công cụ tài chính để nhà đầu tư lựa chọn. Ví dụ như có rất nhiều các công cụ khác như cổ phiếu, trái phiếu, hợp đồng phái sinh, các chỉ số, v.v. Câu hỏi đặt ra là khi mà thị trường cổ phiếu đã trở nên bão hòa hơn vậy thì tại sao chúng ta phải dịch chuyển và giao dịch bằng các chỉ số. 

Khi nhìn vào cách đầu tư của các nhà đầu tư chuyên nghiệp, dễ nhận thấy rằng họ không bao giờ tập trung tất cả nguồn vốn của mình vào một công cụ chứng khoán nhất định. Họ đầu tư vào nhiều công cụ khác nhau nhằm phân tán rủi ro có thể gặp phải. Tiếp đến là bắt đầu đặt chân sang những thị trường mới để tìm kiếm các cơ hội cho mình. Chỉ số chứng khoán Thế giới cũng vậy, cũng có những ưu điểm để thu hút được các nhà đầu tư hơn. 

Ưu điểm của chỉ số chứng khoán
Ưu điểm của chỉ số chứng khoán

2.1 Sự hiệu quả

Lý do đầu tiên mà bạn nên lựa chọn các chỉ số chứng khoán dù trong hay ngoài nước đó là sự hiệu quả và tiết kiệm được thời gian. Đặc biệt là khi lựa chọn chỉ số của các công ty, tập đoàn lớn. Đây hầu hết đều là những công ty đã có sự ổn định từ trước, tình hình phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm qua, nên đảm bảo lợi nhuận ổn định. 

Tiếp đến, với các nhà đầu tư còn ít kinh nghiệm ở thị trường này thì thật khó để có thể tìm cho mình một mã cổ phiếu hay một công cụ đầu tư tài chính nào đó thật sự hiệu quả ngay từ bước đầu tiên. Thời gian và công sức bỏ ra để đi tìm loại cổ phiếu đó cũng không phải là ít. Bởi vậy, lựa chọn các chỉ số chứng khoán của các công ty lớn, ổn định tài chính là một giải pháp hiệu quả nhất. 

2.2 Rủi ro thấp

Nhiều người nói rằng khi đầu tư vào các chỉ số chứng khoán thì rủi ro thấp hơn, tỷ suất sinh lời lại cao hơn. Điều này không hoàn toàn đúng. Bởi như chúng ta đã biết thì không có một hình thức kinh doanh nào ít rủi ro mà lợi nhuận lại cao cả. Cái gì cũng có hai mặt của nó và hai chỉ số này luôn tỷ lệ thuận với nhau. 

Tuy nhiên, nếu nói các chỉ số chứng khoán có rủi ro thấp thì có vẻ là đúng hơn. Tỷ suất không quá cao nhưng có vẻ nó được nhiều hơn so với việc nhà đầu tư gửi tiền vào ngân hàng sau khi cả hai đã tính đến trường hợp điều chỉnh lạm phát

2.3 Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Để cấu thành được một chỉ số, chúng ta cần đến ít nhất từ 30 -100 công ty. Như vậy có nghĩa là một chỉ số đầu tư cần đến rất nhiều cổ phiếu từ các công ty khác nhau. Và khi giá của các cổ phiếu từ các công ty cấu thành này có sự biến động, điều chỉnh thì nó cũng ảnh hưởng đến chỉ số cổ phiếu. 

Tuy nhiên, với số lượng công ty cấu thành lớn như thế này, thì việc ảnh hưởng là không nhiều. Sẽ có những công ty tăng, cũng có những mã cổ phiếu giảm, chỉ khi bên nào thực sự mạnh mới có thể làm thay đổi rõ rệt đến chỉ số chứng khoán. Còn nếu không, chỉ số cũng chỉ giao động nhẹ mà thôi. Bởi vậy, đầu tư chỉ số chứng khoán mới được coi là có độ an toàn cao hơn.

3. Top 5 chỉ số chứng khoán Thế giới tốt nhất hiện nay

Dưới đây sẽ là các chỉ số chứng khoán nằm trong  các chỉ số chứng khoán tốt nhất Thế giới mà chúng tôi nhận xét. Nhà đầu tư có thể tham khảo danh sách để lựa chọn và có cho mình được một chỉ số tốt nhất. 

Lưu ý: hãy luôn tìm hiểu đầy đủ và rõ ràng các thông tin trước khi đầu tư. 

Có rất nhiều chỉ số chứng khoán an toàn trên Thế giới
Cso rất nhiều chỉ số chứng khoán an toàn trên Thế giới

3.1 Chỉ số chứng khoán của Mỹ – S&P 500

Đứng đầu trong danh sách này không thể là chỉ số nào khác ngoài S&P 500 của Mỹ. Một chỉ số được đánh giá là có khối lượng giao dịch lớn nhất hiện nay. Chỉ số này được cấu tạo từ những công ty lớn hàng đầu nước Mỹ, thậm chí là trên Thế giới. Bởi vậy, không khó hiểu khi vì sao nó nhận được nhiều đánh giá, khối lượng giao dịch lại lớn đến thế. 

Cũng đã có những đợt khủng hoảng, xong, về cơ bản, chúng ta đều có thể thấy được rằng mỗi khi tăng thường tăng khá nhiều. Còn giảm sẽ giảm khá thấp. 

3.2 Chỉ số DJIA

Vẫn tiếp tục là một chỉ số chứng khoán đến từ Mỹ. DJIA và S&P 500 được nhận định là hai chỉ số chứng khoán lớn nhất nước Mỹ. Nó phản ánh khá rõ tình hình hoạt động của nước Mỹ trong thời gian vừa qua nhưng là ở một nhánh hoàn toàn khác của thị trường. 

Chỉ số DJIA là tập hợp của các công ty blue-chip có mức vồn hóa và hoạt động kinh doanh tốt nhất tại Mỹ. Và dù DJIA không đại diện cho thị trường chứng khoán của nước Mỹ nhưng nó lại phản ánh một phần rất mới của thị trường này. Một thị trường ngách đầy tiềm năng khác. 

3.3 Chỉ số NASDAQ 100

Nếu như DJIA phản ánh về thị trường ngách là các công ty Blue-chip thì chỉ số NASDAQ 100 thể hiện cho thị trường cảy các công ty công nghệ. Một phần tất yếu và không thể thiếu của thị trường Mỹ và nền kinh tế Thế giới hiện nay. 

3.4 FTSE 100

FTSE 100 là một chỉ số chứng khoán Thế giới đến từ Châu Âu. Dù mới được thành lập từ năm 1984, nhưng chỉ sau 16 năm cho đến thời điểm năm 2000, chỉ số này đã tăng hơn 7 lần. Điều đó cho thấy sự biến động và sức ảnh hưởng, khối lượng giao dịch chỉ số này là lớn như thế nào. 

3.5 Chỉ số chứng khoán Châu Á – Nikkei 225

Nikkei 225 là một trong rất nhiều chỉ số chứng khoán Thế giới đến từ Châu Á mà chúng tôi lựa chọn. Đã có những thời điểm, chỉ số Nikkei 225 được mệnh danh là chỉ số tăng trưởng kỷ lục nhất, chỉ trong vòng 10 năm, chỉ số này đã tăng lên tới 600%. Tuy nhiên, do những biến động của thị trường cũng như những chính sách điều chỉnh đã khiến cho Nikkei 225 mất dần đi phong độ và chỉ duy trì ở mức 14.000 – 25.000 điểm trong vài năm gần đây.

Google search engine