Chiến lược lướt sóng liệu có mang hiệu quả cho nhà đầu tư?

“Lướt sóng” là một từ ngữ chuyên ngành chắc hẳn không phải ai cũng biết đến. Đối với những bạn theo đuổi khối ngành kinh tế hoặc tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán sẽ biết được định nghĩa này. Đây là một chiến lược đầu tư chứng khoán, cùng đến với bài viết sau để hiểu hơn về chiến lược này.

1. Chiến lược lướt sóng là gì?

Lướt sóng” (Scalping) là một chiến lược giao dịch, mà các nhà đầu tư sẽ lợi dụng sự tăng giảm của giá cổ phiếu, chứng khoán để chốt lợi trong một khoản thời gian rất ngắn có khi vài giây, phút. Thực hiện nhiều giao dịch như vậy sẽ mang đến lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư.

Bạn có thể hiểu nôm na chiến lược này là, các nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu, chứng khoán ở chân sóng hoặc một vị trí gần đó và bán một cách nhanh chóng khi giá tăng. Nếu như nghe thì mọi người sẽ hiểu đây là một chiến lược khá dễ dàng để kiếm lợi, tuy nhiên lướt sóng là một chiến lược rất rủi ro, bạn phải tính toán, dự đoán xu hướng của thị trường. Vì thế chiến lược này thường thu hút các trader có kiến thức nhiều hơn là những nhà đầu tư mới tiếp xúc với thị trường.

Không phải con sóng nào cũng ngắn, trong thị trường này sẽ có những con sóng kéo dài 1-2 năm hay ta có thể gọi là “sóng thần”, nhưng cũng sẽ có những con sóng chỉ tính bằng giây hoặc phút. Điều này sẽ tùy thuộc vào thị trường.

Chiến lược lướt sóng liệu có mang hiệu quả cho nhà đầu tư?
Chiến lược lướt sóng là gì?

2. Đặc điểm tạo nên sự ưa chuộng của lướt sóng

Chiến lược lướt sóng thu hút rất nhiều nhà đầu tư tham gia, sở dĩ có sự ưa chuộng này là bởi vì một số đặc điểm sau:

Đầu tiên, rõ ràng lướt sóng là một chiến lược có thể thu lợi trong một khoảng thời gian rất ngắn. Bởi vì, có rất nhiều con sóng chỉ diễn ra trong vòng thời gian tính bằng giây, phút. Sự kiếm lợi nhanh này có thể giúp các trader nắm cho mình dòng vốn nhanh để tiếp tục đầu tư.

Những con sóng được tạo ra liên tục, tăng thêm cơ hội đầu tư cho các trader. Những con sóng này có thể được hình thành do những biến động qua tin tức, thị trường, con người, …. Ví dụ: Một tin tức tốt của công ty có niêm yết cổ phiếu trên sàn, có thể làm tăng giá của cổ phiếu đó một cách nhanh chóng.

Nếu bạn mua ở cổ phiếu, chứng khoán ở đỉnh sóng thì sẽ mang đến cho bản thân một món hời rất lớn, trong một thời gian ngắn. Hay còn gọi là “lướt sóng thành công”.

3. Phân loại chiến lược lướt sóng

Có 3 loại giao dịch lướt sóng:

 • Thị trường tạo lập. Nhà đầu tư sẽ đăng đồng loạt giá bán và mua cho một chứng khoán. Loại này rất khó thành công vì phải cạnh tranh với nhà tạo lập thị trường để nắm giữ cổ phần trên cả mua và bán
 • Mua lượng lớn cổ phiếu và kiếm lời qua những chênh lệch nhỏ. Tích lợi nhỏ thành lợi lớn. Nên mua những cổ phiếu có thanh khoản cao, để hạn chế rủi ro
 • Nhập một lượng cổ phiếu trên thiết lập hoặc tín hiệu ngẫu nhiên từ hệ thống. Sau đó, đóng lệnh ngay khi tín hiệu đóng lệnh đầu tiên được tạo

4. Các bước tiến hành của chiến lược lướt sóng 

Bước 1: Phân tích xu hướng và trào lưu

Bạn phải xác định xu hướng của thị trường trước khi tiến hành đầu tư. Bởi vì, cổ phiếu thường sẽ biến động theo xu hướng của thị trường. Một khi xác định được xu hướng của thị trường thì bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được xu hướng của cổ phiếu, giảm rủi ro đầu tư, mua bán đúng lúc. Một câu nói mà bạn hãy nên nhớ khi tham gia vào thị trường này: “không nên đi ngược xu hướng”, điều này có thể làm bạn chẳng còn gì. 

Chiến lược lướt sóng liệu có mang hiệu quả cho nhà đầu tư?
Phân tích xu hướng thị trường là một trong những điều cần thiết khi tham gia lướt sóng

Phân tích, theo dõi các trào lưu hiện tại là một điều khá cần thiết khi thực hiện lướt sóng. Bạn cần xác định những ngành nào, nhóm cổ phiếu nào đang là hiện tượng, vì sao thu hút được những nhà đầu tư, liệu những nhóm ngành này hot nhất thời và có thể bay màu một cách nhanh chóng hay đã tạo phong độ từ rất lâu.

Bước 2: Lựa chọn cổ phiếu, chứng khoán

Bước quan trọng tiếp theo của lướt sóng là bước lựa chọn cổ phiếu trong ngành để đầu tư. Một lời khuyên chân thành là bạn nên lựa chọn những cổ phiếu “Top” hay cổ phiếu những công ty đang có hoạt động kinh doanh tốt. Những cổ phiếu này thường có một mối liên kết rất lớn đến thị trường. Với những cổ phiếu này thường rất dễ xuất hiện sóng. Đầu tư vào cổ phiếu tốt cũng là yếu tố giúp giảm thiểu rủi ro, tăng khả năng thu lợi.

Bước 3: Phân tích kỹ thuật và đi hết sóng

Phân tích kỹ thuật: Với những công cụ phân tích, chỉ báo, …ta tiến hành phân tích, dự báo xu hướng ngắn hạn. Yêu cầu bạn phải có khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra hướng dự báo đúng. Từ những công cụ đó thiết lập thời điểm mua bán thích hợp.

Sẵn sàng cắt lỗ: Một yếu tố quan trọng trong đầu tư, nếu bạn không sẵn sàng cắt lỗ thì khả năng thành công của bạn sẽ không có. Không ai đầu tư thắng 100% cả, bạn hãy cắt lỗ nếu như biến động ngược với những gì bạn dự đoán. Điều này sẽ giảm khả năng thua lỗ, giữ được vốn cho những lần đầu tư sau. 

Giữ cho bản thân một tâm lý vững vàng khi đầu tư, không phải đầu tư lúc nào cũng thắng, phải có lúc thắng lúc thua. Đừng để bản thân ngủ quên trong chiến thắng, hay bi lụy chỉ sau một trận thua. 

Đi hết con sóng: Mặc dù đây là chiến lược ngắn hạn, nhưng các trader hãy cố gắng đi hết con sóng để mang lại hiệu quả tốt nhất, đừng nên chốt quá nhanh một cách không suy nghĩ, không tính toán.

5. Nguyên tắc khi thực hiện lướt sóng

Thứ nhất: Thời gian. Như đã nói ở trên tình hình những con sóng sẽ bị tác động bởi tin tức thị trường. Vì thế bạn cần có thời gian để theo dõi những biến động. Nếu bạn là một người bận rộn 8, 9 tiếng một ngày thì có lẽ lướt sóng không phù hợp với bạn. 

Thứ hai: Có đủ lượng kiến thức. Bạn phải có một lượng kiến thức đủ để phân tích xu hướng, theo dõi các chỉ báo, đánh giá và đưa ra dự đoán. Từ đó đề ra chiến lược lướt sóng tốt nhất mang lại hiệu quả.

Chiến lược lướt sóng liệu có mang hiệu quả cho nhà đầu tư?
Cần nắm một lượng kiến thức phân tích kỹ thuật khi muốn thực hiện lướt sóng

Thứ ba: Không tham lam, sẵn sàng cắt lỗ. Thị trường là một chuỗi biến động phức tạp. Bạn không phải là thần thánh, nên không phải lúc nào cũng dự đoán đúng tất cả các xu hướng, bước đi được. Người ta thường bảo “có thật bại thì mới có thành công”. Miễn sao cái kết đạt được là thắng nhiều hơn thua là bạn đã thành công rồi.

Thứ tư: chỉ lựa những cổ phiếu tốt. Những cổ phiếu tốt sẽ mang đến cho bạn khả năng lướt sóng tốt hơn.

Thứ năm: Thực hành. Đầu tư chứng khoán không phải là nơi vui chơi giải trí, để bạn có thể tùy hứng tham gia. Mọi thứ đều phải trải qua quá trình tích lũy kiến thức, trải nghiệm, rút ra bài học thì mới thành công.

Thứ sáu: Đi theo xu hướng. Xác định một xu hướng không phải là quá dễ dàng, khi đã xác định được xu hướng bạn nên theo cùng với xu hướng  đó, không nên đi ngược. Không nên bán trong khi xu hướng chính đang tăng và không nên mua khi xu hướng chính đang giảm.

6. Ưu và nhược điểm của chiến lược lướt sóng 

Ưu điểm của lướt sóng 

 • Thời gian thực hiện giao dịch lướt sóng diễn ra một cách nhanh chóng
 • Kiếm được một khoảng lời trong thời gian ngắn, tạo dòng vốn sớm cho lần đầu tư tiếp theo.
 • Sử dụng những công cụ phân tích, chỉ báo sẵn có
 • Lợi nhuận mang lại cao
 • Không tốn quá nhiều thời gian để quan sát một xu hướng

Nhược điểm của lướt sóng 

 • Phải có kiến thức phân tích, dự đoán xu hướng
 • Rủi ro cao khi đầu tư lướt sóng
 • Có thời gian theo dõi biến động của thị trường
 • Tin tức có độ trễ
 • Bỏ qua những khoản lợi dài hạn

Mong rằng qua bài viết bạn sẽ hiểu hơn về chiến lược lướt sóng. Nắm được những ưu, nhược điểm của chiến lược để đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không. Và hai điều tôi muốn nhấn mạnh lại đó là ai cũng sẽ có lúc thất bại và thành công, hãy giữ cho bản thân một tâm lý tốt nhất thì đầu tư mới hiệu quả và không đi ngược xu hướng chính.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine