Có nên mở tài khoản chứng khoán online không? Ưu, nhược điểm

Hiện nay, hình thức Mở tài khoản chứng khoán online đang phổ biến và rầm rộ trên thị trường chứng khoán. Nhiều người coi đây là một giải pháp cứu cánh cho những người bận rộn. Mặt khác, vẫn có người phản đối bởi nó vẫn còn tồn tại nhiều rủi ro, nguy cơ bị ăn cắp thông tin vẫn rất cao. Bài viết này sẽ giúp các bạn có góc nhìn đa dạng hơn và hình thức này. 

1. Mở tài khoản chứng khoán online thực chất là gì?

Nhiều nhà đầu tư sau khi đã tìm hiểu về thị trường chứng khoán, nhận ra cơ hội nên muốn đầu tư vào hình thức tài chính này. Tuy nhiên, do khoảng cách hay một số bất tiện, họ muốn thực hiện việc Mở tài khoản chứng khoán online tại nhà. Nhưng tính chất pháp lý của hình thức này lại có rất nhiều vấn đề cần phải tìm hiểu kỹ. 

Theo Khoản 3, điều 89, Luật chứng khoán năm 2019 đã quy định rất rõ ràng rằng: Việc ký kết hợp đồng bằng văn bản với Khách hàng khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Như vậy, một hợp đồng, tài khoản chứng khoán hợp lệ bắt buộc phải được ký kết bằng văn bản có tính pháp lý. Bất cứ hình thức nào đều không được công nhận và sẽ không được Pháp luật bảo vệ khi xảy ra tranh chấp. 

Điều này có nghĩa rằng, việc Mở tài khoản chứng khoán online là không hợp pháp, không có tính pháp lý theo quy định của nhà nước Việt Nam. Tất cả các tài khoản hay lời giới thiệu mở online đều không được thừa nhận. 

Thực chất, đây chỉ là một hình thức để thu hút khách hàng do các công ty chứng khoán lập ra. Giao diện hiện ra trên các website đơn giản chỉ là bước thu thập thông tin ban đầu. Sau đó, nếu đồng ý tiếp, nhà đầu tư sẽ tự in hợp đồng ra và ký vào đó rồi gửi về cho công ty chứng khoán cùng với một số giấy tờ tùy thân khác. 

Nói cách khác, Mở tài khoản online thực chất chỉ là một hình thức mở tài khoản từ xa mà nhiều người vẫn nghĩ. Thay vì kê khai thông tin cá nhân ở tại sàn giao dịch thì khách hàng kê khai trước ở nhà, sau đó tự in hợp đồng và gửi đến công ty mà thôi. Việc mở tài khoản sẽ hoàn tất cho đến khi bên phía công ty gọi điện lại xác nhận thông tin. 

mở tài khoản chứng khoán online
Hình 1: Hiểu chính xác về Mở tài khoản online

2. Cách Mở tài khoản chứng khoán online nhanh chóng

Như vậy, dù mở tài khoản online là không hợp pháp, tuy nhiên, nó sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian kê khai thông tin và di chuyển đến các sàn, văn phòng giao dịch. 

Ngoài việc đến trực tiếp các chi nhánh, phòng giao dịch của công ty chứng khoán, khách hàng có thể lựa chọn hình thức kê khai ở nhà. Nhưng điều này còn phụ thuộc vào quy định của từng công ty. Tất nhiên, không phải công ty nào cũng áp dụng hình thức này bởi nó còn liên quan đến cả pháp luật. 

Tiến hành kê khai các thông tin cơ bản nhưng Họ tên, SĐT, địa chỉ, Email, Số tài khoản ngân hàng, v.v. vào bảng kê khai được hiển thị trên giao diện của website. Bên cạnh đó cũng cần chuẩn bị chứng minh nhân dân để xác minh danh tính. 

Đây là bước cơ bản nhất khi muốn Mở tài khoản chứng khoán online tại nhà. Sau đó, khách hàng sẽ nhận được email thông báo xác nhận thông tin của mình. Cùng với đó, sẽ là hợp đồng bản mềm để khách xác nhận, in ra và ký vào đó. 

Để hoàn tất thủ tục, khách hàng sẽ nộp thêm một số loại giấy tờ, bổ sung vào hồ sơ như sau: hai bản cứng đăng ký mở tài khoản, bản photo chứng minh nhân dân, ký và xác nhận. Bước cuối cùng là gửi đến văn phòng giao dịch của công ty chứng khoán bằng hình thức chuyển phát nhanh qua bưu điện hoặc đến gửi trực tiếp. 

Chỉ đến khi có nhân viên gọi điện lại xác nhận các thông tin thì quá trình mở tài khoản mới hoàn tất. 

Thời gian Mở tài khoản online sẽ rơi vào khoảng vài tuần, tùy thuộc công ty chứng khoán. Trong thời gian đợi hoàn tất thủ tục hồ sơ, nếu sau 2-3 tuần, khách hàng không hoàn thiện hồ sơ bản cứng thì việc đăng ký thông tin online trên hệ thống sẽ bị hủy bỏ.

mở tài khoản chứng khoán online
Hình 2: Giao diện nhập thông tin online

3. Ưu điểm của việc Mở tài khoản chứng khoán online

Trong thời đại công nghệ 4.0 này thì mọi việc đều có thể thực hiện bằng hình thức online, tiện lợi và nhanh chóng, tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Với chứng khoán cũng vậy, nó giúp cho nhà đầu tư không mất thời gian đi lại để làm hồ sơ. 

3.1 Tiết kiệm thời gian đi lại

Rõ ràng việc phải đến trực tiếp tại chi nhánh, văn phòng chứng khoán để đăng ký và mở tài khoản khiến nhiều người mất thời gian. Đi đi về về, chưa kể khoảng cách xa hay quên giấy tờ khiến cho việc đăng ký gặp nhiều khó khăn hơn. 

3.2 Chủ động về thời gian

Thay vì phải đến vào giờ hành chính, các ngày trong tuần, nhiều người phải nghỉ làm ở cơ quan để đến mở tài khoản thì giờ đây, nhà đầu tư hoàn toàn có thể chủ động về thời gian.

Họ có thể mở vào bất cứ lúc nào mình rảnh, không tốn công chờ đợi đến lượt, tranh thủ mọi thời gian mà không gây ảnh hưởng đến các công việc khác. Rõ ràng hình thức Mở tài khoản online giúp các nhà đầu tư thuận tiện và chủ động hơn rất nhiều. 

3.3 Phí giao dịch thường cạnh tranh hơn

Khi mở tài khoản bằng hình thức online, mức phí mà nhà đầu tư phải chịu là tương đối thấp. Thấp hơn rất nhiều so với hình thức offline. Dù mức phí có thể là không nhiều, nhưng nó vẫn tốt hơn khi phải đến trực tiếp văn phòng giao dịch. 

mở tài khoản chứng khoán online
Hình 3: Mở tài khoản online giúp tiết kiệm thời gian

Xem thêm: Sàn chứng khoán FPTS có uy tín không? Giải đáp từ chuyên gia

4. Nhược điểm khi Mở tài khoản chứng khoán online

Dù có nhiều ưu điểm, xong, khi mở tài khoản online, nhà đầu tư cũng gặp phải một số vấn đề như:

4.1 Không có nhân viên hỗ trợ

Thông thường, những tài khoản này thường bị coi là tài khoản vãng lai, chưa chắc chắn về có đầu tư hay không hay đầu tư nhiều hay ít. Do vậy, nó thường bị ngó lơ và không có nhân viên hỗ trợ tư vấn. Khi gặp các vấn đề gì phát sinh trong quá trình giao dịch, nhà đầu tư chỉ có thể nhờ đến sự trợ giúp của tổng đài viên. Đây thực sự là một thiệt thòi rất lớn.

4.2 Nhà đầu tư bắt buộc phải tự mình tìm hiểu thông tin

Không có cách nào khác là nhà đầu tư phải tự mình tìm hiểu các thông tin, kiến thức cần thiết liên quan đến việc đầu tư cũng như quá trình mở tài khoản. Thậm chí, khi bạn cân nhắc, lựa chọn đến đầu tư, mua bán như thế nào, kỹ thuật phân tích ra sao, v.v. cũng không có người hỗ trợ. Bắt buộc mọi phát sinh đều phải tự mình giải quyết. 

4.3 Thông tin có thể bị đánh cắp khi Mở tài khoản chứng khoán online

Không phải chỉ riêng với chứng khoán mà rất nhiều các lĩnh vực khác. Khi mà khách hàng cung cấp thông tin trên các trang web, rất nhiều người đã bị rò rỉ thông tin ra bên ngoài. Việc này cho thấy mức độ bảo mật hệ thống mạng Việt Nam là kém như thế nào. 

Hồ sơ hoàn toàn có thể bị giả mạo, thông tin có thể bị thay đổi mà nhà đầu tư có thể không biết. Chỉ sai một chút thôi cũng sẽ gây ra rất nhiều bất lợi. 

Do đó, mặc dù có nhiều ưu điểm, xong chúng tôi vẫn khuyên các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định Mở tài khoản chứng khoán online. Chỉ khi nào quá bận rộn, không có thời gian mới nên chọn cách này. 

Tổng kết

Dù là Mở tài khoản chứng khoán online hay đến trực tiếp điểm giao dịch sẽ có những ưu và nhược điểm của riêng nó. Điều quan trọng là nhà đầu tư cảm thấy phù hợp với nhu cầu của cá nhân mình.

Google search engine