MLM Coin là gì? Nhà đầu tư có nên tham gia MLM Coin?

Khoảng thời gian 5 năm trở lại đây, thị trường tài chính đã chứng kiến tự phát triển và bùng nổ mạnh mẽ của các đồng tiền điện tử và những mô hình MLM Coin. Những cái tên như Unix, Hextra, Bitconnect… chắc hẳn đã gợi nhớ lại những biến động lớn của thời kì đầu của thị trường tiền ảo. Những sàn giao dịch MLM Coin được xem là những thị trường đa cấp bởi tính rủi ro của nó quá cao, và đã xuất hiện rất nhiều trường hợp lừa đảo trong nhiều năm về trước.

1. MLM coin là gì?

MLM Coin chính là một mô hình buôn bán coin theo hình thức đa cấp(Ponzi). Những dự án MLM Coin thay vì thực hiện những kế hoạch Marketing. Những chủ dự án sẽ dùng chính những người tham gia đầu tư để giới thiệu những người mới vào mô hình và nhận lại một phần hoa hồng tương ứng.

mlm coin
Coin MLM là gì?

Những người tham gia vào mô hình đầu tư MLM coin sẽ dùng tiền của mình để mua những loại coin truyền thống sau đó Lending vào mô hình dự án. Những người chủ dự án sẽ nhận các đồng tiền ảo này sau đó thực hiện chi trả lãi suất theo thời gian. Mức lãi này rất cao nếu so với lãi suất ngân hàng trong thực tế. Nhiều khoảng lãi cao từ 20%/tháng đến 30% hoặc có thể hơn đã lôi kéo được rất nhiều người tham gia vào mô hình MLM.

Người đầu tư có thể rút phần tiền lãi bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, tiền gốc sẽ được giữ cho đến khi kết thúc kỳ hạn(3, 6, 12 tháng….). Kỳ hạn kết thúc người tham gia MLM Coin mới có thể rút gốc. Một số dự án cũng có quy định có thể rút gốc những tiền lãi sẽ mất đi hoặc phải mất % phí khá cao trên tổng tiền ban đầu.

Trong thực tế mức lãi tiền gửi chỉ rơi vào 6 đến 7%/năm. Tuy nhiên, mô hình MLM lại có mức lãi cao đến 30%/tháng. Đây chính là điểm khiến nhiều người bị lôi kéo vào MLM Coin.

2. MLM Coin có gì khác với Coin truyền thống?

2.1 MLM Coin

Dự án MLM Coin không hề có thông tin và ứng dụng hoạt động rõ ràng.

Nguồn gốc của dự án không hề có những thông tin hoạt động. MLM Coin khi xuất hiện chỉ có những thông tin về kết quả tốt.

Đi cùng với mức lợi nhuận cao, rủi ro sẽ càng cao.

Dự án hoạt động theo hình thức Lending.

Chi trả hoa hồng tương tự như những mô hình đa cấp khi giới thiệu người mới.

CoinMarketCap không hề niêm yết các dự án này.

2.2 Coin truyền thống

Có những ứng dụng và có hỗ trợ giải quyết các sự cố phát sinh.

Những thông tin về nguồn gốc và đội ngũ phát triển dự án rõ ràng.

Tồn tại rủi ro thấp hơn so với MLM Coin.

Đầu tư dài hạn có rất nhiều tiềm năng.

Hình thức tạo ra lợi nhuận giống như những thị trường tài chính xác đó là mua bán, chênh lệch giá.

CoinMarketCap sẽ niêm yết những loại coin này.

3. Coin MLM có phải lựa chọn tốt để đầu tư?

Những dự án MLM Coin nói chung đều sẽ hoạt động theo hình thức Ponzi. Đây là một mô hình đa cấp đã rất quen thuộc trong thị trường thực tế nói chung. Những người tham gia sau sẽ bỏ tiền của mình để chi trả những khoảng lãi suất cho những người tham gia trước. Cuối cùng khi số lượng người tham gia không còn đủ để trả lãi nữa thì dự án đã tới thời điểm sập.

mlm coin
Nhiều dự án Coin MLM lừa đảo đã xảy ra trong quá khứ.

Khi tham gia vào mô hình này, những chủ của MLM Coin không hề nhận đây là mô hình đa cấp. Với nhiều hình thức quảng bá làm mô hình trở nên đáng tin cậy như dùng số vốn của bạn để đầu tư vào forex, trade coin, hay chứng khoán…. Để tạo nên lãi suất và chi trả cho nhà đầu tư.

Trong quá khứ đã có rất nhiều MLM Coin đã hình thành và sập đó là Onecoin, Pincoin, iFan hay quen thuộc nhất đó là Bitconnect…. Thiệt hại của những người đầu tư vào các mô hình này là không hề lớn. Nó đã lên đến con số vài nghìn tỷ khi được những nhà nghiên cứu thống kê vào năm 2017.

Một số những mô hình MLM Coin được niêm yết trên Coinmarketcap cũng chưa hẳn là an toàn vì bản chất của nó vẫn là mô hình Ponzy. Những mô hình này có mức lãi suất cao ngất ngưỡng mà nhiều nhà đầu tư có thể nhận ra đó là mô hình lừa đảo. Tuy nhiên, mức lãi gần 50% là một vấn đề lớn khiến nhiều người vẫn muốn tham gia.

Đối với những người mới tham gia thị trường tiền ảo nói chung. Hình thức mua bán những đồng coin đòi hỏi một lượng kiến thức tương đối. Chính vì thế mà MLM coin có vẻ là một mô hình mang tính ổn định khi được chi trả lãi định kỳ. Khi nhìn vào khía cạnh này, các trader mới có vẻ sẽ dễ dàng tham gia vào hình thức này hơn,

Tựu chung lại MLM là những mô hình không có thật và chỉ mang tính lừa đảo người tham gia. Với nhiều hình thức lôi kéo những người kém hiểu biết về thị trường khi đưa ra mức lãi cao cùng sự ổn định và an toán. Vì vậy, những nhà đầu tư cần chú ý khi tìm hiểu về thị trường MLM Coin này.

4. Làm thế nào để biết dự án MLM Coin lừa đảo?

Những dự án MLM Coin thường không có những thông tin liên quan đến chủ dự án. Với mục đích để tránh sự giám sát và truy cứu của pháp luật. Chính vì vậy đây là một điểm để căn cứ và đánh giá dự án có lừa đảo hay không.

Những người giới thiệu, cá nhân, tổ chức không đưa ra được những thông tin chính xác. Hoặc có chăng, đó chỉ là những thông tin không đúng sự thật. Hình ảnh, tên tuổi giả hoặc lấy trên mạng để che dấu thông tin.

mlm coin
Những đặc điểm nhận diện dự án Coin MLM lừa đảo.

Những trang web được đăng ký không có thông tin cụ thể. Hoặc những thông tin của chủ trang web đã bị che dấu thông qua những dịch vụ. Bạn có thể kiểm tra thông tin của những trang web này thông qua betterwhois.

Những khoảng vốn của người đầu tư không được trao đổi, mua bán mà bị khóa loại không một khoảng thời gian. Nếu có thể giao dịch thì chỉ được phép ở một số nơi có giới hạn. Những thị trường tự do, phổ biến đều không thể thực hiện được. Việc khóa vốn của người đầu tư theo mô hình MLM Coin là điều dễ thấy nếu bạn đã tìm hiểu và tham gia những mô hình MLM trước đây.

Không hề có kế hoạch phát triển hay sự cải tiến về mặt kỹ thuật hay các hứa hẹn thực tế. Những người giới thiệu mô hình này thông thường chỉ đưa ra những hứa hẹn hấp dẫn về lợi nhuận, cũng như các cam kết về cải tiến kỹ thuật trong đầu tư. Nhưng thực tế thì điều này không bao giờ được thực hiện.

Những mà nguồn công khai không được cung cấp liên kết để truy cập. Đồng thời các mã nguồn này sẽ không được cập nhật trong suốt thời gian hoạt động.

Mức lãi vô lý là điều dễ dàng nhận thấy nhất khi những mô hình này giới thiệu đến những người tham gia mới. Kể cả những tổ chức, chuyên gia tài chính thế giới cũng chưa dám công bố mức lãi đến 30%/tháng. Nhưng một dự án mới thành lập lai có thể công bố mức lãi suất đáng nghi như vậy. Vì thế khi được giới thiệu một dự án MLM với mức lãi suất vô lý và thiếu căn cứ. Nhà đầu tư cần tìm hiểu thông tin vì khả năng cao đó là một dự án mang tính lừa đảo.

5. Tổng kết

MLM Coin hoạt động dưới mô hình kim tự tháp Ponzi với hình thức đa cấp đã quá quen thuộc với nhà đầu tư. Bên cạnh những hình thức lừa đảo như đã đề cập vẫn tồn tại những mô hình có thể đầu tư được. Chính vì thế cần tìm hiểu thông tin thật chính xác trước khi tham gia.

Google search engine