XRP coin là gì? Có nên đầu tư dài hạn vào XRP không?

Nếu bạn tham gia đầu tư giao dịch trong thị trường tiền điện tử, chắc hẳn bạn cũng đã biết về sự tồn tại của đồng coin XRP. Hiện nó cũng là đồng tiền xếp hạng thứ 6 trong bảng xếp hạng các đồng coin dựa vào vốn hóa của thị trường. Vậy XRP là gì? Nó có đặc điểm gì? Liệu trong tương lai đồng XRP có tăng không? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để tìm hiểu về đồng coin này nhé.

1. Khái niệm về XRP coin

Trước khi tìm hiểu sâu về XRP coin chúng ta hãy tìm hiểu thông tin về Ripple, liệu Ripple có phải là XRP không?

Ripple là công ty xây dựng công nghệ để kết nối hỗ trợ các ngân hàng có thể chuyển tiền xuyên biên giới với chi phí thấp và nhanh chóng. Đây là một công ty phần mềm doanh nghiệp tư nhân tạo ra và được sử dụng giao thức là mã nguồn mở cung cấp các giải pháp thanh toán một cách nhanh chóng.

Việc sử dụng giao thức mã nguồn mở có nghĩa là ai cũng có thể truy cập được nó mà không cần đến sự chấp thuận trước từ Ripple. 

Ripple đóng vai trò như một đại lý giao dịch vì tốc độ xử lý của nó nhanh chóng, có thể tạo điều kiện cho việc trao đổi nhiều loại tiền tệ và tiền điện tử như bitcoin và cả tiền mã hóa như vàng.

Không giống như Bitcoin, Ripple không sử dụng công nghệ blockchain mà sử dụng sổ cái để xác thực và mã hóa tiền điện tử là XRP. Và Ripple là một công ty có thể tiếp tục tồn tại mà không có XRP.

XRP coin là gì? Có nên đầu tư dài hạn vào XRP không?
Vậy XRP coin là gì?

XRP là tiền điện tử gốc của Ripple, chạy trên nền tảng RippleNet, được phát hành vào năm 2002. RippleNet là hệ thống thanh toán realtime (RTGS) nhằm mục đích giao dịch tiền tệ tức thì. Đồng coin này nằm trên dữ liệu sổ cái phân tán là XRP Ledger, một mã nguồn mở không dựa vào blockchain. 

XRP được giao dịch trên hơn 100 thị trường và sàn giao dịch trên toàn thế giới. Phí giao dịch thấp, độ tin cậy và tốc độ cao cho phép các nhà đầu tư giao dịch với tốc độ cao, tiết kiệm chi phí và đáng tin cậy.

Ngay từ khi bắt đầu được tạo ra sổ cái XRP đã có 100 tỷ mã XRP và được phát hành công khai theo định kỳ. Trong số 100 tỷ này Ripple sở hữu khoảng 6%, có khoảng 48% được dự trữ trong khoản dự trữ để phát hành thường xuyên ra thị trường.

Một trong những chức năng chính của XRP đó là làm trung gian trao đổi tiền tệ. Đồng USD là đơn vị tiền tệ chung được sử dụng trong các giao dịch truyền thống. Với mong muốn soán ngôi làm đơn vị tiền tệ thay thế USD, sử dụng XRP với thời gian xử lý một cách nhanh chóng, phí tỷ giá hối đoái và lợi nhuận có thể được loại bỏ.

XRP không được phát hành bởi bất kỳ ai và không đại diện cho bất kỳ giá trị nào ngoài chính nó, cũng giống như Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác

Và nói tới đây bạn cũng đã hiểu được Ripple không phải là XRP. Việc bạn sở hữu XRP không có nghĩa là bạn sở hữu cổ phần của Ripple hay bạn được nhận lợi nhuận từ những thành công của Ripple. 

Vì XRP là tiền điện tử của Ripple, nên khi bạn mua XRP là một cách để đầu tư vào Ripple. Cũng giống như việc bạn có thể mua Ether nếu bạn tin vào Ethereum.

2. Lợi ích của XRP coin trong các giao dịch tiền mã hóa

Sau đây là những lợi ích mà đồng XRP coin mang lại khi bạn sử dụng nó:

  • Với tốc độ xử lý nhanh chóng, khi sử dụng XRP coin bạn sẽ tiết kiệm được thời gian giao dịch, nhiều khi bạn chỉ cần mất 5 giây đã có thể xử lý xong một giao dịch.
XRP coin là gì? Có nên đầu tư dài hạn vào XRP không?
Lợi ích nổi trội của XRP là tốc độ xử lý giao dịch rất nhanh chóng.
  • XRP coin đã giao dịch hơn 100 thị trường các ngân hàng khác nhau và các sàn giao dịch khác nhau nên bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích khi giao dịch với XRP coin.
  • Khi giao dịch với XRP coin ngoài tốc độ xử lý nhanh chóng thì chi phí bạn trả sẽ cực thấp chỉ khoảng 0.00001 với mỗi giao dịch được hoàn thành.
  • Các giao dịch được bảo mật rất kỹ bằng công nghệ blockchain của XRP.
  • Không lo về các vấn đề lạm phát do đồng XRP đã được phát hành từ đầu và không đại diện cho bất kỳ ai ngoài nó.
  • Bạn có thể chuyển đổi XRP coin sang bất kỳ một loại tiền tệ nào, bạn chỉ cần trả phí chênh lệch không nhiều. Bạn có thể sử dụng đồng XRP coin giống như những loại tiền mã hóa khác.

3. Nhược điểm

Ngoài những lợi ích mà đồng XRP coin mang lại thì song song cũng tồn tại những nhược điểm như:

  • Việc giao dịch với nhiều ngân hàng nên đồng XRP coin phụ thuộc vào các ngân hàng và những tổ chức đó. XRP coin có thành công hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có ngân hàng.
  • XRP coin sử dụng mã nguồn mở nên việc hacker có thể xâm nhập gây tổn thất là điều dễ xảy ra.
  • Các đồng XRP đã có sẵn trên thị trường ngay từ đầu nên việc phát hành hay không phát hành có thể do sự đồng ý của Ripple.

4. Biến động giá XRP coin hiện nay

Hiện tại trên thị trường XRP xếp thứ 6 theo Coinmarketcap công bố với vốn hóa thị trường là 1.000.007.319.639.251 VND

XRP coin là gì? Có nên đầu tư dài hạn vào XRP không?
Giá của XRP trên thị trường theo CoinMarketcap.

Giá XRP hiện tại là 21,122.76 VND với khối lượng giao dịch được giao dịch trong 24 giờ là 106.163.616.531.923 VND. XRP coin giảm 6,29% trong 24 giờ.

Giá của bất kỳ đồng tiền điện tử nào trên thế giới đều bị chi phối bởi tình hình kinh tế và các yếu tố bên ngoài thị trường. Sự chuyển động của đồng Bitcoin cũng làm cho giá của XRP coin thay đổi.

5. Hiện nay có nên đầu tư XRP coin không?

Thị trường tài chính là một thị trường rất nhiều tiềm năng và các nhà đầu tư có thể tìm kiếm lợi nhuận. Nhưng không phải lúc nào chúng cũng an toàn. Vì vậy nó cũng chứa nhiều rủi ro tiềm ẩn xung quanh.

Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận càng cao thì rủi ro của việc sở hữu đồng tiền đó càng cao. Do đó nếu bạn muốn đầu tư vào thị trường này, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Hiện nay, mặc dù XRP đứng trong top 10 theo vốn hóa thị trường, nhưng nó vẫn còn cách xa mức cao mà nó đạt được vào đầu năm 2018.

Bạn có thể đầu tư vào XRP coin nếu bạn tin rằng trong tương lai, Ripple có tiềm năng và có thể tăng cao. Nhưng bạn cũng lưu ý đến vụ kiện của SEC, vụ kiện này có thể làm cho đồng XRP coin trong tương lai có những chuyển biến, tác động tiêu cực đến đồng tiền này.

Và bạn hãy cân nhắc với bất kỳ khoản đầu tư tiền điện tử nào đó là chỉ đặt những gì bạn có thể đủ khả năng để mất. 

Với XRP coin thì đó là lời khuyên tốt nhất. Nó có tiềm năng trong thời điểm hiện tại nhưng không có gì đảm bảo rằng nó sẽ phát triển và thành công trong tương lai.

Nếu mua bạn có thể mua đồng XRP từ các sàn như Binance. Nhưng nếu muốn mua bạn phải mua Bitcoin hoặc mua Ethereum, và sau đó đổi lấy XRP.

6. Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về đồng XRP coin, giúp bạn hiểu được XRP coin là gì, nó có lợi ích gì cho các nhà giao dịch khi giao dịch với đồng coin này, qua đó bạn cũng hiểu được thị trường của XRP coin. Hy vọng bạn có được những thông tin hữu ích nhất và đưa ra được quyết định chính xác nhất về việc đầu tư đồng coin này.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine