Margin là gì cũng như cách margin hoạt động như nào?

Margin là gì? Có thể hiểu đây là ký quỹ, là tỷ lệ phần trăm của toàn bộ giá trị của một vị thế giao dịch mà bạn bắt buộc phải đưa ra để mở giao dịch của mình. Để hiểu hơn về margin chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé.

1. Margin là gì?

Margin hiểu đơn giản là ký quỹ, đầu tư bằng tiền vay từ nhà môi giới. Có hai loại tài khoản đầu tư chính: một là tài khoản tiền mặt, bạn đầu tư tiền của chính mình; hai là tài khoản ký quỹ, bạn có thể vay từ công ty môi giới dựa trên số tiền đã đầu tư. 

Khi bạn đầu tư bằng tài khoản ký quỹ, bạn có thể mua cổ phiếu theo “sức mua” của mình, bao gồm cả tiền mặt của bạn và khoản vay từ nhà môi giới (công ty chứng khoán,…) so với số tiền bạn đã đầu tư.

Trong kinh doanh, margin được tính theo ba cách:

  • Biên lợi nhuận gộp: là lợi nhuận thu được sau khi trừ đi giá vốn hàng bán, không tính đến các chi phí khác như chi phí hoạt động và thuế.
  • Biên lợi nhuận hoạt động: đo lường lợi nhuận sau khi bao thanh toán chi phí chung, chi phí lao động và quản lý.
  • Biên lợi nhuận ròng: đo lường lợi nhuận sau khi trừ các khoản thuế, chi phí lãi vay và chi phí chung. Tỷ suất lợi nhuận cao hơn được coi là tốt hơn vì chúng thể hiện khả năng kiểm soát chi phí hiệu quả của công ty.
Margin là gì?
Margin là gì?

2. Margin hoạt động như nào?

​Khách hàng môi giới ký hợp đồng margin có thể vay tới 50% giá mua của các khoản đầu tư có khả năng ký quỹ (số tiền chính xác khác nhau tùy thuộc vào khoản đầu tư). Nói một cách khác, các nhà đầu tư có thể sử dụng tiền margin để có khả năng mua gấp đôi số lượng cổ phiếu có giá trị so với mức họ có thể sử dụng tiền mặt.

Rất ít nhà đầu tư đi vay đến mức đó, bạn càng vay nhiều, bạn càng chịu nhiều rủi ro hơn, nhưng sử dụng con số 50% làm ví dụ sẽ giúp bạn dễ dàng thấy được cách thức hoạt động của margin.

Ví dụ: nếu bạn có 5.000 đô la tiền mặt trong tài khoản môi giới được chấp thuận ký quỹ, bạn có thể mua cổ phiếu có giá trị lên tới 10.000 đô la, bạn sẽ trả 50% giá mua và công ty môi giới của bạn sẽ cho bạn vay 50% còn lại.

Tương tự như vậy, bạn thường có thể vay đối với cổ phiếu, trái phiếu và quỹ tương hỗ có sẵn trong tài khoản của mình. 

Bởi vì margin sử dụng giá trị của chứng khoán margin của bạn làm tài sản thế chấp, nên số tiền bạn có thể vay dao động hàng ngày cùng với giá trị của chứng khoán margin trong danh mục đầu tư của bạn. Nếu danh mục đầu tư của bạn tăng giá trị, sức mua của bạn sẽ tăng lên. Nếu danh mục đầu tư của bạn giảm giá trị, sức mua của bạn sẽ giảm.

3. Lãi margin

Như với bất kỳ khoản vay nào, khi bạn mua chứng khoán margin, bạn phải trả lại số tiền bạn vay cộng với lãi suất, số tiền này khác nhau tùy theo công ty môi giới và số tiền vay.

Lãi suất margin thường thấp hơn so với thẻ tín dụng và các khoản vay cá nhân không có thế chấp. Và không có lịch trình trả nợ nào được thiết lập với khoản vay margin, phí lãi hàng tháng được tích lũy vào tài khoản của bạn và nhờ đó bạn có thể trả nợ gốc một cách thuận tiện. Ngoài ra, lãi margin có thể được khấu trừ thuế nếu bạn sử dụng tiền margin để mua các khoản đầu tư chịu thuế và bạn chia nhỏ các khoản khấu trừ của mình.

4. Margin call là gì? Margin call hoạt động như nào?

Margin call tức Lệnh gọi ký quỹ, là một cảnh báo rằng số dư vốn chủ sở hữu trong tài khoản margin của bạn đã xuống quá thấp và nó không còn đáp ứng các yêu cầu ký quỹ. Một cuộc margin call cho các nhà giao dịch thông báo rằng họ phải thêm tiền vào tài khoản của mình, bằng cách gửi tiền mặt hoặc chuyển chứng khoán vào tài khoản margin. Họ cũng có thể chuyển cổ phiếu hoặc chứng khoán khác vào tài khoản, hoặc trong một số trường hợp, bán một số tài sản họ nắm giữ để giảm số tiền nợ cho công ty, nếu họ đang giao dịch bằng tín dụng. Nếu các nhà giao dịch không làm như vậy, thì tiền trong tài khoản của họ có thể gặp rủi ro.

Các cuộc margin call đầu tiên cần xác nhận tên của các nhà giao dịch vì công ty sẽ thông báo tin tức bằng cách gọi điện thoại cho họ. Công ty của bạn có thể vẫn tiến hành các margin call thông qua điện thoại, nhưng ngày nay thông báo bằng văn bản hoặc email phổ biến hơn. Họ cũng có thể chỉ cần đóng các tài khoản nhất định sau khi margin call đã được đưa ra mà không cần cảnh báo, nếu điều này nằm trong các điều khoản của hợp đồng tài khoản của bạn.

Margin call là gì?
Margin call là gì?

5. Margin of safety là gì?

Margin of safety được hiểu là biên độ an toàn, là việc giảm doanh số có thể xảy ra trước khi đạt đến điểm hòa vốn của doanh nghiệp. Điều này thông báo cho ban giám đốc về rủi ro mất mát mà doanh nghiệp phải chịu do thay đổi doanh số bán hàng. Margin of safety có thể kích hoạt hành động để giảm chi phí. Tình huống ngược lại cũng có thể phát sinh, khi margin of safety lớn đến mức một doanh nghiệp được bảo vệ tốt khỏi các biến động bán hàng.

Margin of safety đặc biệt có liên quan khi tham gia vào quá trình thay đổi doanh nghiệp. Trong bối cảnh này, nó được sử dụng để mô hình hóa rủi ro mất mát khi doanh số bán hàng giảm sút. Điều này có thể dẫn đến các hành động giảm chi phí để duy trì một biên độ an toàn thích hợp.

Vấn đề của margin of safety: biên độ an toàn không hoạt động tốt khi doanh số bán hàng mang tính thời vụ cao, vì một số tháng sẽ mang lại kết quả thấp thảm hại. Trong những trường hợp như vậy, hãy cập nhật thông tin hàng năm để tích hợp tất cả các biến động theo mùa vào kết quả.

Áp dụng margin of safety vào đầu tư: biên độ an toàn cũng được áp dụng cho đầu tư, trong đó nó đề cập đến sự khác biệt giữa giá trị nội tại của giá cổ phiếu của một công ty và giá trị thị trường hiện tại của nó. Một nhà đầu tư muốn thấy sự khác biệt lớn giữa hai số liệu (là margin of safety) trước khi mua cổ phiếu. 

Margin of safety là gì?
Margin of safety là gì?

6. Margin trading là gì?

Margin trading được hiểu là bạn vay tiền từ nhà môi giới để mua nhiều cổ phiếu hơn so với việc bạn sử dụng tiền mặt của mình, cổ phiếu bạn mua đóng vai trò thế chấp cho khoản vay. 

Để vay tiền, đầu tiên bạn cần gửi tiền mặt ban đầu vào tài khoản margin của mình. Khoản tiền gửi tối thiểu tùy theo các quy định của tổ chức. Sau đó, bạn có thể nhận được khoản vay margin đầu tiên của mình.

Giả sử bạn có 100.000 đồng trong tài khoản và bạn muốn vay tối đa 50% giới hạn đầy đủ của giá mua cổ phiếu được phép theo quy định. Trong trường hợp đó, bạn có thể mua cổ phiếu trị giá 200.000 đồng. Tổng số tiền đó bao gồm 10.000 đồng tiền của chính bạn, cộng với 100.000 đồng bạn vay từ công ty môi giới.

Margin trading làm tăng sức mua của bạn (còn gọi là tiền bạn có sẵn để mua chứng khoán) vì bạn không chỉ sử dụng tiền của riêng mình. Về cơ bản, bạn đang vay từ công ty môi giới với giả định rằng giá cổ phiếu bạn mua sẽ tăng, ngoài ra, bạn cũng cần ký quỹ đối với các cổ phiếu bán khống. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn không nhất thiết phải giao dịch với đòn bẩy ở mức 50%; thay vào đó bạn có thể chọn một khoản vay nhỏ hơn 10 hoặc 20%.

​Khi bạn bắt đầu tích lũy một số chứng khoán có thể ký quỹ trong tài khoản margin của mình, bạn có thể tận dụng những tài sản đó để vay margin bổ sung. Thay vì thêm nhiều tiền mặt vào tài khoản, bạn có thể sử dụng giá trị của những cổ phiếu đó làm tài sản thế chấp để mua thêm cổ phiếu margin.

Margin trading là gì?
Margin trading là gì?

7. Kết

Mua cổ phiếu chỉ mang lại lợi nhuận nếu cổ phiếu của bạn tăng giá đủ để trả khoản vay kèm lãi suất. Nhưng bạn có thể mất tiền gốc và sau đó là một số khoản nếu cổ phiếu của bạn giảm giá quá nhiều. Tuy nhiên, khi khoản vay margin được sử dụng một cách khôn ngoan và thận trọng có thể là một công cụ có giá trị trong những trường hợp thích hợp.

Bạn nên cân nhắc bắt đầu chậm và học hỏi kinh nghiệm trước khi chọn margin phù hợp với chiến lược đầu tư của mình. Hãy chắc chắn tham khảo ý kiến ​​cố vấn đầu tư và chuyên gia thuế về trường hợp cụ thể của mình.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine