Học đầu tư cần phải biết những gì và có thể học ở đâu?

Tuy thị trường đầu tư tài chính sẽ mang đến những nguồn lợi nhuận hấp dẫn dành cho nhà đầu tư. Tuy nhiên để đạt được thành công thì cần phải trải qua một khoảng thời gian tích lũy kiến thức và kinh nghiệm. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về đầu tư tài chính là gì, khi học đầu tư cần phải biết những gì và có thể học ở đâu?

1. Đầu tư tài chính là gì?

Khái niệm đầu tư tài chính được xem là một sản phẩm tài chính bao gồm có tiền kỹ thuật số, chứng khoán,… được giao dịch với mục tiêu kiếm lợi nhuận. Từng khoản đầu tư có những rủi ro và bất lợi cụ thể và nhà đầu tư cần chọn ra phương thức và lúc mua bán thích hợp.

Cả những đối tượng cá nhân và doanh nghiệp đều đầu tư với mục tiêu là nâng cao thu nhập và kiếm lời. Những khoản đầu tư được giữ ở một khoảng thời gian nào đó.

Giả sử như một người đang bắt đầu khởi nghiệp có thể sở hữu những khoản đầu tư trong vài chục năm, trong khi một doanh nghiệp sẽ nắm giữ và bán ra trong khoảng vài ngày.

Nhìn chung thì những nhà đầu tư chấp nhận càng nhiều rủi ro thì khoản thưởng mà họ có thể nhận càng lớn. Là một yếu tố của chiến thuật đầu tư, đầu tiên nhà đầu tư cần tìm ra mức độ có thể chấp nhận rủi ro của mình qua việc nhận định sự thoải mái của mình khi tiến hành những hình thức đầu tư riêng biệt.

Học đầu tư là gì?
Học đầu tư là gì?

2. Các kiến thức trọng tâm cần phải học đầu tư là gì

Với toàn bộ những nhà đầu tư thì đây được xem là chặng đường dài hạn, đa phần mọi người đều có cùng hướng đến là kiếm lợi nhuận. Do đó mà sau đây là 5 nền tảng kiến thức cần thiết khi học đầu tư bao gồm:

Rủi ro trong đầu tư là gì?

Đây được xem là thông tin cực kỳ quan trọng khi bắt đầu học đầu tư. trước khi bắt đầu ở bất cứ nền tảng nào cần phải nắm được những rủi ro của nền tảng đó. Khi chưa có đủ thông tin để đánh giá thì phải dựa vào những người đi trước, chuyên gia nhận định để có thêm đa góc nhìn về cách đầu tư đó.

Lấy một ví dụ đơn giản và dễ hiểu hơn như sau: trước khi bạn muốn đầu tư qua việc cho một khách hàng nào đó vay mượn thì cần phải nhìn ra được những rủi ro về mức độ khả năng thanh toán nợ của họ, về độ uy tín của họ, về quá trình trả nợ trước đây của họ,… Những nghiệp vụ này phải dựa vào hồ sơ người đi vay cung cấp, sự thẩm định thực tiễn,… bên cạnh đó còn phải tìm cách để đưa ra những cách thức để bảo đảm an toàn cho số tiền gốc được giữ tối thiểu cho mình.

Hiệu quả trong đầu tư.

Đây được xem là một trong những thông tin mà học đầu tư phải biết được nhầm có thể đánh giá mức độ sinh lời của dự án mà bạn muốn góp tiền vào.

Việc nhận định về hiệu quả trong một dự án đầu tư thì không phải ai cũng có khả năng nhận định vì phải là người có kinh nghiệm và có kiến thức chuyên môn. Do đó với những ai không có kinh nghiệm thì có thể dựa vào những báo cáo, đánh giá của những doanh nghiệp, chuyên gia có độ tin cậy cao.

Khi đầu tư chứng khoán, bạn nên xem qua những báo cáo tài chính của những doanh nghiệp chứng khoán, quỹ đầu tư và bên cạnh đó có một kinh nghiệm khá quan trọng là dựa vào những thông tin trong quá khứ của doanh nghiệp này. Giả sử như doanh nghiệp này sẽ thanh toán cổ tức trong bao lâu? mức độ cổ tức ra sao. Qua đây bạn có thể đo lường được sự hiệu quả trong đầu tư có thể có được.

Kỳ vọng về mức sinh lời đầu tư.

Yếu tố này cũng quan trọng không kém khi học đầu tư, nó phản ánh được sự mong muốn của nhà đầu tư. Bình thường có thể bạn kỳ vọng sinh lời khoảng 15-20%/năm là ổn. Bạn chỉ tìm và xem qua cách giải ngân hàng kênh đầu tư ở mức sinh lời này là chính yếu.

Tuy nhiên bạn nên biết là có một câu nói khó thay đổi trong đầu tư là: rủi ro càng lớn thì mức sinh lời càng cao và trái lại.

hãy luôn ghi nhớ điều này ở bất cứ một hoạt động đầu tư nào của bạn, một thời gian sau bạn sẽ thấy nó đúng như thế nào?

Kiên trì trong đầu tư

Điều này tưởng chừng như đơn giản tuy nhiên lại ít có ai thật sự làm được

Trong quá trình học đầu tư thì bạn đã có những kiến thức về rủi ro và sự hiệu quả khi đầu tư cũng như sự kỳ vọng. Tuy nhiên nếu trong thời gian ngắn mà các đánh giá này không chính xác thì sao? Nếu mọi thứ không đi theo ý bạn thì thế nào?

Hãy xem qua những quỹ đầu tư có bao giờ họ sẽ bỏ tiền vào chỉ một công ty trong từ 1 đến 3 tháng không? ít nhất là ở danh mục của họ sẽ có lên đến một năm, hay 3 hay thậm chí là 10 năm thì mới thành công.

Yếu tố kiên trì trong đầu tư là cực kỳ quan trọng. Khi muốn bỏ tiền vào một dự án nào đó thì phải xác định được là đầu tư trong thời gian tính bằng năm chứ không phải đi theo dạng lướt sóng. Phải lập ra một thói quen cho chính mình cùng sự kiên nhẫn nhiều nhất.

Cơ cấu danh mục trong đầu tư.

Đừng nên bỏ toàn bộ trứng vào trong một giỏ được xem là nguyên tắc mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng phải nắm. Ở danh mục của bạn nên có đa dạng những kênh đầu tư cùng những mức rủi ro riêng biệt. Khi mức rủi ro thấp thì tỷ trọng đầu tư lớn và trái lại.

Ở mỗi đầu năm bạn sẽ cần tái cơ cấu và tìm ra một danh mục đầu tư cho mình một cách cụ thể nhất. Danh mục này có thể linh hoạt thay đổi trong 3 hay 6 tháng.

Học đầu tư với các kiến thức căn bản
Học đầu tư với các kiến thức căn bản

3. Khóa học đầu tư chứng khoán

3.1 Khóa học online

Ngày nay có khá nhiều những khóa học đầu tư chứng khoán online trên mạng. Ưu điểm của hình thức này là có thể học ở bất cứ đâu miễn có kết nối mạng.

Nhưng điểm hạn chế của cách thức này đó là sẽ bị thụ động 1 chiều, học viên sẽ ít có những tương tác với người dạy về những câu hỏi của bản thân hay muốn tìm hiểu sâu hơn. Có khá nhiều khóa học online ở các kênh như Kyna, Edumall, Unica,…

Học đầu tư chứng khoán online
Học đầu tư chứng khoán online

3.2 Khóa học offline

Bạn có thể chọn khóa học đầu tư offline ở những tổ chức uy tín, mức phí học thường khoảng từ 2 đến 10 triệu.

Học offline sẽ giúp bạn tạo ra một môi trường học tối ưu, có được ưu điểm vừa học vừa thực hành ngay ở lớp và giải quyết các vấn đề của bạn. Bên cạnh đó còn có nhiều người sau khi kết thúc khóa học kết thân với nhau và cùng nhau hợp tác cho các dự án trong thời gian tới

Nhược điểm của những khóa học đầu tư offline đó là khá hiếm khi có lớp, thời gian thường sẽ cố định vào buổi tối. Bên cạnh đó những nhà đầu tư phải cẩn thận với các lời chèo kéo học miễn phí do có thể đây là các tổ chức đa cấp để dụ dỗ bạn đi vào sàn giao dịch ma.

Lời kết

và đó là những thông tin về đầu tư tài chính cũng như những kiến thức cần biết khi học đầu tư. Ngày nay thì đầu tư là một trong số những cách để có thể kiếm thêm nguồn thu nhập thụ động, tuy nhiên để giảm thiểu các rủi ro về mất tiền thì nên tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi bắt đầu.

Google search engine