Mô hình cờ đuôi nheo là gì và cách nhận biết mô hình Pennant

Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu về mô hình cờ đuôi nheo. Một trong những mô hình quan trọng nhưng thường hay bị nhầm lẫn với mô hình tam giác. Hiểu và nắm rõ được càng nhiều mô hình giá sẽ giúp cho các Trader có được cái nhìn trực diện và chính xác hơn về sự biến động của giá trên thị trường. Từ đó, đưa ra các quyết định một cách chính xác và hiệu quả hơn. 

1. Mô hình cờ đuôi nheo là gì?

Mô hình cờ đuôi nheo là một mô hình phân tích kỹ thuật của xu hướng giá diễn ra trong một kỳ xu hướng biến động mạnh. Đặc điểm của mô hình này là giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về dự báo các tín hiệu về giá trong xu hướng tiếp theo. Mô hình cờ đuôi nheo là mô hình tiếp diễn, xác định bởi đường kháng cự và đường hỗ trợ chạm với nhau.

Tên quốc tế của mô hình này là Pennant, nó khác hoàn toàn với mô hình tam giác. Rất nhiều người thường bị nhầm lẫn bởi chúng có cấu tạo và hình dáng tương tự nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có những cách riêng biệt để nhận định giữa hai mô hình. 

Mô hình cờ đuôi nheo là gì và cách nhận biết mô hình Pennant
Định nghĩa về mô hình Pennant

2. Ý nghĩa của mô hình 

Mô hình Pennant phát ra những tín hiệu giúp cho nhà đầu tư nắm bắt được các xu hướng tăng của giá. Vùng giá nằm trong xu hướng tăng này được gọi là vùng cô đọng và nhìn giống một lá cờ. Về bản chất, khi bản đồ giá xuất hiện mô hình này, nhà đầu tư sẽ biết được tình hình giá trên thị trường. Giá có thể sẽ tăng và bị đẩy lên cao hơn bởi lúc này, những người mua đang có lợi thế. Họ đã nắm được tương đối nhiều tài sản và chuẩn bị đẩy giá lên cao hơn, ép bên Bán vào thế bị động. 

3. Các đặc điểm của mô hình cờ đuôi nheo

Như đã nói ở trên thì hiện nay có rất nhiều người hay bị nhầm lẫn giữa mô hình này với các mô hình tam giác. Chúng cũng được cấu tạo bởi ba cạnh khác nhau. Tuy nhiên, về bản chất và đặc điểm, mô hình đuôi nheo sẽ có một số đặc điểm sau:

3.1 Mô hình xuất hiện sau một phiên tăng hoặc giảm giá mạnh

Thứ nhất, mô hình cờ đuôi nheo chỉ được hình thành và thiết lập sau một chu kỳ tăng giá mạnh hoặc giảm giá mạnh. Nhấn mạnh là phải “mạnh”. Nghĩa là đã có sự thay đổi rất lớn và sâu về giá trên thị trường thì mới có thể xuất hiện mô hình này. 

Dĩ nhiên, trên thực tế, có thể sau phiên tăng giá hoặc giảm giá mạnh không xuất hiện mô hình này nhưng nếu chắc chắn là điều kiện cần là phải sau một phiên giảm hoặc tăng giá mạnh. Các phiên tăng hay giảm giá chỉ có tính chất giao động nhất thời, dù có hình thành nên ba cạnh thì vẫn không thể coi là mô hình Pennant được. 

3.2 Sau phiên tăng hoặc giảm giá mạnh sẽ có quãng nghỉ

Thứ hai, nếu nhìn vào biểu đồ biểu thị mô hình sẽ nhận thấy một điều rằng. Trước khi có một cú nhảy vọt, có thể là tăng hoặc giảm giá mạnh thì thường xuất hiện một quãng nghỉ trong mô hình. Quãng nghỉ ấy sẽ xuất hiện sau giai đoạn mà giá đi lên hoặc đi xuống mạnh. Ngay sau đó, thị trường bắt đầu bước vào giai đoạn chuẩn bị để trở về xu hướng ban đầu của nó. Tức là thị trường đang giảm mạnh sẽ quay trở về tiếp tục giảm mạnh và ngược lại, thị trường đang tăng mạnh sau quãng nghỉ sẽ tiếp tục tăng mạnh hơn. 

Mô hình cờ đuôi nheo là gì và cách nhận biết mô hình Pennant
Đặc điểm của mô hình

Ở trong quãng nghỉ này, thị trường không hề đứng im. Nó vẫn sẽ có những biến động về giá, có thể tăng hoặc giảm. Nhưng biên độ giao động của chúng không quá lớn và có xu hướng càng nhỏ dần về sau. Đến một thời điểm khi chúng tập trung tại một điểm thì sẽ hình thành nên mô hình Pennant. Do vậy, người ta thường nhầm nó thành mô hình tam giác chính là ở điểm này. 

3.3 Mô hình cờ đuôi nheo chỉ xuất hiện khi giá bị phá vỡ

Nếu vẫn còn nhầm lẫn giữa các mô hình với nhau thì bạn có thể xem xét đến đặc điểm thứ ba. Nó là mô hình Pennant chỉ được hình thành sau khi giá đã bị phá vớ ở đường kháng cự và đường hỗ trợ. Nếu như giá chưa phá vỡ, thì dù các đặc điểm khác có giống cũng không thể hình thành nên mô hình này được. 

3.4 Dự báo xu hướng giá

Và đặc điểm cuối cùng của mô hình này là dự báo sự tiếp diễn của một xu hướng giá. Tức là xu hướng giá ấy vẫn sẽ như ban đầu, không bị đảo chiều, thay đổi sau khi có mô hình. 

Nếu xu hướng giá đang tăng thì dự báo tiếp tục tăng và ngược lại. Nếu giá của thị trường đang trong xu hướng giảm thì vẫn sẽ tiếp tục giảm. 

4. Cách nhận biết mô hình cờ đuôi nheo chính xác

Hiện nay trên thị trường Forex và thị trường chứng khoán đều có rất nhiều mô hình giá khác nhau. Mỗi một mô hình có đặc điểm và ý nghĩa riêng trong việc phân tích thị trường. Việc nhận biết rõ là mô hình gì sẽ giúp cho các nhà đầu tư sử dụng nso một cách hiệu quả hơn, đạt được nhiều lợi nhuận hơn. Đặc biệt là khi tham gia vào lệnh lúc thị trường đang có nhiều biến động. 

Đầu tiên, muốn xác định đó có phải là mô hình Pennant hay không, cần phải nhìn vào điểm hình thành của nó. Có phải được hình thành sau một xu hướng mạnh hay không. Xu hướng mạnh này không nhất thiết phải là tăng hoặc giảm. Chỉ cần là sự thay đổi đột ngột và sâu thì đều có thể coi là xu hướng. 

Mô hình cờ đuôi nheo là gì và cách nhận biết mô hình Pennant
Cách nhận biết mô hình Pennant

Đây sẽ điểm đầu tiên và bắt đầu hình thành nên cột cờ. Và đây chính là điểm phân biệt rõ nét nhất giữa mô hình Pennant và mô hình tam giác. Mô hình nào chỉ có 3 cạnh tương đồng nhau thì đó là mô hình tam giác. Còn có ba cạnh và một cạnh dài hẳn xuống thì đó mới là mô hình Pennant. 

Phần lá cờ được hình thành bởi hai đường xu hướng. Khi hai đường xu hướng kháng cự và hỗ trợ gặp nhau tại một điểm thì tạo nên một lá cờ hoàn chỉnh. 

Lượng giao dịch ở khi đang nằm trong mô hình này thường sẽ có sự biến động khá mạnh. Ở giai đoạn đầu, chúng có thể có số lượng rất lớn. Tuy nhiên, khi bắt đầu bước vào vùng cô đọng thì khối lượng giao dịch sẽ giảm dần. Chúng sẽ tiếp tục đạt được số lượng lớn sau khi giá phá vỡ được đường kháng cự và đường hỗ trợ. 

Mô hình Pennant sẽ được hình thành trong khoảng thời gian khá ngắn. Thông thường là từ 1-3 tuần. Mặc dù vậy, nếu Trader sẵn sàng và luôn cập nhật, theo dõi thì sẽ đủ khả năng để nhận biết và phân tích chúng sao cho hợp lý nhất. Tuy nhiên, ngược lại, nếu không để ý và nhận biết rõ, họ sẽ để lỡ mất các cơ hội đầu tư và vượt ra khỏi chiến lược của mình. 

5. Các mô hình cờ đuôi nheo hiện có

Trên thị trường hiện nay nếu xét về mô hình Pennant thì có được 2 mô hình. Mô hình tăng và mô hình giảm. 

Mô hình Pennant tăng là mô hình dự báo sự tiếp diễn về xu hướng tăng của giá trên thị trường so với ban đầu. Muốn nhận biết được thì điều kiện đầu tiên là xu hướng giá phải tăng mạnh trước đó.

Mô hình Pennant giảm là mô hình dự báo sự tiếp diễn của xu hướng giảm về giá trên thị trường.Và tất nhiên, điều kiện đầu tiên để hình thành nên mô hình giá giảm này là có một sự giảm giá mạnh trước đó. Và sau khi xuất hiện mô hình thì giá bên ngoài thị trường vẫn tiếp tục giảm tiếp. 

Tổng kết

Như vậy, chúng tôi đã vừa giới thiệu thêm đến các Trader một mô hình giá nữa mang tên mô hình cờ đuôi nheo. Hiểu và nắm bắt được mô hình này sẽ giúp cho nhà đầu tư có những điểm chốt lời và cắt lỗ thích hợp. 

Google search engine