Hard fork là gì? phân loại, tác động và vì sao lại diễn ra? 

Trong lĩnh vực đầu tư tiền ảo, khi phân tích từ lịch sử hình thành của đồng BTC hay ETH, nhà đầu tư chắc chắn sẽ biết được việc hệ thống blockchain từ hai dự án này từng một số lần diễn ra tình trạng hard fork. Cứ mỗi lần biến đổi như vậy thì sẽ hình thành mạng lưới mới, thích ứng với nó là một dự án tiền ảo khi vận hành ở mạng đó. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về hiện tượng hard fork là gì, phân loại, tác động của nó và vì sao lại cần phải diễn ra.

1. Tìm hiểu chung về Fork trên blockchain 

Ở trên một cấp độ sơ khởi thì blockchain tương tự như tập hợp rộng lớn gồm có những khối thông tin. Trong đó khối thông tin lại kết nối cùng khối thông tin trước tạo ra chuỗi blockchain dài vô cực. Sự kết nối này được tạo ra từ các khóa bảo mật chắc chắn.

Có thể tưởng tượng rằng blockchain khá giống với một đường thẳng hình thành qua rất nhiều đoạn thẳng nhỏ, từng đoạn sẽ thích ứng cho một khối thông tin. Những khối có thể kết nối với nhau khi có sự chấp thuận ở toàn bộ khối còn lại.

Vậy thì mọi bước nâng cấp nào tiến hành ở hệ thống đều cần có sự nhất trí từ những khối khác cùng vận hành ở blockchain. Nhưng sự đồng nhất này không dễ dàng diễn ra do toàn bộ những khối khi kết nối với nhau từ bộ nguyên tắc tính năng có sự bất biến.

Do đó thay vì cần viết lại ở các khối thông tin, một biến đổi ở blockchain sẽ được tiến hành ở những đợt fork. Có thể hình dung đơn giản là fork được tiến hành ở từng blockchain chính là quy trình copy lại phần mềm ban đầu. Bên cạnh đó chỉnh sửa nhằm cải tiến hơn so với các phiên bản blockchain trước đó.

Trên thực tiễn thì blockchain không thể có mặt ở chung một hệ thống. Do đó mà blockchain cần được phân ra làm 2 nhánh. Vận hành ở tính năng mới này sẽ gần giống với nhánh blockchain gốc.

hard fork
Fork trong thị trường tiền ảo là gì?

2. Ai quyết định sự hình thành của Fork?

Trước khi tìm hiểu về hard fork thì cần biết ai quyết định hình thành fork. Đa phần những mạng blockchain đều không nằm trong sự kiểm soát của bất cứ một cơ quan trung ương nào. Toàn bộ những yếu tố gia nhập vào mạng blockchain đều có khả năng đưa ra các cách thay đổi, cải tiến hệ thống. Để có thể tối hưu năng suất vận hành tổng quan ở blockchain.

Tuy nhiên ở một mạch từ blockchain luôn có mặt khá nhiều các yếu tố gia nhập vào đó. Đây có thể là những nhà khai thác, nhà sáng lập, nhà đầu tư có nắm giữ đồng coin dự án này. Vậy thì trong số các yếu tó gia nhập này thì ai có quyền hành nhất ở hệ thống mạng blockchain.

Từng yếu tố gia nhập đều có nhiệm vụ cụ thể ở toàn bộ hệ thống. Tuy nhiên cũng có một vài đối tượng có khả năng biểu quyết cao hơn các đối tượng còn lại khác.

3. Hard Fork là gì?

Hard fork ở lĩnh vực đầu tư tiền ảo thì đây là khái niệm khá giống với một bản cải tiến hơn tuy nhiên không thích ứng với bản blockchain trước đó. Bản cải tiến này hỗ trợ giao thức phần mềm là cho sự chia lẻ ở hệ thống blockchain chính.

hard fork
Khái niệm

Khi hard fork diễn ra, toàn bộ các nguyên tắc ở giao thức blockchain sẽ được update hay biến đổi. Nhưng các bản update cùng sự biến động này lại không thích ứng với blockchain cũ. Yếu tố này làm diễn ra việc những nút không đồng ý cập nhật khối mới.

Ở quá khứ thì chuỗi khối blockchain bitcoin từng được diễn ra một đợt hard fork hình thành nên nhánh Bitcoin Cash. Việc chia tách nhánh chính Bitcoin thể hiện được nhóm những nhà đầu tư tiền ảo này vẫn có sự không thống nhất khá cao.

Một bên đồng ý với hard fork quan niệm khi chia tách hệ thống thì khối blockchain sẽ có kích thước lớn hơn, thay đổi tốc độ mua bán. Trong khi đó một bên không đồng ý quan niệm rằng khi hard fork diễn ra vô tình hình thành một tiền lệ không tốt, trái lại với việc cơ bản không thể tác động vào công nghệ chuỗi khối.

Một bên chấp nhận hard fork đưa ra sự lựa chọn đi theo nhánh Bitcoin Cash và bên không đồng ý chắc chắn sẽ tiếp tục đi với nhánh Bitcoin chính. Cả hai nhánh này sẽ vận hành ở hai blockchain riêng biệt tuy nhiên lại có nguồn gốc chung.

Vậy thì phần lý giải này đã hỗ trợ bạn có thể hiểu kỹ hơn về khái niệm Hard Fork ở blockchain. 

4. Phân loại Hard Fork

4.1 Hard Fork theo kế hoạch 

Đây được xem là bản hệ thống được nâng cấp khi đã được bên sáng lập đưa ra kế hoạch trước đó. Hình thức hard fork này không tạo ra sự phân chia cộng đồng do toàn bộ quá trình đã được định sẵn, giữa những nhà sáng lập và cộng đồng nhà đầu tư đã chuẩn bị từ trước đó.

Ví dụ như hard fork diễn ra ở sự kiện mạng Monero trong đầu năm 2017. Sau khi sự kiện này diễn ra thì mạng Monero được thêm vào tính năng đầu tư bí mật dựa vào vốn lặp.

4.2 Hard Fork cạnh tranh 

Hard fork này sẽ thông thường xuất hiện khi có sự không thống nhất giữa các nhóm giá trị cùng gia nhập vào hình thành nên mạng blockchain. Lúc này cộng đồng nhà đầu tư sẽ được phân ra làm 2 phe đối lập.

hard fork
Hard fork cạnh tranh

Trong đó sẽ có phe đồng ý với sự kiện này nhằm tạo ra mạng blockchain mạnh mẽ, cải thiện được cá nhược điểm còn tồn đọng ở blockchain trước đó. Phe còn lại sẽ không đồng ý cho nó khi diễn ra có khả năng tạo ra nhiều bất lợi cho họ.

5. Tác động của Hard Fork

Ở phương diện phân chia này cũng có các vấn đề riêng. Một yếu tô trước tiên phải nhắc đến là sự mất đoàn kết cộng đồng nhà đầu tư. Chính vì họ cần phải đưa ra quyết định ở lại nhánh blockchain chính hoặc rời đi theo nhánh blockchain được tạo ra.

Đó là chưa nói đến việc phân tách sức mạnh băm nếu hệ thống blockchain bị trường hợp này. Trường hợp này sẽ làm giảm đi độ xử lý và tính bảo mật với toàn bộ nền tảng. Hệ thống blockchain lúc này sẽ dễ bị tác động hơn.

Đã xuất hiện một vài cuộc tấn công diễn ra. Đây là lúc mà một nhóm thợ đào có được nhiều hơn một nửa sức mạnh đầu tư, chỉnh sửa lịch sử blockchain. Ở thực hiện đã có một vài mạng blockchain tự hình thành hard fork và một thời gian ngắn sau đã gặp phải cuộc tấn công 51%. Nhóm phía sau cuộc tấn công này đã kêu gọi toàn bộ sức mạnh có để chỉnh sửa khối, hình thành chi tiêu kép.

6. Vì sao lại xảy ra Hard Fork?

Một yếu tố mà khá nhiều người dùng từng thắc mắc là hard fork làm giảm đi tính bảo mật thì vì sao nó vẫn được diễn ra. Ở phần giới thiệu khái niệm này là gì thì cũng có thể thấy đây là quy trình cải tiến cần thiết ở tình huống công nghệ blockchain đang phát triển nhanh chóng. Ngoài một vài sự tác động tiêu cực thì hiện tượng này sẽ mang lại tác động tích cực với hệ thống blockchain.

Một trong số các nguyên nhân dễ thấy đó là việc cập nhật giao thức hệ thống. Gần đây thì ETH đã khởi động hard fork Istanbul thành công, đây là bản update mới nhất ở chu kỳ cuối của việc quy đổi sang Ethereum 2.0.

Lời kết

Và đó là những thông tin về sự kiện hard fork khi đầu tư ở thị trường tiền kỹ thuật số mà bạn cần quan tâm. Ở lĩnh vực này sẽ có rất nhiều sự thay đổi và có một trong số đó có thể làm thị trường thay đổi mạng lưới, dẫn đến nhiều sự khác biệt do đó nhà đầu tư cần tìm hiểu và chuẩn bị trước.

Google search engine