Đồng tiền ảo bitcoin là gì? Sức hút của đồng tiền ảo bitcoin

Vị thế của đồng bitcoin đang dần được khẳng định. Do đó, khái niệm đồng tiền ảo bitcoin là gì? cũng như sức hút của đồng tiền này ra sao? kích thích tò mò của nhiều bạn đọc hiếu kỳ. Được biết, đồng tiền này đã và đang mang về nguồn lợi kếch xù cho nhiều trader. Nhưng bên cạnh đó, bitcoin cũng không ít lần khiến nhà đầu tư “tay trắng”. Đồng tiền “ảo” nhưng lợi ích cũng như hệ lụy mang lại là thật. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có cái nhìn khách quan về đồng tiền ảo bitcoin.

1. Đồng tiền ảo bitcoin là gì?

Đồng tiền ảo bitcoin là một loại tiền mã hóa (tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số) dưới dạng phần mềm mã nguồn, ra đời từ năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto. Tiền ảo bitcoin sử dụng giao thức peer-up-peer (giao thức ngang hàng) trên nền tảng công nghệ Blockchain cho tất cả giao dịch.

Đồng tiền ảo bitcoin là gì?
Đồng tiền ảo bitcoin là gì?

2. Đồng bitcoin dùng để làm gì?

Không chỉ thắc mắc về đồng tiền ảo bitcoin là gì? nhiều người còn nghi ngờ rằng: Nếu gọi là tiền “ảo” thì bitcoin thực sự có giá trị thật hay không? Xin trả lời rằng: Bitcoin hoàn toàn có giá trị sử dụng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn đọc kỹ thông tin sau:

Thứ nhất, từ “ảo” ở đây được cộng đồng gán ghép với những thứ không hiện hữu. Và thực tế, đồng bitcoin là loại tiền tệ ẩn danh và không bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức, cá nhân hay chính phủ nào. Tuy nhiên, “ảo” không có nghĩa là không tồn tại.

Thứ hai, nhiều quốc gia và tổ chức tài chính trên thế giới đã giải thích rất nhiều về bitcoin và cũng công nhận sự tồn tại, phát triển của nó, thậm chí còn đưa đồng Bitcoin nay ứng dụng vào trong đời sống thực tế như: chi trả khi giao dịch vàng bạc, mua thiết bị điện tử và đồ gia dụng qua Overstock và Newegg, mua thức ăn, du lịch, sản phẩm giao dịch v.v. Một số thương hiệu tiên phong cho việc cho phép sử dụng đồng bitcoin như một giao thức chi trả, đó là: KFC Canada, chuỗi cà phê Starbucks, công ty Microsoft, công ty du lịch Cheap Air, v.v. Song, mọi quá trình thanh toán này thường được thực hiện thông qua các ứng dụng khác nhau.

Thứ 3, đồng tiền ảo bitcoin liên quan trực tiếp và gián tiếp đến nhiều sự kiện diễn ra trên thế giới như: Đấu tranh chính trị, biến động của thị trường, khủng hoảng tài chính v.v. Đó cũng là lý do khiến nhiều trader nên bám sát tình hình biến động của thế giới để đầu tư bitcoin hiệu quả.

Thứ 4, có thể dùng đồng tiền ảo bitcoin vào mục đích đầu tư. Tại Việt Nam, hình thức này khá phổ biến và đang thu hút đông đảo sự tham gia của nhiều trader có “tâm” và có “tầm”. 

Mặc dù một số quốc gia trên thế giới vẫn tỏ thái độ tiêu cực với loại Bitcoin như (Trung Quốc, Thái Lan, Nga, v.v), nhưng hoạt động kiếm lời với đồng tiền này vẫn đang diễn ra mỗi ngày, không những thế còn phát triển với tốc độ chóng mặt trong những năm gần đây.

Nhiều quốc gia chọn đồng coin làm giao thức thanh toán
Nhiều quốc gia chọn đồng coin làm giao thức thanh toán

3. Sức hút của đồng tiền ảo bitcoin

Kỷ nguyên công nghệ 4.0 phát triển, sự ra đời của thiết bị thông minh kéo theo hàng loạt những cải tiến trong sản xuất, kinh doanh, v.v. Trong đó, nổi cộm vẫn là sự ra đời của loại tài sản mới mang tên đồng tiền ảo  Ethereum, Bitcoin, Altcoin, Token, v.v. Đặc biệt là bitcoin. Đây là đồng tiền có sức hút kỳ lạ. Mặc dù ra đời từ năm 2009 nhưng đến nay, thị trường bitcoin đã lan rộng đến tất cả các quốc gia trên thế giới, ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Cụ thể:

3.1 Ngày càng có nhiều người tham gia giao dịch tiền ảo

Theo ghi nhận mới nhất vào ngày 14/4/2021, thế giới ghi nhận sự kiện lần đầu tiên trong lịch sử đồng bitcoin chạm ngưỡng 64.000 USD/Bitcoin. Chỉ một năm, giá bitcoin đã tăng 9 lần, bỏ xa cổ phiếu, vàng, v.v.

Hoạt động giao dịch tiền ảo thu hút đông đảo cá nhân, tổ chức, v.v mua bán và đầu tư. Nhiều nhà nhận định ví năm 2021, tỷ lệ người quan tâm và tham gia đầu tư bitcoin tăng đột biến, tương đương với “cơn sóng thần” vàng ở thế kỷ 19.

Ghi nhận tại Việt Nam, nghiên cứu thị trường Statista thống kê nước ta có tỷ lệ sử dụng tiền điện tử cao thứ 2 trên thế giới. Hàng trăm hội nhóm tiền ảo ra đời, thu hút hàng trăm nghìn lượt nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, do Việt Nam chưa chấp thuận đồng bitcoin là đơn vị tiền tệ chính thống nên hầu hết các trader mua/bán bitcoin trên các sàn giao dịch nước ngoài.

3.2 Tiền ảo liên tục “bành trướng” phạm vi ảnh hưởng

Bắt đầu được lưu hành từ năm 2009, đến nay, đồng tiền ảo này liên tục “bành trướng’ phạm vi ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực khác nhau. Trong tương lai, rất nhiều người hy vọng bitcoin trở thành công cụ thanh toán mà không cần đến các tổ chức tài chính, ngân hàng.

Ở một số quốc gia trên thế giới, bitcoin được coi là giao thức thanh toán. Cụ thể, đó là công ty du lịch Cheap Air, chuỗi cà phê nổi tiếng Starbucks, KFC, Microsoft, Mastercard, BNY Mellon, v.v.

Bitcoin có sức hút vô cùng mạnh mẽ
Bitcoin có sức hút vô cùng mạnh mẽ

3.3 Các kênh giao dịch tiền ảo tăng không ngừng

Các kênh giao dịch tiền ảo tăng không ngừng là hệ quả tất yếu, nhằm đáp ứng nhu cầu dùng bitcoin ngày càng tăng của con người. Có hàng trăm sàn giao dịch bitcoin lớn nhỏ trên thế giới. Tại Việt Nam, một số sàn bitcoin uy tín được công nhận tại Việt Nam như: sàn giao dịch Binance, sàn mua bán tiền ảo Remitano, sàn Coinbase Pro, sàn Bitcoin Diginet, v.v. 

Ngoài ra, các nhóm, hội, chợ đen giao dịch tiền ảo liên quốc gia cũng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, các chuyên gia đầu tư khuyên rằng nên cẩn trọng hết sức về thị trường tiền ảo. Suy cho cùng, tiền ảo bitcoin vẫn là một khái niệm mới mẻ, đầu tư bitcoin tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt, hiện tượng kênh tiền ảo “rác” liên tục xuất hiện, gây nhiễu loạn thị trường bitcoin. Đây có thể là “cái bẫy” cho mọi trader non nớt, thiếu hiểu biết. Trước khi bắt đầu, bạn nên đi từ thuật ngữ đồng tiền ảo bitcoin là gì? Sau đó học hỏi kinh nghiệm và từ từ tìm hiểu về bitcoin, chớ nên vội vàng đầu tư chỉ với một cái “thùng rỗng” kiến thức.

4. Một số sàn giao dịch bitcoin uy tín tại Việt Nam

Bên cạnh những sàn giao dịch tiền ảo uy tín, thị trường đầy rẫy các sàn giao dịch tiền ảo “rác”. Sau đây là một số sàn giao dịch bitcoin uy tín tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung:

  • Sàn giao dịch mua bán tiền ảo bitcoin Binance.
  • Sàn giao dịch Remitano.
  • Sàn giao dịch Coinbase Pro.
  • Sàn giao dịch tiền ảo bitcoin Bitcoin Diginet.
  • Sàn giao dịch đồng tiền ảo Kucoin

Ngoài ra, thị trường có rất nhiều sàn giao dịch tiền ảo khác nhau, nhà đầu tư cá nhân có thể tham khảo thông tin để lựa chọn đầu tư. Tuy nhiên, để tìm được địa chỉ đầu tư uy tín, cần lưu một số điểm:

  • Lựa chọn những sàn giao dịch có khối lượng giao dịch lớn.
  • Theo dõi số lượng người giao dịch trên sàn qua các tháng. Sàn giao dịch càng nhiều đồng nghĩa càng sôi động, cơ hội đầu tư cao, đồng thời uy tín của sàn cũng được khẳng định.
  • Sàn giao dịch uy tín thường có số lượng coin và cặp tiền giao dịch cao.
  • Lựa chọn sàn giao dịch có phí giao dịch thấp, v.v.

Và chúng tôi vẫn luôn cân nhắc mọi trader khi tham gia đầu tư tiền ảo bitcoin rằng hãy tìm hiểu thật kỹ những thông tin và kiến thức nền tảng về coin trước khi bắt tay vào đầu tư.

Xem thêm: TWT coin là gì? Tiềm năng phát triển TWT coin tương lai

5. Lời kết

Đồng tiền ảo bitcoin thực sự đang gây sốt cho thị trường chứng khoán tại Việt Nam nói riêng và trên toàn cầu nói chung. Tuy nhiên, nhiều nhà chuyên gia nhận định rằng việc đầu tư bitcoin vẫn còn “khe hở” pháp lý. Việc lỏng lẻo trong quản lý cũng như sự vội vàng, đầu tư chểnh mảng, thiếu hiểu biết khiến trader có thể gặp phải nhiều rủi ro đáng tiếc. Hy vọng thông qua bài viết, trader đã có thể hiểu về khái niệm đồng tiền ảo bitcoin là gì? và có quyết định đúng đắn hơn trong đầu tư bitcoin. Tham khảo thêm nhiều thông tin hay về thị trường chứng khoán tại https://toptradingforex.com/

Google search engine