Xác định giá mở cửa có ý nghĩa gì trong đầu tư chứng khoán

Giá mở cửa là khái niệm đề cập đến giá bán và giá mua được tính toán dựa trên hình thức đấu giá. Bởi tại cùng một thời điểm có một lượng người giao dịch lớn chính vì thế nên người bán phải thực hiện quá trình đối chiếu giữa hai giá mua và bán trong cùng một thời điểm. Các giao dịch chứng khoán diễn ra trong một ngày sẽ có mức giá mua bán được xác định đầu tiên cho từng loại chứng khoán ở trên thị trường. Hay cùng phân tích ý nghĩa của việc xác định giá mở cửa.

Giá mở cửa trên thị trường chứng khoán

Giá mở cửa là mức giá sẽ được tiến hành khớp lệnh đầu tiên khi phiên giao dịch mở cửa ở đầu ngày. Lúc này giá mở cửa sẽ bao gồm giá mua và bán trên thị trường được xác định theo hình thức đấu giá. Sở dĩ lại có hình thức đấu giá bởi tại cùng một thời điểm có quá nhiều người đặt lệnh mua. Chính vì thế người bán sẽ cần phải đối chiếu lại với giá cả để bán với mức giá tốt hơn. Tại một thời điểm diễn ra các giao dịch đầu tiên khi phiên mở cửa thì mức giá sẽ được tính đầu tiên sẽ là giá mua bán trên thị trường.

Giá mở cửa của thị trường chứng khoán.
Giá mở cửa của thị trường chứng khoán.

Cả hai giá trị đóng hay mở cửa về cơ bản đề là mức giá giao dịch được xác định khi thị trường diễn ra. Giá mở cửa lúc này có thể được tiến hành khớp lệnh đầu tiên trong các giao dịch ở trên thị trường. Khi thị trường mở cửa sẽ có hai giá mua và bán được xác định lần đầu dựa theo hình thức đấu giá của những đối tượng bán ra.

Ngoài ra mức giá đóng cửa sẽ được hiểu là tại thời điểm đóng phiên giao dịch mức giá mua bán cuối cùng của thị trường hiện tại là bao nhiêu. Bên cạnh đó mức giá đóng phiên cũng chính là cơ sở để xác định mức giá mở cửa trở lại vào ngày hôm sau.

Xác định giá mở cửa có ý nghĩa gì khi đầu tư?

Xác định giá mở cửa cũng chính là xác định giá khớp lệnh đối với những giao dịch đầu ngày. Bên trong giá mở cửa sẽ là những thông tin mà thị trường sẽ tác động lên giá cả kể từ thời điểm phiên đóng cửa hôm trước cho tới buổi sáng mở phiên ngày hôm sau. Những tin tức trong khoản thời gian này sẽ có tác động đến chỉ số chứng khoán đầu ngày. Cụ thể như những tin tức có liên quan đến thị trường dầu khí đêm qua, thị trường chứng khoán Mỹ, thông tin có lợi về mức doanh thu đột biến hay báo cáo lợi nhuận của doanh nghiệp. Tuy nhiên, một điều cần phải ghi nhớ tại thời điểm mở cửa luôn là mức giá chưa đạt sự ổn định của thị trường. Mức giá tại thời điểm này thể hiện những dự đoán của những người đang thao túng thị trường về sự kỳ vọng của một xu hướng giá có thể diễn biến trong tương lai.

Ý nghĩa khi phân tích giá mở cửa.
Ý nghĩa khi phân tích giá mở cửa.

Mức giá mở cửa sẽ có một sự dồn nén rất nhiều năng lượng trong đó sẽ xoay quanh hai yếu tố đó là tâm lý giảm giá và tăng giá. Tại thời điểm mở phiên những chủ thể giao dịch tại thời điểm này thông thường là những người đã đặt lệnh chờ từ trước để đi làm vào những ngày hôm sau. Hai là những đối tượng mới tham gia vào thị trường và phấn kích trước khi thời điểm mở phiên diễn ra. Những đối tượng này thường theo đuổi thị trường liên tục.

Nếu một mức giá tại lúc mở phiên có giá trị thấp hơn so với lúc đóng cửa của ngày hôm trước thì có thấy thị trường có thể đi xuống và diễn ra sự giằng co trong ngày. Ở tình huống ngược lại khi giá ở đầu phiên cao hơn so với thời điểm đóng cửa thì có khả năng nó sẽ tăng giá bởi áp lực đã tích lũy và không nên bắt đầu giao dịch tại mức giá bán. Thế nhưng hai tính huống này không phải luôn chính xác bởi trên thị trường luôn luôn có những đối tượng đầu cơ khiến giá thị trường diễn biến không như ý muốn.

Google search engine