Cách sử dụng lệnh ATO trong chứng khoán sao cho hiệu quả

Lệnh ATO trong chứng khoán không còn quá xa lạ với trader, đặc biệt là những trader dày dặn kinh nghiệm. Bởi xác định được lệnh ATO trên sàn giao dịch, trader sẽ có cơ hội dành được cơ hội đặt lệnh BUY hoặc SELL đầu phiên với tỷ lệ thắng cao. Đây chẳng phải là điều mà mọi trader tham gia thị trường chứng khoán đều mong muốn? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có cái nhìn tổng quan về lệnh ATO và cách sử dụng lệnh ATO trong chứng khoán sao cho hiệu quả.

1. Lệnh ATO là gì?

Lệnh ATO (At the Opening) là lệnh giao dịch chứng khoán tại mức giá mở cửa. Hay nói các khác, đây là lệnh đặt mua/bán chứng khoán tại mức giá đầu tiên mở cửa. Lệnh ATO được sử dụng phổ biến trong giao dịch chứng khoán, giúp trader xác định thời điểm đầu tư hoặc rút vốn kịp thời.

lệnh ato trong chứng khoán
Lệnh ATO là gì?

2. Đặc điểm nhận biết lệnh ATO trong chứng khoán

Trên sàn giao dịch chứng khoán có rất nhiều lệnh khác nhau. Và để nhận biết được đâu là lệnh ATO trong chứng khoán, bạn phải nắm được các đặc điểm sau đây của lệnh:

 • Lệnh ATO chỉ xuất hiện trên sàn chứng khoán HOSE ở phiên giao dịch định kỳ và KHÔNG áp dụng cho bất kỳ cổ phiếu nào trên sàn giao dịch khác. Thời gian áp dụng từ 8:30 đến 9:00.
 • Thời gian đặt lệnh ATO chỉ thực hiện trong vòng 15 phút trước khi mở ra giao dịch. Hết thời gian này, sàn sẽ tiến hành đóng khớp lệnh định kỳ. Trong trường hợp, lệnh ATO bị nhỡ khớp lệnh hoặc hết phiên giao dịch sẽ bị hủy ngay lập tức.
 • Lệnh ATO có khối lượng cố định nhưng giá luôn thay đổi.
 • Giá phiên mở cửa ATO là giá khớp lệnh có khối lượng lớn nhất. Đây là thời điểm đầu tư hoặc rút vốn để sinh lời hiệu quả, nhà giao dịch nên chú ý nắm bắt.
 • KHÔNG được hủy, sửa lệnh ATO. Đặc biệt, nhà giao dịch rất khó để kiểm soát giá khớp lệnh, cần có kinh nghiệm và thử – sai nhiều lần để tìm ra cách đặt lệnh hợp lý.
lệnh ato trong chứng khoán
Đặc điểm của lệnh ATO trong giao dịch chứng khoán

3. Hướng dẫn sử dụng lệnh ATO hiệu quả

Sau khi nhận biết được lệnh ATO trong chứng khoán, việc tiếp theo và quan trọng nhất của trader chính là sử dụng lệnh một cách hiệu quả.

3.1 Các bước đặt lệnh ATO

– Bước 1: Tạo tài khoản chứng khoán tại sàn giao dịch và công ty chứng khoán.

– Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống và tiến hành đặt lệnh ATO như sau:

 • Đăng nhập user và pass chính xác tại website của công ty chứng khoán đã đăng ký trước đó.
 • Click vào “Mục lệnh thông thường” và làm theo hướng dẫn.
 • Lúc này, màn hình sẽ hiển thị các chỉ mục thông tin như: Mã chứng khoán, khối lượng chứng khoán, giá bán, loại lệnh (nhấp chọn ATO), v.v. Hãy đọc kỹ thông tin, cân nhắc trước khi điền đầy đủ vào các chỉ mục yêu cầu.
 • Click vào mục “Đặt lệnh”. Lưu ý, kiểm tra và rà soát thông tin một lần cuối cùng trước khi nhấp chọn. 
 • Nhập đúng mã pin 
 • Nhấn chọn “Xác nhận” và hoàn tất thao tác đặt lệnh ATO trong chứng khoán.

Sau khi hoàn thành việc đặt lệnh, mọi thông tin của trader sẽ được gửi cho hệ thống đặt lệnh của sở giao dịch chứng khoán ngay lập tức. Thao tác đặt lệnh ATO ngày càng được tinh gọn giúp trader dễ dàng thực hiện.

3.2 Một số lưu ý khi sử dụng lệnh ATO

Đặt lệnh càng sớm, càng có cơ hội tăng khả năng khớp lệnh ở mức cao nhất. Hãy nhớ rằng, thời gian đặt lệnh ATO chỉ trong vòng 15 phút trước khi mở giao dịch. Nếu nhỡ khớp lệnh, ATO sẽ tự hủy.

Nhanh nhưng không đồng nghĩa phải vội vàng quyết định. Bạn hãy luôn dành từ 5 đến 10 phút để quan sát sự biến động của thị trường cổ phiếu. Đây là cơ sở để bạn lựa chọn được khối lượng cổ phiếu phù hợp, vào lệnh “một bước ăn ngay”.

Công thức tính khối lượng cổ phiếu = số tiền mặt hiện có/giá trần tại phiên. Hãy cân đối ngân khố của bản thân với khối lượng cổ phiếu đầu tư. 

Dùng lệnh ATO để tranh mua/tranh bán tại điểm mở bán. Nếu thấy giá khớp lệnh thấp hơn, bạn có thể vào để tranh mua. Và ngược lại, khi thấy giá khớp lệnh có dấu hiệu cao hơn thì hay lập tức tranh bán để sinh lời.

Không chỉ có lệnh ATO mà tất cả các lệnh chứng khoán sử dụng trên sàn đều tiềm ẩn rủi ro nhất định. Với ATO, bạn có thể được ưu tiên mua/bán cổ phiếu trước lệnh giới hạn (LO) nhưng không có nghĩa được đảm bảo an toàn về giá. Để đầu tư hiệu quả từ lệnh ATO, buộc trader cần tỉnh táo, sáng suốt và có kinh nghiệm lâu năm trong nghiên cứu chứng khoán.

Lệnh ATO trong chứng khoán là công cụ hỗ trợ đắc lực cho trader nhưng không phải trader nào cũng thành công nhờ thực hiện lệnh này. Do đó, nếu cảm thấy không an toàn hoặc chưa thực sự am hiểu về ATO, nên cân nhắc kỹ trước khi áp dụng.

lệnh ato trong chứng khoán
Cân nhắc kỹ trước khi quyết định vào lệnh để thu lại lợi nhuận như mong muốn

4. Phân biệt giữa lệnh ATO và lệnh ATC

Không phải nhà giao dịch nào cũng có kiến thức am hiểu về lệnh ATO ATC LO là gì? Đây đều là những thuật ngữ bạn có thể gặp bất cứ nơi đâu trong giao dịch chứng khoán nhưng để hiểu rõ về bản chất, cách dùng và ý nghĩa, v.v cần mất rất nhiều thời gian. Trong khuôn khổ bài biết, chúng tôi sẽ phân biệt giữa lệnh ATO và lệnh ATC – hai lệnh cơ bản, chiếm 4% số lệnh đặt trên thị trường.

Nếu lệnh ATO là lệnh giao dịch tại mức giá mở cửa thì ATC chính là lệnh giao dịch tại mức giá đóng cửa. Cả hai lệnh này đều được ưu tiên mua/bán trước lệnh LO hay còn gọi là lệnh giới hạn.

Khác với lệnh ATO trong chứng khoán thì lệnh ATC ngoài áp dụng trên sàn HOSE thì có thể áp dụng cho sàn HNX. Và đặc biệt, thời gian khớp lệnh định kỳ của lệnh ATC sau lệnh ATO (từ 10h15 đến 10h30).

5. Vai trò của lệnh ATO trong giao dịch chứng khoán

Như đã nói ở trên, mọi lệnh giao dịch trong chứng khoán đều mang những tiềm ẩn rủi ro. Một trader thông minh là người biết cách tận dụng tối đa những mặt điểm mạnh và hạn chế điểm yếu của lệnh, từ đó áp dụng vào quá trình giao dịch của mình. Trong giao dịch chứng khoán, vai trò của lệnh ATO có thể kể đến như sau:

 • Mọi nhà giao dịch khi dùng lệnh ATO hay ATC để được ưu tiên bán hoặc mua cổ phiếu ngay trước lệnh LO, khi phiên giao dịch mở hay đóng.
 • Khi giá mở cửa, đây là thời điểm khớp lệnh có khối lượng cao nhất. Bạn có thể quan sát giá khớp lệnh để đầu tư hoặc rút vốn kịp thời nhằm thu về lợi nhuận một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Là công cụ hỗ trợ cơ bản và tích cực cho mọi nhà giao dịch trong quá trình thực hiện lệnh. 

Tuy vậy, chúng tôi phải nhắc lại rằng với lệnh ATO, nhà giao dịch rất khó để kiểm soát giá khớp lệnh, điều này khiến việc đặt lệnh gặp nhiều rủi ro bất ngờ. Nhà giao dịch cần có thời gian tìm hiểu thêm về thị trường chứng khoán cũng như cách đặt lệnh để mang lại hiệu quả thu lại lợi nhuận như mong muốn.

6. Lời kết

Có thể nói, thị trường chứng khoán luôn chứa những kiến thức, thông tin, thuật ngữ mới lạ có sức hấp dẫn kỳ lạ cho mọi trader hiếu kỳ. Lệnh ATO tuy rất quen thuộc và được các trader ứng dụng mỗi ngày trong giao dịch chứng khoán, nhưng việc áp dụng ATO sao cho hiệu quả thì quả là một nghệ thuật cần sự mài dũa, nỗ lực tìm tòi mỗi ngày của nhà giao dịch.

Hy vọng qua bài viết trên, các nhà giao dịch đã có cái nhìn tổng quan về lệnh ATO trong chứng khoán và cách sử dụng lệnh ATO sao cho hiệu quả. Tham khảo thêm nhiều thông tin về thị trường chứng khoán tại website https://toptradingforex.com/. Chúc trader có một ngày giao dịch thành công!

Google search engine