Coin Wallet là gì? Những lưu ý khi sử dụng ví tiền điện tử

Cũng tương tự như các loại tài sản như vàng, tiền,… tiền ảo cũng cần một nơi để lưu trữ an toàn phục vụ cho việc giao dịch, đầu tư nói chung. Phương tiện được dùng để lưu trữ tiền điện tử được gọi là Coin Wallet hay ví điện tử. Các loại Coin Wallet hiện nay có thể dùng để lưu giữ khá nhiều những loại coin từ phổ biến cho đến ít được sử dụng. Thế nhưng không phải ai cũng phân biết được đặc điểm hay cách sử dụng từng loại ví cụ thể trên thị trường.

1. Coin Wallet là gì?

Coin Wallet là phương tiện tối ưu giúp lưu giữ tiền ảo. Người dùng ví sẽ theo dõi biến động số dư của ví thông qua các thiết bị thông minh. Chúng ta có thể ngầm hiểu Coin Wallet là một dạng tài khoản ngân hàng nhưng có tính bảo mật cao nhờ quá trình mã hóa thông tin.

2. Những yếu tố liên quan đến Coin Wallet

Những nội dung sau đây sẽ đóng vai trò khá quan trong trong quá trình sử dụng ví điện tử. 3 loại mã này buộc người dùng phải lưu giữ mà ghi nhớ nó theo nhiều cách.

Coin Wallet
Những thông tin về Coin Wallet

Xem thêm:

2.1 Address

Hay còn được nhắc đến với tên là Public Key, với cấu tạo từ nhiều ký tự bao gồm các dãy số và chữ ngẫu nhiên. Những địa chỉ của Coin Wallet cũng có các đặc điểm tương tự như tài khoản ngân hàng. Những người dùng khác sẽ sử dụng nó để gửi tiền qua lại với nhau.

Về cấu tạo chung sẽ có những đặc điểm đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, mỗi đơn vị phát hành Coin Wallet sẽ có đôi chút khác biệt. Chẳng hạn như đối với Ethereum hay Binance Smart Chain, Address của người dùng thường sẽ bắt đầu bằng 0x…. Nhưng đối với các loại ví khác như BTC thì chúng lại không hề có đặc điểm nhận dạng.

2.2 Private Key

Khóa cá nhân hay Private Key được cấu tạo từ dãy các ký tự bao gồm các dạng chữ và số tạo nên một chuỗi dài tương đối khó nhớ. Private Key chính là mật khẩu giúp người dùng truy cập vào ví của mình. Điểm khác biệt với tài khoản ngân hàng, đó là khóa cá nhân ví điện tự sẽ cố định và không thể đổi mới.

Khi chúng ta mở một Coin Wallet trên một nền tảng nào đi nữa. Private Key là yếu tố không thể thiếu, vì không có nó bạn sẽ chẳng truy cập được vào ví của mình và nguy hiểm hơn nếu để lộ cho người khác biết. Không giống như địa chỉ ví, các khóa cá nhân sẽ không tuân theo quy luật nào nhằm đảm bảo tính bảo mật cao nhất, dù cho các hệ thống có cùng xây dựng trên một cấu trúc Blockchain.

Lưu ý:

Không giống như mật khẩu ngân hàng, Private Key nên được lưu giữ bằng cách viết ra sổ ghi nhớ, và đặc biệt không nên để lộ thông tin về ví.

Nếu bạn bị mất khóa cá nhân, đồng nghĩa với toàn bộ tài sản trong ví của bạn sẽ mất đi, không có cách nào có thể lấy lại được.

2.3 Passphrase

Coin Wallet
Truy cập vào ví bằng Passphrase.

Đây cũng thuộc vào những loại khóa cá nhân được xây dựng dựa trên một chuỗi các từ tiếng anh. Người dùng sẽ dựa vào đó để giải mã và mỗi Passphrase sẽ cung cấp cho người dùng một địa chỉ ví khác nhau. Bởi vì đặc điểm giải mã của khóa này mang đến một địa chỉ ví mới. Chình vì vậy, cần chú ý ghi nhớ Passphrase của bản thân mình bắt nguồn từ ví nào. Để an toàn trong nhiều trường hợp, người dùng nên ghi chú lại cả hai Passphrase và Private Key của Coin Wallet.

Chính vì sự phức tạp mà Passphrase gây ra, một vài các ví ra đời đã được cải tiến đi phần nào cách sử dụng mã cá nhân này. Có thể kể đến đó là Coin89 Wallet, người dùng khi tiến hành nhập Passphrase của một loại ví khác lên Solana, chúng vẫn có thể hiển thị đúng loại tài khoản mà không gặp trường hợp bị tạo một ví mới. Thế nhưng cách làm này cũng không dễ dàng gì, nó yêu cầu người dùng phải hiểu qua cách thức hoạt động của những ví khác nhau. Nhìn chung cũng khá khó để thực hiện được cách này.

3. Coin Wallet hoạt động như thế nào?

Khi bắt đầu khởi tạo một Coin Wallet, người dùng ban đầu sẽ được cung cấp cho hai loại đó là Private Key và Address. Cụ thể:

Coin Wallet
Cách hoạt động của một loại ví tiền ảo.

Address chính là một dạng tài khoản email, tài khoản ngân hàng, còn Private Key chính là mật khẩu dùng để đăng nhập vào. Để người khác có thể gửi dữ liệu, tiền đến mình, người dùng cần phải cung cấp thông tin về địa chỉ cho họ. Những ai biết được Address đều có thể dễ dàng thực hiện việc gửi tiền, thông tin đến địa chỉ của mình.

Trường hợp người dùng để lộ Private Key của Coin Wallet, khả năng cao là tài khoản của bạn sẽ bị bốc hơi toàn bộ số tiền. Chình vì vậy, đảm bảo không lộ mật khẩu Coin Wallet là điều cực kỳ quan trọng.

Những chiêu trò lừa đảo nhằm đánh cắp Coin Wallet diễn ra một cách rộng rãi hơn. Đặc biệt là những người mới tham gia thị trường tiền ảo, họ thường không hiểu rõ được tính quan trọng của mật khẩu ví tiền ảo nên thường diễn ra các tình huống bị lừa đảo.

Nếu tham gia những group, các diễn đàn về tiền ảo, nếu có những admin hay các cá nhân yêu cầu Passphrase hay Private Key, hãy cảnh giác bởi những admin thật sự sẽ không bao giờ hỏi bạn về các thông tin liên quan đến mật khẩu truy cập ví.

4. Có những loại Coin Wallet nào hiện nay?

4.1 Theo cách kiểm soát tài khoản

+ Centralized Wallet

Còn được gọi là ví tập trung đối với những người dùng hoạt động trên các sàn giao dịch tiền ảo như Kucoin hay Binance… Người tham gia cần khởi tạo một tài khoản giao dịch trên các nền tảng này, chứa bên trong đó là một loại Coin Wallet đã được sàn tạo sẵn chứa đựng toàn bộ những coin có thể mua bán trên sàn. Người dùng muốn giao dịch chỉ cần bấm vào đúng đồng coin đó. Tiếp theo thực hiện copy địa chỉ Coin Wallet và đưa tiền vào.

+ Decentralized wallet

Đây là một dạng ví phi tập trung, bên trong nó còn được chia thành hai loại nữa bao gồm:

Ví nóng: Đây là loại ví được sử dụng để giao dịch tại mọi thời điểm, miễn sao được đảm bảo các kết nối mạng.

Ví lạnh: Loại ví này có hình dạng tương tự như một USB với cách thức hoạt động gần giống một loại tài khoản ngân hàng. Người khác có thể gửi tiền thông qua địa chỉ Coin Wallet, nhưng để thực hiện kiểm tra số dư, chúng ta cần kết nối Coin Wallet với Internet.

4.2 Dựa theo nền tảng hỗ trợ

Multiple chain: Loại Coin Wallet này còn được gọi là ví đa chuỗi, bởi nó có thể làm phương tiện quản lý cho những loại tài sản khác trên nền tảng blockchain. Loại Coin Wallet này thông thường sẽ được dùng cho việc quản lý những loại tài sản Crypto bởi người sử dụng chỉ cần ghi nhớ 1 passphrase để sử dụng cho một loạt ví khác.

Single chain: Ngược lại với loại Coin Wallet trên, đây là loại ví đơn chuỗi phục vụ cho quá trình gửi, nhận, lưu trữ tiền ảo, Token của hệ thống blockchain. Loại ví Single chain xét về tính bảo mật sẽ có phần tốt hơn so với Multiple chain.

5. Tổng kết

Coin Wallet là phương tiện lưu trữ tiền điện tử thông dụng nhất hiện nay. Nó giúp người dùng dễ dàng quản lý biến động về số dư, giao dịch qua lại với những đối tượng khác. Mặc dù tính bảo mật cao, nhưng người dùng cần lưu ý khi sử dụng để tránh rơi vào trường hợp bị mất tài khoản đáng tiếc bởi mật khẩu của các ví điện tử rất khó nhớ nếu không muốn nói là không thể. Vì vậy, trong quá trình sử dụng cần ghi chú lại những thông tin về ví.

Google search engine