Liquidity là gì? Tầm quan trọng của Liquidity khi giao dịch

Liquidity hay tính thanh khoản là một chỉ số đo lượng hoạt động quan trọng ở thị trường chứng khoán hay tiền điện tử. Liquidity là yếu tố để một nhà đầu tư căn cứ liệu có nên tham gia vào thị trường đầu tư này hay không? Đối với những thị trường mới, những sàn môi giới mới được hình thành. Việc đầu tiên mà những người tham gia xem xét đó là Liquidity của nó hiện đang ở mức nào.

1. Liquidity là gì?

Liquidity được hiểu là tính thanh khoản, đây là yếu tố quan trọng nhất xếp sau vốn hóa thị trường. Vì liquidity thể hiện được tốc độ mua bán và giao dịch của một thị trường. Khi giao dịch trên thị trường nào đi nữa, Liquidity vẫn luôn là điều mà nhà đầu tư, trader xem xét.

Liquidity
Liquidity thể hiện tốc độ giao dịch.

Một cách đơn giản, Liquidity chính là phương tiện để đánh giá liệu tài sản đó có tốc độ quy đổi thành tiền nhanh như thế nào. Nếu sắp xếp tốc độ thanh khoản giảm dần thì tiền sẽ có Liquidity ở mức cao nhất vì tốc độ thanh toán và chuyển đổi của nó rất nhanh. Đồng thời, giá trị của tiền cũng nằm ở mức ổn định cao, thuận lợi cho việc mua bán trên thị trường.

Để dễ dàng so sánh chúng ta có thể nhìn nhận qua những loại tài sản có Liquidity thấp. Việc trao đổi mua bán những loại tài sản này rất khó khăn hơn bình thường rất nhiều. Vì thế chúng ta sẽ rất khó chuyển đổi các loại tài sản có Liquidity kém và việc biến nó thành tiền rất khó khăn.

2. Sự quan trọng của Liquidity trên thị trường

2.1 Liquidity tạo nên mức giá tốt

Khi một thị trường có Liquidity ở mức tốt thì giá trị của các loại tài sản cũng sẽ phù hợp và đúng với giá trị thực của nó. Liquidity sẽ tạo nên sự công bằng trong quá trình giao dịch. Việc Liquidity nằm ở mức cao cho thấy hai bên mua và bán sẽ luôn có sự cạnh tranh lẫn nhau. Từ đó mà thị trường sẽ tạo nên được một sự công bằng và không bên nào phải thiệt thòi.

2.2 Liquidity giúp ổn định thị trường

Liquidity
Thị trường có sự ổn định giá khi Liquidity cao

Nếu Liquidity cao sẽ luôn giữ mức giá ổn định, thị trường vì thế mà không chịu nhiều giao động lớn về giá cả. Chúng ta dễ dàng nhận thấy những “cá mập” khi nắm giữ một lượng lớn tài sản nào đó sẽ có khả năng thao túng và điều khiển thị trường cao hơn đối với những đối tượng có Liquidity thấp. Một lệnh mua hay bán với số lượng lớn sẽ làm nảy sinh các biến động về giá. Từ đó tạo nên những rủi ro cho toàn bộ thị trường nói chung. Khi thị trường có Liquidity đủ lớn thì giá cả sẽ không bị chi phối bởi những “cá mập” bởi vì mức giá có đủ khả năng tự cân bằng gì người mua và người bán lớn trên thị trường.

2.3 Tốc độ giao dịch nhanh hơn

Quá trình mua và bán những loại tài sản nói chung cũng sẽ phần nào dễ dàng hơn khi thị trường có Liquidity luôn ở mức cao. Điều này làm cho các lệnh được đặt khớp nhanh hơn bởi số lượng các đối tượng tham gia thị trường lớn. Việc vào và thoát ra khỏi thị trường cũng được thực hiện nhanh hơn, điều này khá quan trọng đối với những thị trường có tốc độ giao dịch cao.

2.4 Liquidity giúp phân tích kỹ thuật hiệu quả hơn

Phân tích kỹ thuật chính là quá trình xác định xu hướng của giá dựa vào những loại kỹ thuật phân tích, mô hình. Có một số lượng không nhỏ nhưng nhà đầu tư không tin vào các kỹ thuật phân tích. Tuy nhiên, trong thực tế, số lượng người dùng kỹ thuật lại vô cùng đông và phổ biến. Một thị trường có Liquidity cao sẽ góp phần thể hiện được sự chính xác của việc phân tích kỹ thuật do nó chịu tác động của đầy đủ các yếu tố trên thị trường. Hay dễ hiểu một thị trường mà giao dịch không xảy ra, Liquidity thấp hoặc không có thì nhà đầu tư chẳng có dữ liệu để phân tích.

3. Liquidity được cấu thành từ những yếu tố nào?

3.1 Lượng giao dịch tác động đến Liquidity

Liquidity
Khối lượng mua bán ảnh hưởng trực tiếp đến Liquidity

Đây có thể nói là yếu tố chính và then chốt nhất ảnh hưởng đến Liquidity. Dù là hoạt động trên thị trường chứng khoán, tiền ảo, hay ngoại hối. Những giao dịch đóng vai trò chủ đạo tạo nên Liquidity. Giao dịch diễn ra càng nhiều, càng liên tục cho thấy được Liquidity càng lớn.

Khối lượng giao dịch thể hiện được số lượng mua bán diễn ra trên thị trường đối với một loại tài sản nào đó trong 24 giờ. Đối với thị trường chứng khoán thì số lượng giao dịch thể hiện được trong 24h qua thị trường đã ghi nhận được bao nhiêu giao dịch mua bán.

3.2 Sàn giao dịch uy tín

Đây là cầu nối giữa những chủ thể có nhu cầu mua bán được kết nối lại với nhau. Việc các sàn giao dịch ngày càng xuất hiện nhiều hơn cho thấy nhu cầu cũng như Liquidity của thị trường chung đang rất cao đặc biệt là thị trường tiền ảo. Việc nhiều sàn giao dịch xuất hiện sẽ tạo ra nhiều môi trường cho quá trình giao dịch. Một sàn có mức độ uy tín và nổi tiếng đương nhiên sẽ có Liquidity cao hơn những sàn thông thường.

3.3 Sự chấp thuận

Sự chấp thuận ở đây được đề cập đến phần đông những nhà đầu tư đối với một thị trường nào đó. Cụ thể, phần đông nhà đầu tư tham gia vào một thị trường tiền ảo đồng nghĩa với hình thức đầu tư này đang được đồng thuận ảnh hưởng trực tiếp đến Liquidity.

Đây cũng chính là lý do mà thị trường tiền ảo này đang trên đường tìm cách trở thành một loại tài sản có thể thực hiện thanh toán trong thị trường quốc tế. Điều này sẽ đẩy Liquidity của tiền ảo lên một mức cao hơn nhiều lần.

Trong thời gian qua, đối với thị trường tiền ảo và Bitcoin, đồng tiền này đang dần được chấp nhận như một cách thức thanh toán như tiền mặt. Đặc biệt là những trang thương mại điện tử trên thế giới. Một số liệu thống kê cho thấy Liquidity đang ngày càng tăng cao. Cụ thể hiện tại đã có hơn 370.000 đơn vị trên 182 quốc gia đang dần chấp nhận các loại tiền điện tử làm công cụ thanh toán. Trong đó, những cái tên lớn cũng có mặt trong danh sách này có thể kể đến là eBay, Paypal, Apple, Amazon…

3.4 Liquidity bị ảnh hưởng bởi quy định

Các quy định ở một số quốc gia riêng biệt trên thế giới cũng tạo ra những tác động có thể là tích cực hoặc tiêu cực đến với chính đồng tiền ảo và Liquidity của nó. Ở một số quốc gia chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo, Liquidity của nó sẽ tăng cao nếu càng nhiều nơi chấp nhận hơn.

Tuy nhiên, trong trường hợp ở Trung Quốc vừa qua, Liquidity tại quốc gia này cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lệnh cấm tiền ảo đã được ban hành. Người đầu tư sẽ rất khó mua bán tiền ảo tại Trung Quốc bởi Liquidity của nó quá thấp. Điều này xảy ra làm cho người có nhu cầu mua sẽ khó có được hơn bởi giá của tiền điện tử tại Trung Quốc sẽ bị đẩy lên cao. Chính Liquidity thấp trong trường hợp của Trung Quốc sẽ làm cho người bán có lợi hơn trong quá trình thương lượng giá cả.

4. Tổng kết

Một thị trường có Liquidity thấp sẽ rất khó để thu hút đầu tư cũng như những giao dịch diễn ra trên thị trường. Để một thị trường giao dịch phát triển tốt, ngoài vốn hóa thì Liquidity được xem là yếu tố quan trọng thứ hai cần chú ý đến. Để có thể xem xét một thị trường đầu tư mới nào đó có tiềm năng hay không nhà đầu tư cần phải căn cứ vào Liquidity của nó trong một khoảng thời gian. Bởi một thị trường hoạt động cần phải có sự diễn ra quá trình mua bán, giao dịch.

Google search engine