Các phương pháp đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư mới

Đầu tư tài chính đang dần trở thành một ngành nghề đối với nhiều người khi mà họ có thể kiếm được một số tiền lớn qua hoạt động này. Dĩ nhiên điều này chỉ đến từ việc bạn có thể nắm được các thông tin cơ bản và kỹ thuật đầu tư đi kèm với nhiều năm kinh nghiệm ở mảng này, và trong đó thì phương pháp đầu tư là yếu tố quan trọng nhất. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về các phương pháp đầu tư cơ bản nhất ngày nay để bạn cân nhắc.

1. Đầu tư chứng khoán là gì?

Dựa theo điều 4 Luật Chứng Khoán nước ta có nêu rõ đầu tư chứng khoán là việc giao dịch, trao đổi và sở hữu chứng khoán từ những nhà đầu tư ở lĩnh vực này. Nhà đầu tư có thể là cá nhân hay những doanh nghiệp tham gia mua bán ở thị trường tài chính.

Để có thể gia nhập vào đầu tư chứng khoán thì những nhà đầu tư cần có cho mình các yếu tố cơ bản như sau:

Vốn đầu tư: nguồn vốn hoặc tiền đầu tư là một trong số các khía cạnh quan trọng để bắt đầu ở đây. Những nhà đầu tư cần có được cho mình khoản vốn cụ thể, mức vốn là bao nhiêu sẽ được quyết định bởi khoản tài sản mà bạn đang có cùng kế hoạch đầu tư của bạn.

Thiết bị hỗ trợ: khi đi vào lĩnh vực đầu tư chứng khoán thì điều bắt buộc là phải có những thiết bị như máy tính bảng, laptop hay ít nhất là smartphone. Những thiết bị này sẽ hỗ trợ cho nhà đầu tư tiến hành giao dịch thuận tiện và nhanh chóng nhất, bên cạnh đó còn hỗ trợ họ cập nhật thêm thông tin về thị trường nhanh hơn.

Thông tin về chứng khoán: đây là một yếu tố cũng rất quan trọng không thể bỏ qua khi tìm hiểu về lĩnh vực đầu tư tài chính. Ngày nay, thông qua sự cải tiến của công nghệ thông tin mà nhà đầu tư có thể tìm hiểu những thông tin ở mảng chứng khoán này trên mạng cực kỳ đơn giản. Vì vậy mà trước khi tiến hành giao dịch chứng khoán, những nhà đầu tư cần tìm hiểu về các thông tin kỹ càng, ở nhiều nguồn khác nhau hay học hỏi kinh nghiệm từ nhà đầu tư lâu năm hay qua những tổ chức, doanh nghiệp.

Kiến thức về chứng khoán: Thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư sinh lời nhanh và khá tốt. Tuy nhiên, lợi nhuận cao thì sẽ luôn đi kèm với những rủi ro. Chính vì vậy, việc trau dồi kiến thức về chứng khoán là điều vô cùng cần thiết và quan trọng đối với các nhà đầu tư.

Kiến thức về chứng khoán: thị trường đầu tư chứng khoán là lĩnh vực có sự đào thải cực kỳ nhanh chóng. Chính vì nó có mức sinh lời cao và đi kèm với rủi ro cao nên việc nhà đầu tư không có đủ kiến thức sẽ dễ bị đào thải. Bạn phải hiểu được các thông tin nền tảng và cơ bản trước khi bắt đầu.

Các phương pháp đầu tư chứng khoán
Các phương pháp đầu tư chứng khoán cho người mới

2. Các phương pháp đầu tư chứng khoán cơ bản và phổ biến nhất

2.1 Đầu tư lướt sóng

Trong các phương pháp đầu tư chứng khoán thì đầu tư lướt sóng là một phương pháp đầu tư khá phổ biến ở đa phần những nhà giao dịch tài chính sát nghĩa đen. Không giống với đầu tư, ở cách thức này thì nhà đầu tư sẽ xem thị trường chứng khoán như trò chơi và bắt đầu tham gia vào trò chơi này.

Đầu tư lướt sóng là một cách diễn đạt khác nhằm chỉ các nhà đầu tư ở thời gian ngắn. Bình thường thì phương thức đầu tư lướt sóng sẽ sử dụng suej thay đổi của thị trường để sinh lời. Một vài thông tin ghi nhận phương thức đầu tư lướt sóng chỉ đem đến mức sinh lời thấp vì sự thay đổi của thị trường là khá ít. Nhà đầu tư phải quan sát thị trường, phân tích thường xuyên để các giao dịch có lời.

Trên thực tiễn thì việc đầu tư lướt sóng đã có mặt ở nhiều năm ở cả lĩnh vực đầu tư tài chính ở các quốc gia. Những nhà đầu tư bên cạnh có mức sinh lời thấp mà phải tiến hành nhiều giao dịch, họ sẽ có mức sinh lời cao hơn khi đầu tư qua những sự thay đổi theo dự báo trước từ tin tức hay sự kiện.

Các phương pháp đầu tư chứng khoán
Lướt sóng là một trong cách phương pháp đầu tư chứng khoán

2.2 Đầu tư tăng trưởng

Còn có một tên gọi trong tiếng anh là Growth investing, đây là phương thức đầu tư đánh mạnh vào việc nâng cao mức vốn của nhà đầu tư. Ở lĩnh vực này thì có nhiều người chọn cách giao dịch cổ phiếu từ những doanh nghiệp mới thành lập và có lời khi họ phát triển và hoạt động tốt.

Mức sinh lời từ những khoản đầu tư tăng trưởng xuất phát từ việc gia tăng nguồn vốn hay sự lên giá của cổ phiếu. Cách thức đầu tư này hay sử dụng với những doanh nghiệp hay tổ chức có quy mô vừa và nhỏ, mang mô hình kinh và ý tưởng kinh doanh có tiềm năng, vận hành ở mảng có lợi thế phát triển sau này.

Để sử dụng cách thức đầu tư này thì bạn cần phải sở hữu kỹ năng phân tích tình hình doanh nghiệp, đọc qua báo cáo tài chính, phân tích kỹ thuật và đánh giá cơ bản để xem xét được tình hình hoạt động doanh nghiệp. Một yếu điểm của cách thức này đó là cần tốn khoảng thời gian dài, khá lâu mới hồi vốn cùng cổ tức nhỏ vì doanh nghiệp cần vốn để tái đầu tư,

2.3 Đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là một phương pháp đã có mặt và được cải tiến qua nhiều nhà đầu tư có tiếng trên thế giới. Đầu tư giá trị có nội dung là giao dịch những cổ phiếu mang giá trị thấp hơn giá trị thực.

Một trong những nhà đầu tư lịch sử đã thành công với cách thức này đó là Warren Buffett, chủ tịch của Berkshire Hathaway, ông quan niệm rằng việc đầu tư giá trị có bản chất là giao dịch những cổ phiếu mang giá trị thấp hơn giá trị nội tại chúng có được.

Trong đó giá trị nội tại là khái niệm nói lên việc từng cổ phiếu là đại diện với một phần quyền nắm giữ tài sản doanh nghiệp. Có thể nói là việc cổ đông nắm giữ cổ phiếu là người tác động đến lợi ích và nhiều giá trị khác qua cách vận hành của doanh nghiệp.

Các phương pháp đầu tư chứng khoán
Giá trị là một trong các phương pháp đầu tư chứng khoán

Bên cạnh đó, từng cổ phiếu sở hữu biên an toàn khác nhau, dây là ngưỡng khác biệt mỗi lần cổ phiếu chạm đáy. Các nhà đầu tư sẽ đồng ý một ngưỡng biên an toàn riêng biệt.

2.4 Đầu tư dựa vào phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là một trong số những cách thức dùng những biểu đồ cùng các chỉ báo sự thay đổi giá cổ phiếu nhằm tìm ra xu thế trong thời gian tới, qua đây hỗ trợ nhà đầu tư theo kiểu lướt sóng, cách thức này sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho những nhà đầu tư ngắn hạn.

Phân tích kỹ thuật sẽ đánh mạnh vào giá cả của chứng khoán cùng khối lượng mua bán. Cách thức này có khả năng xác định được các dấu hiệu của xu thế giá cổ phiếu. Nhưng một yếu điểm của cách này đó là phải dựa trên việc phân tích biểu đồ cùng những chỉ số tuy nhiên ở thị trường tài chính luôn có sự thay đổi đột ngột và khó có thể dự đoán chính xác điều gì.

Lời kết

Và đó là những thông tin về các phương pháp đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới mà bạn cần quan tâm. Để có thể thành công ở lĩnh vực này và kiếm được tỷ nọ tỷ kia như bao người vẫn nói thì việc chọn ra cho mình một phương pháp đầu tư là yếu tố quan trọng để có thể duy trì sự ổn định, giảm rủi ro và sinh lời ở thị trường này.

Google search engine