XRP coin bị kiện: Nguyên nhân và tương lai nào cho XRP?

Nếu bạn là một nhà đầu tư trong thị trường giao dịch tiền kỹ thuật số thì chắc hẳn là đã ít nhất một lần nghe qua đồng coin XRP rồi đúng chứ? Và một sự kiện đã xảy ra gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đồng tiền này đó là XRP coin bị kiện. Vậy XRP coin là gì? Vì sao lại xảy ra vụ kiện? Và XRP có khả năng thắng kiện hay không? Thông qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn những thông tin nóng hổi nhất.

Khái quát về Xrp coin và Ripple

XRP là một loại đồng tiền điện tử được phát hành vào năm 2012. Đồng tiền điện tử này có nguồn gốc từ Ripple và là đại diện cho việc chuyển đổi giá trị của Ripple. XRP coin từ khi ra đời đã được đánh giá cao và luôn giữ được vị trí trong top 10 coinmarket. XRP ra đời nhằm đóng vai trò trung gian cho các giác dịch khác và giúp cho việc chuyển tiền xuyên quốc gia diễn ra một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Đồng XRP ra đời đã nhận được nhiều sự tin dùng từ các nhà đầu tư trong thị trường ngoại hối.

Tổng quan về XRP coin
Tổng quan về XRP coin

Ripple – công ty cho ra đời XRP coin là một công ty hoạt động trong lĩnh vực trao đổi tiền tệ quốc tế do Ryan Fugger sáng lập vào năm 2005. Trải qua thời gian hoạt động và phát triển, hiện tại công ty đã hình thành cho mình một mạng lưới Ripple riêng trên toàn cầu.

Tuy nhiên, một sự kiện to đùng xảy ra khiến XRP và Ripple gặp nhiều trở ngại và tổn thất nghiêm trọng, XRP coin và công ty đại diện Ripple đã bị kiện.

Thông tin cơ bản về vụ kiện SEC – Ripple

Vào ngày 21/12/2020, Tổ chức Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch của Hoa Kỳ (gọi tắt là SEC) đã đệ đơn kiện Ripple – một mạng lưới doanh nghiệp tiền ảo lớn trên thế giới. SEC cáo buộc Ripple đã phạm phải luật chứng khoán liên bang. SEC trình bày rằng Ripple thu được 1,3 tỷ USD chứng khoán khi chưa thực hiện các thủ tục đăng ký với SEC như luật chứng khoán đã quy định thông qua hình thức giao dịch tiền điện tử XRP. 

SEC đưa ra những lập luận trên là vì: Ripple đã thành lập và phát hành 100 tỷ đơn vị XRP vào năm 2012. Ripple tiếp tục quản lý và nắm giữ phần lớn XRP và lưu trữ XRP coin để bán trong thời gian xác định, số còn lại được phân bố cho các thành viên sáng lập. Và sau đó, Ripple đã thu về được 48 tỷ USD từ việc bán XRP nhưng vẫn nắm quyền quản lý hầu hết XRP. Vì vậy, SEC cáo buộc việc đầu tư XRP tương tự với việc mua cổ phiếu của một công ty.

Trước cáo buộc của SEC, ngày 21.12.2020 Garlinghouse – một lãnh đạo của Ripple đã lên tiếng, lên án hành động của SEC và cho rằng SEC đang cố gắng để kìm hãm sự phát triển của XRP nói riêng và tiền điện tử nói chung, Và Garlinghouse cũng tuyên bố sẽ đi theo vụ kiện này cho đến khi chấm dứt nhằm bảo vệ quyền lợi, danh tiếng của công ty Ripple đồng thời bảo vệ các nhà đầu tư trong lĩnh vực tiền điện tử. 

SEC vs Ripple: Thắng hoặc thua?
SEC vs Ripple: Thắng hoặc thua?

Ripple cũng đưa ra thông báo cáo buộc lại SEC. Ripple nghi vấn: trong thời gian hơn 8 năm kể từ khi XRP được phát hành và giao dịch thì SEC không đưa ra bất kì thông báo hay cáo buộc nào, tuy nhiên tại sao thời điểm này SEC lại cáo buộc Ripple đã vi phạm luật chứng khoán? SEC không đưa ra được một khuôn khổ pháp lỹ rõ ràng về tiền mã hoá trong khi đó lại đi kiện Ripple một cách khó có thể đưa ra lời giải thích rõ ràng. Và Bitcoin hay Ethereum lại được SEC chấp thuận sự tồn tại, XRP có gì khác?

Lãnh đạo Ripple khẳng định XRP là một loại tiền điện tử giống như Bitcoin hay Ethereum nên không cần thực hiện bất cứ thủ tục đăng ký nào liên quan đến chứng khoán. XRP đã được Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính của Hoa Kỳ và các nước khác công nhận là  một loại tiền điện tử và không cần đăng ký phát hành theo quy định của luật chứng khoán. 

Với những lập luận đanh thép của Ripple phản hồi lại việc XRP coin bị kiện từ phía SEC báo hiệu đây là một cuộc chiến khá căng thẳng và gay cấn. Phán quyết cuối cùng, ai sai ai đúng sẽ được quyết định tại toà án Mỹ. 

Google search engine