Ví dụ về hiệu ứng cánh bướm? Cách áp dụng vào thực tế

Ngày nay mọi người thường hay nhắc đến hiện tượng cánh bướm, một trong những hiện tượng trong tâm lý. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho người đọc các thông tin về hiệu ứng này một cách đầy đủ nhất. Ngoài ra sẽ minh họa một số ví dụ về hiệu ứng cánh bướm để bạn dễ hình dung hơn.

Khái niệm hiệu ứng cánh bướm

Hiệu ứng cánh bướm tên tiếng Anh là The Butterfly Effect, đây là một hiệu ứng trong tâm lý học nói về độ nhạy cảm của hệ với điều kiện gốc. Hiểu đơn giản là việc mô tả hình ảnh loài bướm vỗ cánh ở một bán cầu nhưng lại có thể tạo nên một cơn lốc xoáy ở bán cầu khác. 

Hiệu ứng của lý thuyết này mang ý nghĩa vô cùng lớn cho sự nhân văn và nền khoa học. Nó mang biểu tượng cho những điều nhỏ bé nhưng lại có sức mạnh to lớn.

ví dụ về hiệu ứng cánh bướm
Khái niệm hiệu ứng cánh bướm

Nguồn gốc của hiệu ứng này

Hiệu ứng về cánh bướm được một chuyên gia cổ đại về khí tượng học phát minh ra, ông Edward Norton Lorenz. Ông đã phát biểu rằng: “Chỉ cần một con bướm đập cánh ở Brazil cũng có thể tạo ra cơn lốc xoáy tại Texas”.

Một số ví dụ về hiệu ứng cánh bướm

Kẻ gây nên cuộc chiến tranh Iraq

Lấy ví dụ về hiệu ứng cánh bướm. Nhiều người cho rằng cuộc chiến tranh này do Saddam Hussein khởi xướng tuy nhiên với hiệu ứng cánh bướm thì người khơi mào là một chú bé người Cuba. Cậu bé này đang tiến hành vượt biên sang Mỹ trên chiếc thuyền, nơi mà Elian Gonzalez cũng có mặt và trở thành Tổng thống. 

Thế chiến Thứ I và tài xế nhầm đường

Mọi người cho rằng tài xế lái xe chở Thái tử nước Áo đã nhầm đường và vô tình khiến cho vụ mưu sát thành công, nguyên nhân gây nên Thế chiến Thứ I. Hiệu ứng cánh bướm được nêu lên trong vụ này là vì một điều nhỏ bé là nhầm đường đã tạo nên một cuộc chiến tranh kéo dài. 

Chủ nghĩa khủng bố hiện đại

Chủ nghĩa này được ra đời bởi hiệu ứng cánh bướm, cụ thể là một chú chó nhỏ đã chết. Một ủy viên của bang Texas vì không muốn chú chó hàng xóm tiếp tục đi bậy vào vườn của mình đã tiến hành giết nó. Nhưng chú chó này lại là thú cưng của một cậu bé tên là Charlie Wilson – người đã ngăn chặn việc tái đắc cử của ông. Cậu bé này đã trở thành đại biểu Quốc hội sau này và khiến cho chủ nghĩa khủng bố ra đời. 

Câu chuyện về Toyota

Thương hiệu Toyota được mọi người biết đến với những chiếc ôtô được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Tuy nhiên, người sáng lập ra thương hiệu này – Sakichi Toyoda lại là một thợ mộc. Ông là một minh chứng rõ ràng cho việc một con người nhỏ bé cũng có thể tạo nên một thị trường bùng nổ mang thương hiệu của bản thân mình. Đây là thương hiệu đầu tiên đặt nền móng cho ngành công nghệ của đất nước Nhật Bản, “cánh bướm” cho nền kinh tế này. 

ví dụ về hiệu ứng cánh bướm
Toyota và hiệu ứng cánh bướm

Thương hiệu điện tử Sony

Cũng giống như Toyota, Sony cũng có một câu chuyện về lòng tự tôn dân tộc. Cha đẻ của Sony – Morita đã bị khinh thường và chê cười ở chính đất nước mình và trên đất Mỹ khi ông cho ra đời sản phẩm của mình. Với xuất xứ sản phẩm là “made in Japan” đã làm cho chúng bị đánh giá là có chất lượng thấp, không thể phát triển trên thị trường quốc tế như châu Âu hay thị trường nước Mỹ. Tuy nhiên bằng sự kiên trì và quyết tâm, ông đã khiến cho những người đã coi thường ông bật ngửa và làm thay đổi nhận định của thế giới về Nhật Bản. Điều này là bước đà không chỉ cho thương hiệu Sony mà còn cho cả nền kinh tế Nhật Bản.

Cuộc sống diễn ra mà không biết trước được điều gì, tất cả mọi thứ đều có thể xảy ra. Hiệu ứng cánh bướm đã cho những người trong lịch sử, hiện tại và tương lai những bài học đắt giá. Chúng ta không nên vì những điều nhỏ bé mà coi thường vì những điều nhỏ bé này cũng có thể thay đổi cả thế giới xung quanh. Hy vọng những ví dụ về hiệu ứng cánh bướm trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều điều trong cuộc sống này và áp dụng chúng!

Google search engine